Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
HỎI VỀ TAI NẠN LAO ĐỘNG
Bài viết được Trần Vũ Hương Giang đưa lên ngày 05/09/2007 đã được xem 14793 lần
Xin hoi: Trong truong hop nguoi lao dong bi tai nan lao dong va tu vong trong khi dang lam viec duoc cap tren giao nhung khong dung voi cong viec trong hop dong lao dong da ky ket thi viec den bu va giai quyet nhu the nao?

Diễn đàn Trả lời:

Hợp đồng lao động là một văn bản ràng buộc về quan hệ lao động, ghi về quyền và trách nhiệm của các bên. Tuy nhiên, công việc cụ thể lại dựa theo bảng giao việc và có thể thay đổi. Nếu có thể chứng mình là Người lao động bị tử vong ở trên làm nhiệm vụ được cấp trên giao có nghĩa là nằm trong khuôn khổ quan hệ lao động giữa 2 bên, đặc biệt nếu tai nạn xảy ra trong giờ làm việc. Nếu vậy, người sử dụng lao động sẽ phải thực hiên trách nhiệm. Xin trích dẫn 1 số điều khoản như sau:

- Người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm trả các khoản chi phí y tế và tiền lương từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định thương tật cho người bị tai nạn lao động, cụ thể : tiền khám, chữa trị, tiền viện phí bồi dưỡng bệnh lý (nếu có).

- Tiền lương trả trong thời gian chữa trị được tính theo mức tiền lương đóng Bảo hiểm xã hội của tháng trước khi bị tai nạn lao động.

- Sau khi điều trị ổn định thương tật người sử dụng lao động có trách nhiệm sắp xếp công việc phù hợp cho người bị tai nạn lao động và được tổ chức Bảo hiểm xã hội giới thiệu đi giám định khả năng lao động tại Hội đồng Giám định y khoa theo quy định của Bộ Y tế. (NĐ 12 CP ngày 26/01/1995). (TT 06 LĐTBXH ngày 04/04/1995)

Xác định có phải là tai nạn lao động - Nguyễn Ngọc Quang - 30/09/2010 - nguyenngocquang@thaco.com.vn
Tại cơ quan tôi có trường hợp công nhân đang trong thời gian làm việc đã đùa giỡn với công nhân khác nên bị ngã dẫn đến gây chấn thương vùng đầu (xác định là chấn thương nặng). Vậy tôi muốn nhờ Diễn đàn xác định trường hợp nêu trên có được xem là tai nạn lao động hay không ?
Xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi !

Trả lời:

Điều 39 Luật BHXH quy định điều kiện hưởng chế độ  tai nạn lao động như sau

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này. 

Như vậy, tai nạn lao động là tai nạn xảy ra trong quá trình lao động không phụ thuộc vào lỗi của người lao động. Do đó, người lao động trong cơ quan bạn vẫn được hưởng chế độ BHXH tai nạn lao động theo quy định
Sắp xếp công việc cho người lao động sau khi bị TNLĐ - Lê Hoài Trung - 12/09/2009 - hoaitrung.le@gmail.com
Tại cơ quan tôi có 1 nhân viên bị tai nạn lao động, đã được giám định thương tật vĩnh viễn 41%.
Tôi xin hỏi phải sắp xếp công việc cho nhân viên này như thế nào để đáp ứng được yêu cầu của pháp luật.
Hoặc có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về công việc tương ứng với tỉ lệ thương tật vĩnh viễn không, hay chỉ nói chung là phù hợp với sức khỏe của nhân viên?
Xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 10/11/2009

Trường hợp bạn hỏi điều 107 Bộ luật lao động quy định:

1– Người tàn tật do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định y khoa để xếp hạng thương tật, xác định mức độ suy giảm khả năng lao động và được phục hồi chức năng lao động; nếu còn tiếp tục làm việc, thì được sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa lao động.
Hỏi về trường hợp tai nạn lao động. - Đoàn Hữu Đức - 30/07/2009 - ducns975@yahoo.com

Tại cơ quan có trường hợp người lao động bị tai nạn giao thông trên đường đi làm " đi xe honda đâm vào đuội xe tải đang dừng, chết ngay tại chỗ , có đầy đủ biên bản của công an giao thông, của doanh nghiệp, kết luận là tai nạn lao động do lỗi của người lao động).

Nhưng bảo hiểm XH Tp.HCM căn cứ văn bản của cục an toàn lao động số 223/ATLĐ - CSQP ngày 25/09/2006 "
1. Tai nạn giao thông xảy ra trên đường đi làm mà do lỗi người lao động thì không xác nhận các trường hợp đó được coi là tai nạn lao động.
2. Người lao động uống rượu bia khi lái xe, xảy ra tai nạn giao thông, đó cũng là lỗi người lao động đã vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ, do vậy trường hợp này cũng không coi là tai nạn lao động.

BHXH Tp.HCM xem tai nạn nêu trên do lỗi của người lao động trực tiếp gây nên, do đó không giải quyết tuất tai nạn lao động cho thân nhân (hưởng trợ cấp 1 lần).

Cho hỏi việc BHXH Tp.HCM căn cứ công văn 223/ATLD-CSQP ngày 25/09/2006 để áp dụng cho Luật BHXH
Luật này quy định về bảo hiểm xã hội.

Luật này đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XI, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 29 tháng 6 năm 2006.

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2007;
riêng đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện thì từ ngày 01 tháng 01 năm 2008,
đối với bảo hiểm thất nghiệp thì từ ngày 01 tháng 01 năm 2009.

Như vậy đúng hay sai ?

Vì Luật BHXH có hiệu lực năm 2007, không thể áp dụng văn bản thực hiện năm 2006 ?

Hiện tại thì gia đình nạn nhân đã gửi đơn khiếu nại lên BHXH TPHCM, Cục an toàn Lao động, Chánh thanh tra Sở lao động, Liên đoàn lao động TpHCM (đang chờ gải quyết).

Ths Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 8/9/2009

Theo chúng tôi, công văn này là trái với quy định tại điều 39 Luật bảo hiểm xã hội và điều 105 Bộ luật lao động. các quy đinh này khẳng định có tai nạn lao động là người bị tai nạn được hưởng chế độ BHXH tai nạn lao động chứ không hề đề cập đến lỗi của ai./.

Tại nạn giao thông trên đường đi làm nhưng do vi phạm luật giao thông có được coi là tai nạn lao động không? - Nguyễn Thị Kim Ngọc - 07/07/2009 - ngochuygianghi@yahoo.co.uk

Trường hợp người lao động trên đường đi làm, trèo qua vạch phân cách để qua đường và tai nạn giao thông. Xin hỏi trong trường hợp này có được coi là tai nạn lao động không?

Ths Luật Thái Bình Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/07/2009

Theo quy định tại điều điểm C khoản 1 điều 39 Luật BHXH hthì trường hợp bạn hỏi mặc dù tai nạn xảy ra do lỗi của người lao động nhưng vẫn được coi là tai nạn lao động

hoi ve tai nan lao dong - Le Thi Nga - 15/06/2009 - ngalethinga10@yahoo.com.vn

Tôi muốn hỏi nhân viên công ty tôi lam viêc bên thị trường lên phải đi rất nhiêu nơi,trong thời gian làm việc (đang đi trên đường) nhung bị sét đánh phải vao viên. Vậy cho tôi hỏi trường hợp như vậy có được hưởng BHXH và BHYT không. Vì tôi ra BHXH huyện hỏi thì người ta trả lời là trường hợp đó thì không được hưởng BHXH vì đó la tai nạn rỉu ro.Rất mong được sự giải đáp và giúp đỡ tôi.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 26/6/09

Trường hợp nhân viên công ty bạn bị tai nạn trên đường đi làm việc nên được coi là tai nạn lao động và được hưởng chế độ tai nạn lao động do cơ quan BHXH chi trả. Cụ thể:

1.-Người lao động được công ty giới thiệu đi giám định tỷ lệ mất sức lao động.

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm tháng lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 tháng lương tối thiểu chung;

b) Ngoài mức trợ cấp nêu trên, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Trợ cấp hằng tháng

1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

2. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a , hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức.

Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà bị tổn thương các chức năng hoạt động của cơ thể thì được cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình theo niên hạn căn cứ vào tình trạng thương tật, bệnh tật.

Trợ cấp phục vụ

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà bị liệt cột sống hoặc mù hai mắt hoặc cụt, liệt hai chi hoặc bị bệnh tâm thần thì ngoài mức hưởng quy định nư trên, hằng tháng còn được hưởng trợ cấp phục vụ bằng mức lương tối thiểu chung.

Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau khi điều trị thương tật, bệnh tật

1. Người lao động sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động hoặc bệnh tật do bệnh nghề nghiệp mà sức khỏe còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày.

2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

Theo quy định của Điều lệ BHYT thì người bị tai nạn lao động không được hưởng chế độ BHYT./.

hoi ve tai nan giao thong - le ba ha - 01/03/2009 - minchu.mobi_info@yahoo.com.vn

Khi xảy ra tai nạn giao thông, mà người tham gia có sử dụng rượu bia. Kết quả vụ tai nạn cả hai bên đều phải đi viện. Khi đến viện gia đình tôi có xin bệnh viện xét nghiệm nồng đồ cồn trong máu của người gây ra tai nạn. Bác sỹ nói không có nghĩa vụ phải làm, sau đó gia đình có gọi cho công an giao thông, và được nói cán bộ giao thông đang mắc công việc không thể tới. Vậy xin hỏi lý do trên có được làm chứng cứ khi ra toà không và gia đình tôi được hưởng quyền lợi gì khi ra tòa. Rất mong hồi âm sớm.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/3/09

Việc các cơ quan chức năng không làm trách nhiệm của mình là trái pháp luật.

Vấn đề là bạn phải chứng minh được việc bạn đã yêu cầu họ xác định nồng độ cồn trong máu, lập biên bản tai nạn giao thông nhưng họ không làm

hoi ve tai nan lao dong - duong van viet - 05/01/2009 - vietduong@tn.com.vn

Em trai tôi đi làm cho chủ thầu tư nhân, trước khi đi làm 2 bên chỉ thoả thuận miệng với nhau mà không có giấy tờ gì. Sau 2 tháng làm việc thì em trai tôi bị tai nạn lao động và bị trấn thương sọ não. Vậy tôi muốn hỏi người sử dụng lao động phải có trách nhiệm như thế nào trong trường hợp này? Mong sớm có câu trả lời. Xin cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 20/1/09

Trường hợp bạn hỏi chủ thầu vẫn phải bồi thường cho em bạn mặc dù hai bên chỉ có hợp đồng miệng.

Theo quy định tại điều 107Nghị định 06/CP ngày 20 tháng 1 năm 1995, Nghị định 110/2002/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2002 quy định như sau:

Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí y tế từ khi cấp cứu đến khi điều trị xong tai nạn, bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động ít nhất bằng 30 tháng tiền lương và phụ cấp (nếu có) cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà không do lỗi của người lao động. Trong trường hợp do lỗi trực tiếp của người lao động thì cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất cũng bằng 12 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có)

hồ sơ giám định TNLĐ - nguyễn hữu trị - 19/11/2008 - kehoachtuonglai@yahoo.com

Xin chào Diễn đàn.
Không biết thế nào nhưng tôi đã gửi 02 lần cùng một nội dung về TNLĐ đến diễn đàn và mong nhận được sự tư vấn giúp đỡ nhưng không thấy hồi âm nên nay tôi lại một lần nữa gửi câu hỏi về vấn đề mà 02 lần trước tôi đã hỏi và lần này mong diễn đàn trả lời.
Tôi ở Quảng Ninh, làm việc trong ngành khai thác than hầm lò. Tôi xin hỏi là hồ sơ TNLĐ (trường hợp là tai nạn giao thông) không có hồ sơ tai nạn giao thông của công an huyện lập (tuy đã có hồ sơ tai nạn giao thông của công an thị trấn lập) thì có được hưởng chế độ TNLĐ theo luật BHXH Vịêt Nam không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/11/08

Theo quy định của Bộ luật lao động thì khi bị tai nạn giao thông được coi là tai nạn lao động thì trong hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội cần có biên bản tai nạn giao thông (không nói rõ là biên bản do công an cấp nào lập)

Do vậy, theo chúng tôi, biên bản tai nạn giao thông do công an thị trấn lập cũng được chấp nhận để làm thủ tục hưởng chế độ BHXH./.

quyen duoc huong tai nan lao dong - le minh tam - 05/11/2008 - con_ai_nhodentoi_1985

tôi đang làm tại một công ty của nhật bản đầu tư tại việt nam . tôi vào ngày 29 tháng 2 năm 2008 đến 29 tháng 3 namư 2008 tôi đựoc kí hợp đồng . đến ngày 28 tháng 5 năm 2008 tôi bị tai nan lao động mất đi môt ngón tay và gãy xuơng bàn ngón tay 2 và 3 của ban tay trái .qua giam đinh tai hội đông giám đinh tôi mất 31 % sức khỏe tai nạn lao đông .
nhưng đến khi tôi bi tai nạn lao đông công ty mới làm bảo hiểm y tế cho tôi .là ngày 1tháng 6 năm 2008 sau ngày tôi tai nạn là 3 ngày . nhu vậy lỗi này có phải là lỗi của công ty ko ?. nếu như tôi thì công ty bảo hiểm phải trả hay là công ty phai chui trách nhiệm . giấy tờ của tôi hợp lệ và dây đủ .theo luật .tôi mong muốn diễn đàn giúp tôi để tôi có phuơng án . tôi ko may tai nan như vậy chỉ mong đuoc bù đắp phần nào ......

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/11/08

Việc công ty chậm đóng BHXH cho bạn là vi phạm pháp luật về bảo hiểm. Theo quyết định 902/QĐ-BHXH ngày 26 tháng 6 năm 2007 thì công ty phải truy đóng BHXH cho bạn kể từ 29/2/2008 . Trong thời gian phải truy đóng nếu người lao động bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và có khám chữa bệnh thì người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm bồi hoàn chi phí cho người lao động.

Như vậy công ty phải bồi hoàn mọi chi phí cho bạn trong việc điều trị tai nạn lao động./.

Mức Lương cơ bản&khoản phụ cấp - Nguyễn Thị Thanh An - 12/07/2008 - thanhan82@gmail.com

Hiện nay tôi là kế toán trưởng cho một công ty cổ phần của VN. Tổng lương là 4triệu. trong đó 2triệu là lương cơ bản còn 2triệu là phụ cấp. Nhưng Anh GĐ nhân sự nói là "Hiện nay cty mới đi vào hoạt động nên chưa có lợi nhuận...." nên muốn giảm lương cơ bản của Tôi và những nhân viên của tôi xuống thấp nũa để đóng BHXH&BHYT ít. Tôi ko đồng ý. Còn tiền tăng ca của Tôi và cả nhân viên của chúng tôi thì tính trên lương cơ bản mà khi nghỉ trừ lương thì lại trừ trên tổng lương (lương cơ bản+phục cấp). Như vậy có đúng??? Rất mong sự hồm Âm của các Anh Chị. vì khoảng ngày 20/07 là chúng tôi có cuộc họp bàn về vấn đề lương cơ bản và ký hợp đồng để đóng và đang ký nộp BHXH. Cảm ơn Anh/Chị rất nhiều.

Trả lời:

Mức lương đóng BHXH là lương và phụ cấp lương ghi trên HĐLĐ. Do đó, nếu lương thực lĩnh cao hơn lương trên HĐLĐ tìền khi đó tiền đóng BHXH sẽ thấp và người lao động bị thiệt thòi và công ty có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Mọi vấn đề về trử lương, trừ lương. trả thêm giờ …đều trên cơ sở mức lương ghi trên hợp đồng lao động./.

 
Các bài viết đã đưa
 • Thời gian nghỉ do tai nạn lao động, người sử dụng trả hay BHXH trả? - (31/08/2007)
 • Thủ tục làm sổ BHXH, BHYT cho người lao động - (14/08/2007)
 • Hỏi về việc nghỉ sinh - (14/08/2007)
 • Hỏi về việc nghỉ sinh - (14/08/2007)
 • Hỏi về việc nghỉ hưu sớm - (12/08/2007)
 • Điều kiện bồi thường khi chấm dứt Hợp đồng lao động - (10/08/2007)
 • Đâu là nguyên nhân khiến tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp hoạt động mờ nhạt, kém hiệu quả? - (03/08/2007)
 • Ý kiến về Đình công - (03/08/2007)
 • Hợp đồng lao động - (31/07/2007)
 • Góp ý cho Dự thảo một số văn bản hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động năm 2006 - (27/07/2007)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org