Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
XIN HỎI VỀ VẤN ĐỀ TIỀN TRỢ CẤP BHXH
Bài viết được Nguyễn Thị Mai Dung đưa lên ngày 29/07/2008 đã được xem 12269 lần

Hiện tôi đang làm ở công ty liên doanh, mức đóng BH hàng tháng của tôi là 2 triệu đồng.Tôi sắp sinh em bé (Sinh đôi), vậy cho tôi hỏi tiền trợ cấp "tã lót" cho hai bé nhà tôi được tính như thế nào ?

Có thông tin cho rằng hiện mức trợ cấp tã lót cho 1 bé là bằng hai tháng lương cơ bản của mẹ.Vậy thông tin đó có đúng không ?và nếu đúng thì hai bé nhà tôi sẽ nhận tiền trợ cấp là bao nhiêu ?

Hỏi ve tro cap thoi viec 1 lan - Trần Ngọc Tú Anh - 30/09/2010 - Tranngoc.tuanh@yahoo.com
ở cơ quan em có một công chức xin nghỉ việc do điều kiện gia đinh. Anh ấy muốn hưởng chế độ mọt làn cần có những hồ sơ gì. và cách tính mức hưởng như thế nào. do em là một kế toán mới ra trường nên không hiể rỏ lăm . mong được sự giúp đỡ của anh . Em chân thành cảm ơn

Trả lời: Theo điều 55 Luật BHXH, Trường hợp bạn hỏi, người lao động có quyền nghỉ hưởng chế độ BHXH 01 lần nhưng phải sau 01 năm kể từ ngày thôi việc và không tham gia đóng BHXh ở đâu. Thủ tục cần sổ BHXH, quyết định thôi việc. mức hưởng mỗi năm đóng BHXH nhận 1,5 tháng lương đóng BHXH
Hỏi ve tro cap thoi viec 1 lan - Trần Ngọc Tú Anh - 30/09/2010 - Tranngoc.tuanh@yahoo.com
ở cơ quan em có một công chức xin nghỉ việc do điều kiện gia đinh. Anh ấy muốn hưởng chế độ mọt làn cần có những hồ sơ gì. và cách tính mức hưởng như thế nào. do em là một kế toán mới ra trường nên không hiể rỏ lăm . mong được sự giúp đỡ của các anh chị. Em chân thành cảm ơn
hổi về trợ cấp BHXH - Nguyễn Phượng - 14/09/2009 - phuonghong_2222@yahoo.com

Xin cho tôi hỏi.
Tôi thăm gia đóng BHXH từ tháng 1/2009 đến tháng 11/2009 tôi sinh con, mức đóng BHXh là: 1.500.000đ/1 tháng, vậy tôi có được hưởng chế độ BHXH không? và mức trợ cấp của tôi là bao nhiêu?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 10/11/2009

Theo quy định tại điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội thì bạn đã đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong thơi fhan 12 tháng trước khi sinh con nên bạn được hưởng toàn bộ chế độ thai sản.

Cụ thể:

Nghỉ khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày (tiền lương ngày nghỉ này do BHXH chi trả).

- Nghỉ sinh con 4 tháng trong điều kiện làm việc bình thường

- Trợ cấp thai sản bằng 2 tháng lương tối thiểu chung

- Chế độ thai sản bằng 4 tháng lương đóng BHXH

Trong thời gian nghỉ thai sản bạn và cơ quan không phải đóng BHXH mà vẫn được tính vào thời gian tham gia BHXH

hỏi về vấn đề chính sách cho người lao động trong công ty - Đặng Thùy Dương - 12/08/2009 - duong.dt@yahoo.com

Tôi đang phải làm lại chính sách cho người lao động trong công ty nhưng không biết làm thế nào cho đúng với luật lao động. nhờ anh chị giúp tôi giải đáp vấn đề này và cho tôi xin một mẫu chính sách.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 14/09/2009

Câu hỏi của bạn quá chung chung và rộng quá chúng tôi không thể đáp ứng được bởi vì chính sách đối với ngườilao động đựoc quy địnhtrong cả BLLĐ. Luật BHXH và hàng nghìn văn bản hướng dẫn thi hành.

Bạn muốn hỏi cụ thể về lĩnh vực nào thì chúng tôi mới trả lời được

BHXH sinh no - tran thi diem chi - 31/07/2009 - diemchi0482

Tôi làm việc ở cty Diageo Đônh Dương được 8 tháng thì công ty cho tôi nghỉ việc ( từ tháng 6 - 2008 đến hết tháng 3 - 2009) trong thời gian nghỉ việc thì tôi đã có thai 2 tháng, vậy sau khi sinh con xong tôi có quyền hưởng BHXH sinh nở hay không?
Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 6/9/2009

Theo quy định tại điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội nếu bạn đóng BHXH đủ 6 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con thì bạn được hưởng chế độ thai sản.

VD; tháng 6/2010 bạn sinh con thì từ tháng 6/2009 đến tháng 5/2010 bạn phải đóng BHXH dủ 6 tháng trở lên thì bạn mới được chế độ thai sản

bảo hiểm xã hội - phan thị thanh vân - 10/06/2009 - dongtuong225@yahoo.com

Tôi sinh đã được 6 tháng
kế toán công ty báo là đã làm hồ sơ nộp cho bảo hiểm xã hội quận nhưng cho đến nay tôi vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp BHXH sinh con.
vậy cho tôi hỏi : để làm hồ sơ nhận BHXH sinh nở gồm những giấy tờ nào?
Tôi đã đóng BHXH trước khi sinh 1 năm

Ths Luật Đinh Thế Hưng- thaibinhhung2003@fpt.vn -Trả lời 26/6/2009

Hồ sơ nhận chế độ BHXH sinh con gồm: Sổ BHXH, đơn xin nhận chế độ sinh con, giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh./.

xin hoi ve van ban nop bao hiem xa hoi - tran thi tram anh - 23/05/2009 - tramanhtranthitramanh

Tôi biên chế vào nhà nước năm 1980 đến tháng 12 năm 1989 nộp đơn xin thôi việc cho đến nay vẫn chưa được giải quyết vậy bây giờ theo nghị định mới có được nộp tiếp tiền bảo hiểm để được hưởng chế độ hưu hay không nếu không đực nộp thì được giải quyết như thế nào? tôi năm nay đã 52 tuổi . Trách nhiệm giải quyết thuộc cơ quan nào? Tôi mong nhận được ý kiến về vấn đề trên.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/6/09

Theo quy định hiện hành ông có thể nhận chế độ BHXH một lần, hoặc tham gia BHXH tự nguyện để khi đủ năm đóng BHXH và đủ tuổi nhận chế độ hưu trí.

Trách nhiệm giải quyết chế độ BHXH 01 lần thuộc về cơ quan cũ của ông và BHXH nơi ông tham gia BHXH trước kia./.

Tro cap thai san - Kieu Anh - 09/04/2009 - kieuanh_milo@yahoo.com

Tôi làm ở một hãng tàu Châu Âu tại TPHCM, đóng bảo hiểm thông qua FOSCO với mức 49USD/tháng. Tôi được dự sinh em bé vào 9/2009 (thời gian đóng BHXH liên tục trên 6 tháng theo quy định)
Vui lòng cho tôi hỏi lúc tôi sinh em bé, các chi phí được thanh toán ở mức bao nhiêu/ngày. Tôi được sinh ở bệnh viện nào? Căn cứ tính trợ cấp thai sản là lương tôi đang được hưởng trước khi nghỉ sinh có phải không? Rất mong Diễn đàn giải đáp thắc mắc của tôi.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/5/09

Theo quy định tại điều 34, 35 Luật Bảo hiểm xã hội thì bạn được nhận 2 khoản tiền gồm:

1Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Người lao động hưởng chế độ thai sản theo thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Lương làm căn cứ tính chế độ thai sản là lương đóng BHXH./

Bạn đăng ký BHYT ở BV nàothì bạn có thể sinh con tại đó .

Nếu sinh BV trái tuyến, bạn cần lưu giữ các chứng từ, hoá đơn để nộp cơ quan BHXH để toán chi phí sinh nở./.

xin hoi ve viec tien tro cap nghi viec khong co hop dong lao dong - TRAN DUC LUU - 02/04/2009 - kattyut@yahoo.com

Tôi đang làm việc tại khách sạn Nhật Hà được 6 năm nhưng không có hợp đồng lao động và bảo hiểm xã hội. Ngày 20/4/2009, nay tôi chính thức xin nghỉ việc ở khách sạn. Vậy tôi xin hỏi tôi được những trợ cấp gì? Nếu trường hợp tới ngày nghỉ mà khách sạn không giải quyết thì tôi phải nộp đơn đến đâu để giải quyết. Xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 16/4/09

Khách sạn không ký hợp đồng lao động và không tham gia BHXH cho anh là vi phạm pháp luật. Anh cần yêu cầu khách sạn truy đóng BHXH cho anh trong 6 năm.

Khi thôi việc về BHXH, nếu công ty truy đóng BHXH cho anh thì anh được nhận chế độ BHXH một lần do BHXH chi trả hoặc bảo lưu thời gian đóng BHXH để tiêp tục đóng BHXH khi làm việc tại cơ quan mới.

Nếu công ty không đóng BHXH cho anh thì công ty phải trả cho anh số tiền tương đơng với số tiền BHXH một lần mà BHXH chi trả cho anh như nói ở trên.

Về trợ cấp thôi việc: Công ty phải trả cho anh trợ cấp thôi việc với mức mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có).

Anh có thể làm đơn đến cơ quan Thanh tra lao động thuộc Sở Lao động Thương binh xã hội hoặc khởi kiện công ty ra tòa án./.

TRỢ CẤP SINH VIÊN DIỆN CHÍNH SÁCH - TRẦN VĂN HUYÊN - 03/03/2009 - tranhuyen_dhxd50xd4@yahoo.com

Tôi là sinh viên diện chính sách (con bệnh binh mất sức 61%) tôi học trường đại học xây dựng (hệ chính quy, khóa học 2005-2010) trong sổ ưu đãi, nhà trường xác nhận tôi học kỳ 1 (từ T7-T12) và học kỳ 2 (từ T1-T6) hàng năm: Khi phòng thương binh thực hiện trả trợ cấp, tôi được hưởng kỳ 1 là 5 tháng, kỳ 2 là 6 tháng, vậy là đúng hay sai? Một số sinh viên, học trường đại học bách khoa ở cùng xã với tôi lại được hưởng thời gian trợ cấp (kỳ 1 là 6 tháng, kỳ 2 là 6 tháng). Vậy tôi muốn hỏi có quy định nào nói rõ thời gian sinh viên hệ chính quy thuộc diện chính sách được hưởng trợ cấp 1 năm bao nhiều tháng không. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/3/09

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/TTLT/BTC-BLĐTBXH-BGDDT ngày 20/11/2006 về hỗ trợ đào tạo với đối tượng chính sách thì trợ cấp sẽ chi trả theo khung thời gian học quy định.

doi tuong dang duoc huong tro cap bao hiem xa hoi - lam hong son - 28/12/2008 - lam_hong_son_1981@yahoo.com

Em năm nay mới 28 tuổi, nhưng lúc mới đi làm bị tai nạn lao động và được hưởng trợ cấp hàng tháng với số trợ cấp là 324.000đ/tháng, nhưng do số tiền không thể nuôi sống bản thân, em nghe có thông tin điều chỉnh mức bảo hiểm xã hội. Xin cho em biết thông tin.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/1/09

Việc điều chỉnh mức trợ cấp BHXH hàng tháng năm 2008 được quy định tại Nghị định số 184 /2007/ NĐ-CP ngày 17/12/2007 theo đó, từ ngày 01 tháng 01 năm 2008, tăng thêm 20% mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng hiện hưởng đối với các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng trước ngày 01 tháng 01 năm 2008

Che do nghi sinh de - NGUYEN MINH PHUONG - 07/11/2008 - zuzuphuong@yahoo.com

Hiện nay tôi đang làm cho Cty TNHH, được 04 năm. nay tôi đang có thai, là thai song sinh, dự đóan là tháng 04/2008 tôi sẽ sinh em bé.
Xin hỏi: Sinh đôi thì chế độ nghỉ sinh đẻ và dưỡng thai như thế nào?
và đồng thời tôi được biết là chế độ thai sản, sinh đẻ mới đang được chờ xét duyệt, vậy nếu như trường hợp sinh đôi của tôi thì sẽ được hưởng chế độ như thế nào nếu luật mới được áp dụng?
Xin chân thành cảm ơn!!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 26/11/08

Chúng tôi xin trích một số điều của Luật bảo hiểm xã hội để trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Điều 29. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai năm lần, mỗi lần một ngày; trường hợp ở xa cơ sở y tế hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ hai ngày cho mỗi lần khám thai.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định sau đây:

Bốn tháng, nếu làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường;

Trường hợp sinh đôi trở lên, ngoài thời gian nghỉ việc quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con được nghỉ thêm ba mươi ngày.

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết khi sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Điều 35. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Điều 36. Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con

1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sau khi sinh con từ đủ sáu mươi ngày trở lên;

b) Có xác nhận của cơ sở y tế về việc đi làm sớm không có hại cho sức khoẻ của người lao động;

c) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

2. Ngoài tiền lương, tiền công của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này.

Điều 37. Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản

1. Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 30, khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.

2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

Tìm hiểu về chế độ của cán bộ xã nghỉ chờ hưu - Dương Công Minh - 07/10/2008 - duongvannghilg@gmail.com

Tôi ở thôn Quảng Đại xã Phi Long huyện Lạng Giang tỉnh Bắc Giang, xin được Diền đàn Trách nhiệm xã hội Việt Nam giúp giải đáp thắc mắc sau:

Bố tôi sinh tháng 11/1952, sau quá trình công tác tại UBND xã Phi Long, đến tháng 10/2001, bố tôi nghỉ việc với chức Danh Chủ tịch UBND xã. Thời gian tham gia BHXH là 17 năm 3 tháng. Khi nghỉ việc, bố tôi có làm các thủ tục để nghỉ chờ hưu. Khi đó, cán bộ BHXH huyện bảo rằng khi nào bố tôi đủ 55 tuổi (tức là tháng 11/2007) thì được hưởng lương hưu.

Đến nay bố tôi đã 56 tuổi rồi. Qua nhiều lần hỏi cán bộ BHXH huyện thì họ bảo rằng trường hợp như của bố tôi, sau khi có Luật bảo hiểm (năm 2006) và Nghị định hướng dẫn mới ra đời thì không điều chỉnh đối tượng như trường hợp của bố tôi. Họ bảo phải chờ Chính phủ ra Nghị định sửa đổi, bổ sung những trường hợp như của bố tôi vào đối tượng điều chỉnh thì mới có căn cứ thực hiện.

Không biết BHXH huyện giải thích như vậy có đúng không? Nếu không đúng thì bố tôi được hưởng quyền lợi gì, theo văn bản nào?

Mong sớm nhận được hồi âm của Diền đàn.

nội quy lao động - dương văn đang - 01/10/2008 - chua có
Tôi muốn hỏi doanh nghiệp đi vào hoat động trong thời gian bao lâu thì cần phải có nội quy lao động. Theo tôi biết thì chưa có văn bản nào quy định cụ thể vấn đề này. Mong được tra lời sớm.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 12/10/08

Theo tìm hiểu của chúng tôi hiện nay không có quy định nào của pháp luật về vấn đề bạn hỏi
thoa uoc lao dong tap the - pham xuan duc - 01/09/2008 - nhanduc2311@yahoo.com

Theo quy định hiện hành thì Doanh nghiệp hoạt động bao lâu thì phải xây dựng thoả ước lao động tập thể? quy định ở văn bản nào?

Trả lời:

Theo chúng tôi được biết Pháp luật không có quy định nào về thời hạn bao lâu phải xây dựng thoả ước lao động tập thể

Xin hỏi về vấn đề trợ cấp thai sản - Phạm Thuý Hà - 29/08/2008 - hadimee85_000@yahoo.com

Tôi muốn hỏi công thức tính tiền thai sản của nhân viên ở trong mẫu 67a? Giả sử lương đóng bảo hiểm của nhân viên đó(sau khi đã điều chỉnh 6 tháng từ khi mang bầu) là 3.000.000 đồng 1 tháng.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/9/08

Theo Thông tư số 03/2007/TT-BLĐTBXH thì công thức tính mức hưởng chế độ nghỉ việc khi khám thai như sau:

Mức hưởng = Mức bình quân tiền lương 6 tháng liền kề trước khi nghỉ : 26 ngày x 100% x số ngày nghỉ

Mức hưởng chế độ sinh con như sau:

Mức hưởng = Mức bình quân tiền lương của 6 tháng liền kề trước khi ngỉ việc x Số tháng nghỉ sinh con.

Nghỉ chờ hưu nhưng đến tuổi vẫn không được hưởng - Hồ Sỹ Dương - 27/08/2008 - haiduongnc@gmail.com

Bố tôi là bộ đội xuất ngũ, sau khi xuất ngũ về công tác tại xã, do sắp xếp của huyện và xã nên bố tôi phải nghỉ chờ hưu trước tuổi hiện nay bối tôi đã đủ tuổi hưu hơn 1 năm nhưng vẫn chưa được hưởng chế độ.
Quá trình công tác cụ thể như sau.

Tên bố tôi là: Hồ Sỹ Phương
Sinh ngày: 10 tháng 08 năm 1952
Nhập ngũ: 22 tháng 08 năm 1970
Vào đảng: 02 tháng 06 năm 1974
Phục viên: tháng 06 năm 1976

Quá trình công tác ở xã:
08 – 1976 đến 08 – 1977 Làm Đội Trưởng Văn Nghệ
09 – 1977 đến 09 – 1979 Làm PBT Đoàn Xã
10 - 1979 đến 11 – 1984 Làm Xã Đội
12 – 1984 đến 10 – 1989 Làm Xã Đội Phó kiêm Chính Sách
11 – 1989 đến 02 – 1992 Uỷ Viên Văn Hoá và Chính Sách
03 – 1992 đến 12 – 1999 Làm Xã Đội Trưởng
Quá trình công tác ở xã là 23 năm.
Theo như tôi hiểu thì đến tháng 08/2007 bố tôi đủ tuổi được hưởng chế độ lương hưu.
Nhiều lần lên văn phòng huyện để đề nghị được làm chế độ thì bố tôi được trả lời là, lúc thì chờ tăng lương, lúc thì chờ chế độ 121 gì đó.

Tôi không hiểu lắm xin các bạn giả đáp dùm theo đúng luật thì lúc nào bố tôi mới được hưởng lương. và có được tính lại thời gian đủ tuổi nhưng vẫn chưa có chế độ không.

Trả lời:

Ths Luật Đinh Thế Hưng -
thaibinhhung2003@fpt.vn

Theo quy định tại Nghị định 121/2003/NĐ-CP ngày 21 thán 10 năm 2003 của Chính phủ về công chức xã phường thì bố bạn được xếp vào ngạch công chức xã, phường.

 

Do bố bạn còn thiếu 2 năm nữa mới đủ tuổi nghỉ hưu theo luật định nên theo Điều 5 của Ngị định này thì cán bộ xã phường khi thôi làm nhiệm vụ, có đủ 10 năm đóng BHXH trở lên và còn thiếu tối đa 5 năm mới đủ tuổi nghỉ hưu, chưa nhận trợ cấp một lần và tự nguyện đóng 15% BHXH theo mức lương trước khi nghỉ việc cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu thì được hưởng chế độ hưu trí.

 

Do vậy, bố bạn đủ năm đóng BHXH nhưng chưa đủ tuổi thì phải chờ đến khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định (60 tuổi) mới được hưởng chế độ hưu trí.

Do đó, cơ quan BHXH nói phải chờ theo Nghị định 121 là đúng./.

Xin hỏi về chế độ thai sản - Ths Luật Đinh Thế Hưng - 31/07/2008 - thaibinhhung2003@fpt.vn

Bạn Mai Dung thân mến! Hiện nay trong quy định của pháp luật về chế độ thai sản của lao động nữ không có khoản tiền nào gọi là tiền "tã lót" như bạn nói.
Khi bạn sinh con bạn được hưởng chế dộ sinh con theo quy định của Luật BHXH. Cụ thể:
- Được nghỉ 4 tháng (nếu bạn sinh đôi thì được nghỉ thêm 30 ngày).
- Trợ cấp thai sản một lần bằng 2 tháng lương tối thiểu cho mỗi con.
- Trong thời gian nghỉ thai sản được Bảo hiểm xã hội chi trả 100% mức bình quân tiền lương lương tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ sinh con.
Thời gian nghỉ sinh con người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH và thời gian nghỉ cũng được tính vào thời gian đóng BHXH./.

 
Các bài viết đã đưa
 • Hỏi về đào tạo - (28/07/2008)
 • Xin nghi khong luong doi voi can bo cong chuc - (26/07/2008)
 • NSDLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong thòi ốm đau - (25/07/2008)
 • HDLD-Tro cap thoi viec - (22/07/2008)
 • Có được nghỉ hưu không? - (21/07/2008)
 • toi muon co bao hiem xa hoi - (19/07/2008)
 • nang bac luong - (15/07/2008)
 • Phải làm như thế nào - (13/07/2008)
 • Thủ tục làm lại hồ sơ bảo hiểm - (13/07/2008)
 • Một địa chỉ giúp bạn tìm hiểu thêm kiến thức pháp luật cho mình - (12/07/2008)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org