Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
CHE DO THANH TOAN TIEN BHXH
Bài viết được Isabella Tran đưa lên ngày 27/10/2008 đã được xem 24800 lần

Tôi làm cho một công ty liên doanh được 4 năm. Nay tôi nghỉ làm việc và đi nước ngoài định cư. Tôi có làm mọi giấy tờ, thủ tục, giấy uỷ quyền để lại cho mẹ tôi nhận giùm tiền BHXH. Xin cho tôi hỏi:
1. Mẹ tôi sẽ nộp giấy tờ để thanh toán BHXH ở đâu và bao giờ tôi mới có thể bắt đầu nộp giấy tờ?
2. Sau khi nộp giấy tờ thì bao lâu tôi có thể được trả trợ cấp thôi việc?
Xin Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội trả lời giúp tôi. Chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/11/08

Bạn đi định cư ở nước ngoài nên theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội hiện hành bạn được thanh toán BHXH một lần.

Bạn có thể uỷ quyền cho mẹ bạn làm thủ tục tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn tham gia BHXH

Các giấy tờ có liên quan

- Quyết định nghỉ việc hưởng BHXH ( nếu có ) ( 02 bản )
- Đơn tư nguyện nhận chế độ BHXH một lần, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú, hoặc của đơn vị ( 01 bản )
- Bản xác nhận qúa trình tham gia BHXH ( 02 bản
- Sổ Bảo hiểm xã hội, đã đóng đủ BHXH đến thời điểm nghỉ việc theo Quyết định

Thời gian giải quyết không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ./.

thanh toán tiền bảo hiểm xã hội - nguyễn van thanh - 20/07/2009 - bxtaoco102trendoikoaisanhbang@yahoo.com

từ khi chấm dứt hợp đồng lao động sau bao nhiêu ngày thì được thanh toán tiền bảo hiểm lao động xã hội.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 26/08/2009

Theo ý chúng tôi thì bạn muốn hỏi sau khi thôi việc bao lâu thì đựoc nhận chế độ BHXH 01 lần. Theo quy định tại điều 55 Luật bảo hiểm xã hội bạn được nhận chế độ BHXH 01 lần sau 1 năm kể từ ngày thôi việc và không tham gia BHXH. từ trường hợp bạn ra nước ngoài để định cư./.

Tự ý nghỉ việc không có QĐ nghỉ việc thủ tục như thế nào - Phạm Văn Viên - 17/06/2009 - vienpham02@yahoo.com

Tôi làm việc cho một Công ty và đã đóng BHXH được 2 năm.Nhưng do Công ty ngừng việc và tôi nghỉ luôn không có QĐ nghỉ việc.Hiện tại tôi đã nhận sổ BHXH và Công ty này đã giải thể . Như vậy tôi có thể thanh toán BHXH được không, thủ tục hồ sơ như thế nào? và xin thanh toán ở khác nơi đóng BHXH được không?

Ths Luật Đinh Thế Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn – Trả lời 3/6/2009

Trường hợp bạn hỏi, bạn phải tự mình làm thủ tục nhận chế độ BHXH 01 lần.

Thủ tục gồm: Đơn xin nhận chế độ BHXH 01 lần, quyết định nghỉ việc, sổ BHXH. Nếu công ty giải thể trình bày rõ trong đơn. Thủ tục làm tại cơ quan BHXH nơi bạn tham gia BHXH hoặc nơi bạn cư trú./.

thanh toan che do cho nguoi duong chuc bi benh chet - nguyen van nam - 04/06/2009 - namytbato@gmail.com

Tôi công tác từ năm 1978 đến nay là 31 năm tham gia BHXH bắt buộc, nay chưa đến tuổi về hưu và bị bệnh hiểm nghèo đã chết thì được hưởng những chế độ BHXH như thế nào?và thủ tục để làm hồ sơ?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/6/2009

Trường hợp bạn hỏi Theo quy định tại điều 63 Luật Bảo hiểm xã hội thì thân nhân được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương tối thiểu chung.

Theo quy định tại điều 64 Luạt BHXH thì thân nhận đựoc hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng bao gồm:

a) Con chưa đủ mười lăm tuổi; con chưa đủ mười tám tuổi nếu còn đi học; con từ đủ mười lăm tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

b) Vợ từ đủ năm mươi lăm tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ sáu mươi tuổi trở lên; vợ dưới năm mươi lăm tuổi, chồng dưới sáu mươi tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng, người khác mà đối tượng này có trách nhiệm nuôi dưỡng nếu từ đủ sáu mươi tuổi trở lên đối với nam, từ đủ năm mươi lăm tuổi trở lên đối với nữ;

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng, người khác mà đối tượng này có trách nhiệm nuôi dưỡng nếu dưới sáu mươi tuổi đối với nam, dưới năm mươi lăm tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương tối thiểu chung.

chế độ đóng bảo hiểm - Lê Ngọc Lan - 03/06/2009 - xuantuoi70@yahoo.com

Tôi làm trong một đơn vị sự nghiệp công lập được 14 năm, nay vì lý do khách quan, tôi chấm dứt hợp đồng lao động theo Điều 42 của Bộ luật lao động, nhưng không đi làm ở bất kỳ một cơ quan hay doanh nghiệp nào. Vậy tôi có được tham gia đóng bảo hiểm tự nguyện những năm còn lại cho đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội không. Xin "Diễn đàn xã hội" cho tôi được biết. Trân trọng cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 16/7/2009

Theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội hiện hành và Nghị định số 190/2007/NĐ-CP ngày 28/12/2007 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về BHXH tự nguyện thì ông bà có quyền tham gia BHXh tự nguyện để tiếp nối với thời gian tham gia BHXH bắt buộc trước đó./.

Hỏi về cách thanh toán tiền BHXH - Nguyễn Thị Bích Cảnh - 01/06/2009 - ngocmainguyen22@yahoo.com

1. Tôi đã làm cho một công ty liên doanh hơn 3 năm, nay tôi xin nghỉ việc,tôi xin hỏi : Sau khi nghỉ tôi muốn thanh toán tiền bảo hiểm(không nhận sổ bảo hiểm) có được không, và nếu được thì thủ tục và quyền lợi thế nào(thời gian tôi đóng bảo hiểm từ tháng 4/2006).
2. Hiện tại anh trai tôi có 2 sổ bảo hiểm, 1 sổ cấp tại Hà Nội, 1 sổ cấp tại TPHCM, nay anh tôi về Vinh công tác và chuyển sang 1 công ty khác làm, anh tôi muốn gộp 2 sổ đó lại có được không và thủ tục thế nào.
Kính mong diễn đàn trách nhiệm xã hội trả lời giúp tôi.
Chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 16/7/2009

1.Sau 12 tháng kể từ ngày thôi việc và không tham gia BHXH ở đâu, Bạn có thể nhận chế độ BHXH 01 lần theo quy định tại điều 55 Luật BHXH.

Thỉ tục nhận chế độ BHXH 01 lần vẫn cần phải có sổ BHXH. Do đó, bạn vẫn nhận sổ BHXH do công ty trả sau đó nộp sổ BHXH cho cơ quan BHXH để làm thủ tục nhận chế độ BHXH 01 lần./.

2. Trường hợp người lao động có 02 sổ BHXH ở 2 đơn vị khác nhau thì việc gộp thời gian của 02 sổ thành 01 sổ được thực hiện như sau:

- Mang sổ BHXH của cơ quan cũ nộp cho cơ quan mới để cơ quan mới tiếp tục cập nhật thời gian nộp BHXH, sau đó mang đến cơ quan BHXH để ký xác nhận thời điểm đến.

- Nộp lại sổ BHXH mới đã được cấp cho cơ quan BHXH để lập thủ tục thu hồi.

Lối tiếp thời gian đóng BHXH - Nguyễn Văn Khánh - 28/05/2009 - thanhln83@yahoo.com

Bố tôi có tham gia BHXH từ năm 1980 đến năm 1990 và sau đó Bố tôi đi nước ngoài. Từ năm 1990 đến nay Bố tôi không tham gia BHXH tại cơ quan nào cả tôi muốn hỏi
1. Tại thời điểm đó Nhà nước đã cấp sổ BHXH cho CBCNV làm việc tại các cơ quan Nhà Nước chưa?
2. Hiện tại Bố tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện để đủ 20 năm cho đến tuổi về hưu được k?
3.Nếu không được đóng nối tiếp BHXH thì bầy giờ Bố tôi có được làm chế độ BHXH 1 lần không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/6/09

- Theo chúng tôi được biết thì tại thời điểm đó chưa có quy định về cấp sổ BHXH.

Tuy nhiên, bố bạn có thể về cơ quan cũ xin xác nhận đã đóng BHXH. Sau đó tham gia BHXH tự nguyện. Thời gian tham gia BHXH trước đó được cộng vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện sau này để hưởng chế độ hưu trí sau khi có đủ 20 năm đóng BHXH./.

Tro cap that nghiep - Đoàn Thị Thanh Tâm - 25/12/2008 - doantamnd83@yahoo.com

Tôi muốn hỏi về quy định trợ cấp thất nghiệp dành cho người lao động được áp dụng từ năm 2009 như thế nào? các văn bản pháp quy nào nói về quy định này?
Rất mong "trachnhiemxahoi" giúp đỡ tôi hiểu rõ về quy định này.
Trân trọng

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/1/09

Bạn có thể tham khảo Luật bảo hiểm xã hội hiện hành và Nghị định số Nghị định số 127/2008/ NĐ-CP. Theo đó:

Người lao động buộc phải tham gia BHTN gồm: lao động có hợp đồng xác định thời hạn từ đủ 12 - 36 tháng; lao động có hợp đồng không xác định thời hạn; hợp đồng làm việc không xác định thời hạn, kể cả người được tuyển dụng vào làm việc tại các đơn vị sự nghiệp Nhà nước trước Nghị định số 116/2003/NĐ-CP ngày 10-3-2003 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức trong các đơn vị sự nghiệp Nhà nước.

Người đang hưởng lương hưu hàng tháng, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng có giao kết hợp đồng lao động với chủ sử dụng lao động không thuộc đối tượng tham gia BHTN.

Chủ sử dụng lao động có sử dụng từ 10 lao động trở lên tại các cơ quan, đơn vị tổ chức, doanh nghiệp bắt buộc phải tham gia BHTN gồm: Các cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp thuộc tổ chức chính trị, đơn vị sự nghiệp thuộc tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức xã hội khác; doanh nghiệp thành lập, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư; Hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã thành lập và hoạt động theo Luật Hợp tác xã; các hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng và trả công cho người lao động; các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam có sử dụng lao động là người Việt Nam.

Người lao động phải tham gia đóng BHTN đủ từ 12 tháng trở lên, tức ngày 1-1-2010 sẽ được hưởng các chế độ trợ cấp BHTN. Thời gian được hưởng BHTN khi lao động đã đăng ký với cơ quan lao động khi bị mất việc, chấm dứt hợp đồng, lao động chưa tìm được việc làm sau 15 ngày thì được hưởng chế độ BHTN được tính từ ngày thứ 16 trở đi.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi bị mất việc. Ngoài ra, trong thời gian lao động bị mất việc còn được hưởng chế độ hỗ trợ học nghề do cơ quan lao động thực hiện thông qua các cơ sở dạy nghề.

- Nguồn quỹ BHTN sẽ do người lao động đóng 1% tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN; người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương, tiền công đóng BHTN cho người lao động tham gia BHTN; hàng tháng, Nhà nước hỗ trợ từ ngân sách bằng 1% quỹ tiền lương, tiền công đóng BHTN của người lao động tham gia BHTN.

BHXH - pham van phu - 26/11/2008 - qtd_thanhanct@yahoo.com

Cho hỏi về chế độ tử tuất:
Thời gian tối đa bao lâu phải giải quyết kể từ khi nộp hồ sơ

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/12/08

Điều 112 Luật Bảo hiểm xã hội quy định thời gian giải quyết chế độ tử tuất là 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nói rõ lý do./.

nhung thac mac ve che do BHXH - nguyen nhu hong tram - 08/11/2008 - tramnguyen120@yahoo.com.vn
Tôi làm việc trong công ty được 9 năm, nay vì điều kiện gia đình nên tôi đã làm đơn xin thôi việc, công ty đã thanh toán chế độ cho tôi. Nhưng riêng phần BHXH thì tôi phải về phường ký xác nhận và 1 năm sau tôi mới được nhận tiền BH. Nhưng tôi không làm giấy xác nhận, mà tôi nhận lại sổ BH. Vậy tôi có thể tiếp tục đóng BHXH tự nguyện theo mục tiêu tự chọn được không? Theo tôi biết hiện nay có quy định mới, mọi người dân có thể đóng là 7% trên mục tiêu tự chọn đúng không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 26/11/08

Theo quy định tại điều 57 Luật bảo hiểm xã hội thì bạn được bảo lưu thời gian đóng BHXH và tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để thời gian đóng BHXH được liên tục.

Mức đóng BHXH theo Nghị định 190/2007/NĐ-CP ngày 28 tháng 12 năm 2007 như sau:

Mức đóng hàng tháng bằng 16% mức thu nhập NLĐ lựa chọn đóng BHXH; từ năm 2010 trở đi, cứ 2 năm một lần đóng thêm 2% cho đến khi đạt mức đóng là 22%.

Mức thu nhập làm cơ sở để tính đóng BHXH được thay đổi tùy theo khả năng của NLĐ ở từng thời kỳ, nhưng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung và cao nhất bằng 20 tháng lương tối thiểu chung.

- NLĐ được lựa chọn một trong các phương thức đóng sau đây; hàng tháng, hàng quý hoặc 6 tháng một lần.
 
Các bài viết đã đưa
 • cham dat hop dong - (27/10/2008)
 • thoi diem dong BHXH - (27/10/2008)
 • luat lao dong - (27/10/2008)
 • tư vấn luật lao động - (25/10/2008)
 • Hỏi về chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ - (23/10/2008)
 • gia iquyet nghi viec - (17/10/2008)
 • Bồi thường sa thải NLD trái pháp luật - (17/10/2008)
 • Hỏi về chế độ thôi việc - (14/10/2008)
 • Hỏi về tai nạn lao động - (13/10/2008)
 • Trả trợ cấp thôi việc - (13/10/2008)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org