Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
QUY CHẾ VÀO LÀM CÔNG CHỨC NHÀ NƯỚC
Bài viết được Hoang Ngan đưa lên ngày 30/09/2008 đã được xem 20375 lần

Xin chào diễn đàn" Pháp luật dành cho ngườilao động"!
Tôi xin hỏi một vấn đề "hơi kỳ quặc" một chút; đó là:
Một công chức có thời gian làm việc (là công chức nhà nước khoản 17 năm) sau đó xin ra một công ty không hưởng lương ngân sách cấp (ký hợp đồng- vì ở đó lương cao). Sau 02 năm làm việc tại công ty bây giờ lại muốn quay trở lại làm chức công chức (xin vào cơ quan hưởng thụ ngân sách nhà nước cấp). Vậy có được không? Có luật nào bảo lưu công chức (không cần phải thi công chức) nữa không?
Xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 12/10/08

Theo quy định hiện hành bạn vẫn phải thi công chức như những người khác. Các quyền lợi về BHXH của bạn vẫn được bảo lưu để tiếp tục tính thời gian tham gia BHXH nếu bạn được tuyển dụng./.

xin giai dap thac mac - Do Hien - 14/09/2009 - do_hien2111@yahoo.com.vn

Tôi tốt nghiệp đại học và đang làm cho 1 cty liên doanh đã 15 năm nay. Nay muốn xin nghỉ về làm 1 cơ quan nhà nước thì có phải thi công chức không?và mức lương hưởng sẽ thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 10/11/2009

Trường hợp này, bạn phải thi công chức từ đầu và lương của bạn là bậc khởi điểm của ngạch tuyển dụng.

Về BHXh; Bạn chuyển sổ BHXH từ công ty sang cơ quan nhà nước tiếp tục tham gia BHXh. Thơi fgian tham gia BHXH của bạn tại Công ty được tiếp nối vào thời gian tham gia BHXH tại cơ quan nhà nước

bao hiem xa hoi - nguyen xuan nhu duy - 11/09/2009 - noidautrainghiem@yahoo.com

Tôi muốn hỏi một vấn đề Tôi là cán bộ hợp đồng ngành địa chính xây dựng tại ubxd nhưng phòng lao động thương binh xã hội làm hợp đồng lao động không BHXH cho tôi. vậy có trái với pháp luật Việt Nam hay không? Vì thiết nghĩ nhà nước ban hành luật BHXH ngay điều 2 đã quy định đóng BHXH cho người lao động kí hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên. Tôi kí hợp đồng 1 nắm mà chưa có Bh, cán bộ nhà nước không có BHXH thì làm sao cty đóng bảo hiểm cho người lao động?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 10/11/2009

Theo quy định tại điều 2 Luật bảo hiểm xã hội thì người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên, hợp đồng không xác định thời hạn thuộc đối tượng tham gia BHXh bắt buộc.

Như anh trình bày thì việccơ quan không tham gia BHXh cho anh là trái pháp luật

Quy chế tuyển công chức nhà nước - Đỗ Hải Long - 06/09/2009 - hailong0208@yahoo.com.vn

Tô hiện tại đang ở tỉnh Hải Dương, vậy xin hỏi diễn đàn một người tốt nghiệp đại học tại chức có được thi công chức vào biên chế nhà nước hay không (có bằng trung cấp chính quy)?
Xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 07/10/2009

Hiện nay, pháp luật không phân biệt bằng tại chức hay chính quy.

Tuy nhiên, quy định trình độ bằng cấp loại nào nào do cơ quan tuyển dụng quyết định.

Do vậy, việc cơ quan mà bạn định thi tuyển công chức không quy định cụ thể loại hình đào tạo nào thì bạn hoàn toàn có thể dự thi. Nếu họ có quy định chỉ tuyển đại học chính quy thì họ cũng không làm trái pháp luật./.

tiêu cưc trong giao dục "huỵên Hoài Đức-tp Hà Nội" - trần thị hằng - 03/08/2009 - heo con yeu dau9981@yahoo.com

Tôi muốn ý kiến về ngành giáo duc:
Nghế giáo dục là một nghề đào tạo ra con người,ra sự nghiệp của tương lai.....hay nói khác đây là một nghề cao quý.Nhung thực tế có vậy không?vì tôi thấy bản thân mình là một thành viên trong ngành đã chứng kiến quá nhiều việc làm không xứng đáng được nhận 2 chữ "cao quý" trên.Đã không it ý kiến lên tiếng như vậy nhưng các cấp vẫn chỉ đưa ra được những câu nói hùng hồn như:"chống tiêu cực,chông tham nhũng chống bênh thành tích..vv...Và rồi nói ra chỉ để nói mà nghe vạy thôi chư viêc thực hiện được đến đâu lại la ván đề bỏ ngỏ i.nhưng người có thế lực có ô tô vẫn ngang nhiên. Thà rằng không làm thì hơn chứ làm không đên nơi thì kết qua chẳng khác nào tác dụng phụ của các loại thuốc kháng sinh chữa bệnh mà thôi.Nên tôi xin đưa ra ý kiến nêu thưc sự muốn làm triệt để vấn đề trên thì cần sử lý tù mọt gông đối với người pham tội tham nhũng trong nganh giáo duc để làm chuẩn mực cho mọi đôi tượng khác,cũng như mọi ngành khác đươc không ạ?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@ftp.vn - Trả Lời 6/09/2009

Chúng tôi hoàn toàn nhất trí và chia sẻ với những suy nghĩ của bạn.

Nền giáo dục nước nhà có nhiều việc phải làm tuy nhiên vấn đề quan trọng theo chúng tôi là ở đội ngũ những người thấy. Thầy nào thì trò vậy.

Tuy nhiên, để đào tạo cho xã hội đội ngũ giáo viên không chỉ có năng lực chuyên môn mà phải có cả phẩm chất đạo đức là một công việc khó khăn không chỉ một sớm một chiều là làm được và không chỉ do ngành giáo dục làm mà phải do cả xã hội vào cuộc. Những dối trá, tiêu cực của xã hội đang len vào môi trường sư phạm. Tham nhũng ở đâu cũng đáng bị lên án, nhưng tham nhũng trong ngành giáo dục phải bị lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm khắc hơn. Ngạn ngữ nước ngoài có câu: Giáo dục người đàn ông được 1 con người, giáo dục một phụ nữ được cả gia đình, giáo dục một người thầy được cả một thế hệ.

Chúng tôi và bạn đều hy vọng vào một ngày mai tươi sáng của nền giáo dục nước nhà./.

Hoi ve viec xét công chức - Nguyễn Thị Thu Thảo - 24/07/2009 - Giang_thaoson@yahoo.com.vn

Tôi sinh năm 1971 đi làm và tham gia đóng BHXH từ năm 1992 hiện đang công tác tại một công ty TNHH một thành viên, Tôi đang có dự định xin vào một Sở trong tỉnh. Tôi xin hỏi trường hợp của tôi có được xét tuyển vào công chức không hay vẫn phải dự thi công chức

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 20/08/2009

Trường hợp của bạn theo quy định tại Nghị định 1172005/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng công chức bạn vần phải thi tuyển công chức./.

Xin hỏi về chế độ tiền lương dành cho người mới thi đỗ công chức - Dương Thu Trang - 17/06/2009 - trang.dt@tsit.vn

Xin chào Diễn đàn pháp luật dành cho người lao động.
Tôi xin hỏi một vấn đề: Tôi hiện làm việc tại một cơ quan đoàn thể chính trị - xã hội cấp huyện được 4 năm, hệ số lương hiện tại được hưởng là 2.67. Cuối năm vừa qua tôi được tham gia và thi đỗ kỳ thi công chức dành cho đối tượng Đảng và các đoàn thể của tỉnh. Khi nhận quyết định công chức chính thức sau kỳ thi tôi được biết hệ số lương của mình được tính lại là 2,34, tức là bằng mức lương khởi điểm của người mới đi làm. Tôi đã tìm hiểu một số quy định về chế độ tiền lương cho cán bộ công chức nhưng chưa thấy quy định này ở đâu. Vậy xin được hỏi Diễn đàn việc tính lại hệ số lương như vậy có đúng và phù hợp với các quy định hiện hành không?
Chân thành cảm ơn diễn đàn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 3/7/2009

Nếu bạn thi công chức từ đầu việc xếp lương của bạn 2,34 với công chức loại A có trình độ đại học là đúng pháp luật./.v

Ký 02 hợp đồng lao động với công ty nhà nước và tư nhân được không? - Huynh Mai - 05/06/2009 - huynhmai10k2@yahoo.com

Em xin hỏi: Em đã ký hợp đồng lao động không thời hạn với một công ty cổ phần. Hiện nay có một Công ty TNHH Một thành viên của nhà nước mời em làm việc và sẽ ký hợp đồng lao động chính thức. Em có thể giữ hợp đồng lao động ở cả 2 công ty được không? có quy định nào bắt buộc chỉ được ký hợp đồng một nơi không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/6/2009

Bộ luật lao động không quy định bắt buộc chỉ được ký hợp đồng lao động với mọt công ty.

Việc em có được ký hợp đoòng với công ty khác hay không phụ thựôc vào thoả thận của em và công ty hiện tại có cho phép em ký hợp đồng ở hai nơi hay không./.

Chuyển ngành công chức - Lê mai Hương - 11/05/2009 - Huongmaiqb@yahoo.com.vn

Tốt nghiệp đại học là tôi vào làm việc tại một Công ty TNHH (lương đơn vị tự chi trả) và tham gia BHXH đươc 9 năm, hệ số lương đang hưởng và phụ cấp chức vụ của tôi là 3,58. Nay tôi đã thi đậu công chức dự bị. Vậy, khi chuyển sang công chức dự bị thì tôi sẽ được hưởng lương như thế nào và hết thời gian tập sự nếu được tuyển dụng thì mức lương được hưởng của tôi là bao nhiêu ?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 19/5/09

Căn cứ Nghị định 115/2003/NĐ-CP ngày 10/10/2003 của Chính phủ về công chức dự bị thì bạn được hưởng 85% lương của ngạch tuyển dụng.

Hết thời gian dự bị bạn được hưởng 100% lưong của ngạch tuyển dụng.

Lương của bạn tại công ty không được tính để xếp lương tại cơ quan nhà nước./.

thong tin thi cong chuc o dau - phung thi thu huong - 10/04/2009 - huong_ttp2002@yahoo.com

Em là sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường. Em đã được nghe nói về việc thi công chức nhà nước rất nhiều...Em muốn trở thành một công chức nhà nước. Nhưng không biết tìm hiểu thông tin từ đâu. Có phải thông tin thi công chức là nội bộ và ít người được biết không?...việc tuyển công chức của địa phương thì do đơn vị nào quản lý?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/5/09

Theo quy định hiện hành việc thi công chức được thông báo công khai.

Việc thi tuyển công chức vào các cơ quan hành chính địa phương do Sở Nội vụ tổ chức./.

timhieu - tranbaoo - 01/04/2009 - tbopt@yahoo.com.vn

Em đã tốt nghiệp lập trình viên quốc tế của APtech, Cần Thơ. Nhưng em ở An Giang, em muốn thi công chức ở An Giang. Cho em hỏi là em học Lập trình viên thì ở ngạch nào, và có cần chứng chỉ B Anh văn hay không? môn thi công chức là môn nào? Em đang làm tư nhân em định vào làm nhà nước. Nhờ các chú, bác, anh chị, chỉ dẫn dùm em. Trân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 16/4/09

Bạn cần liên hệ trực tiếp với cơ quan có nhu cầu tuyển dụng để biết thêm thông tin./.

thac mac - dang minh luan - 02/02/2009 - dmluan68@ ctu.edu.vn

Khi mà được vào công chức nhà nước có bị đuổi việc không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 11/2/09

Theo quy định tại Điều 39 Pháp lệnh cán bộ công chức thì công chức vi phạm kỷ luật có thể bị áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc./.

chế độ bảo hiểm - Đặng Gia Chiến - 01/10/2008 - chien_dang86@yahoo.com

Thực hiện Nghị Định 121 của Chính Phủ(về chế độ của cán bộ cấp xã) Trong đó có một số cán bộ đủ thời gian 15 năm công tác liên tục. (chưa đóng BHXH) đáng ra đã được nghỉ hưu. Song do chưa đến tuổi nên chưa được nghỉ.Sau này quy định là phải đóng bảo hiểm 15 năm mới được nghỉ hưu(có lương hưu) Vậy số cán bộ nói trên có được về theo NĐ 121 không? nếu được thì phải làm như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 26/11/08

Trong Nghị định 121 quy định về chế độ bảo hiểm đối với cán bộ xã được tham gia BHXH và cán bộ không chuyên trách hưởng phụ cấp.

Cán bộ như trong trường hợp ông hỏi không đóng BHXH thì không được hưởng chế độ hưu trí quy định tại Nghị định 121.

 
Các bài viết đã đưa
 • Hỏi về việc người lao động phải nộp tiền ký quỹ - (28/09/2008)
 • Thuyên chuyển công tác, kỷ luật công chức, hợp đồng lao động - (22/09/2008)
 • Che do nghi tot nhat cho NLD - (18/09/2008)
 • Có phải bồi thường nếu nghỉ việc khi chưa hết hạn hợp đồng không? - (14/09/2008)
 • về chế độ trợ cấp thai sản - (11/09/2008)
 • hoi dap - (09/09/2008)
 • Luong va BXHX - (09/09/2008)
 • Cách thức đóng BHXH cho người tam nghỉ làm. - (06/09/2008)
 • tien luong, BHXH - (06/09/2008)
 • Hợp đồng lao động, chấm dứt hợp đồng lao động, quy chế thi công chức - (04/09/2008)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org