Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
BỒI THƯỜNG SA THẢI NLD TRÁI PHÁP LUẬT
Bài viết được Bùi Thu Vân đưa lên ngày 17/10/2008 đã được xem 9776 lần

Tôi bị công ty sa thải trái pháp luật. Trong trường hợp tôi kiện công ty ra toà án, nếu công ty bị thua kiện nhưng chứng mình được tôi đã đi làm việc ở nơi khác thì công ty có phải bồi thường tiền lương cho những ngày tôi không làm việc tại công ty cộng với 2 tháng tiền lương theo điều 41 Bộ luật lao động không. Xin cảm ơn quý báo.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/10/08

Nếu tại toà án có đủ chứng cứ chứng minh công ty bạn sa thải bạn là trái pháp luật thì công ty phải bồi thường cho bạn các khoản tiền theo quy định của pháp luật./.

Tôi bị sa thải không lý do chính đáng - Nguyễn phúc Minh - 04/09/2009 - phucminh_hn@yahoo.com.vn

Kính gửi diễn đàn trách nhiệm xã hội . Tôi làm việc cho 1 công ty nước ngoài và đã ký hợp đồng không xác định thời hạn được 2 năm . Bây giờ tôi đột nhiên bị sa thải không lý do chính đáng theo luật lao động và thoả thuận hợp đồng vậy công ty sẽ phải bồi thường cho tôi như thế nào theo luật lao động . Rất mong diễn đàn tư vấn cho tôi . Xin trân thành cám ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 28/09/2009

Nếu công ty bạn đơn phương chấm dứt HDLĐ không có lý do như bạn nói thì theo quy định tại điều 38 BLLĐ, công ty bạn đã đơn phư2ơng chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật với bạn.

Theo quy định tại điều 39 BLLĐ công ty phải:

1– Nhận người lao động trở lại làm công việc theo hợp đồng đã ký và phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất hai tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).

Trong trường hợp người lao động không muốn trở lại làm việc, thì ngoài khoản tiền được bồi thường quy định tại đoạn 1 khoản này, người lao động còn được trợ cấp theo quy định tại Điều 42 của Bộ luật này.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận người lao động trở lại làm việc và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại đoạn 1 khoản này và trợ cấp quy định tại Điều 42 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận về khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

Boi thuong trợ cấp NLĐ khi NSD LĐ quyết định sa thải - To Thanh Hai - 23/07/2009 - hait5230@gmail.com

Tại công ty tôi, NLD da ky HDLĐ 3 năm và đã làm việc được hơn 1 năm, đột nhiên NLĐ nghỉ không có lý do 5 ngày trong 1 tháng, cơ quan tôi đã gửi giấy mời NLĐ đến để tiếp tục thực hiện hợp đồng nhưng người lao động không đến (Cty vẫn lưu lại bằng chứng gửi giấy mời). Khi đó Cty tôi đã làm thủ tục Chấm dứt HĐLĐ đối với NLĐ đã đơn phương chấm dứt HĐ trái luật, như thế Cty tôi có phải trả trợ cấp cho NLĐ đó không. Nếu có, tại sao lại phải trả, vì như thế NLĐ tự ý nghỉ việc không cần thông báo, làm đơn cho NSD LĐ mà vẫn được thanh toán trợ cấp thôi việc, và như thế sẽ không quản được công nhân.
Rat mong dien dan giup toi hieu ky van de nay.
Tran trong cam on

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 25/08/2009

1– Hình thức xử lý kỷ luật sa thải chỉ được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;

b) Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm;

c) Người lao động tự ý bỏ việc năm ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng.

Như vậy, công ty bạn chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động là đúng pháp luật.

Theo quy định tại điều 42 BLLĐ, khi bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải, người lao động không được nhận chế độ trợ cấp thôi việc

Xin tư vấn luật lao động. - Phạm Việt Thuyết - 12/06/2009 - phamviet2004@gmail.com

Tôi làm việc ở công ty vố 100% nước ngòai 3,5 năm, tháng 2/2009 giám đốc công ty thông báo công ty tạm ngưng họat động, khi nao có việc sẽ gọi lại. tôi làm đơn xin nghỉ việc 15/5/2009. xin luật sư tư vấn chế độ trợ cấp mất việc và nghỉ việc của tôi như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 26/6/2009

Theo quy định tại điều 42 Bộ luật Lao động thì công ty phải trả trợ cấp thôi việc cho bạn với mức mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có).

Nếu doanh nghiệp tuyên bố phá sản thì quyền lợi của người lao động mất việc giải quyết theo quy định của luật phá sản. Cụ thể doanh nghiệp phải thanh toán:

-Tiền lương và phụ cấp lương (nếu có); trợ cấp thôi việc; tiền chi phí y tế; tiền bồi thường hoặc trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; các quyền lợi khác theo thỏa ước tập thể và hợp đồng lao động (nếu có). Còn tiền doanh nghiệp, nợ cơ quan bảo hiểm xã hội là khoản tiền chưa đóng hoặc chưa đóng đủ theo quy định.

Khi doanh nghiệp, HTX có quyết định tuyên bố phá sản, đối với người lao động được trợ cấp thôi việc thì cứ mỗi năm làm việc được trợ cấp nửa tháng lương cộng với phụ cấp lương (nếu có). Thời gian làm việc để hưởng trợ cấp thôi việc được tính đến thời điểm người lao động nghỉ việc...

NGHI 5 NGAY KHONG PHEP - AU KIM ANH - 12/06/2009 - TINA@PRIMACY.COM.VN

Chào anh!
Như công ty em có công nhân trong một tháng nghỉ 6 ngày không phép mà không có lý đo chính đáng. Nay công ty em giải quyết sa thải đối với công nhân. Vậy cho em hỏi như vậy công ty có phải bồi thường hợp đồng cho người lao đọng không vậy? Hay bên người lao động phải bồi thường cho công ty?
Nhờ luật sư trả lời dùm em thắc mắc này nha!
em cám ơn!

 Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 26/6/2009

Theo quy định tại điểm c điều 85 Bộ luật lao động thì người sử dụng lao động chỉ được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải khi: Người lao động tự ý bỏ việc bảy ngày trong một tháng hoặc 20 ngày trong một năm mà không có lý do chính đáng.

Người lao động công ty bạn mới nghỉ 6 ngày thì công ty bạn không được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải với họ

boi thuong sa thai - Dang van oanh - 08/06/2009 - haima010@yahoo.com

Tôi làm cho công ty boyviren 2 năm (mới ký HĐLĐ lần 2 ngày 02/03/09) ngày 5/5/09 bị sa thải không lý do chính đáng. Trong trường hợp hòa giải công ty không đồng ý nhận tôi trở lại làm việc thì khoảng bồi thường cho tôi theo hợp đồng đến 01/03/2010 như thế nào.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/6/09

Nếu công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với bạn thì Theo điều 41 Bộ lao động thì công ty phải bồi thường cho bạn khoản tiền sau:

- Một khoản tiền tương ứng với tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất hai tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).

- Trợ cấp thôi việc (mức trợ cấp thôi việc cho một người lao động có thời gian làm việc từ đủ 12 tháng trở lên thì cứ mỗi năm làm việc được nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương, nếu có.

Ngoài khoản bồi thường và trợ cấp thôi việc theo qui định, hai bên thỏa thuận về khoản tiền bồi thường thêm cho bạn để chấm dứt HĐLĐ.

Boi thuong hop dong - tran dinh phu - 17/05/2009 - phuongtroi_05@yahoo.com

Xin hỏi: Tôi ký hợp đồng lao động một năm, làm 2 tháng thì công ty sa thải. Vậy thời gian để tôi kiện là bao lâu, hỏi 8 tháng sau tôi kiện có được không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 20/5/09

Bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện trong thời hạn 1 năm kể từ ngày phát sinh tranh chấp.

sa thai trai phap luat - tran dinh phu - 07/04/2009 - phuongtroi_05@yahoo.com

Xin hỏi thời gian không được làm việc ở công ty được xác định như thế nào khi bồi thường hợp đồng.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/4/09

Thời gian không được làm việc để tính bồi thường do đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo quy định tại 41 BLLĐ là thời gian ngời lao động không được làm việc do người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ.

VD. Ngày 1/1 ông A phải nghỉ việc do công ty chấm dứt HĐLĐ thì thời gian không được làm việc của ông A tính từ 1/1 đến khi công ty nhận ông A đi làm trở lại tại công ty./.

hỏi đáp - dinh sy khoi - 07/04/2009 - sykhoisy@yahoo.com

Tôi đang làm việc cho công ty liên doanh cua hàn quốc và đang trong thời kì thử việc.tôi làm việc rất cố gắng và tốt.Đột nhiên người ta cho tôi nghỉ việc.tôi xin hỏi như thế có được ko?tôi rất bức xúc.xin luật sư cho ý kiến. và tôi phải làm gì?xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của luật sư.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/4/09

Theo quy định tại điều 32 Bộ luật lao động: Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận làm thử mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Căn cứ quy định này thì trong thời gian thử việc, công ty có quyền hủy bỏ thỏa thuận làm thử với bạn./.

cham dut HDLD - Trinh Bao Hoa - 01/03/2009 - baohoa.trinh@yahoo.com.vn

Nguyên là tôi làm việc tại công TNHH Framas VN từ 01/2002 đến 18/09/2008 thì BGĐ cong ty đa ra thông báo chấm dứt HDLD cá nhân với nôi dung căn cứ mục a, khoản 1, điều 38 về thẩm quyền đơn phương chấm dứt HDLD cá nha6nvo71i người lao động do ông phó tổng giám đốc ký, và tôi phải nghỉ vào ngày 10/11/2008, trong suốt thời gian làm việc tại công ty tôi chưa ký biên bản kỷ luật nào của công ty, vi vậy cho tôi hỏi
1. Công ty framas chấm dứt HDLD như vậy có đúng không ?
2. Nếu việc làm trên trái với pháp luật hiện hành thì luật pháp có những quy định nào bảo vệ người lao động
3. Việc chấm dứt như vậy có xúc phạm đến danh dự của tôi hay không?
4. mức độ bồi thường trong trường hợp của tôi như thế nào là đúng với quy định pháp luật?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/3/09

Nếu không có lý do quy định tại khoản 1 Điều 38 thì công ty đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật với bạn.

Theo quy định tại điều 41 Bộ luật lao động, Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương và phụ cấp lương, chi phí đào tạo (nếu có)

Nếu người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì phải nhận người lao động trở lại làm công việc theo hợp đồng đã ký và phải bồi thường một khoản tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất hai tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có)

Trong trường hợp người lao động không muốn trở lại làm việc, thì ngoài khoản tiền được bồi thường này, người lao động còn được trợ cấp theo quy định tại Điều 42 Bộ Luật Lao động.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận người lao động trở lại làm việc và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền bồi thường và trợ cấp nêu trên, hai bên thoả thuận về khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động để chấm dứt hợp đồng lao động

Số lần được hưởng chế độ thai sản - Phong Điền - 12/02/2009 - Phong-btvn@yahoo.com

Trước khi tham gia BHXH người lao động đã có 2 con.Hiện nay đã tham gia BHXH nhưng do nhu cầu họ muốn sinh thêm .Cho em hỏi như vậy họ có được hưởng chế độ thai sản cho lần sinh này không.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 9/3/09

Luật Bảo hiểm xã hội không cấm người sinh con thứ 3 không được hưởng các chế độ BHXH thai sản. Do vậy, bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản./.

thu tuc ly hon!! - nguyen tu trinh - 01/02/2009 - taianhmaemnhuthekg87@yahoo.com

Em và L mới kết hôn với nhau nhưng chưa được nửa năm. Giờ em muốn ly dị với L, nguyên nhân là do khi về sống chung với nhau mà tính tình không hợp. Nếu em ly dị thì bên em có bồi thường tiền cho L hay không, nếu em cương quyết ly dị với L thì tới khi nào em mới ly dị được và không có hoàn trả lại tiền cho bên L.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 11/2/09

Luật hôn nhân và gia đình không có quy định nào buộc một bên ly hôn phải bồi thường tiền cho bên kia.

Thời gian giải quyết vụ án ly hôn theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự là 4- 6 tháng./.

Nhờ tư vấn - Nguyễn Bảo Khương - 09/11/2008 - khuongnguyen310@yahoo.com

Tôi thử việc ở VPDD một công ty nước ngòai vào ngày 15/11/2007. Sau đó tôi ký HDLD không xác định vào tháng 2/2008. Vừa qua, sau cuộc họp với ông trưởng VP Đại diện thì nhận quyết định sa thải vào cùng ngày 4/11/2008, trong trường hợp này tôi có bị sa thải trái pháp luật không vì tôi chưa vi phạm nội quy của công ty lần nào. Công ty không đồng ý bồi thường với lý do tôi làm việc chưa tới một năm. Kính mong nhận được sự hồi đáp. Chân thành cảm ơn .

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 26/11/08

Theo quy định tại Điều 85 Bộ Luật lao động thì : Hình thức xử lý kỷ luật sa thải chỉ được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;
b. Người lao động bị xử lý kỷ luật chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật;
c. Người lao động tự ý bỏ việc bảy ngày trong một tháng hoặc 20 ngày trong một năm mà không có lý do chính đáng.

Mặt khác, khi kỷ luật sa thải người lao động phải qua thủ tụ rất chặt chẽ như họp hội hội đồng kỷ luật, ra quyết định kỷ luật….

Do vậy, Như bạn trình bày thì công ty áp dụng hình thức kỷ luật sa thải bạn là trái pháp luật

Công ty đã sa thải NLD trái pháp luật - Nguyễn Thị Hồng Vân - 29/10/2008 - vanlyly82@yahoo.com

Tôi làm việc tại Công ty từ tháng 02/2005, đến 04/2008 đã ký hợp đồng tiếp 1 năm. Và đến 8/2008, với lý do dư người chuyển tôi đến làm 1 bộ phận khác, công việc không đúng ngành nghề. Nhưng đến 21/10/2008, công ty mời họp bảo chấm dứt hợp đồng LD với tôi với lý do thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ được giao nhưng từ trước đến giờ chưa nhận được văn bản khiển trách nào. Đồng thời trong biên bản làm việc thì ghi theo khoản 3 điều 36 của Bộ Luật lao động, Công ty quyết định cho tôi chấm dứt HDLD từ ngày 21/10/2008, yêu cầu bàn giao trong vòng 1 tuần. Vậy Công ty có sa thải tôi trái pháp luật không?
Sau 1 tuần thỏa thuận Công ty chỉ trả luơng tháng 10 & 11/2008, và trợ cấp 1 năm nữa tháng lương. Vậy theo luật thì ai sai và tôi có được bảo vệ không? Vì đến giờ, tôi đòi lý do sa thải, chấm dứt HDLD mà Công ty không đưa ra văn bản nào? Xin cám ơn quý báo

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/11/08

Theo Điều 38 Bộ Luật Lao động, Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng.

Nếu công ty chứng minh được bạn không hoàn thành công việc theo hợp đồng thì họ chấm dứt HĐLĐ với bạn là đúng pháp luật.

Căn cứ điều 42 Bộ Luật Lao động thì bạn được trả trợ cấp thôi việc mỗi năm làm việc 0,5 tháng lương và phụ cấp lương.

Nếu công ty không chứng minh được bạn không hoàn thánh công việc được giao thì họ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là trái pháp luật.

LUATLAODONG - NGUYEN VAN THIEU - 25/10/2008 - THIEULIHIT@YAHOO.COM.VN

Trong công ty tôi có một trường hợp viết đơn xin nghỉ việc nhưng đã nửa tháng nay sếp không ký vậy người đố phải làm như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/11/08

Theo quy định của Bộ luật lao động, khi muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ người lao động phải báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng xác định thời hạn, 45 ngày nếu là hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Hết thời gian báo trước trên, người lao động có quyền nghỉ việc và vẫn được coi là đúng pháp luật./.

 
Các bài viết đã đưa
 • Hỏi về chế độ thôi việc - (14/10/2008)
 • Hỏi về tai nạn lao động - (13/10/2008)
 • Trả trợ cấp thôi việc - (13/10/2008)
 • Làm việc tất cả các ngày trong tuần. - (11/10/2008)
 • Phụ cấp tai nạn khi trên đường đi thực hiên nhiệm vụ - (10/10/2008)
 • Hoi ve thu tuc dong BHXH sau 1 thoi gian tam ngung - (10/10/2008)
 • Tôi có được hưởng lương ? - (05/10/2008)
 • Huong che do thai san - (05/10/2008)
 • Thời gian nghỉ trước khi sinh - (03/10/2008)
 • Quy chế vào làm công chức nhà nước - (30/09/2008)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org