Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
SỔ BẢO HIỂM XÃ HỘI
Bài viết được Phan Thị Thanh Nga đưa lên ngày 21/09/2007 đã được xem 42893 lần
Tôi làm việc tại 1 Công ty XNK từ năm 2004 tới tháng 3 năm 2006 tôi sinh cháu. Sau đó Công ty có chế độ thuyên giảm nhân viên. Công ty cho chúng tôi đóng bảo hiểm tự túc thêm 3 tháng. Sổ bảo hiểm của tôi trong 4 tháng thai sản trên bảo hiểm họ vẫn ghi nộp bảo hiểm, vậy tôi có phải đóng tiền đó hay Công ty tôi phải đóng? Và tiền trợ cấp thôi việc được tính như thế nào? Có người nói như vậy có lợi cho tôi vì là sơ xuất của Bảo hiểm nếu như vậy thì tôi xẽ được tính liên tục là đã nộp bảo hiểm...Tôi không biết là như thế nào.Rất mong Diễn đàn sớm trả lời cho tôi vì tôi còn phải hoàn tất hồ sơ và sổ Bảo hiểm để nộp cho Công ty mới.
Sai quê quán ở sổ BHXH - Bùi Thị Uyên - 22/08/2011 - buingocthuyet2401@gmaill.com
Tôi là Bùi Thị Uyên quê : Quỳnh côi - Quỳnh Phụ - Thái Bình
Khi làm việc tại công ty cũ ở trên Hà Nội sổ BHXH của tôi bị sai quê là : Quỳnh Côi - Quỳnh Phụ - Thái Nguyên . Vậy toi muôn sửa sổ BHXH thì phải làm thế nào? Đến đâu để làm? Rất mong diễn đàn trả lời sớm cho tôi để tôi nhận chế độ BHXH
cách tính tiền BHXH - trịnh ngọc đỉnh - 14/09/2009 - trnhdnh@yahoo.com.vn

tôi làm việc ở cty TNHH được 13 tháng trong đó 3 tháng tôi đóng BH với mức 1.400.000 đ 1 tháng 5 tháng đóng ở mức 1.736.000 đ và 5 tháng đóng ở mức 2.100.000 đ bây giờ tôi nghi việc ở cty đó va lấy bảo hiểm về không đóng nữa.Vậy tôi muốn lãnh tiền Bh thì lãnh ở đâu và được bao nhiêu ? mong ai biết chỉ dùm tôi càch tính càng chi tiết càng tốt. Xin chân thành cảm on!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 10/11/2009

Theo quy định tại điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội thì bạn đựoc nhận chế độ BHXH 01 lần Với điều kiện sau 12 tháng kể từ khi thôi việc và không đóng BHXH ở đâu.

Mức hưởng BHXH 01 lần tính theo số năm đóng BHXH; Cứ mỗi năm đóng BHXH nhận 1,5 tháng lương

Sổ bảo hiểm xã hội - Tạ Thị Hòa - 06/08/2009 - anhoa12000@yahoo.com

Tôi làm việc ở một công ty TNHH 4 năm. Sau khi nghỉ việc tại công ty đó, tôi không được trả bất kỳ khoản trợ cấp thôi việc nào mặc dù tôi đã thông báo và làm đủ 45 ngày trước khi nghỉ việc. Đến giờ tôi đã nghỉ việc ở đó được 4,5 tháng, nhưng công ty đó vẫn chưa trả sổ bảo hiểm cho tôi. Tôi xin hỏi trong khoảng thời gian bao nhiêu lâu (theo luật quy định) công ty đó phải có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm cho tôi? trong trường hợp muốn khiếu kiện, tôi sẽ gửi đơn khiếu kiện đến cơ quan nào?
Tôi mong nhận được câu trả lời sớm.
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 23/09/2009

Nếu bạn đơn phưong chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật, hoặc hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng lao động hết thời hạn thì khi thôi việc công ty phải trả trợ cấp thôi việc cho bạn theo quy định tại điều 42 BLLĐ với mức mỗi năm làm việclà 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có).

Về BHXH: điều 18 Luật BHXH quy định người lao động có quyền nhận lại sổ BHXH và ngươi fsử dụng lao động có nghĩa vụ phải trả sổ BHXH cho người lao động khi họ không còn làm việc nữa.

Theo quy định tại điều 43 Bộ luật lao động thì:

Trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Như vậy, công ty bạn đã có vi phạm phápluật khi không giải quyết các chế độ cho bạn.

bạn có thể làm đơn đề nghị công đoàn công ty, Thanh tra Lao động thuộc sở LĐTBXH, hoặc khởi kiện côg ty ra toà án đề bảo vệ quyền lợi của mình./.

cách chốt sổ BHXH - lê mạnh hùng - 02/08/2009 - hungkhvt@gmail.com

Tôi chuyển công tác từ tỉnh Lâm Đồng về tỉnh Quảng Ninh từ tháng 4/2009, khi chốt sổ BHXH cơ quan cũ đã ký xác nhận đóng BHXH,BHXH tỉnh Lâm Đồng cấp tờ rơi chốt hết tháng 3/2009, nhưng trong sổ lại không chốt. khi về công ty mới cán bộ làm BHXH nói là chưa hợp lệ, cần phải chốt hết 31/12/2008 vào sổ BHXH. Như vậy như thế nào là đúng, diễn đàn cho tôi được biết để tôi hoàn tất thủ tục chuyển BHXH.

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 6/9/2009

Bạn cần về Lâm đồng, đề nghị BHXH chốt sổ BHXH (ghi vào trong sổ BHXH: đã đóng BHXH từ thời gian …đến thời …). Chúng tôi được biết BHXH có mẫu chốt sổ này

bảo hiểm xã hội - nguyễn thái thảo - 21/07/2009 - thaithao96@yahoo.com.vn

tôi làm việc tại trườngTHCS nhưng chưa có biên chế.Tôi mong muốn được đóng bảo hiểm xã hội thì BGH không kí hợp đồng trường cho tôi .tôi muốn hỏi nếu tôi tham gia bảohiểm xã hội tự nguyện thì số năm công tác của tôi có được tính hay không khi tôi được vào biên chế.Nếu được vào biên chế rồi thì số năm đón bảo hiểm đó có được tính theo bậc lương không.Rất mong diễn đàn trả lời sớm cho tôi ,bởi vì ở trường tôi có rất nhiều trường hợp như tôi.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 25/08/2009

Nếu bạn làm việc theo chế độ hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên ,hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì theo quy định tại điều 2 Luật BHXH nhà trường bắt buộc phải đóng BHXH cho bạn không phụ thuộc vào trong hay ngoài biên chế.

Theo quy định của Luật BHXH thì thời gian tham gia BHXH tự nguyện vẫn được tính vào thời gian tham gia BHXH nói chung./.

rut so bao hiem - Vu Thi My - 01/06/2009 - hongmy_0404@yahoo.com

Tôi làm việc tại cty CP Mây từ 25/2/2003 đến tháng 4/2009 thì thôi việc và đã được đóng BHXH gần 6 năm. Sau khi tới cty đã hẹn trả sổ bảo hiểm cho tôi sau một năm tính từ ngày thôi việc. Tôi không biết cty trả bỏa hiểm cho tôi như vậy là đúng quy định của luật lao động không?Tôi mong nhận được câu trả lời sớm và chính xác. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 16/7/2009

Theo quy định tại điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội thì trường hợp của bạn sau 12 tháng kể từ ngày thôi việc và không tham gia BHXH bạn mới được nhận chế độ BHXH 01 lần.

Do vậy, công ty trả lời bạn như vậy là đúng pháp luật./.

che do lam viec - hong ngoc hai - 27/05/2009 - hai son hai @gmail.com.vn

Xin cho biết Công ty tôi phục vụ là công ty đóng tày của Bộ đội Biên Phòng - BQP hiện ở Hải Phòng. Ban giám đốc hiện nay đang duy trì thời gian làm việc là 7,5giờ/ngày tuần làm việc 6 ngày vậy có đúng không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/6/09

Theo quyết định số 188/1999/QĐ-Ttg ngày 17/9/1999 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ làm việc 40 giờ /tuần thì chế độ này được áp dụng cho cán bộ, công chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội .

Do vậy, Công ty bạn không thuộc đối tượng áp dụng quy định tuần làm việc 40 giờ. Công ty bạn áp dụng chế độ làm việc trên là đúng quy định

can giup do ! - mach hoang dung - 14/05/2009 - thuyenkhongbens@yahoo.com

Lúc trước tôi làm 1 cty đóng BHXH 5 tháng sao đó tôi chuyển qua làm việc tại cty nước ngoài khác được 2 năm 4 tháng nhưng cty sau không nhập 2 sổ thành 1 cho tôi, nay tôi đã nghỉ việc để tiêp tục học. Cần lấy tiền bảo hiểm xã hội thì cần thủ tục gì. Tôi nhà vũng tàu học tphcm vậy nộp hồ sơ tphcm có được không .tôi rất mong nhận được câu trả lời sớm. Tôi xin chân thành cám ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 25/5/09

Theo quy định tại điều 55 Luật bảo hiểm xã hội thì sau 1 năm kể từ ngày thôi việc bạn có quyền nhận chế độ BHXH một lần.. Thủ tục gồm Quyết định thôi việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, sổ BHXH.

Bạn có thể nhận chế độ này tại cơ quan BHXH nơi bạn tham gia đóng BHXH hoặc BHXH nơi bạn cư trú./.

Toi muon lay so tien bao hiem da dong - Vy Thị Thu Hông - 11/04/2009 - vythithuhong@yahoo.com

Tôi làm tại công ty tư nhân của nước ngoài từ khi đóng tiền BHXH là được 1 năm 7 tháng, hiện nay vì bận công việc riêng nên tôi đã nghỉ việc được hơn 1 năm. Tôi đã rút sổ đóng BHXH của tôi về rồi. Trong quá trình làm việc công ty cũng đã đóng đầy đủ số tiền bảo hiểm cho tôi theo đúng Luật bảo hiểm xã hội quy định. Công ty tôi làm văn phòng đặt tại TP.HCM, nhưng trụ sở chính thì đặt tại Long An, nên tôi được biết công ty đã đóng BHXH cho tôi tại Long An. Tôi có một vài thắc mắc như sau. Thứ nhất xin cho tôi hỏi tôi muốn lấy số tiền Bảo hiểm tôi đã đóng trong quá trình làm việc có được không? Thứ 2 là lấy ở đâu? (vì tôi nghe nhiều ý kiến khác nhau là nói tôi về quê lấy, quê tôi ở Lâm Đồng, tôi chỉ vào TP.HCM học và làm việc, nhưng cũng có ý kiến là nói tôi lấy ở nơi đóng BHXH tức là ở Long An. Thứ 3 là cách tính tiền để lấy như thế nào ( công ty đã đóng cho tôi là 1 năm 7 tháng ). Thứ 4 là tôi cần những giấy tờ gì khi tôi đi nhận tiền BHXH? Tôi rất mong nhận được câu trả lời sớm và chính xác. Tôi xin chân thành cám ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

1. Theo quy định tại điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội, sau một năm kể từ ngày thôi việc và không tham gia BHXH ở đâu nữa bạn có thể nhận chế độ BHXH một lần.

2. Bạn có thể nhận chế độ BHXH một lần tại nơi cư trú của bạn (Lâm đồng) hoặc tại nơi bạn tham gia BHXH tại Long An.

3. Mức hưởng chế độ BHXH một lần tính theo năm đón BHXH: mỗi năm đóng BHXH nhận 1,5 tháng lương đóng BHXH, 7 tháng có lẻ của bạn tính tròn 1 năm.

4. Bạn cần mang theo sổ BHXH, quyết định thôi việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động./.

Lãnh tiền bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc như thế nào? - Nguyễn Hồng Trí - 07/04/2009 - hongtri@estecvina.com

Tôi đã đi làm được 3 năm, bây giờ nếu nghỉ việc thì tiền bảo hiểm xã hội sẽ được lãnh như thế nào? có phải theo mức lương mới nhất?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/4/09

Nếu bạn tham gia BHXH nay bạn nghỉ việc và không tham gia BHXH nữa thì theo quy định tại điều 55 Luật BHXH thì sau 1 năm nghỉ việc bạn có thể nhận chế độ BHXH một lần.

Mức hưởng chế độ BHXH một lần tính theo số năm đóng BHXH.

Mỗi năm đóng BHXH được trả 1,5 tháng lương đóng BHXH.

Mức lương tháng tính BHXH 1 lần cho bạn là bình quân lương của toàn bộ thời gian đóng BHXH

Tham gia bảo hiểm xã hội dược 28 năm nay muốn bảo lưu bậc lương - Bùi Văn Thành - 06/04/2009 - tnghia02@yahoo.com

Tôi tham gia bảo hiểm tại công ty cũ được 28 năm với bậc lương 3.09. Tôi đã nghỉ việc tại công ty này từ năm 2006. Nay tôi muốn đóng tiếp bảo hiểm của tôi cho đủ 30 năm để được hưởng lương hưu và để bảo lưu bậc lương 3.09. Vậy tôi phải làm sao và có được hay không? Hiện nay tôi đã 48 tuổi.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/4/09

Bà đã đủ điều kiện về năm đóng BHXH để nhận lương chế độ hưu trí.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật BHXH hiện hành bà vẫn có thể tham gia BHXH tự nguyện. Thời gian tham gia BHXH tự nguyện được tính gộp với thời gian tham gia BHXH trước đó để tính thời gian tham gia BHXH chung./.

SỔ BẢO HIỂM - ĐOÀN TUẤN ĐẠT - 03/03/2009 - DAT21177@YAHOO.COM

Tôi đã có sổ bảo hiểm xã hội, trong sổ BHXH tôi đã đóng BHXH được 1 năm 4 tháng. Nhưng trong 1 năm 4 tháng đó đóng ở 2 cty (tức là tôi làm ở 1 cty kia được 10 tháng sau đó tôi chuyển số BHXH đến cty khác và đóng được 6 tháng).như vậy tôi có thể lãnh tiền bảo hiểm một lần không? Khi nhận sổ BHXH tôi chỉ để ý đến ngày tháng năm đống BH và tên của mình ở bên ngoài, chứ không để ý tên mình bên trong sổ. khi về tôi nhận ra tên bên trong sổ của mình bị sai ( cụ thể là: tên đúng của tôi là ĐOÀN TUẤN ĐẠT, nhưng trong sổ lại tên ĐOÀN TẤN ĐẠT). vậy tôi có thể sửa lại tên cho đúng với tên của tôi theo CMND được không?
Xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/3/09

Theo quy định tại điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội thì sau một năm kể từ ngày dừng đóng BHXH, bạn được nhận chế độ BHXH một lần cứ mỗi năm đóng BHXH nhận 1,5 tháng lương đóng BHXH.

Bạn làm đơn có xác nhận của cơ quan, kèm theo các giấy tờ tùy thân như CMND, hộ khẩu…mang đến cơ quan BHXH nơi bạn tham gia BHXH để sửa lại tên trong sổ BHXH./.

Xin nhận lại sổ BHXH - Trần Văn Sỹ - 01/03/2009 - vansykhng@yahoo.com.vn

Tôi là CNVC nhà nước đã tham gia đóng BHXH 25 năm kể từ 1982. Nay tôi không làm việc ở cơ quan nữa vì đk gia đình. Trước khi nghĩ tôi đã gởi đơn xin nghĩ việc 1 tháng theo luật cán bộ công chức nhưng cơ quan không chấp nhận và bảo là tôi thuộc diện Hợp đồng không thời hạn nên phải chờ đơn trong 45 ngày theo luật lao động. Cho đến nay đã hơn 3 tháng rồi mà vẫn chưa được giải quyết. Vậy kính nhờ diễn đàn xem và giải thích cho tôi được rõ hơn.
Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/3/09

Nếu bạn làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì theo quy định tại điều 38 Bộ luật lao động, bạn phải báo trước 45 ngày.

Hết thời hạn báo trước này bạn có quyền thôi việc mà không bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật./.

bảo hiểm xã hội - Nguyễn Thị Mỹ Quyên - 27/02/2009 - myquyentd@yahoo.com.vn

Tôi làm việc tái 1 bệnh viện từ năm 1993 liên tục cho đến 2006, thì được biệt phái sang 1 bệnh viện khác để hỗ trợ về chuyên môn, bệnh viện cũ không trả lương nhưng Bv mới trả lương và trích lương để gửi về Bv cũ để đóng bảo hiểm.
Tuy nhiên sau 3 năm biệt phái, 1/1/2009, tôi xin thôi việc để chuyển sang làm chính thức ở Bv mới thì chỉ nhận được trợ cấp thôi việc là 6,5 tháng lương, còn BHXH 3 năm biệt phái thì không biết tính sao, chưa kể 13 năm làm việc trước đó, vậy tôi làm gì để biết được BV cũ có đóng BHXH cho tôi? Tôi có thể hỏi ai, đừng bảo tôi hỏi BV cũ vì họ không trả lời mà bảo cứ chờ, sẽ chuyển sổ!Dù không biết chờ đến bao giờ.
Các đồng nghiệp của tôi nghỉ việc từ năm 2006 đến nay cũng chưa có sổ BHXH? Vậy có phải BV cũ của tôi không đóng BHXH, đúng không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 23/3/09

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì nếu tham gia BHXH thì người lao động được cấp sổ Bảo hiểm xã hội.

Như bạn trình bày thì rất có thể cơ quan bạn không đóng BHXH cho các bạn.

Bạn có thể làm đơn khiếu nại đến cơ quan Thanh tra BHXH để buộc cơ quan của bạn phải truy đóng BHXH cho bạn./.

Thắc mắc về vấn đề BHXH - Nguyễn Thị Thu - 15/02/2009 - hoaithukt2904

Cty của chúng tôi tham gia đóng BHXH,BHYT vào tháng 8 nhưng đến T9 mới được cấp thẻ BHYT và trên thẻ Y tế ghi là co giá trị từ tháng 8 mà tiền đống BH chúng tôi đã đóng luôn 5 tháng từ t8->t12/2008. Tropng tháng 8 này co 1 số nhân viên phải đi khám rất tốn kém, vậy thì công ty của chúng tôi co được hưởng BHYT không?
Tôi chân thành cám ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 3/3/09

Theo quy định của Điều lệ BHYT thì thẻ BHYT bắt buộc có giá trị ngay sau khi cấp thẻ.

Người lao động cơ quan bạn đã KCB trong tháng 8 có thể mang hoá đơn chứng từ đến thanh toán trực tiếp với cơ quan BHXH./.

bao hiem xa hoi - lam tu quyen - 10/02/2009 - tuquyen_2808

Quê tôi ở Long Khánh, tôi làm cho một công ty nước ngoài ở Bình Dương được 4 năm 3 tháng, tôi đã chấm dứt hợp đồng được 8 tháng rồi. Đến thời hạn, tôi muốn rút BHXH, không biết là tôi rút ở Long Khánh hay xuống tỉnh Đồng Nai vậy?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/3/09

Theo quy định tại điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội sau 1 năm kể từ ngày thôi việc bạn mới được nhận chế độ BHXH một lần.

Bạn mang sổ BHXH đến nhận chế độ BHXH tại cơ quan BHXH nơi bạn có hộ khẩu thường trú./.

Xin duoc giai dap ve so bao hiem xa hoi - Tran Van Trong - 09/02/2009 - tranvantrongapave@gmail.com

Từ năm 2002 đến 2007 tôi làm việc tại công ty tư vấn xây dựng công trình thuỷ 1, từ năm 2007 đến nay tôi chuyển công tác sang công ty khác, đến nay sổ bảo hiểm ở công ty cũ vẫn chưa chuyển sang công ty mới được do công ty cũ đã làm ăn thua lỗ, nợ tiền bảo hiểm chưa chốt sổ cho tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi cần làm cách nào để lấy được sổ bảo hiểm xã hội bên công ty cũ, vì thời gian chờ đợi quá lâu. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/3/09

Vấn đề các công ty nợ BHXH đang đặt ra rất nan giải. Theo quy định của pháp luật thì người lao động có quyền kiện người sử dụng lao động ra toà để đòi tiền BHXH.

Tuy nhiên, giải pháp tốt nhất hiện nay là bạn vẫn cứ đóng BHXH tại cơ quan mới. Sau khi lấy được sổ BHXH tại cơ quan cũ thì làm thủ tục gộp thời gian đóng BHXH ./.

LAM ON GIUP DO! - DOAN THI THUY PHUONG - 03/02/2009 - thuyphuong1823@yahoo.com

Tôi làm việc ở công ty TNHH tại Biên Hoà được gần 6 năm và mới nghỉ việc vào tháng 05/2009, tôi đã lấy sổ bảo hiểm được 3 tháng. Hiện tại tôi đang kinh doanh tại nhà nhưng tôi vẫn muốn đóng bảo hiểm tự nguyện tiếp như vậy có được không? Nếu được thì phải đóng bao nhiêu phần trăm so với mức lương cơ bản, rất mong sự giúp đỡ của các bạn, xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 11/2/09

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội hiện hành bạn có thể tham gia hình thức BHXH tự nguyện.

Điều 100 Luật Bảo hiểm xã hội quy định mức đóng BHXH tự nguyện như sau:

Mức đóng hằng tháng bằng 16% mức thu nhập người lao động lựa chọn đóng bảo hiểm xã hội; từ năm 2010 trở đi, cứ hai năm một lần đóng thêm 2% cho đến khi đạt mức đóng là 22%.

Mức thu nhập làm cơ sở để tính đóng bảo hiểm xã hội được thay đổi tuỳ theo khả năng của người lao động ở từng thời kỳ, nhưng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung và cao nhất bằng hai mươi tháng lương tối thiểu chung.

2. Người lao động được chọn một trong các phương thức đóng sau đây:

a) Hằng tháng;

b) Hằng quý;

c) Sáu tháng một lần.

can cu huong che do nghi phep - Vu Van Ban - 16/01/2009 - vanban920@yahoo.com

Tôi được biết khi người lao động làm việc tại một DN hoặc người sử dựng lao động trên 12 tháng làm việc thì đựơc nghỉ chế độ hàng năm là 12 ngày và dưới 12 tháng làm việc thì đựợc nghỉ theo tháng làm việc của năm làm việc.Trong trường hợp người lao động nghỉ phép thì đựơc hưởng tiền phép 100% tiền ngày lương ngày công .Khi người SDLĐ không bố trí nghỉ hàng năm thì NSDLĐ phải trả thêm một khoản chênh lệch là 200% (Tổng cộng 300%) vậy xin hỏi quy định nêu trên là do cơ quan thẩm quyền nào quy định . Công văn số bao nhiêu , nghị định nào quy định. Đơn vị nào là cơ quan giám sát việc thực hiện chế độ chính sách trên.Khi người SDLĐ không thực hiện chế dộ chính sách quy định trên cơ quan gíam sát thực hiện có buộc Người sử dụng lao động hoàn trả số tiền chênh lệnh mà (DN) NSDLĐ không trả , hoặc trả thiếu cho người lao động không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 27/2/09

Vấn đề bạn hỏi được quy định tại Điều 74, Điều 61 Bộ Luật Lao động.

Chuyển sổ Bảo hiểm - Trần Hoài Nam - 15/01/2009 - namth4@viettel

Tôi là cán bộ Nhà nước, tự ý nghỉ việc (sau 02 tháng nộp đơn nhưng không được cấp trên phê chuẩn). Tôi muốn nhận Sổ bảo hiểm để đến đơn vị công tác mới để nộp nhưng không được giải quyết. Tôi đã đề nghị nhiều lần nhưng cơ quan Bảo hiểm trả lời do tôi không có quyết định cho nghỉ việc nên Bảo hiểm không làm thủ tục giảm bảo hiểm cho đơn vị và xác nhận sổ cho tôi được. Việc làm của cơ quan quản lý tôi và cơ quan Bảo hiểm có đúng không (tôi nghỉ việc đến nay đã được 18 tháng nhưng cơ quan cũ vẫn trích, nộp bảo hiểm cho tôi). Cơ quan mới của tôi thì yêu cầu nộp sổ BH, nếu không lấy được sổ từ cơ quan cũ, tôi phải làm gì để được gộp thời gian đã đóng BH vào đơn vị mới?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 27/2/09

Theo quy định thì một người chỉ được đóng BHXH tại một nơi. Do vậy, bạn cần làm thủ tục chốt sổ BHXH tại cơ quan cũ để chuyển đến cơ quan mới.

Chính vì vậy BHXH trả lời bạn cần có quyết định cho thôi việc của cơ quan cũ để chốt sổ BHXH là đúng./.

lãnh tiền BHXH trước thời hạn - nguyễn hòa thịnh - 05/01/2009 - light-in_thedarkness@yahoo.com

Ba của em đã nghĩ hưu được 2 tháng, theo luật thì 10 tháng nữa mới được lãnh tiền BHXH. Nhưng gia đình đang gặp khó khăn, không biết có cách nào để ba em lãnh tiền bảo hiểm xã hội sớm được không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 20/1/09

Chúng tôi không thấy có quy định nào cho phép tạm ứng, hay hỗ trợ tiền BHXH như bạn nói./.

Sổ Bảo Hiểm Xã Hội - Nguyễn Văn HÙng - 04/12/2008 - hungvan38hcm@vnn.vn

Tôi làm việc ở cty TNHH ở Quân 3 từ năm 1992. Nay tôi xin nghĩ việc vào ngày 1/10/2008 đến nay vẫn chưa nhận được sổ bảo hiểm với lý do được Cty cũ thông báo là:
Do trong cty cũ có người cùng Họ Và Tên với tôi và anh ta đã nghĩ việc nhiều năm trước đó. Lúc làm hồ sơ bảo hiểm cho anh này, cty đã dùng nhầm sổ bảo hiểm của tôi. Vì vậy bây giờ hồ sơ của tôi không biết bảo hiểm sẽ giải quyết như thế nào?.
Qua sự việc này, tôi thiết nghĩ nếu có vấn đề nhầm lẫn trong quá trình lập hồ sơ bảo hiểm thì khi nhận tiền bảo hiểm số CMND sẽ không đúng với sổ bảo hiểm mà sao vẫn nhận được????.
Rất mong được sự tư vấn của quý báo và bạn đọc.
Xin cám ơn. HÙNG

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 10/12/08

Trường hợp của anh lỗi chính thuộc về công ty anh. Công ty anh phải làm việc với cơ quan bảo hiểm xã hội, giải trình việc nhầm lẫn này để từ đó có hướng giải quyết bồi thường, hoặc truy đóng BHXH cho anh. Còn việc anh đóng BHXH thì quyền lợi của anh phải được đảm bảo.

Rút số tiền đã đong bảo hiểm - Trần thị Hông Đức - 20/11/2008 - nguyenhanhhongduc@yahoo.com

Tôi làm ở công ty cũ được gần hai năm nay (o Huế)tôi nghỉ công ty đi làm ăn xa (TPHCM) tôi muốn đem sổ BHXH vào trong này đóng tiếp nhưng được giải quyết rườm rà tôi lại không nắm rõ quy định nay tôi muốn rút số tiền đó tôi cần làm thủ tục như thế nào để lấy được số tiền đó tôi được nhân viên công ty cũ trả lời là đến thời hạn 1 năm kể từ ngày tôi nghỉ việc tôi mới rút được tiền như vậy có đúng không.Rất mong nhận dược câu trả lời sớm.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/11/08

Theo điểm c khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội thì điều kiện được nhận chế độ BHXH một lần là: Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội.

Thủ tục gồm Quyết định nghỉ việc hưởng BHXH ( nếu có ) ( 02 bản )
- Đơn tư nguyện nhận chế độ BHXH một lần, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú, hoặc của đơn vị ( 01 bản )
- Bản xác nhận quá trình tham gia BHXH ( 02 bản )
- Sổ Bảo hiểm xã hội, đã đóng đủ BHXH đến thời điểm nghỉ việc theo Quyết định

BHXH - ngoc minh - 08/10/2008 - nminh7799@yahoo.com

Tôi xin nghỉ việc ở Công ty may đã 10 tháng đến nay vẫn chưa nhận được sổ BHXH. Xin cho biết nghỉ việc bao lâu thì mới nhận được sổ và trợ cấp.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/10/08

Điều 122 Luật Bảo hiểm xã hội quy định:

Giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần, đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

Tổ chức bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết trong mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Sổ bảo hiểm xã hội - Trương Thị Cẩm Yên - 27/09/2008 - ttcamyen@gmail.com

Tôi làm việc tại công ty cũ 1 năm mới được ký hợp đồng lao động và nộp bảo hiểm. Sau đó 3 tháng tôi chuyển công tác sang công ty mới. Đến nay công ty cũ vẫn chưa trả sổ bảo hiểm cho tôi. Ở công ty mới mọi người đang tiến hành giấy tờ để đóng bảo hiểm cho nhân viên mới. Tôi phải làm gì để có được sổ bảo hiểm. Tôi rất mong nhận được giải đáp từ quý vị. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 12/10/08

Nếu chưa có sổ BHXH, Theo Thông tư 03/2007 TT-BLĐ bạn phải có văn bản của cơ quan cũ giải trình lý do không có sổ bảo hiểm, đồng thời xác nhận về quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những xác nhận đó, kèm theo các giấy tờ liên quan đến thời gian làm việc, nơi làm việc, tính chất công việc, tiền công tiền lương (nếu có).

Cơ quan mới theo quy định của pháp luật sẽ làm thủ tục cấp sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.

Tôi phải làm thế nào để công ty cũ trả sổ BHXH cho tôi - Trần Ngọc Trúc Hằng - 09/09/2008 - hangtnt@itsvn.com

Vào ngày 27/08/2008 tôi có hỏi về việc tôi chưa được nhận lại sổ BHXH từ Cty cũ từ tháng 4/2008 đến nay, tôi đã xem trả lời của Qúy Cơ quan BHXH, nhưng nếu Cty cũ của chúng tôi không trả sổ BHXH cho tôi, đồng thời cũng không có văn bản công ty cũ giải trình lý do không có sổ bảo hiểm, đồng thời không xác nhận về quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những xác nhận đó, kèm theo các giấy tờ liên quan đến thời gian làm việc, nơi làm việc, tính chất công việc, tiền công tiền lương (nếu có). Vậy tôi phải làm gì để được nhận sổ BHXH và làm thế nào để không mất quyền lợi BHXH khi tôi làm việc và thực hiện đầy đủ trách nhiệm của bản thân mình.

Ths Luật Đinh Thế Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 30/9/08

Bạn làm đơn đến cơ quan thanh tra BHXH để yêu cầu can thiệp bảo vệ quyền lợi của mình.

Sổ bảo hiểm xã hội - Trần Ngọc Trúc Hằng - 27/08/2008 - hangtnt@itsvn.com

Tôi công tác tại Điện Lực Sóc Trăng đến tháng 2/2007 được 3 năm 3 tháng, sau đó tôi chuyển công tác lên TP HCM (công tác tại Công Ty Cổ Phần Trang - Lô A14 KCN Hiệp Phước, Nhà Bè), sổ bảo hiểm của tôi được Điện Lực Sóc Trăng kết sổ theo quy định chuyển lên CTY mới trích tiềp tục từ tháng 2/2007.Đến hết tháng 3/2008, tôi chuyển sang công tác tại CTY TNHH TM CN TV ITS - 338/17 Nguyễn Đình Chiễu, P4, Q3, thời gian công tác tại CTY hiện tại tôi đang làm bắt đầu từ tháng 4/2008 cho đến nay tháng 8/2008 CTY ITS vẫn trích bảo hiểm đóng cho tôi đầy đủ vì tôi báo đã có sổ + số sổ BHXH+ ngày cấp sổ.
Do nhiều lần tôi gọi về CTY cũ ( CTY Cổ Phần Trang) nhân viên phụ trách nhân sự theo dõi sổ trả lời sổ BHXH của tôi chưa kết sổ. Theo tôi biết CTY này còn nợ BHXH huyện Nhà Bè nên chưa kết sổ được cho chúng tôi và các nhân viên khác nghỉ việc cũng chưa nhận lại được sổ BHXH như tôi).
Vì vậy tôi muốn hỏi : đến giờ chỗ CTY mới của tôi vẫn trích bảo biểm đóng đầy đủ cho tôi nhưng tôi chưa nhận lại sổ BHXH từ CTY cũ, vậy thời gian để đăng ký : kết sổ nơi cũ và mang sổ đăng ký tiếp tục nơi mới có hạn chế không và thơi hạn là bao lâu? nếu CTY không giao trả sổ BHXH cho chúng tôi do phá sản hay lý do nào đó thì chúng tôi phải làm gì để được quyền lợi BHXH cho mình? Vì từ khi công tác có sổ BHXH tôi luôn thực hiện đóng đẩy đủ BHXH.Xin BHXH chỉ dẫn giúp tôi với.

Trả lời:

Công ty cũ của bạn phải có trách nhiệm trả sổ BHXH cho bạn. Nếu vì lý do gì đó không cấp sổ BHXH cho bạn thì theo Thông tư 03/2007 TT-BLĐ bạn phải có văn bản của công ty cũ giải trình lý do không có sổ bảo hiểm, đồng thời xác nhận về quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những xác nhận đó, kèm theo các giấy tờ liên quan đến thời gian làm việc, nơi làm việc, tính chất công việc, tiền công tiền lương (nếu có).

Công ty mới theo quy định của pháp luật sẽ làm thủ tục cấp sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.

dien dang - kim hhoang louis - 24/07/2008 - hoanglouis1986

Tôi công tác tại công ty được 2 năm, nhưng bây giờ tôi nghỉ việc được 1 năm rồi và tôi đã có sổ bảo hiểm, trong sổ nói là 1 năm sẽ lãnh tiền được, nhưng giờ tôi phải làm thủ tục thế nào để nhận được tiền BHXH, giờ tôi đang ở thành phố vậy tôi làm thủ tục trên TP được không, xin luật gia có thể giải thích giùm tôi.

Trả lời:

Thủ tục nhận chế độ BHXH một lần gồm:

Quyết định nghỉ việc hưởng BHXH (nếu có) (02 bản)
- Đơn tư nguyện nhận chế độ BHXH một lần, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú, hoặc của đơn vị (01 bản)
- Bản xác nhận quá trình tham gia BHXH (02 bản)
- Sổ Bảo hiểm xã hội, đã đóng đủ BHXH đến thời điểm nghỉ việc theo Quyết định

Bạn có thể làm thủ tục này ở BHXH quận, huyện hoặc BHXH thành phố./. 

nghi viec huong BHXH nhu the nao? - nguyen minh thi - 23/11/2007 - minhthi766@yahoo.com.vn

Tôi công tác tại 1 công ty Liên doanh được 5 năm. Nay tôi chuyển qua làm cho 1 công ty khác và tôi đã làm sổ bảo hiểm mới. Vậy tôi muốn lãnh tiền BHXH của sổ củ bây giờ được không. Nếu được thì phải chờ đến khi nào và thủ tục làm ra sao. Tôi có sổ KT3 ở TPHCM vậy có thể làm thủ tục ở TP được không. Xin luật gia giải thích hộ giùm tôi. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo những thông tin mà bạn cung cấp (mới đóng 5 năm bảo hiểm xã hội)  cho chúng tôi và đối chiếu với các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì hiện nay bạn chưa đủ điều kiện được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội mà bạn chỉ có thể liên hệ với tổ chức bảo hiểm thất nghiệp mà công ty cũ của bạn đã đăng ký đóng bảo hiểm xã hội để được giải thích cụ thể và chi tiết về trường hợp của bạn.Qua đó, tổ chức bảo hiểm xã hội sẽ xem xét và trả lời bạn.

Nop bao hiem trong khi nghi che do thai san - Dien dan - 03/10/2007 - diendan@cdivietnam.org
Theo quy định thì trong khi nghỉ thai sản sẽ không phải đóng BHXH.

Nếu bạn không đóng, Công ty không đóng mà do lỗi của BHXH thì bạn có thể báo lại.

Khi làm trợ cấp thôi việc, tính theo thời gian bạn làm việc với công ty. (mỗi năm làm được hưởng 1/2 tháng lương)
Trong trường hợp sổ BHXH ghi vượt quá 4 tháng và công ty có xác nhận cho bạn là làm tại công ty trong thời gian này thi mức trợ cấp thất nghiệp cũng được tính gồm 4 tháng này theo hệ số trên.
Ban Tung Chinh - hanh - 01/10/2007 - ttt
Truong hop cua ban Tung Chinh thi kho qua. Can phai co giay to cua cong ty. ma cong ty da giai the.

Co the co 1 ban luu tai co quan bao hiem (quan/huyen) cua ben truoc khi cong ty giai the. Ban co the len do xem ho co the tra lai va xin giai quyet rut tien tro cap that nghiep 1 lan. Luu y la che do nay co the da thay doi muc duoc huong tro cap.
Thanh toan BHXH mot lan. - Nguyen Tung Chinh - 01/10/2007 - tungchinh6903@yahoo.com
Kinh thua quy bao,

Toi xin trinh bay su viec cua toi nhu sau day,xin quy bao chi giup toi lam cach nao de duoc rut BHXH mot lan:

Toi cu ngu tai Phan Rang -Ninh Thuan.Toi co thoi gian cong tac tai nhieu cong ty o TPHCM,tong thoi gian cac cong ty dong BHXH cho toi khoang 5 nam 8 thang.Toi da nghi viec o cong ty cuoi cung tu thang 4-2005.Va cong ty nay la mot cong ty nuoc ngoai, nay da dong cua va khong con hoat dong tai Viet Nam.
Nay toi dem so BHXH den BHXH Ninh thuan xin rut tien 1 lan (toi da that nghiep gan 2 nam ruoi).Nhung toi co truc trac la la danh mat giay nghi viec,trong khi BHXH Tinh Ninh Thuan yeu cau phai co giay nghi viec cua cong ty cuoi cung,nhung cong ty nay da dong cua va kg con hoat dong o Viet Nam.
Kinh xin quy bao huong dan toi lam cach nao de rut duoc tien BHXH.Toi xin chan thanh cam on.

Nguyen Tung Chinh

Trả lời:...
 
Các bài viết đã đưa
 • Điều kiện bồi thường khi người lao động nghỉ ngang - (19/09/2007)
 • Bảo lưu thời gian đóng BHXH - (17/09/2007)
 • Về tai nạn lao động - (13/09/2007)
 • Tự túc nộp bào hiểm lao động xã hội - (11/09/2007)
 • Hỏi về tai nạn lao động - (05/09/2007)
 • Thời gian nghỉ do tai nạn lao động, người sử dụng trả hay BHXH trả? - (31/08/2007)
 • Thủ tục làm sổ BHXH, BHYT cho người lao động - (14/08/2007)
 • Hỏi về việc nghỉ sinh - (14/08/2007)
 • Hỏi về việc nghỉ sinh - (14/08/2007)
 • Hỏi về việc nghỉ hưu sớm - (12/08/2007)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org