Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
BẢO LƯU THỜI GIAN ĐÓNG BHXH
Bài viết được Cao Khắc Tâm đưa lên ngày 17/09/2007 đã được xem 21676 lần
Tôi xin hỏi về chế độ thôi việc đối với công chức.

Kính gửi: Diển đàn trách nhiệm xã hội .
Tại khoản2, Điều 2 Nghị định số:96/1998/NĐ-CP ngày 17/11/1998 của Chính phủ về chế độ thôi việc đối với cán bộ, công chức có quy định: " Cán bộ công chức thôi việc mà không đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí hàng tháng theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 145 Bộ Luật Lao động thì được hưởng trợ cấp một lần và các quyền lợi theo quy định tại các Điều 3 và Điều 4 của Nghị định này" .

Tại khoản 1, Điều 11 Nghị định số : 54/2005/NĐ-CP ngày 19/4/2005 của Chính phủ (thay thế Nghị định96/1998/NĐ-CP ) về chế độ thôi việc, chế độ bồi thường chi phí đào tạo đối với cán bộ, công chức có quy định: " Công chức, viên chức thôi việc được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 8 của Nghị định này, được hưởng trợ cấp xã hội , bảo hiểm xã hội và các chế độ khác theo quy định của pháp luật".

Theo quy định tại 2 Nghị định96/1998/NĐ-CP và Nghị định 54/2005/NĐ-CP nêu trên thì thì cán bộ, công chức nghỉ thôi việc đã được các cơ quan có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản; cán bộ công chức đã nhận tiền trợ cấp thôi việc đầy đủ và đúng quy định thì có được chốt sổ BHXH để bảo lưu thời gian làm việc có đóng BHXH trước khi nghỉ thôi việc để cộng nối với thời gian sau khi nghỉ thôi việc mà cán bộ, công chức xin đi làm tại đơn vị mới không? Hay là bắt buộc phải giải quyết chế độ BHXH đồng thời với chế độ thôi việc (tức là hưởng một lúc cả 2 chế độ: chế độ thôi việc theo Nghị định trên và chế độ BHXH theo Nghị định 12/CP Điều lệ BHXH(hay Luật BHXH) .
Kính mong diển đàn trả lời giúp cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Che do bao hiem - Duc duong - 24/03/2011 - ducduong1977@gmai.com.vn
Tôi sinh năm 1953, tôi công tác tại UBND cấp xã, năm 2005 bị kỷ luật buộc thôi việc, có tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 19 năm 11 tháng, nay tôi được hưởng chế BHXH ntn?
Bao luu thoi gian dong BHXH - NNT. Hằng - 12/09/2009 - librahtth87@yahoo.com

Cháu xin hỏi " Bảo lưu thời gian đóng BHXH" là j? Điều kiện để bào lưu là j?
Mẹ cháu sinh nam 1962, là công nhân đi làm được 32 năm, đóng BHXH được 32 năm, nay mẹ cháu muốn nghỉ hưu sớm thì thủ tục như thế nào? có được hưởng quyền lợi hay chịu trách nhiệm j không? và làm thế nào để mẹ cháu được lợi nhất?
cháu mong sớm có câu trả lời

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 10/11/2009

Bảo lưu thời gian đóng BHXH là viẹc người lao động đã tham gia BHXH nay không muốn tiếp tục tham gia nữa.

Mẹ bạn đã đủ 20 năm đóng BHXH nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại điều 50 Luật BHXH.

Tuy nhiên, Mẹ bạn vẫn được hưởng chế độ hưu trí theo quy định tại khoản 2 điều 50 Luật BHXH nếu thuộc trường hợp sau:

- Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

Nếu không thuộc trường hợp trên, muốn nghỉ hưu trước tuổi mẹ bạn phải đi giám định khả năng lao động. Nếu khả năng lao động bị suy giảm từ 61% trở lên thì mẹ bạn được nghỉ hưu với mức lương hưu thấp hơn so với nghỉ hưu đủ tuổi.

Cuối cùng nếu không thuộc trương fhợp nêu trên mẹ bạn cần bảo lưu thời gian đóng BHXH. Khi đủ tuổi (55 tuổi) mẹ bạn nhận chế độ hưu trí ./.

Xin tư vấn về bảo hiểm xã hội - Trần Thị Thu Hằng - 01/09/2009 - hang_tran740@yahoo.com

Công ty tôi mói thành lập, ngành nghề kinh doanh nhà hàng. Địa điểm kinh doanh ở Q1 nhưng giấy phép DKKD ở Tân Bình .Giám đốc của công ty là người nước ngòai cùng góp vốn với người Việt để mở công ty.Hiện nay cty không có kế tóan trưởng vì sử dụng dịch vụ.Sếp muốn tham gia đóng bảo hiểm .Xin nhờ luật sư tư vấ cho tôi các vấn đề sau:
1.Giám đốc là người nước ngòai có cần tham gia BHXH ko?
2.Nếu các nhân viên phục vụ, làm việc tại địa điểm kinh doanh Q1 thì khai báo BHXH tại đâu? Vì tôi có lên BHXH Tân Bình đăng ký hỏi nhưng lại tư vấn là tôi phải đến Q1?
3. Trong thang bảng lương đăng ký,ko có kế tóan trưởng được ko?
Vì tôi mới đăng ký BHXH lần đầu, rất mong được gíup đỡ
Xin cảm ơn diễn đàn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lởi 28/09/2009

1.Theo điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội htì đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là công dân Việt nam. Do vậy, sếp của bạn là người nước ngoài nên không được tham gia BHXH theo Luật BHXH Việt nam.

2..3. Theo quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 22/6/2007 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam thì :

Người sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT đóng trụ sở chính ở địa bàn nào thì đăng ký tham gia đóng BHXH, BHYT tại địa bàn đó theo phân cấp của cơ quan BHXH.

Do vậy, trụ sở của công ty bạn ở địa bàn quận nào thì tham gia BHXH tại quận đó.

Sổ BHXH - Nguyễn Huyền Ngọc - 13/08/2009 - hanggiangta@yahoo.com

Kính gửi diễn đàn trách nhiệm xã hội. Tôi có câu hỏi xin được giúp đỡ:
Trước đây tôi có làm việc cho một công ty và đã được cấp sổ BHXH. Sau đó tôi chuyển sang một đơn vị mới và tham gia BHXH nhưng chua chốt thời gian tham gia của đơn vị trước và cũng chưa đến lấy sổ. Do thời gian tham gia ở đơn vị đầu tiên cũng ngắn nên tôi không muốn tính. Nay tôi có nguyện vọng muốn được làm lại sổ BHXH mới ở công ty hiện tại và chỉ muốn tính thời gian tham gia bắt đầu từ công ty hiện tại trở đi. Như vậy có được không và thủ tục phải làm việc với cơ quan bảo hiểm thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 14/09/2009

Theo quy định hiện hành một người tham gia BHXH bắt buộc chỉ có 01 sổ BHXH. Do vậy anh chỉ cần đến BHXh chốt sổ BHXH cũ sau đó tiếp tục tham gia BHXH tại cơ quan mới. Thủ tục đơn giản không có gì phức tạp./.

Hỏi về chế độ thai sản - Đỗ Kim Thoa - 06/07/2009 - dokimthoadttcm@gmail.com

Tôi tham gia đóng BHXH từ tháng 6/2005, hiện tôi đang mang thai đến đầu tháng 9/2009 thì sinh con. Từ tháng 5/2009, theo quy định lương cơ bản là 650.000. Vậy khi nghỉ theo chế độ thai sản mức lương của tôi có được tính theo mức 650.000 đồng hay vẫn tính theo mức lương cũ là 540.000 đồng? Tháng 6/2009, tôi được nâng lương từ hệ số 2,34 lên 2,67 vậy đến tháng 9/2009 tôi nghỉ thai sản mức hưởng chế độ của tôi có được tính ở bậc lương 2,34 hay 2,67?

Ths Luật Thái Bình Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/07/2009

Mức lương để tính chế độ thai sản quy định tại điều 35 Luật BHXH là lương bình quân đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ sinh con

Không có sổ BHXH - Lê Thị Tố Loan - 18/06/2009 - loan_vivid@yahoo.com

Tôi làm việc tại Công ty TNHH VIVID ở Việt Trì được 1 năm 9 tháng ( từ 2005 đền 2007) thì tôi nghỉ việc và xin làm ở Hà Nội (Hà Tây cũ). Tôi nộp giấy xác nhận đóng BHXH Ở công ty mới để làm sổ nhưng khi lên BHXH thì cơ quan BHXH không chấp nhận giấy xác nhận thời gian đã tham gia BHXH của tôi và nói muốn đóng tiếp thì phải quay lại cơ quan cũ làm sổ.Tôi đã nhờ cơ quan cũ làm sổ nhưng từ đó đến nay Công ty cũ vẫn chưa trả sổ cho tôi họ đưa ra đủ các lý do về vấn đề chưa làm được sổ, và bảo đó là tình hình chung của cả Công ty.Tôi muốn nhờ diễn đàn giúp tôi làm thế nào để được tham gia BHXH tiếp. Qua đây tôi cũng muốn Bộ LĐ TBXH quan tâm hơn tới quyền lợi của người công nhân.Tôi xin chân thành cảm ơn diễn đàn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 2/7/2009

Điểm 9 Mục D Thông tư số 03/2007/TTBLĐTBXH quy định ngày 30/1/2007 quy định: Trường hợp khi cấp sổ bảo hiểm xã hội hoặc khi giải quyết chế độ hưu trí, tử tuất đối với người lao động chưa được cấp sổ bảo hiểm xã hội mà không còn hồ sơ gốc thì phải có văn bản của cơ quan chủ quản giải trình lý do bị mất, đồng thời xác nhận về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những xác nhận đó, kèm theo các giấy tờ có liên quan đến thời gian làm việc, nơi làm việc, tính chất công việc, tiền lương, tiền công (nếu có).

Bạn cần làm đúng thủ tục trên để được BHXH cấp sổ BHXH./.

bao hiem xa hoi - nguyen bich chi - 04/06/2009 - liar21284@yahoo.com.vn

Tôi đã làm tại cty TNHH và được ký hợp đồng lao động. Tôi đã đóng được khoảng 3 tháng BHXH nhưng chưa có sổ bảo hiểm. Được khoảng gần một năm kể từ khi làm tại cty ( tính cả thời gian thử việc) tôi có viết đơn xin nghỉ việc và làm tại nơi khác. Từ khi nghỉ việc tại nơi đó đến nay đã 2 năm và hiện nay tôi mới được cty đóng BHXH nhưng do tôi nghỉ làm ở cty trước mới đóng được 3 tháng nên có lẽ không cần chuyển BHXH, vì vậy tôi muốn hỏi:
- Nếu bây giờ tôi tham gia BHXH cty mới đầu tư có được không?
- BHXH ở cty cũ của tôi không làm thủ tục gì cả thì bây giờ tôi muốn hủy sổ BHXH được không?
- Vì điều kiện ở xa và tính chất công việc tôi không vào cty cũ nữa thì tôi có quyền ủy nhiệm không?
- Một người mà có 2 sổ BHXH có sao không?
Xin cảm ơn diễn đàn độc giả.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 14/7/2009

Bạn đã tham gia BHXH tại công ty cũ thì bạn cần lấy xác nhận đã đóng BHXH tại công ty cũ để tiếp nối thời gian đống BHXH tại công ty mới.

Tuy nhiên, nếu không muốn như vậy, bạn có quyền tham gia BHXH bắt buộc tại công ty mới từ đầu cũng không sao.

- Mỗi người lao động chỉ được tham gia BHXH tại một nơi làm việc. Do vậy, bạn không thể cùng một lúc đóng BHXH tại hai nơi và có hai sổ BHXH./.

Điều chỉnh thông tin trong sổ BHXH khi thay đổi số CMND. - Phạm Văn Vinh - 14/05/2009 - vinh.lantuadv@gmail.com

Trường hợp là: tôi đang công tác tại CTY TNHH TM DV QC Lan Tú đã hơn 1 năm nay và đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội (với thông tin cá nhân và số CMND là ở Quảng Nam), nay gia đình tôi chuyển hộ khẩu vào TP.HCM và kèm theo đó là tôi làm lại chứng minh nhân dân với nội dung chỗ ở mới và số CMND hoàn toàn khác so với giấy CMND cũ mà tôi đã đăng ký tham gia BHXH trước đây, tôi gọi điện lên BHXH Thành Phố hỏi thì họ nói là bắt buộc phải điều chỉnh lại thông tin cá nhân trong sổ để sau này chốt sổ và rút tiền mới được. Thế nhưng khi về BHXH quận Tân Phú (nơi tôi đang tham gia đóng BHXH) thì họ nói: "không cần phải điều chỉnh, sau này chốt sổ và rút tiền chỉ cần cầm sổ đến lấy là được, không lẻ cứ ai thay đổi giấy CMND là chúng tôi phải điều chỉnh lại hết sao, chúng tôi không rảnh" (chị Trinh BHXH quận Tân Phú nói như vậy ĐT: 08.54445240). Tình hình là như vậy: BHXH TP thì nói là bắt buộc phải điều chỉnh, còn BHXH quận Tân Phú thì không điều chỉnh. Vậy xin cho tôi hỏi trường hợp của tôi thì phải làm sao? Xin chân thành cám ơn! Rất mong được sự phúc đáp và hướng dẫn nhiệt tình của Quý Vị. Xin chào!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 25/5/09

Trong sổ BHXH có mục phải ghi số chứng minh nhân dân. Do vậy, khi có thay đổi sổ CMND bạn cần làm thủ tục điều chỉnh lại sổ CMND để thuận lợi cho việc làm các chế độ sau này./.

Huu tri - Đinh Thị Dung - 04/03/2009 - dtdung@ifisolution.com

Kính gửi Diễn đàn trách nhiệm xã hội
Tôi đang sống tại Hà Nội, Tôi đã tham gia đóng bảo hiểm được 3 năm nhưng tính đến tuổi 55 về hưu (nữ) thì tôi mới tham gia đóng BH bắt buộc được 9.5 năm như vậy tôi có được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng ko?phải đóng tối thiểu bao nhiêu năm thì mới đc hưởng chế độ hưu trí? Tôi có thể đóng thêm bao nhiêu năm nữa thì đc hưởng hưu trí hàng tháng?Kính mong diễn đàn trả lời giúp tôi
Xin trân trọng cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/3/09

Theo quy định tại điều 50 Luật bảo hiểm xã hội, bà chưa đủ điều kiện nhận lương hưu. Bà phải đóng BHXH đủ 20 năm mới được hưởng chế độ hưu trí./.

Bao luu thoi gian dong BHXH - Nguyen hoai Bao - 03/03/2009 - baonguyenhoaibao@Email.com

Tôi có người anh trước đây công tác trong lực lượng Thanh niên Xung phong - TP.HCM 4 năm (từ 1977 đến 1981), sau đó xuất ngũ về địa phương làm việc tại UBND phường 9 năm 1981 đến 1990. Cả 2 lần đều được trợ cấp thôi việc. Vậy tôi xin hỏi anh tôi có được bảo lưu thời gian đóng BHXH không? Nếu được thì phải làm thủ tục như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/3/09

Chúng tôi không rõ anh bạn đã nhận chế độ BHXH một lần do cơ quan BHXH chi trả (khác với chế độ trợ cấp thôi việc do người sử dụng lao động chi trả).

Nếu chưa nhận chế độ BHXH một lần thì anh bạn có quyền bảo lưu thời gian đóng BHXH./.

õcin hỏi về chế độ BHXH - Phan Ngọc Tâm - 01/03/2009 - huyenvuquang@ymail.com

Từ năm 1994 đến năm 1998 tôi công tác tại xã, giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy và được đóng BHXH, sau đó tôi thôi giữ chức Bí thư và được điều sang làm Phó Chủ nhiệm HTX nhưng lại không được đóng BHXH; đến năm 2001 tôi lại làm ở UBND xã, giữ chức vụ PCT UBND xã và được đóng BHXH.
1. Cho tôi xin hỏi: Tôi có được đóng BHXH từ năm 1998- 2001 hay không? và được quy định tại các văn bản nào?
2. Nếu tôi muốn đóng BHXH tự nguyên trong khoảng thời gian từ năm 1998- 2001 để không phải gián đoạn có được hay không? và các văn bản nào quy định?
Kính mong diễn đàn trà lời giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 23/3/09

Chế độ đối với cán bộ xã phường được điều chỉnh bằng Nghị định 50/CP ngày 26/7/1995 được bổ sung bằng Nghị định 09/1998/NĐ-CP ngày 23/01/1998, Nghị định 121/2003/NĐ-CP ngày 21/10/2003.

Theo các văn bản này thì chức danh Phó chủ nhiệm HTX NN không thuộc đối tượng được đóng BHXH.

Do vậy, thời gian từ 1998- 2001 ông không được đóng BHXH.

Luật BHXH hiện hành có quy định về BHXH tự nguyện nhưng không có quy định đóng BHXH cho thời gian trước đó./.

Thoả thuận vv không đóng BHXH có vi phạm luật LĐộng không? - Trần Thanh Hoà - 26/02/2009 - asimo3502626@yahoo.com.vn

Đơn vị em có một số NLĐ không muốn tham gia BHXH mà muốn được doanh nghiệp trả tiền BHXH vào lương hàng tháng để trang trải cho c/sống trước mắt. Đồng ý với đề nghị trên của NLĐ, đơn vị em làm HĐLĐ trong mục chế độ bảo hiểm ghi: Chi nhánh trả tiền BHXH vào lương hàng tháng để NLĐ tự túc. Vậy cho em hỏi: DN làm như vậy có được không (có vi phạm PL lao động)? Căn cứ tại điều khoản nào của VB pháp luật? Rất mong nhận được sự giúp đỡ.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 23/3/09

Theo điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội thì người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên, hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Do vậy, công ty bạn không làm thủ tục tham gia BHXH cho người lao động là trái pháp luật./.

Tiếp tục tham gia BHXH phải làm như thế nào - Phạm Thu Thuỷ - 15/02/2009 - thuytuyen83@gmail.com

Thời gian trước tôi có đi làm cho doanh nghiệp nước ngoài và có tham gia BHXH. Hiện tại tôi đã nghỉ và thành lập công ty TNHH. Tôi muốn tiếp tục tham gia BHXH, BHYT cho mình thì phải làm những thủ tục gì và nộp cho cơ quan chức năng tại cơ sở tôi đang Kinh Doanh hay nơi đăng ký kinh doanh ( Giấy đăng ký kinh doanh của tôi: Trụ sở kinh doanh và địa điểm kinh doanh khác). Vậy tôi làmthủ tục xin đóng BHXH trụ sở KD hay địa điểm kinh doanh khác.
Kính mong diễn đàn trả lời giúp tôi. Chân thành cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 3/3/09

Theo quy định tại Quyết định số 902/QĐ –BHXH ngày 26/6/2007 của BHXH Việt Nam thì Người sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT đóng trụ sở chính ở địa bàn nào thì đăng ký tham gia đóng BHXH, BHYT tại địa bàn đó theo phân cấp của cơ quan BHXH.

Do vậy, cơ quan BHXH mà ông muốn đăng ký tham gia BHXH là BHXH nơi công ty ông có trụ sở

Thoi gian toi thieu ngat quang dong BHXH va thu tuc dong BHXH tu nguyen - Tran thi thu Huyen - 12/02/2009 - Hungha06@vnn.vn

Tôi đã đóng BHXH được 5 năm cho đến tháng 3/2007 tại công ty ở Hưng Yên thì nghỉ việc. Cho đến bây giờ tôi vẫn chưa đóng bảo hiểm ở đâu. Xin cho hỏi tôi muốn tham gia đóng bảo hiểm tự nguyện có được không và cần những thủ tục gì? Xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- trả lời ngày 3/3/09

Bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện tại cơ quan BHXH nơi bạn cư trú.

Bạn đến cơ quan BHXH xin tờ khai và đóng BHXH tuỳ theo các mức phù hợp thu nhập của mình

Cho nghi huu - Vu Thi Ty - 08/01/2009 - hoangthuyen231004@yahoo.com

Theo quy định của pháp luật, nữ đủ 55 tuổi và đủ 20 năm đóng BHXH thì được hưởng chế độ hưu trí. Tôi năm nay 45 tuổi, đã đóng BHXH được 20 năm, nhưng hiện nay tôi đã nghỉ việc và không tham gia BHXH nữa. Vậy tôi có được hưởng chế độ hưu trí hay không? Có phải tôi chờ đến tuổi 55 thì hưởng chế độ hưu trí hay không? Xin cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 14/1/09

Bà đã đủ năm đóng BHXH nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu. Theo quy định tại Điều 57 Luật bảo hiểm xã hội, bà được bảo lưu thời gian đã đóng BHXH. Khi đủ tuổi nghỉ hưu (55 tuổi) bà hưởng chế độ hưu trí.

BHXH bị gián đọan 3 tháng - huynhngockieu - 18/12/2008 - huynhngockieu1981@yahoo.com

Tôi đã đóng BHXH được 2 năm tại Cty tỉnh Kiên Giang nơi tôi làm việc nhưng đến tháng 9/2008 Cty bị phá sản. Tôi đến Cty mới tại TP. HCM làm việc vào tháng 11/2008. Vậy tôi sẽ đóng tự túc 3 tháng 9,10,11 được không? Và đóng như ở đâu?TP.HCM hay Kiên Giang. Cần phải có các giấy tờ gì ?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 26/12/08

Bạn tham gia BHXH tự nguyện từ ngày nào thì sẽ đóng tiền BHXH từ ngày đó, Luật Bảo hiểm xã hội không cho phép đóng bù BHXH cho thời gian trước đó./.

Kinh gởi diễn đàn TNXHVN - nguyễn văn thành - 18/12/2008 - nguyenthanh@yahoo.com

Tôi là công chức nhà nước, có quyết định tuyển dụng từ tháng 3/2004. Vậy cho tôi hỏi: 1) Nay tôi muốn xin nghỉ việc từ tháng 3/2009 thì tôi phải làm đơn xin nghỉ việc trước thời điểm tháng 3/2009 là bao nhiêu ngày (cụ thể căn cứ theo quy định, nghị định nào); 2) Chế độ trợ cấp khi thôi việc được tính như thế nào; 3) Tôi có được quyền bảo lưu BHXH để tính tiếp khi công tác ở cơ quan mới không?
Xin cảm ơn và mong được hồi âm sớm.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 26/12/08

Vấn đề thôi việc của công chức được quy định tại Nghị định 54/2005/NĐ-CP ngày 19/4/2005 của Chính phủ Pháp lệnh cán bộ công chức và Nghị định 54 nói trên không quy định thời gian báo trước nếu công chức muốn thôi việc mà chỉ quy định công chức muốn thôi việc phải làm đơn gửi cơ quan trực tiếp quản lý xem xét quyết định.

Khi bạn được cho thôi việc thì bạn được trợ cấp thôi việc cứ mỗi năm làm việc được tính bằng 1/2 (một phần hai) tháng lương hiện hưởng (là mức lương theo ngạch, bậc) và các khoản phụ cấp hiện hưởng (nếu có gồm các khoản phụ cấp được đóng bảo hiểm xã hội) do nhà nước quy định; trường hợp thấp nhất cũng được hưởng bằng 01 (một) tháng lương hiện hưởng (nếu có) do nhà nước quy định.

Về bảo hiểm xã hội: Theo quy định tại điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội Bạn có quyền bảo lưu thời gian đã đóng BHXH để tiếp tục đóng BHXH khi làm việc tại đơn vị mới

XIN GIẢI ĐÁP - NGUYỂN ANH VIỆT - 07/12/2008 - vietnguyenanh63@yahoo.com.vn

Làm sao biết được tên-tuổi-số CMND-và thời gian đóng BHXH là đúng.
Để khỏi rắc rối về sau-Tôi muốn biết qua trang web nào?
XIN CẢM ƠN.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/12/08

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và hướng dẫn tại Quyết định số 2352/1999/QĐ-BHXH ngày 28 tháng 09 năm 1999 của Tổng giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam thì Người lao động có quyền được kiểm tra, xem xét các nội dung ghi trong sổ BHXH. Có quyền khiều nại, tố cáo với cơ quan BHXH hoặc các cơ quan có trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến việc kê khai, xác nhận, ghi và cấp sổ BHXH không đúng quy định cho bản thân cũng như đối với người lao động khác.

Do vậy, để biết thông tin về bảo hiểm xã hội của mình bạn có quyền yêu cầu cơ quan BHXH, người sử dụng lao động cung cấp./.

Bảo Lưu Tiền BHXH - Nguyễn Thị Thanh Nguyệt - 27/11/2008 - ntt.nguyet@yahoo.com.vn

Em nghỉ việc công ty nay được 3 năm rồi, khi nghỉ việc em có nhận lại sổ BH và được cho biết là số tiền em lãnh khi đó bằng với tiền lương 2 tháng nhưng đến giờ này em vẫn chưa đến nơi đăng ký BH để nhận tiền (theo mẫu "Nhận tiền BH 1 lần khi thôi việc"). Không biết bây giờ hoặc sau này em đến nhận có còn được hay không?
Rất mong nhận được thư của anh/chị.
Chúc anh/chị sức khỏe và thành công.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 1/12/08

Theo quy định tại điều 55,56 Luật bảo hiểm xã hội, bạn được nhận chế độ bảo hiểm một lần hoặc bảo lưu thời gian đã đóng BHXH.

Bạn cần liên hệ với cơ quan BHXH nơi bạn tham gia BHXH để nhận BHXH một lần hay bảo lưu..

Hỏi chế độ - Hoàng giang - 23/11/2008 - Giangkeu@.yahoo.com

Tôi là công nhân quốc phòng tham gia bhxh bắt buộc từ 01.01.1985 đến tháng 4.1994 ,vì hoàn cảnh gia đình tôi đã tự bỏ việc đến tháng 12.1995 tôi được công ty tiêp tục cho làm viêc trở lại nhưng đến năm 1998 mới cho tôi đóng bhxh .vậy thời gian đóng BHXH trước đây và thời gian tôi bị gián đoạn đó có được tính liên tục không ? Mong được giải đáp giúp, xin cảm ơn !

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 1/12/08

Điều 139 Luật Bảo hiểm xã hội quy định: Người lao động có thời gian làm việc trong khu vực nhà nước trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 nếu chưa nhận trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp một lần, trợ cấp xuất ngũ, phục viên thì thời gian đó được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Khoản 5 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội quy định Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Căn cứ vào các quy định vào các quy định này thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ 1985 đến 1994 của bạn được tính gộp với thời gian đóng BHXH từ 1998 đến nay để tính thời gian đóng BHXH chung để hưởng các chế độ BHXH theo quy định./.

hoi ve Bảo lưu sổ BHXH - Trịnh Văn Lich - 03/11/2008 - vanlich1983@yahoo.com

Ở công ty tôi có một vài sổ BHXH chuyển từ nơi khác đến để đóng tiếp vào sổ cũ. Tôi xin hỏi khi bảo lưu những sổ này thì Bảo lưu ở đau. Tôi có mang sổ BHXH này lên BHXH huyện Tân Uyên - Bình Dương thì họ trả lời là phải mang về Thành Phố HCM để bảo lưu. vì nơi đó là nơi cấp sổ BHXH cho họ. Vậy tôi xin hỏi khi chuyển về đấy để bảo lưu thì thủ tục như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/11/08

Người lao động đóng bảo hiểm xã hội ở đâu thì cơ quan bảo hiểm xã hội ở đó làm thủ tục bảo lưu BHXH.

Do vậy, Người lao động công ty bạn đóng BHXH ở Thành phố Hồ Chí Minh thì phải làm thủ tục bảo lưu ở BHXH Thành phố Hồ Chí Minh

che do nghi viec - trinh van thien - 20/09/2008 - thien01011991@yahoo.com.vn

Xin diễn đàn cho biết “Chế độ thôi việc và nghỉ việc có gì khác“? Các quyền lợi và thủ tục được hưởng nếu thôi việc (nghỉ việc)? cảm ơn diễn đàn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 30/9/08

Chế độ nghỉ việc rộng hơn chế độ thôi việc. Nghỉ việc có thể là những trường hợp quy định tại Điều 17 BLLĐ do doanh nghiệp sắp xếp lại sản xuất kinh doanh, thay đổi công nghệ… có thể theo Điều 62 BLLĐ nghỉ việc do sự cố điện nước hoặc các sự cố khác… hoặc

Thôi việc có thể là trường hợp xin thôi việc được (đơn phương chấm dứt HĐLĐ)…

Khi nghỉ việc theo điều 17 bạn được trợ cấp mất việc làm mỗi năm làm việc được 1 tháng lương.

Khi chấm dứt HĐLĐ bạn được nhận trợ cấp thôi việc mỗi năm được nhận 0,5 tháng lương, phụ cấp lương (nếu có)

nghĩ việc bảo lưu quá trình đóng bảo hiểm xã hội - TRẦN HOÀNG DIỆU - 03/09/2008 - vitquayngon83@yahoo.com

Tôi là giáo viên công tác ở tỉnh được 4 năm, nay tôi muốn nghỉ việc có bảo lưu quá trình đóng bảo hiểm xã hội ,để xin tuyển dụng vào sở giáo dục đào tạo thành phố Hồ Chí Minh vậy thời gian bảo lưu là bao lâu, trong thời gian chưa có quyết định tuyển dụng tôi có thể tự đóng BHXH để không bị gián đoạn không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/9/08

Luật Bảo hiểm xã hội cho phép người lao động được bảo lưu thời gian đóng BHXH nhưng không quy định thời hạn bảo lưu là bao lâu.

Trong thời gian chưa đóng BHXH theo cơ quan nào, bạn có thể tự đóng BHXH theo hình thức BHXH tự nguyện để thời gian đóng BHXH của bạn không bị gián đoạn./.

Thời hạn trả sổ BH cho người lao động khi nghỉ việc không tiếp tục tham gia BH - Mai Thi Van Lieu - 08/08/2008 - mailieu@youngonevn.com

Kính gửi: Diễn đàn trách nhiệm xã hội
Tôi xin hỏi về thời gian quy định cho việc cơ quan BH phải chốt sổ và trả sổ cho người lao động.
Khi người lao động không tiếp tục tham gia BH.Vậy trong thời gian bao lâu thì cơ quan BHXH phải có trách nhiệm chốt sổ và trả cho người lao động.
Thời gian quy định cho việc chốt sổ và trả sổ cho người lao động được quy định tại thông tư, nghị định nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/9/08

Thời hạn chốt sổ và trả sổ cho người lao động là 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ (Quyết định 815/QĐ-BHXH ngày 06/6/2007).

mat so bao hiem - dinh thu diu - 04/08/2008 - thudiu@gmail.com

Tôi đã đóng bảo hiểm được 3 năm, nhưng bị mất sổ bảo hiểm. Muốn đóng tiếp thì giải quyết thế nào. Xin chỉ cho tôi cách, trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Bạn cần liên hệ với cơ quan BHXH nơi bạn tham gia BHXH để được hướng dẫn làm các thủ tục cấp sổ BHXH mới./.

liên quan đến đóng BHXH không liên tục - trương tiến định - 04/08/2008 - dinhtruongtien0220@yahoo.com

tôi nghỉ việc ở một doanh nghiệp nhà nước từ tháng 4/2007 đến tháng 9/2007 đi làm lại một cơ quan hành chính nhà nước, trong thời gian này không đóng bảo hiểm, có ảnh hưởng gì đến chế độ sau này.

Trả lời:

Thời gian bạn không đóng BHXH không được tính vào tổng thời gian đã đóng BHXH. Sau khi đi làm tại cơ quan hành chính bạn đóng BHXH thì được tính nối tiếp vào thời gian đóng BHXH của bạn./.

chế độ sau khi nghỉ 141/2002/nđ-cp - Phạm hùng - 28/07/2008 - ptrieuhung@gmail.com

Tôi đã nghỉ theo chế độ 141/2002/NĐ-CP tại một đơn vị cũ, nay tôi lại được một công ty vốn nhà nước 100%(công ty TNHH 1 thành viên) ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, xin diễn đàn cho biết khi nghỉ việc tại đơn vị mới tôi có phải là đối tượng giải quyết theo nghị định số 110/2007/NĐ-CP không, hay theo điều luật của bộ luật lao động ?

Trả lời:

Điều 2 Nghị định số 110/2007/NĐ-CP ngày 26 tháng 6 năm 2007 của Chính phủ thì Đối tượng áp dụng là người lao động dôi dư đang thực hiện hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc có thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng, gồm:

1. Người lao động được tuyển dụng lần cuối cùng vào công ty quy định tại các điểm a và b khoản 1 Điều 1 Nghị định này trước ngày 21 tháng 4 năm 1998 (thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/1998/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh sắp xếp và đổi mới doanh nghiệp nhà nước), gồm:

a) Người lao động đang làm việc, khi sắp xếp lại, công ty nhà nước đã tìm mọi biện pháp tạo việc làm, nhưng không bố trí được việc làm;

b) Người lao động có tên trong danh sách thường xuyên của công ty nhà nước nhưng không có việc làm (đang chờ việc), tại thời điểm sắp xếp lại, công ty vẫn không bố trí được việc làm.

2. Người lao động được tuyển dụng lần cuối cùng vào công ty quy định tại điểm c khoản 1 Điều 1 Nghị định này trước ngày 26 tháng 4 năm 2002 (thời điểm có hiệu lực thi hành của Nghị định số 41/2002/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách đối với lao động dôi dư do sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước).

Do đó, bạn đã thôi việc theo Nghị định 41/2002/NĐ-CP nên trường hợp của bạn không áp dụng các quy định của Nghị định 110. Theo Điều 5 của Nghị định 41 thì bạn phải trả lại số tiền trợ cấp đã nhận theo điểm b khoản 3 Điều 3 của Nghị định này khi bạn được tuyển dụng vào doanh nghiệp nhà nước khác./.

Thủ tục chuyển đăng ký khám chữa bệnh BHYT - Trần Tửu - 10/07/2008 - trantuu05@yahoo.co.uk

Tôi đang sống và làm việc tại Hà Nội, vợ tôi sống ở quê. Vợ tôi đã nghỉ hưu và hương trợ cấp hưu trí hàng tháng cũng như BHYT tại quê. Nay vợ tôi chuyển ra thành phố sống cùng tôi và các con (không nhập khẩu thường trú) và vợ tôi muốn chuyển đăng ký khám chữa bệnh tại thành phố theo BHYT thì phải làm những thủ tục gì và với các cơ quan liên quan nào? (chỉ muốn chuyển BHYT còn Tiền lương hưu hàng tháng vẫn nhận tại quê).
Rất mong diễn đàn trả lời giúp, tôi xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 21/2005/TTLT/ BYT-BTC ngày 27 tháng 7 năm 2005 của Bộ Y tế và Bộ tài chính thì người có thẻ BHYT được thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu vào mỗi quý.

Bạn làm đơn đến BHXH nơi bạn đăng ký BHXH để được giải quyết./.

ganh viec cho nguoi nghi khong luong - le anh tuan - 28/04/2008 - leanhminh1202@yahoo.com

Anh Chị Em trong tổ sản xuất của tôi đang phải lao động gánh việc cho người nghỉ chế độ thai sản.Chúng tôi được cơ quan cho hưởng phần lương gánh việc cho ngươi đó.Nay thời gian nghi độ của người đó đã hết .Họlàm đơn xin nghỉ không lương và được Giám đốc đồng ý.Xin hỏi Ban Biên Tập : chúng tôi có được hưởng chế độ như lúc người đó nghỉ thai sản không? Trong khi chúng tôi vẫn đang phải gánh viêc cho ngươì đó? kính mong Ban Biên Tập trả lơi sớm cho chúng tôi. chúng tôi chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Về vấn đề này bạn xem lại thoả thuận trong hợp đồng lao động của các bạn với người sử dụng lao động về công việc phải làm, thời giờ làm việc. Nếu công việc các bạn làm hiện nay vượt quá tiêu chuẩn và thoả thuận trong HĐLĐ thì các bạn được hưởng chế độ làm thêm giờ./.

hoi ve luat lao dong - hotan - 20/03/2008 - hotan1966@gmail.com

Kính gửi Ban biên tập

Tôi đã công tác tại 1 doanh nghiệp nhà nước được khoảng 15 năm. Sau khi có phân hóa thì tôi muốn nghỉ làm nhưng công ty không có ý kiến gì và không làm các thủ tục, quyết định cho nghỉ việc, lâu lâu có việc cần thì công ty yêu cầu tôi làm và cũng không đóng bảo hiểm xã hội cho tôi cũng như không trả lương và các khoản phụ cấp.
Như vậy là tôi vẫn là nhân viên trong công ty vì chưa có bất cứ quyết định thôi việc hay nghỉ việc gì. Vậy tôi có được hưởng các chế độ gì không vì tình hình như vậy đã kéo dài từ năm 2004 cho đến nay.
Vậy tôi phải làm gì để kiến nghị với công ty?
Tôi có nguyện vọng muốn được nhận lại sổ bảo hiểm xã hội thì có được không?
Rất mong sớm nhận được trả lời của quý cơ quan
Địa chỉ: hotan1966@gmail.com

Trả lời:

Giữa bạn và công ty hiện nay vẫn tồn tại quan hệ lao động vì hợp đồng lao động của bạn và công ty vẫn tồn tại, bạn vẫn đang là nhân viên của cong ty. Bạn và công ty cần có đàm phán và thoả thuận về việc có tiếp tục quan hẹ lao động này nữa hay không? Nếu tiếp tục làm việc phải ký hợp đồng lao động mới và mọi quyền lợi của bạn về lương, BHXH... phải được công ty đảm bảo. Trường hợp bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bạn cần báo trước cho công ty 45 gày theo quy định tại khoản 3 Điều 37 Bộ luật LĐ vì hợp đồng của bạn với công ty là Hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Căn cứ Điều 82 BLLĐ bạn được hưởng trợ cấp thôi việc. Cứ mỗi năm làm việc được hưởng 1,5 tháng lương, cộng phụ cấp lương nếu có.

Căn cứ Điều 15, 18 Luật BHXH bạn được nhận lại sổ BHXH.

NLĐ nghỉ không lương - Nguyễn Thị Kim Hà - 10/03/2008 - halong291006@yahoo.com

Người lao động nghỉ không lương 1 tháng có chấp thuận của cấp trên có được đóng BHXH tháng đó không?

Nếu NLĐ nghỉ việc không có lý do bao nhiêu ngày thì được đóng BHXH?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 79 Bộ luật Lao động bạn có thể thoả thuận với người sử dụng lao động về việc xin nghỉ không lương và tự đóng bảo hiểm.

dong bao hiem khong lien tuc - nguyenquocviet - 10/01/2008 - quocviet84us@yahoo.com

Hiện chú tôi nghỉ hưu mất sức (61%), tham gia công tác tại địa phương có đóng bảo hiểm từ năm 1984, do không đóng bảo hiểm hai năm 90, 91 cho lên tính ngày về hưu chỉ có 17 năm. Như vậy chú tôi có được tính là đóng bảo hiểm trên 20 năm không hay phải đóng tiếp đủ 20 năm mới được hưởng tiền lương hưu. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Theo khoản 5 Điều 3 Luật BHXH thì trong trường hợp đóng BHXh không liên tục là tổng thời gian đã đóng BHXH.

Trường hợp của chú bạn có hai năm không đóng BHXH nên chỉ được tính là đóng BHXh 17 năm. Chú bạn muốn đủ thời gian đóng BHXH là 20 năm đẻ hưởng lương hưu thì phải tiếp tục đóng BHXh 3 năm nữa

Bảo hiểm xã hội - Nguyễn Thanh Hà - 23/11/2007 - thuhanguyen83@yahoo.com

Tôi đang làm việc cho một trường học và được hưởng mọi chế độ về BHXH. Tôi có ý định sẽ nghỉ việc ( tôi đã công tác được 2 năm). Nếu tôi nghỉ việc, thủ tục cấp sổ bảo hiểm cho tôi như thế nào, tôi có được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội? Nếu tôi tạm nghỉ ở nhà thì thời gian tôi đã nộp bảo hiểm 2 năm qua được tính như thế nào? sau này nếu tôi đi làm sẽ tính theo cách nào? Tôi có được đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện trong thời gian tôi nghỉ không đi làm không?

Trả lời:

 Nếu bạn đi làm và đang đóng BHXH được 2 năm .Nay bạn thôi việc thì theo khhoản 1 Điều 18 Luật BHXH người sử dụng lao động (cơ quan bạn đang công tác) phải có trách nhiệm trả sổ BHXH cho bạn.

Theo Điều 57 Luật BHXH thi người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 50 và Điều 51 chưa hưởng BHXH 1 lần thì được bảo lưu thời gian đóng BHXH. Thời gian 2 năm đongd BHXH sẽ được cộng vào thời gian đóng BHXH nếu bạn tiếp tục đi làm.

Theo quy định tại Khoản 5 điều 2 Luật BHXH thì người tham gia BHXH tự nguyện là công dân VN trong độ tuổi lao động không thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc. Do đó trong thời gian bạn không đi làm bạn có thể đóng BHXH tự nguyện.

Nộp BHXH trong thời gian nghỉ việc - Phạm Thanh Vân - 20/09/2007 - van268511@yahoo.com.vn
Trước đây tôi đang làm cơ quan nhà nước thì tôi xin nghỉ khoảng 4 tháng sau đó tôi tiếp tục đi làm ở 1 công ty khác. Vậy tôi xin hỏi trong thời gian nghỉ ngắt quãng 4 tháng đó tôi có được tự túc đóng bảo hiểm không?Hay bên BHXH sẽ cắt bảo hiểm của tôi?
Chế độ ốm đau - Nguyễn Quốc Bảo - 19/09/2007 - quocbao_dn@vnn.vn
Tôi muốn hỏi Diễn đàn trách nhiệm xã hội một vấn đề sau: Theo TT 03/2007/TT-BLĐTBXH Hướng dẫn Nghị định 152/2006/NĐ-CP thì NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng thì NLĐ và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH nhưng vẫn phải đóng 3% BHYT. và tháng đó không được tính là thời gian tham gia BHXH, vậy trường hợp NLĐ nghỉ ốm đau dài ngày thì sao? (nghỉ 180 ngày trong năm) NLĐ và người sử dụng lao động có phải đóng BHXH và BHYT hay không? và thời gian nghỉ này có được tính là thời gian tham gia BHXH hay không?
 
Các bài viết đã đưa
 • Về tai nạn lao động - (13/09/2007)
 • Tự túc nộp bào hiểm lao động xã hội - (11/09/2007)
 • Hỏi về tai nạn lao động - (05/09/2007)
 • Thời gian nghỉ do tai nạn lao động, người sử dụng trả hay BHXH trả? - (31/08/2007)
 • Thủ tục làm sổ BHXH, BHYT cho người lao động - (14/08/2007)
 • Hỏi về việc nghỉ sinh - (14/08/2007)
 • Hỏi về việc nghỉ sinh - (14/08/2007)
 • Hỏi về việc nghỉ hưu sớm - (12/08/2007)
 • Điều kiện bồi thường khi chấm dứt Hợp đồng lao động - (10/08/2007)
 • Đâu là nguyên nhân khiến tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp hoạt động mờ nhạt, kém hiệu quả? - (03/08/2007)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org