Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
CÁC TỔ CHỨC CỘNG TÁC
Vietnam Charmber Of Commerce and Industry
Vietnam Leather and Footwear Association Vietnam Textile Trading Online
International Labour Organization UNITED NATIONS INDUSTRIAL DEVELOPMENT ORGANIZATION
GTZ ORGANIZATION Vietnam Cleaner Production Center
November 19 & 20, 2009 - Crowne Plaza Hotel - Manila, Philippines
Business Social Compliance Initiative
TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN
 Xử lý ô nhiễm môi trường ở Dĩ An: Chủ trương đã có nhưng thiếu biện pháp mạnh!
Tin đưa ngày: 13/12/2008

Nổi cộm về lĩnh vực môi trường ở Dĩ An và gây bức xúc cho đời sống người dân thời gian qua là Đài hỏa táng Thuận An và hoạt động của 7 doanh nghiệp kinh doanh than ở xã Bình Thắng. Với trường hợp Đài hỏa táng, dù có quyết định, chỉ đạo của tỉnh nhưng huyện xử lý thiếu cương quyết dẫn đến việc doanh nghiệp vi phạm xem thường kỷ cương phép nước. Còn hoạt động của 7 doanh nghiệp kinh doanh than là minh chứng cho việc thiếu nhất quán giữa cấp phép và quản lý của các cơ quan chức năng.

Đài hỏa táng - dây dưa đến bao giờ?

Hai quyết định đình chỉ gồm 1 của UBND tỉnh và 1 của UBND huyện Dĩ An cộng với 4 thông báo đình chỉ hoạt động đã ban hành nhưng kết quả Đài hỏa táng Thuận An do Doanh nghiệp tư nhân Đài hỏa táng (DNTN Đài hỏa táng) đầu tư vẫn còn ngang nhiên hoạt động. Chỉ riêng ngày 9-12-2008, trong thời gian từ 6 giờ 30 phút đến 9 giờ đã có đến 5 xe biển số TP.HCM đưa xác đến hỏa táng tại đây là 54Y-4847, 53S-7486, 57K- 7372, 53M-7312, 53L-6465. Điều đáng nói, mới đây nhất, ngày 17-11-2008, UBND huyện Dĩ An đã ra Thông báo số 511/TB-UBND tiếp tục đình chỉ hoạt động Đài hỏa táng Thuận An tọa lạc tại ấp Nội Hóa, xã Bình An, huyện Dĩ An. Nội dung thông báo nêu rõ: “Kể từ ngày 17-11-2008, huyện đình chỉ hoạt động dịch vụ hỏa táng của DNTN Đài hỏa táng Thuận An; UBND huyện ra thông báo để các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh biết, không đưa người quá cố đến hỏa táng tại Đài hỏa táng Thuận An”.

Liên quan tới ô nhiễm môi trường của Đài hỏa táng Thuận An, hơn một năm trước, ngày 16-10-2007, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4490/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và buộc di dời đơn vị này. UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Dĩ An ban hành Quyết định đình chỉ hoạt động dịch vụ hỏa táng của DNTN Đài hỏa táng Thuận An và di dời sang nơi khác để bảo đảm vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. Thực hiện theo quyết định này, ngày 16-11-2007, UBND huyện Dĩ An ra Quyết định 3801/QĐ-UBND đình chỉ hoạt động dịch vụ hỏa táng đối với DNTN Đài hỏa táng Thuận An. Tiếp đó, UBND huyện Dĩ An ban hành thêm 3 thông báo yêu cầu doanh nghiệp đình chỉ hoạt động.

Vì doanh nghiệp không chấp hành, trước kỳ họp HĐND vào tháng 7-2008, UBND huyện cho rằng vì Sở Tài nguyên - Môi trường chưa bác đơn khiếu nại của DNTN Đài hỏa táng nên việc đình chỉ của huyện gặp khó khăn. Tuy nhiên, sau khi Sở Tài nguyên - Môi trường bác đơn, ngày 16-9, UBND huyện lại có Công văn số 2238/UBND-NC kiến nghị Sở Kế hoạch - Đầu tư rút giấy phép hoạt động kinh doanh của DNTN Đài hỏa táng để huyện đình chỉ. Có phải do đình chỉ không được vì không rút giấy phép hoạt động kinh doanh hay không mà trong Công văn trả lời của Sở Kế hoạch - Đầu tư ngày 21-10 nêu rất rõ: “Quý Ủy ban có đầy đủ thẩm quyền trong việc tổ chức cưỡng chế doanh nghiệp không chấp hành quyết định đình chỉ kể cả trong trường hợp doanh nghiệp đang hoạt động, không bắt buộc doanh nghiệp đó phải bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”.

Như vậy, với thực tế đang diễn ra, huyện Dĩ An đã ban hành quyết định và 4 lần thông báo nhưng đến nay doanh nghiệp không chấp hành. Điều này cũng dễ hiểu vì đình chỉ nhưng thiếu biện pháp chế tài, dù rằng có thông báo lần 5, lần 6... hay nhiều lần hơn nữa thì cũng chẳng ăn thua!

7 doanh nghiệp than gây ô nhiễm: Bao giờ dân hết khổ?

Cũng giống như Đài hỏa táng Thuận An, tình hình hoạt động của 7 doanh nghiệp kinh doanh than ở Bình Thắng đã gây nhiều bức xúc cho người dân. Rộ lên trong 2 năm 2007-2008, Bình Thắng có đến 7 doanh nghiệp kinh doanh than được cấp phép hoạt động gồm Chi nhánh Công ty TNHH Hồng Minh Quân, Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Ngân Đan, Chi nhánh Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư và kinh doanh khoáng sản Vinaconex, Chi nhánh Bình Dương - Công ty Cổ phần Nam Việt, Công ty TNHH 1 thành viên Tuấn Bắc, DNTN TM & DV than Quảng Ninh, Doanh nghiệp Thịnh Huyền. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, việc sàng than phân loại, vận chuyển của các doanh nghiệp làm ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới sức khỏe và gây thiệt hại kinh tế cho người dân.

Tình trạng ô nhiễm của doanh nghiệp kinh doanh than cũng giống như Đài hỏa táng Thuận An. Địa phương cho rằng do cấp phép không hợp lý; còn cơ quan cấp phép thì cho rằng mình không sai luật. Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư: “Đối với các ngành nghề không thuộc ngành nghề cấm kinh doanh thì doanh nghiệp có quyền đăng ký kinh doanh và cơ quan đăng ký kinh doanh không có quyền từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. Trường hợp doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường thì trước hết bị đình chỉ sản xuất, buộc phải khắc phục hậu quả và bị xử lý theo quy định của pháp luật, ngoài ra còn có thể buộc di dời đến nơi khác. Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện và Sở Tài nguyên - Môi trường là cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường có chức năng kiểm tra, xử lý các hoạt động gây ô nhiễm môi trường”.

Xử lý doanh nghiệp kinh doanh than như thế nào là vấn đề mà cử tri Bình Thắng đang quan tâm. Ông Nguyễn Văn Bê, người dân ở ấp Ngãi Thắng bức xúc: “Mặc dù gia đình chúng tôi cách xa cơ sở than đá khoảng 200m, nhà thì có cửa kiếng, trên thì có la- phông nhưng hàng ngày bụi vẫn bám vào bàn ghế, phòng ngủ. Quần áo phải phơi trong nhà, thậm chí nơi ăn uống phải đậy bằng lồng bàn quấn băng keo chằng chịt để bụi không bám vào thức ăn; hồ chứa nước sinh hoạt hàng ngày cũng lắng đọng một lớp bụi than đen dưới đáy. Ban đêm có cả đoàn xe vận chuyển than đá ra vào các cơ sở, máy xay than thì chạy suốt ngày đêm... Mong rằng các cơ quan chức năng sớm có giải pháp căn cơ và quyết liệt hơn, chứ để tình trạng này kéo dài thì dân lo quá”.

Liên quan tới Đài hỏa táng Thuận An, ngày 27-4-1991, Công ty Dịch vụ Công cộng Thuận An (DVCCTA) bán thanh lý cho ông Nguyễn Thành Trọng bằng Biên bản thanh lý Đài hỏa táng số 03/BB-CT với giá 3 triệu đồng. Trong biên bản mua bán này có nhiều điều bất hợp lý như Công ty DVCCTA không có ràng buộc pháp lý về trách nhiệm thời gian sử dụng hay tự tháo dỡ không điều kiện của chủ lò khi Nhà nước thu hồi đất.

theo baobinhduong
Quay lại
 
Các thông tin đã đưa
 • Buộc ngừng hoạt động gần 700 lò gạch gây ô nhiễm - (13/12/2008)
 • Trung bình 33km2 mới có 1 điểm bán rau an toàn - (13/12/2008)
 • Tình hình ô nhiễm sông Thị Vải đã được cải thiện(1 - (13/12/2008)
 • Hàng hóa “Made in China” điêu đứng sau hàng loạt bê bối - (13/12/2008)
 • Sẽ có tập đoàn dịch vụ môi trường - (12/12/2008)
 • Một công nhân lao động xuất khẩu bỏ trốn khỏi Malaysia vì... quá khổ! - (11/12/2008)
 • Kiểm tra chất lượng nguồn nước sạch cung cấp cho dân - (11/12/2008)
 • 100% số CN Cty Doosan đã trở lại làm việc - (11/12/2008)
 • An toàn lao động trong DN: Chưa quan tâm đúng mức ! - (10/12/2008)
 • Luật thuế tiêu thụ đặc biệt: Điều tiết thu nhập - kích thích sản xuất - (10/12/2008)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org