Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
HỎI VỀ TAI NẠN LAO ĐỘNG
Bài viết được Lê Đức Hạnh đưa lên ngày 13/10/2008 đã được xem 7756 lần
Toi bi tai nan trong gio lam thi toi dc huong che do the nao?
Tra loiL
Hoi ve bien ban dieu tra tai nan lao dong, - duong thu - 01/09/2009 - arvthubh@gmail.com

Cty tôi là doanh nghiệp nước ngoài, tôi là nhân viêc phụ trách làm về các thủ tục liên quan đến các chế độ của công nhân khi công nhân được tham gia BHXH. Trong việc giả quyết chế độ tai nạn lao động cho công nhân, tôi còn thiếu biên bản điều tra tai nạn lao động. Do tôi ko phải người trực tiếp thao dõi về bên mảng an toàn lao động cho công nhân, tôi ko nắm rõ được tất cả các diễn biến vụ tai nạ sảy ra, nên tôi ko làm được biên bản điều tra tai nạn lao động là do bộ phận nào trực tiếp làm và trách nhiệm thuộc về ai. Xin tư vấn cho tôi đượ biết về điều này căn cứ vào quy định bao nhiêu ở đâu và do ai là người làm biên bản điều tra tai nạn lao động này. Xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lởi 28/09/2009

Việc khai báo, điều tra, lập biên bản, thống kê và báo cáo định kỳ tai nạn lao động được hướng dẫn tại Thông tư Liên tịch số 14/2005/TTLT/BLĐTBXH-BYT-TLĐLĐVN ban hành ngày 08/3/2005.

quy dinh den bu dat khi co du an quy hoach - nguyen cong lam - 10/08/2009 - Cong_phong17@yahoo.com

Xin hỏi về quy định đền bù đất ở khi thực hiện các dự án gia thông, nhà nước thu hồi đất của dân, đền bù đất sẽ được tính toán như thế nào, có quy định đền bù theo thời gian sử sụng đât không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 21/09/2009

Ngị định số 69/2009/NĐ-Cpngày 13/8/2999 về quy hoạch sử dụng đất. giá đất, thu hồi đất thì :

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi được bồi thường bằng đất có cùng mục đích sử dụng; nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền tính theo giá đất cùng mục đích sử dụng. Xác định giá đất sát với giá thị trường tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được bồi thường bằng đất được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm theo 1 trong các hình thức:

- Hỗ trợ bằng tiền từ 1,5 – 5 lần giá đất nông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi;

- Hỗ trợ bằng 1 suất đất ở hoặc 1 căn hộ chung cư hoặc 1 suất đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp.

Trường hợp người được hỗ trợ có nhu cầu được đào tạo, học nghề thì được nhận vào các cơ sở đào tạo nghề và được miễn học phí đào tạo cho 1 khóa học đối với các đối tượng trong độ tuổi lao động. Trong quá trình lập phương án đào tạo, chuyển đổi nghề phải lấy ý kiến của người bị thu hồi đất thuộc đối tượng chuyển đổi nghề.

để biết thêm chi tiết mời ông đọc nghị định này trên công thông tin điiện tử của Chính phủ: chinhphu.vn mục Văn bản pháp luật

Công văn giải quyết tai nạn lao động vào ngày chủ nhất - _Phạm thị như oanh - 06/08/2009 - girl_student_hnou_2611@yahoo.com

Tôi mới vào công ty và đang giải quyết tai nạn lao động của 1 công nhân vào ngày chủ nhật. Công ty tôi có làm việc theo chế độ 3 ca. NGười này có tham gia BHXH. Tuy nhiên, tôi không biết phải đánh công văn giải quyết tai nạn lao động ngày chủ nhật như thế nào? Mong giúp đỡ và cho tôi mẫu sử dụng được không? Xin cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 23/09/2009

Thành thật Xin lỗi bạn diễn đàn của chúng tôi chỉ tư vấn về pháp luật lao động và các lĩnh vực khác . Không cung cấp mẫu các văn bản./.s

tai nan lao dong - trinh duy anh - 06/08/2009 - trinhduyanh.enn1@gmail.com

Trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày công bố biên bản điều tra tai nạn lao động, cơ sở phải thống kê tất cả các vu tai nạn lao động thuộc quyền quản lý phải nghỉ việc từ 1 ngày trở lên là đúng hay sai?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 23/09/2009

Là đúng, vì căn cứ Thông tư liên tịch số 14/2005/TTLT/BLĐTBXH-BYT- TLĐLĐVN

hoi ve tai nan lao dong - nguyen manh nghia - 01/07/2009 - hoangtuphococ@.yahoo.com

Tôi bị tai nạn lao động trong khi làm việc và tôi đã đi giám định, vậy khi đi làm thời giam làm việc của tôi có dược nghỉ sớm hơn những cô nhân khác không?

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 06/08/2009

Khon 4 điu 125 B lut lao động quy định : Thời giờ làm việc của người tàn tật không được qua 7 giờ một ngày hay 42 giờ trên tuần.

Hỏi về chế độ cho người bị tai nạn lao động - nguyễn Quỳnh Anh - 09/06/2009 - quynhanhntb@yahoo.com

Tại công ty tôi có trường hợp nhân viên sau giờ làm việc ở lại tự ý sửa chữa điện và bị tai nạn lao động. Công ty tôi có tham gia đóng BHXH cho người lao động. Vậy công ty tôi có phải bồi thường gì không và những ngày người lao động nghỉ công ty trả lương thế nào?

Ths Luật đinh Thế Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/6/2009

Theo quy định tại Điều 39 Luật BHXH Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động như sau:

- Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này.

Như bạn trình bày thì người lao động trong cơ quan bạn không được coi là tai nạn lao động.

Tuy nhiên theo quy định tại điều 22 Luật BHXH: Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

 1. Bị ốm đau, tai nạn rủi ro phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở y tế. Thì người này được hưởng các chế độ ốm đau do BHXH chi trả.
 2. Cụ thể;

- Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng ba mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm; bốn mươi ngày nếu đã đóng từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm; sáu mươi ngày nếu đã đóng từ đủ ba mươi năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng bốn mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm; năm mươi ngày nếu đã đóng từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm; bảy mươi ngày nếu đã đóng từ đủ ba mươi năm trở lên.

- Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 23 và Điều 24 của Luật này thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Người lao động hưởng tiếp chế độ ốm đau quy định tại điểm b khoản 2 Điều 23 của Luật này thì mức hưởng được quy định như sau:

a) Bằng 65% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ ba mươi năm trở lên;

b) Bằng 55% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm;

c) Bằng 45% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm.

3. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 3 Điều 23 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

4. Mức hưởng chế độ ốm đau tính theo quy định tại khoản 2 Điều này nếu thấp hơn mức lương tối thiểu chung thì được tính bằng mức lương tối thiểu chung.

- Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau khi ốm đau

1. Người lao động sau thời gian hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại Điều 23 của Luật này mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.

2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

hỏi về chế độ tai nạn lao động - tran thi binh - 11/04/2009 - vb_tinhban6@yoo.com

công ty tôi có 1 công nhân đã đóng bảo hiểm bị tai nạn trong quá trình làm việc. Vậy họ cần những thủ tục gì để đủ điều kiện để hưởng các chế độ của nhà nước,

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

Thủ tục nhận chế độ tai nạn lao động như sau:

- Công văn của đơn vị sử dụng lao động ( 04 bản )
- Biên bản xác định tai nạn lao động ( hoặc) biên bản điều tra tai nạn lao động ( 04 bản )
- Giấy ra viện ( 04 bản ) có 01 bản chính
- Biên bản giám định y khoa (04 bản ) có 01 bản chính
- Sổ Bảo hiểm xã hội
- Quyết định hưởng BHXH của Giám đốc BHXH thành phố ( do cơ quan BHXH lập )

Sau khi có kết qủa giám định của Hội đồng giám định y khoa

- Mức suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% được hưởng trợ cấp TNLĐ 01 lần
- Mức suy giảm khả năng lao động từ 31% đến 100% được hưởng chế độ hàng tháng

Hỏi chế độ làm việc của người lao động - Trần Thanh Viện - 10/04/2009 - Thanh Ha Vien @yahoo.com.vn

Đơn vị tôi trước đây là doanh nghiệp nhà nước nay chuyển sang Công ty cổ phần. Công ty tôi bố trí cho 03 nhân viên bảo vệ trực 24/24 giờ trong ngày. Như vậy mỗi đồng chí phải trực 08 giờ trong ngày. Không được nghỉ ngày lễ, tết thứ bảy và chủ nhật. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nay. Vậy nhờ diễn đàn cho chúng tôi hỏi như vậy công ty tôi có vi phạm luật lao động không? nếu có thi vi phạm vào điều khoản nào trong bộ luật lao động? Thời gian làm việc vào các ngày nghỉ ,lễ,tết chúng tôi có được thanh toán tiền ngoài giờ không ?
Chúng tôi rất mong diễn đàn trả lời giúp.
xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/3/09

Nếu công ty yêu cầu các anh làm việc vào ngày nghỉ thì theo quy định tại điều 61 Bộ luật lao động, các anh được trả tiền làm thêm với mức bằng 200% nếu trực vào ngày nghỉ hàng tuần, 300% nếu trực vào ngày lễ, tết%. Nếu làm thêm giờ vào ban đêm thì còn được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương làm vào ban ngày

Hỏi về chế độ chi trả tiền BHXH do TNLD - Trần Thanh Viện - 10/04/2009 - Thanh Ha Viện@yahoo.com.vn

Hiện tôi đang hưởng chế độ BHXH do tai nạn lao động tỷ lệ suy giảm là 74%. Do nhu cầu công việc của đơn vị cũng như bản thân. Đơn vị vẫn bố tri cho tôi làm việc, hàng tháng tôi vẫn nhận lương theo doanh thu của đơn vị.
Vậy diễn đàn cho tôi hỏi hàng tháng tôi được hưởng tiền trợ cấp thương tật cụ thể là bao nhiêu ? Tinh theo mức lương tối thiểu là 540.000Đ tôi xin chân thành cảm ơn diễn đàn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/5/09

Theo quy định tại điều 43 Luật Bảo hiểm xã hội mức hưởng trợ cấp hành tháng như sau:

1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

2. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

tai nan lao động - hong anh - 13/02/2009 - honganh211088yahoo.com

tôi bị ngã tại gia đình vỡ hai gót chân phải bó bột thì có được hưởng chế độ ốm hưởng BHXH không?
có được nghỉ dưỡng sức sau ốm không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 3/3/09

Trường hợp của bạn được hưởng chế độ BHXH ốm đau theo quy định của Luật BHXH.

Thời gian nghỉ ốm đau và mức hưởng như sau:

Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng ba mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm; bốn mươi ngày nếu đã đóng từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm; sáu mươi ngày nếu đã đóng từ đủ ba mươi năm trở lên;

mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc

biên bản tai nạn giao thông - Nguyễn Thị Thu Hiền - 14/01/2009 - hien_nghean2002@yahoo.com
Tôi bị tai nạn giao thông năm 2003, trên đường từ nơi làm việc về nhà, được xác định là tai nạn lao động. Để làm chế độ Tai nạn lao động, tôi cần mẫu biên bản tai nạn giao thông. Tuy nhiên, tôi không biết mẫu biên bản tai nạn lao động như thế nào?Tôi rất mong nhận được sự tư vấn tận tình, chính xác và nhanh nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn.

tai nan lao dong - Nguyen Van Cuong - 17/12/2008 - letmeloveyou_qn86@yahoo.com

Tôi bị tai nạn gãy chân trong giờ làm việc, vậy trong thời gian tới dưỡng bệnh có được tính lương hay không và tính như thế nào? Cám ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 26/12/08

Trường hợp của bạn được coi là tai nạn lao động.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì nếu bạn tham gia BHXH thì bạn được cơ quan BHXH chi trả chế độ tai nạn lao động.

Nếu công ty và bạn không tham gia BHXH bắt buộc thì công ty phải trả chế độ tai nạn lao động bằng với mức BHXH trả cho bạn nếu bạn tham gia BHXH.

Theo quy định tại Điều 41, 42 Luật bảo hiểm xã hội thì bạn phải đi giám định tỷ lệ mất sức lao động .

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm tháng lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 tháng lương tối thiểu chung;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Trợ cấp hằng tháng

1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

2. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

- Cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình

Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà bị tổn thương các chức năng hoạt động của cơ thể thì được cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình theo niên hạn căn cứ vào tình trạng thương tật, bệnh tật.

- Trợ cấp phục vụ

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà bị liệt cột sống hoặc mù hai mắt hoặc cụt, liệt hai chi hoặc bị bệnh tâm thần thì ngoài mức hưởng quy định tại Điều 43 của Luật này, hằng tháng còn được hưởng trợ cấp phục vụ bằng mức lương tối thiểu chung.

Hồ sơ giám định tai nạn lao động - nguyễn hữu trị - 02/12/2008 - kehoachtuonglai@yahoo.com

Xin chào Diễn đàn!
Tôi là Nguyễn Hữu Trị ở Quảng Ninh.
Trước tiên tôi xin cảm ơn Diễn đàn, Ths Đinh Thế Hưng đã trả lời thắc mắc của tôi trong bài viết đưa lên ngày 09/11/2008 "V/v hồ sơ TNLĐ thiếu hồ sơ tai nạn giao thông của công an huyện, tuy đã có hồ sơ của công an thị trấn nhưng BHXH tỉnh không chấp nhận và giải thích là phải có hồ sơ tai nạn giao thông của công an huyện thì mới được làm chế độ TNLĐ" . Qua trả lời của Diễn đàn hôm nay tôi xin bổ sung một thông tin là đoạn đường tôi bị tai nạn xe máy năm 2006 thuộc tuyến đường nội bộ (khu xóm) từ nơi ở đến Công ty làm việc (khoảng 1,5KM). Vậy tôi xin hỏi theo các thông tư hiện hành của Việt Nam hiện nay thì trường hợp của tôi có cần phải có hồ sơ tai nạn giao thông của công an huyện lập thì mới được BHXH tỉnh giải quyết chế độ TNLĐ hay không? (Hồ sơ TNLĐ hiện tại của tôi đã có hồ sơ của công an thị trấn lập).
Rất mong sớm nhận được trả lời của Diễn đàn.
Xin trân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 10/12/08

Như chúng tôi đã trả lời ông ở lần trước Thông tư Liên tịch số 14/2005/TTLT/BLĐTBXH-BYT-TLĐLĐVN ban hành ngày 08/3/2005 Hướng dẫn khai báo, điều tra, lập biên bản, thống kê và báo cáo định kỳ tai nạn lao động thì đối với các vụ tai nạn giao thông được coi là tai nạn lao động do cơ quan Công an nơi xảy ra tai nạn điều tra, lập biên bản, trừ các trường hợp xảy ra trên các tuyến đường thuộc nội bộ cơ sở.

Ông bị tai nạn trên tuyến đường nội bộ nên không nhất thiết phải có biên bản tai nạn giao thông của cơ quan công an./.

chấm dứt hợp đồng thử việc có phải bồi thường? - Le Thuy Duong - 14/11/2008 - beyeu4685@yahoo.com

Tháng trước tôi mới kí hợp đồng thử việc 3 tháng với một trung tâm ngoại ngữ, trung tâm này tự giới thiệu là được sự bảo trợ của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Giám đốc yêu cầu tôi phải nộp bằng ĐH chính quy gốc với lý do là hồ sơ của nhân viên do Bộ Giáo Dục lưu giữ. Tôi tin tưởng nên đã giao bằng Và có biên bản giao nhận. Là một sinh viên mới ra trường còn thiếu kinh nghiệm và hiểu biết, nên khi ký hợp đồng, giám đốc đưa cho tôi một bản mà tôi không để ý rằng bản đó chỉ có dấu mà không có chữ kí của giám đốc. Sau khi làm việc được một tuần do không chịu nổi áp lực công việc nên tôi đã xin cuối tháng nghỉ, nhưng sau một tuần làm việc tiếp theo, tôi gặp tai nạn giao thông chân đau đi lại rất khó khăn nên tôi làm một đơn khác xin nghỉ hẳn. Bây giờ khi tôi đến trung tâm xin lại bằng đại học thì bị nói rằng việc tôi nghỉ làm là vô trách nhiệm làm ảnh hưởng tới uy tín của trung tâm và bắt tôi bồi thường vì đã chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Trung tâm nói rằng hợp đồng mà tôi đang giữ là vô giá trị vì không có chữ kí mà chỉ có hợp đồng giám đốc giữ là có giá trị mà thôi. Trung tâm dọa sẽ kiện tôi ra tòa vì đã làm ảnh hưởng tới trung tâm, gây thiệt hại cho trung tâm, nói rằng tôi mà kiện thì chắc chắn sẽ thua và phải bồi thường ít nhất 10 triệu, họ sẽ chấp nhận kiện tôi tới cùng vì uy tín của trung tâm. Tôi nghi ngờ mình đang bị lừa đảo vì trước đó đã có nhân viên khác cũng phải bồi thường 300 nghìn mới được lấy bằng ĐH,các nhân viên nghỉ việc hầu hết đều không được nhận lương. Hiện tại trung tâm đang gây khó dễ cho tôi trong việc lấy lại bằng ĐH, trong trường hợp không thể thương lượng được thì cơ quan nào có thẩm quyền can thiệp để có thể giúp tôi lấy lại bằng ĐH?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 1/12/08

Trước hết phải khẳng định việc hợp đồng lao động của bạn với công ty không có con dấu của công ty là không đúng pháp luật và đương nhiên nó không có giá trị pháp lý ràng buộc các bên tham gia hợp đồng.

Thứ hai, bạn đang trong quá trình thử việc. Theo quy định tại Điều 32 Bộ luật lao động thì trong thời gian thử việc mỗi bên có quyền huỷ thoả thuận làm thử mà không cần phải báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên thoả thuận. Do vậy, bạn có quyền thôi việc trong thời gian thử việc mà không phải bồi thường bất kỳ khoản tiền nào.

Viẹc công ty giữ bằng đại học gốc của bạn và không trả bằng cho bạn cũng là trái pháp luật.

Để bảo vệ quyền lợi của mình bạn cần làm đơn gửi công đoàn cơ quan, thanh tra lao động thuộc Sở lao động thương binh và xã hội để yêu cầu can thiệp./.

Che do thai san - nguyen thi hong diep - 14/11/2008 - markmuadong@yahoo.com

Tại công ty tôi có 1 lao động nghỉ chế độ thai sản. thời gian nghỉ là 4 tháng. tiền được tính hưởng là tiền lương đóng BH của 4 tháng và 2 tháng trợ cấp sinh. Nhưng tại sao mước trợ cấp sinh con 2 tháng đó lại hưởng theo mức lương của nhà nước là 540000 mà ko fải là mức 620000 (mức lương tối thiểu áp dụng đối với các quận thuộc TP Hồ Chí Minh). Tại sao luật quy định cho các quận mức lương tối thiểu 620000 mà chỉ chi trả mức chung của nhà nước. Thật khó hiểu và thiếu công bằng

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 26/11/08

Theo Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội thì Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

BHXH - NGUYEN THI HONG DIEP - 13/11/2008 - markmuadong@yahoo.com

xin hỏi. công ty của tôi, có 1 lao động chuẩn bị đi cắt amidan. trước đó người này có nghỉ ốm đau 3 ngày. vậy khi người này đi cắt amidan thì được hưởng những chế độ gì, và thời gian được tính nghỉ là bao nhiêu?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 26/11/08

Về thời gian nghỉ chế độ ốm đau Luật BHXH quy định như sau:

Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng ba mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm; bốn mươi ngày nếu đã đóng từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm; sáu mươi ngày nếu đã đóng từ đủ ba mươi năm trở lên.

Mức hưởng băng 75% lương đóng BHXH.

Việc có được chế độ ốm đau, nghỉ bao nhiêu ngày phụ thuộc vào kết luận của cơ sở y tế./.

Hồ sơ giám định tai nạn lao động - nguyễn hữu trị - 09/11/2008 - kehoachtuonglai@yahoo.com

Tôi ở Quảng Ninh, làm việc trong ngành than. Năm 2006 trên đường đi làm tôi bị tai nạn giao thông và được coi là tai nạn lao động. Tuy nhiên đến nay không thấy đưa đi giám định hỏi ra thì được trả lời là do hồ sơ không có biên bản hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn của công an huyện (đã có biên bản và sơ đồ của công an thị trấn tương đương xã vì huyện tôi có 02 thị trấn) nên bảo hiểm xã hội tỉnh không chấp nhận kết quả giám định và giải quyết chế độ cho. Do vậy nếu muốn đi giám định thì cơ quan tôi vẫn đưa đi giám định và vẫn có kết quả giám định nhưng bảo hiểm xã hội tỉnh cũng không chấp nhận hồ sơ của tôi để làm chế độ TNLĐ vì lý do thiếu hồ sơ của công an huyện nói trên (thế thì coi như TNLĐ của tôi chẳng có giá trị gì nữa). Vậy tôi xin hỏi diễn đàn là hồ sơ của tôi đã có biên bản và sơ đồ hiện trường tai nạn giao thông của công an thị trấn lập (tương đương công an xã vì huyện tôi có 02 thị trấn) thì đi giám định khi có kết quả gửi sang BHXH tỉnh có được giải quyết chế độ TNLĐ theo luật BHXH không? Và nếu không được thì xin diến đàn cho tôi biết phải giải quyết trường hợp của tôi thế nào vì bây giờ làm sao xin công an huyện lập lại biên bản và sơ đồ vụ tai nạ giao thông của tôi được? Không lẽ BHXH tỉnh trả lời là thiếu hồ sơ tai nạn giao thông của công an huyện thì coi như tai nạn lao động của tôi không có giá trị gì sao? Tôi hỏi đây không riêng mình tôi mà còn rất nhiều trường hợp khác tương tự ở cơ quan tôi cũng đang bị xếp hồ sơ vào tủ vì lý do trên.
Rất mong nhận được thư trả lời của diễn đàn. Xin trân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 26/11/08

Căn cứ Thông tư liên tịch số 14/2005/TTLT-BLĐTBXH-BYT-TLĐLĐVN ngày 08/3/2005 của liên tịch Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - Bộ y tế - Tổng liên đoàn lao động Việt Nam:

Hồ sơ vụ tai nạn lao động bao gồm:

1- Biên bản khám nghiệm hiện trường;

2- Sơ đồ hiện trường;

3- Ảnh hiện trường, ảnh nạn nhân (nếu có);

4- Biên bản khám nghiệm tử thi hoặc khám nghiệm thương tích;

5- Biên bản giám định kỹ thuật (nếu có);

6- Biên bản lấy lời khai của nạn nhân, người làm chứng và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ tai nạn lao động;

7- Biên bản điều tra tai nạn lao động;

8- Biên bản cuộc họp công bố biên bản điều tra tai nạn lao động;

9- Những tài liệu khác có liên quan đến vụ tai nạn lao động

Đối với tai nạn giao thông thì thông tư này quy định cơ quan điều tra tai nạn là công an huyện nơi xảy ra tai nạn (trừ trường hợp tai nạn xảy ra trên đường nội bộ). Do vậy, theo chúng tôi hồ sơ của ông, bà cần có biên bản hiện trường và sơ đồ hiện trường của Công an cấp huyện

 
Các bài viết đã đưa
 • Trả trợ cấp thôi việc - (13/10/2008)
 • Làm việc tất cả các ngày trong tuần. - (11/10/2008)
 • Phụ cấp tai nạn khi trên đường đi thực hiên nhiệm vụ - (10/10/2008)
 • Hoi ve thu tuc dong BHXH sau 1 thoi gian tam ngung - (10/10/2008)
 • Tôi có được hưởng lương ? - (05/10/2008)
 • Huong che do thai san - (05/10/2008)
 • Thời gian nghỉ trước khi sinh - (03/10/2008)
 • Quy chế vào làm công chức nhà nước - (30/09/2008)
 • Hỏi về việc người lao động phải nộp tiền ký quỹ - (28/09/2008)
 • Thuyên chuyển công tác, kỷ luật công chức, hợp đồng lao động - (22/09/2008)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org