Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG, CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG, QUY CHẾ THI CÔNG CHỨC
Bài viết được Nguyễn Thị Loan đưa lên ngày 04/09/2008 đã được xem 20275 lần

Kính chào các anh chị làm chương trình " Diễn đàn- Pháp luật dành cho người lao động"!
Em xin hỏi các anh chị:
1/ Những điều kiện để chấm dứt hợp đồng lao động trong chỉ tiêu (ví dụ như hợp đồng trong ngành GD do phòng nội vụ của quận ký) và các trường hợp khác (chủ lao động tự ký).
2/Có những văn bản nào có quy định thi công chức?
3/Điều kiện để được ký hợp đồng có chỉ tiêu và ký hợp đồng mang tính chất thời vụ

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/9/08

1. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì viẹc ký hợp đồng lao động phụ thuộc vào thoả thuận của người sử dụng lao động và người lao động. Điều kiện chỉ tiêu như bạn nói thực chất là nhu cầu về lao động của người sử dụng lao động. Nếu cơ quan bạn có chỉ tiêu, nhu cầu sử dụng lao động thì sẽ ký HĐLĐ với người lao động, nếu không có nhu cầu . Việc chấm dứt Hợp đồng lao động căn cứ vào quy định của luật lao động. Đó là-

- Hợp đồng lao động hết hạn,

2. Việc thi công chức được quy định trong Pháp lệnh cán bộ công chức, Nghị định 115/2003/NĐ-CP ngày 10/10/2003 của chính phủ về công chức dự bị, Nghị định số 116/2003/NĐ-CP về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước./.

Chấm dưt hop đồng truoc thoi hạn - HUNG NGUYEN - 14/09/2009 - havit156@yahoo.com

Kính chào các anh chị .
Em xin hỏi:
Em hiện có hợp đông với công ty 5 năm (từ 3/2006 đến 12/2010). Theo em biết thi bộ luật quy điịnh chỉ co hợp đồng từ 12 đến 36 tháng mà thôi.
Đến nay em đã thực hiện hợp đồng hơn 36 tháng, vậy em có quyên chấm dứt hợp đồng với công ty được không? Nếu được thi em co phải đền bù hợp đồng cho công ty không?
Chân thành cám ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 10/11/2009

Điều 27 Bộ luật lao động chỉ cho phép thời hạn đối với hợp đồng xác định không quá 36 tháng. Trường hợp của bạn hợp đồng đã chuyển thành hợp đồng không xác định thời hạn.

Đối với hợp đồng không xác định htời hạn bạn có quyền đơn phương chấm ắt và khôn gphải bồi thường sau khi báo trước cho công ty ít nhất 45 ngày.

Chám dứt hợp đồng - Vũ Xuân Thành - 08/09/2009 - thanhfw@gmail.com

Công nhân A vi phạm hợp đồng, tự ý thôi việc, nay đến Công ty đòi tiền lương, trợ cấp thôi việc và sổ bảo hiểm.
Đương nhiên công ty sẽ trả. Xin hỏi Công ty có quyền yêu cầu bồi thường không ? mức bồi thường như thế nào và bao nhiêu ?
Xin chân thành cám ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 09/11/2009

Theo quy định tại dđều 41 Bộ luật lao động thì:

– Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).

– Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi thường chi phí đào tạo (nếu có), theo quy định của Chính phủ.

ky luat lao dong - nguyen nam - 15/04/2009 - yeu75@yahoo.com

Tôi làm cho một công ty cổ phần cao su. Hợp đồng lao động thử việc 3 tháng. Chức vụ là nhân viên nông nghiệp của công ty, nhưng vừa vào làm việc chưa được nửa tháng thi công ty chuyển xuống làm tổ trưởng quản lý với mức lương thấp hơn nhưng không có văn bản chỉ nói bằng miệng. Sau 3 tháng thử việc công ty không nói gì vê việc có ký hợp đồng chính thức. Tôi làm đến nay là được 5 tháng mà công ty không ký hợp đồng cho tôi. Vừa rồi công ty lại ra quyết định chuyển tôi xuống làm công nhân chăm sóc với mức lương thấp hơn .Với lý do là không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Xin cho tôi hỏi công ty làm như vậy là đúng hay sai. Tôi xin chân thành cám ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 4/5/09

Theo quy định của Bộ Luật Lao động thì khi hết thời gian thử việc nếu không ký Hợp đồng lao động nhưng người lao động vẫn làm việc bình thường thì coi như hợp đồng lao động đã được ký kết.

Việc công ty chuyển bạn xuống làm công việc khác với mức lương thấp hơn có đúng hay không phải căn cứ vào hợp đồng lao động.

Vì vậy, bạn cần yêu cầu công ty ký hợp đồng lao động. Trên cơ sở HĐLĐ sẽ giải quyết các vấn đề khác phát sinh./.

Công chức khi thôi việc có phải bồi thường không? - minhtieusieu - 04/03/2009 - minhtieusieu@yahoo.com

Tôi là công chức nhà nước đã làm việc được 6 năm. Nay vì hoàn cảnh gia đình khó khăn tôi xin nghỉ việc. 2 năm cuối tôi đi học cao học tự túc( tự chi trả mọi khoản liên quan đến việc học, không có đầu tư từ phía Sở), nhưng tôi được nhà trường tạo điều kiện giảng dạy 4 tiết/1tuần, và hưởng lương như bình thường. Như vậy sau khi tôi xin thôi việc tôi có phải bồi thường gì không?
Nếu bồi thường thì tôi phải trả bao nhiều tiền?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/3/09

Điều 3, Nghị định 54/2005/NĐ-CP ngày 19 tháng 4 năm 2005 về bồi thường chi phí đào tạo của công chức, viên chức quy định như sau:

Công chức, viên chức được cơ quan, đơn vị cử đi đào tạo (ở trong nước và nước ngoài) mà trong thời gian đang học tập hoặc khi trở về cơ quan, đơn vị tự ý bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động làm việc thì phải bồi thường chi phí đào tạo.

Như bạn trình bày thì bạn không thuộc đối tượng cơ quan cử đi học nên khi thôi việc bạn không phải bồi thường chi phí đào tạo./.

Hợp đồng cán bộ làm kế toán - Vũ Bích Vân - 04/03/2009 - vbvnalc@yahoo.com

Cơ quan nơi tôi đang công tác là đơn vị sự nghiệp có thu, do kế toán nghỉ chế độ thai sản. Giám đốc hợp đồng nhân viên kế toán khác đến làm việc. Tôi muốn biết đơn vị sự nghiệp như cơ quan tôi có được tuyển nhân viên kế toán hợp đồng ngoài biên chế quỹ lương không, nhân viên thủ quĩ cũng hợp đồng ngoài biên chế quỹ lương. Như vậy có vi phạm luật không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/3/09

Theo quy định tại điều 27 Bộ Luật lao động thì công ty bạn có quyền ký hợp đồng với người lao động để làm công việc thay thế lao động nữ nghỉ sinh con./.

ca nhan don phuong cham dut hop dong lao dong - Trịnh Văn Thuý - 02/03/2009 - hi.toshi@yahoo.com

Tôi đơn phương chấm dứt hơp đồng lao động khi đầy đủ điều kiện giám định về hưu sớm nhưng cơ quan sử dụng lao động nợ tiền BHXH nên không làm thủ tục hưu trí được những tháng chờ đợi tôi có đươc truy lĩnh lương hưu không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/3/09

Trường hợp của ông được truy lĩnh tiền lương hưu./.

Có được nhận trợ cấp thôi việc nếu xin kết thúc hợp đồng xác định thời hạn sớm - Nguyen Thi Hoang Ha - 13/02/2009 - hoangha23us@yahoo.com

Kính chào chương trình " Diễn đàn- Pháp luật dành cho người lao động"!
Tôi ký hợp đồng lao động xác định thời hạn với một công ty nước ngoài tại Việt Nam. Sau hai năm làm việc vì nhiều lý do khác nhau tôi đã làm đơn xin kết thúc hợp đồng và báo trước 3 tháng hạn muốn nghỉ việc. Công ty đồng ý cho tôi nghỉ trước hơn một tháng, song từ chối trả trợ cấp thôi việc với lý do tôi đã đơn phương chấm dứt hợp đồng. Vậy theo luật lao động việc này có đúng không?
Xin chân thành cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 3/3/09

Theo quy định tại điều 37 Bộ Luật Lao động thì đối với hợp đòng lao động xác định thời hạn người lao động chỉ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi có các lý do như: không được trả lương, bố trí công việc đúng như hợp đồng lao động, vì lý do sức khoẻ, bản thân, gia đình có hoàn cảnh hó khăn, chuyển chỗ ở, được tuyển dụng vào cơ quan nhà nước…

Nếu không có lý do trên thì người lao động bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và không được trả trợ cấp thôi việc./.

Chấm dứt Hợp đồng lao động. - Trần Quang Việt. - 09/01/2009 - Viet.tq78@yahoo.com

Tôi làm việc từ tháng 4/2008. Hợp đồng 1 năm đến tháng 4/2009.
Nay tháng 1/2009 công ty bao chúng tôi nghỉ việc trước 15 ngày.
vậy chúng tôi được hưởng những chế độ gì.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 27/2/09

Công ty bạn báo trước 15 ngày trước khi chấm dứt hợp đồng lao động với bạn là vi phạm luật lao động về thời gian báo trước (với HĐLĐ xác định thời hạn ít nhất là 30 ngày, HĐLĐ không xác định thời hạn là 45 ngày).

Khi vi phạm thời gian báo trước, công ty bạn phải trả cho bạn khoản tiền tương ứng với tiền lương của những ngày không báo trước theo quy định phải báo trước nói trên.

cho em hỏi về điều 13 trong hợp đồng lao động - nguyễn minh nhi - 04/01/2009 - minh_nhi161@yahoo.com.vn

Kính chào!
Em tên : nguyễn minh nhi là công nhân trong công ty TNHH SX & TM THIÊN CƯỜNG em có 1 vấn đề thắc mắc xin giải thích giùm em em cám ơn.
Trong điều 13 của hợp đồng lao động có ghi là " Ghi rõ mức bồi thường cho mỗi trường hợp vi phạm, ví dụ:sau khi đào tạo mà không làm việc cho doanh nghiệp thì phải bồi thường 06(sáu) triệu đồng;không làm việc đư 02 năm thì bồi thường 03 (ba) triệu đồng". Thì cho em hõi đào tạo là đi học rồi về làm công ty hay là sao hay là vo làm rồi đào tạo. còn một trường hợp nữa là khi mà các người khác kí hợp đồng lao động thời vụ rồi tói 1 năm rồi tới 3 năm nhưng sau khi năm nay (2009) thì kí lại hợp đồng 3 năm áp dụng theo luật mới là tăng mức lương hợp đồng lao động nhưng mà kí lại 3 năm thì Giám Đốc ghi thêm câu là " không làm đũ 2 năm thì bồi thường 3 triệu đồng " là đúng hay là sai vay.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

 1. Vấn đề đi đào tạo về rồi làm việc tại công ty hay đi làm rồi mới đào tạo bạn nên hỏi công ty trước khi ký hợp đồng.
 2. Nếu người lao dộng công ty bạn ký hợp đồng 3 năm mà 2 năm đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì theo quy định tại điều 41 Bộ luật lao động người lao động không được nhận trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có). Ngoài ra nếu được công ty đào tạo mà người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì phải bồi thường chi phí đào tạo cho côngty./.
V/v luật thuế thu nhập cá nhân - Phan Minh Hiệp - 16/12/2008 - hieppv@tasco.com.vn
Tôi được biết từ ngày 1/1/2009 sẽ ÁP DỤNG thu thuế thu nhập cá nhân mới. Kính xin chuyển cho tôi bản quy định mới nhất và hướng dẫn cho tôi để làm lương cho năm 2009
Kính mong được sự giúp đỡ.
Trân trọng.

Trả lời:

Bạn có thể đến cơ quan thuế để xin hướng dẫn chi tiết.
Hỏi về hủy hợp đồng. - Nguyễn Đình Nghĩa - 15/12/2008 - dinhnghia81@gmail.com

Tôi đang làm ở công ty 100% vốn nước ngoài. Ngày 15/3 năm 2007 tôi có kí hợp đồng lao động 1 năm. Hết thời hạn lao động, thì tôi tiếp tục làm việc tiếp, hợp đồng chuyển thành ko thời hạn. Đến ngày 1/11/2008 công ty có đề nghị kí hợp đồng mới, tôi có đề nghị năng lương, nhưng chưa được chấp nhận. Thời gian từ đó đến nay, đang thương thảo hợp đồng. Đến ngày 12/12/2008, công ty có thư đề nghỉ tôi nghỉ việc.
Lý do hủy hợp đồng:
+ Ngày 31/10 do trời mưa, tôi đi công tác muộn 1h30' làm ảnh hưởng đến tiến độ của công ty. Công ty gửi thư cảnh cáo, nếu sau 1 tháng ko thay đổi thì sẽ bị hủy hợp đồng.
+ Ngày 05/12 (vẫn trong 1 tháng kỷ luật) công ty yêu cầu tôi đi công tác, nhưng tôi không đi, vì công việc đó không nằm trong hợp đồng lao động. Đến ngày 12/12 công ty hủy hợp đồng lao động.
- Như vậy, tôi có được đền bù ko, và có được hưởng 45 ngày lương báo trước ko?
Cám ơn luật sư rất nhiều.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 29/12/08

Theo quy định tại Điều 38 Bộ Luật lao động thì người sử dụng lao động chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động khi họ thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng.

Bạn chỉ mời đi muộn và bị nhắc nhở một lần do vậy không thuộc trường hợp thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng.

Mặt khác, bạn chỉ có nghĩa vụ làm những công việc như đã thảo thuận trong hợp đòn lao động. Nếu làm những công việc không ghi trong hợp đồng công ty phải thoả thuận với bạn. Do vậy, lý do công ty đưa ra là bạn không đi công tác theo yêu cầu (công việc này không ghi trong hợp đồng) là công ty vi phạm thoả thuận.

Như vậy, nếu công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn vì lý do như bạn nói có nghĩa công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Theo quy định tại Điều 41 Bộ luật lao động thì: Trong trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng đã ký và phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) trong những ngày người lao động không làm việc cộng với ít nhất hai tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có)..

Trong trường hợp bạn không muốn trở lại làm việc, thì ngoài khoản tiền được bồi thường như đã nói ở trên công ty phải trả trợ cấp thôi việc cho bạn cứ mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có).

Trong trường hợp công ty vi phạm thời hạn báo trước (45 ngày với hợp đồng không xác định thời hạn và 30 ngày với hợp đòn xác định thời hạn) thì phải bồi thường cho bạn tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước

Làm thế nào để Chủ tịch HĐQT được tham gia BHXH, YT - Nguyễn Thanh Hà - 05/12/2008 - ha21874@yahoo.com

Theo nghị định 44, Chủ tịch HĐQT không phải ký HĐLĐ với Công ty, vì vậy làm thế nào để doanh nghiệp chúng tôi đóng bảo hiểm xã hội/ y tế và thực hiện một số chễ độ đãi ngộ cho Chủ tịch HĐQT

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 10/12/08

Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 26/6/2007 của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam quy định tiền lương, tiền công để tính đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của chủ tịch hội đồng thành viên, chủ tịch công ty, thành viên hội đồng quản trị, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng và kiểm soát viên là mức tiền lương do điều lệ của công ty quy định, nhưng phải được đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về lao động tỉnh, thành phố.

Chấm dứt Hợp đồng sai luật - Nguyễn Văn Thanh - 22/10/2008 - thanh.bci@gmail.com

Tôi hiện đang công tác với vai trò TP Marketing của công ty, tôi vừa mới ký hợp đồng chính thức vào tháng 9/2008 với thời hạn 1 năm. Nay công ty tôi có ý định cho tôi nghỉ việc với lý do công ty hiện đang gặp khó khăn và sẽ không cần Marketing nữa. Công ty đề nghị hỗ trợ tôi 1 tháng lương. Tôi không đồng ý với quyết định này và yêu cầu công ty thanh toán đủ cho tôi 10 tháng lương (hết hợp đồng), như vậy tôi có làm đúng không. Xin luật sư tư vấn giúp.
Trân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 30/10/08

Theo Điều 38 Bộ Luật lao động và Nghị định 44/2002/NĐ-CP ngày 9/5/2002 của Chính phủ người sử dụng lao động chỉ được đơn phương chấm dứt HĐLĐ khi:

a. Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng;
b. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại điều 85 của Bộ Luật này;
c. Người lao động làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn ốm đau đã điều trị sáu tháng liền, người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn ốm đau đã điều trị sáu tháng liền và người lao động làm theo hợp đồng lao động dưới một năm ốm đau đã điều trị quá nửa thời hạn hợp đồng lao động, mà khả năng lao động chưa phục hồi. Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì được xem xét để giao kết tiếp hợp đồng lao động;
d. Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ việc làm;
e. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức chấm dứt hoạt động.

Lý do bất khả kháng khác quy định tại điểm d trên đây là trường hợp do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ cấp tỉnh trở lên, do địch hoạ, do dịch bệnh không thể khắc phục được dẫn tới việc phải thay đổi, thu hẹp sản xuất kinh doanh.

Như vậy, công ty bạn đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động với bạn là trái pháp luật.

 

Tạm dừng công việc, đúng hay sai? - Vân - 12/10/2008 - hienpham_dongvan@yahoo.com

Xin hỏi các thành viên trong diễn đàn các việc làm này là đúng hay sai:
1. Cty chậm trả lương cho nhân viên đã 2 tháng mà không có bất kỳ văn bản nào giải thích về vấn đề này ngoài thông báo miệng của P.TGĐ "không nhận trước thì nhận sau".
2. Cho nhân viên tạm dừng công việc với lý do "không đủ khả năng đáp ứng yêu cầu công việc" mà trước đó không có bất kỳ văn bản quy trách nhiệm không hoàn thành nhiệm vụ. Ngày 9/10 thông báo, ngày 11/10 bắt làm thủ tục bàn giao và nghỉ chờ việc. Tất cả sự việc này đều diễn ra qua chỉ đạo "mồm" mà không có bất kỳ văn bản nào, không trả lương, không trợ cấp, không thời hạn.
Nếu chúng tôi muốn khởi kiện thì nên bắt đầu như thế nào? thủ tục pháp lý? nơi cần đến (vì Cty tôi không có tổ chức công đoàn).
Trân trọng cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/10/08

Trường hợp công ty bạn thuộc loại tranh chấp lao động tập thể. Vậy trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp này theo quy định của Bộ Luật lao động về thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể gồm các bước sau:

Điều 170. Hội đồng hòa giải lao động cơ sở hoặc hòa giải viên lao động tiến hành hòa giải chậm nhất bảy ngày, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu hòa giải. tại phiên họp hòa giải, phải có mặt hai bên tranh chấp hoặc đại diện được ủy quyền của họ.

2. Hội đồng hòa giải lao động cơ sở hoặc hòa giải viên lao động đưa ra phương án hòa giải để các bên xem xét. Nếu hai bên chấp nhận phương án hòa giải thì lập biên bản hòa giải thành, có chữ ký của hai bên tranh chấp, của Chủ tịch và thư ký Hội đồng hòa giải lao động cơ sở hoặc của hòa giải viên lao động. Hai bên có nghĩa vụ chấp hành các thỏa thuận ghi trong biên bản hòa giải thành.

3. Trong trường hợp hòa giải không thành, thì Hội đồng hòa giải lao động cơ sở hoặc hòa giải viên lao động lập biên bản hòa giải không thành, ghi ý kiến của hai bên tranh chấp và của Hội đồng hoặc của hòa giải viên lao động, có chữ ký của hai bên tranh chấp, của Chủ tịch và thư ký Hội đồng hoặc của hòa giải viên lao động, mỗi bên hoặc cả hai bên tranh chấp có quyền yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động lao động cấp tỉnh giải quyết.

Điều 171.
1. Hội đồng trọng tài lao động tiến hành hòa giải và giải quyết vụ tranh chấp lao động tập thể chậm nhất 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.
Tại phiên họp giải quyết tranh chấp lao động tập thể, phải có mặt các đại diện được ủy quyền của hai bên tranh chấp. Trường hợp cần thiết, Hội đồng trọng tài lao động mời đại diện công đoàn cấp trên của công đoàn cơ sở và đại diện cơ quan Nhà nước hữu quan tham dự phiên họp.

2. Hội đồng trọng tài lao động đưa ra phương án hòa giải để hai bên xem xét. Trong trường hợp hai bên nhất trí thì lập biên bản hòa giải thành, có chữ ký của hai bên tranh chấp, của Chủ tịch Hội đồng trọng tài lao động. Hai bên có nghĩa vụ chấp hành các thỏa thuận ghi trong biên bản hòa giải thành.

3. Trong trường hợp hòa giải không thành, thì Hội đồng trọng tài lao động giải quyết vụ tranh chấp và thông báo ngay quyết định của mình cho hai bên tranh chấp; nếu hai bên không có ý kiến thì quyết định đó đương nhiên có hiệu lực thi hành.

Điều 172.
1. Trong trường hợp tập thể lao động không đồng ý với quyết định của Hội đồng trọng tài lao động, thì có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết hoặc đình công.

2. Trong trường hợp người sử dụng lao động không đồng ý với quyết định của Hội đồng trọng tài lao động, thì có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân xét lại quyết định của Hội đồng trọng tài. Việc người sử dụng lao động yêu cầu Tòa án nhân dân xét lại quyết định của Hội đồng trọng tài không cản trở quyền đình công của tập thể lao động.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ thủ tục giải quyết tranh chấp lao đọng tập thể khi nghiên cứu Nghị định của Chính phủ số 133/2007/NĐ-CP ngày 08 tháng 08 năm 2007 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật lao động về giải quyết tranh chấp lao động.

Chế độ nghỉ hưu không đủ thời gian nghỉ hưu - Tran Thanh Lan - 19/09/2008 - tttmcantho@hcm.vn.vnn

Kính chào các anh chi làm chương trình " Diễn đàn pháp luật cho người lao động".
Các anh chị cho em hỏi.
Người lao động làm việc đã đên tuổi nghỉ hưu, nhưng số năm làm việc chỉ mới có 12 năm, thì cơ quan có thanh toán 1/2 tháng lương / năm làm việc không.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 30/9/08

Theo quy định tại Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội thì bạn được hưởng chế độ BHXH một lần.

Mức hưởng theo quy định tại Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội được tính theo năm đóng BHXH. Cứ mỗi năm đóng BHXH được nhận 1,5 bình quân tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng BHXH.

 
Các bài viết đã đưa
 • Chuyển ngành cho viên chức - (03/09/2008)
 • Thắc mắc về chế độ thai sản - (03/09/2008)
 • Hỏi về nghỉ phép - (26/08/2008)
 • nội qui lao động - (20/08/2008)
 • Bồi thường chi phí đào tạo - (13/08/2008)
 • Hỏi về nộp thuế thu nhập cá nhân - (08/08/2008)
 • Bao hiem cho nguoi nong dan - (31/07/2008)
 • Xin hỏi về vấn đề tiền trợ cấp BHXH - (29/07/2008)
 • Hỏi về đào tạo - (28/07/2008)
 • Xin nghi khong luong doi voi can bo cong chuc - (26/07/2008)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org