Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
ĐÓNG BẢO HIỂM LAO ĐỘNG HƠN 30 NĂM NẾU VỀ HƯU TRONG TUỔI 48THÌ ĐƯỢC HƯỞNG NHỮNG CHẾ ĐỘ GÌ
Bài viết được Phan Văn Cảnh đưa lên ngày 04/10/2007 đã được xem 24775 lần
Bây giờ tôi đang làm việc trong CTy QL&SCĐB 495. Hiện tôi đã đóng Bảo hiểm hơn 30 năm. Hiện nay tôi 48 tuổi tôi muốn nghỉ hưu thì tôi được hưởng chế độ như thế nào?
các chế độ được hưởng và cách tính lương hưu? - Trần Thị Thanh Dung - 05/10/2010 - tranttdunglx@yahoo.com
Mẹ tôi đang chuẩn bị về hưu đúng tuổi, công tác được 33 năm, đóng BHXH được 33 năm.vậy số tiền lương hưu mẹ tôi được hường là bao nhiêu,và được hưởng thêm những khoản nào nữa không?
Chân thành cám ơn

Trả lời:

Theo quy định tại điều 51 Luật BHXH thì: . Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 50 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 58, Điều 59 hoặc Điều 60 của Luật này tương ứng với mười lăm năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

Mứcc bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội là bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của năm năm cuối trước khi nghỉ hưu.

Như vậy, lương hưu của mẹ bạn bằng 75% bình quân lương 1 tháng của 5 năm cuối đóng BHXH

Ngoài ra theo quy định tại điều 54 Luật BHXH, mẹ bạn còn được hưởng trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu.  Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội kể từ năm thứ ba mươi mốt trở đi đối với nam và năm thứ hai mươi sáu trở đi đối với nữ. Cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.  
bảo hiểm và lương - ngô văn Lợi - 11/09/2009 - ngovanloiloi@yhoo.com.vn

tôi đã làm việc ở bệnh viện tư được 8 năm đã đóng bảo hiểm xã hội được 5,5 năm . khi chuyển công tác vào bệnh viện nhà nước tiếp tục đóng bảo hiểm , hiện tại tôi vẫn đang ký hợp đồng làm trong viện chưa được biên chế và được hưởng 85% lương hệ 1,86 . vậy theo luật hiện hành thì việc đóng bảo hiểm xã hội có liên quan gì đến cách tính lương không ?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 10/11/2009

Việc tham gia BHXH không ảnh hưởng đến lương mà ngược lại lương của ban quyết định mức đóng BHXh. Điều 94 Luật BHXh quy địnhmwcs lương đóng BHXH là lương ghi trên hợp đồng lao động.

Hỏi về nghỉ việc sớm và lãnh luơng hưu - Nguyễn Thị Bích - 24/07/2009 - ntbich@gmail.com

Tôi hiện đang dạy học trong truờng đại học, và nếu tôi tiếp tục dạy đến năm đuợc nghỉ hưu là năm 2014 thì tôi đóng BHXH đuợc 16 năm và theo luật tôi sẽ đuợc đóng thêm 4 năm BHXH nữa thì sẽ đuợc lãnh luơng hưu.

Nhưng nếu tôi muốn nghỉ việc ở tuổi 50 mà vẫn muốn đuợc tiếp tục đóng BHXH để đến năm 2014 đuợc lãnh luơng hưu thì phải làm sao?

Chân thành cám ơn

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 20/08/2009

Trường hợp của ông, ông có quyền tham gia BHXH tự nguyện. Thời gian tham gia BHXH tự nguyện được tính gộp vào thời gian tham gia BHXH bắt buộc trước đó để tính chế độ hưu ttrí.

Thủ tục: ông đến cơ quan BHXH cấp quận huyện nơi cư trú lập tờ khai theo mẫu, cung cấp chứng minh nhân dâ, giấy khai sinh, vàđăng ký mức đóng, phưpưng thức đóng BHXH tự nguyện

tôi 50 tuổi đã đóng BH được 30 nam - NGUYEN ĐỨC THÀNH - 18/07/2009 - NGUYENDUCT89@YAHOO.com

Tôi đã đóng BH được 30 năm. Nay tôi 50 tuổi sức khỏe yếu , mắt thì kém chân tay liên tục bị chuột rút , nói chung không đảm bảo an toàn làm nghề lái xe oto , vậy tôi muôn về hưu sơm thì phải làm thủ gì. hay là về môt lần có dược không.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Ông cần đi giám định sức khoẻ. Nếu tỷ lệ mất sức lao động của ông từ 61% trở lên thì ông được hưởng chế độ hưu trí. (điều 51 Luật Bảo hiểm xã hội).

Ông không thể nhận chế độ BHXH 01 lần vì chế độ này chỉ áp dụng với người đóng BHXH chưa đủ 20 năm (điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội)

Chế độ nghỉ việc và nhận Bảo hiểm xã hội - Dương Chiêu - 14/07/2009 - duongchieu779@yahoo.com

Tôi 51 tuổi, làm việc cơ quan nhà nước từ tháng 12 năm 1978, đóng BHXH đầy đủ. Nay vì hoàn cảnh gia đình tôi muốn xin nghỉ việc. Tôi cần phải làm những thủ tục gì và chế độ nghỉ việc cũng như nhận BHXH như thế nào? Kính mong sự gíup đỡ của Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội.
Chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Ông(bà) chưa đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại điều 50 Luật BHXH nên khi thôi việc ông bà phải bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi đủ tuổi (nam 60,.nữ 55) hưởng chế độ hưu trí

Tuy nhiên, nếu ông (bà) suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì theo quy định tịa điều 51 Luật Bảo hiểm xã hội ông được nghỉ hưu với mức lương thấp hơn theo đó cứ thiếu 1 tuổi trừ 1% .

Về vấn đề nghỉ hưu trước tuổi - Thanh Hoa - 11/07/2009 - Thanhhoanic2005@yahoo.com.vn

Chú tôi muốn hỏi một vấn đề như sau:
Chú tôi sinh ngày 24/01/1959. Hiện đang làm công nhân tại công ty CPĐT XD Vũ Hùng. Đã tham gia đóng BHXH đến hết tháng 7/2009 là đủ 20 năm. Nhưng từ năm 2004 chú tôi có bệnh phải đi mổ não nên giờ khoẻ không được tốt muốn xin nghỉ hưu sớm. Nếu chú tôi nghỉ thì cần những thủ tục cụ thể gì? và được hưởng chế độ như thế nào?
Xin có câu trả lời càng sớm càng tốt!
Xin trân trọng cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Chú bạn có thể được hưởng chế độ hưu trí theo quy định tại điều 51 Luạt bảo hiểm xã hội khi bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên

Thủ tục gồm:

- Giấy giới thiệu của đơn vị chủ quản hoặc Bảo hiểm xã hội tỉnh;

- Đơn xin giám định khả năng lao động;

- Bệnh án chi tiết (do Trạm y tế cấp cơ sở trở lên cấp );

- Tóm tắt hồ sơ của người tham gia bảo hiểm xã hội do cơ quan chủ quản thực hiện

bao hiem xa hoi - Van Bui Thanh - 02/06/2009 - buivan2409@yahoo.com

Công ty tôi là đơn vị thiết kế hiện nay công nhân viên cua bên tôi làm việc theo thời vụ nên ai cung đã đóng bảo hiểm tại 1nơi khác. Hiện nay chúng tôi có 1 người xin được tham gia đóng bảo hiểm.
Vậy tôi muốn hỏi trong 1 công ty mới thành lập mà có 1người xin đóng bảo hiểm có được không?
Tôi xin trân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 16/7/2009

Luật Bảo hiểm xã hội không giới hạn công ty có bao nhiêu người mới được tham gia BHXH. Do vậy, nếu người lao động công ty bạn làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 3 tháng trở lên, hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc./.Luật Bảo hiểm xã hội không giới hạn công ty có bao nhiêu người mứoi được tham gia BHXH. Do vậy, nếu người lao động công ty bạn làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 3 tháng trở lên, hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc./.

giải quyết trợ cấp thôi việc - Nguyễn Ngọc Sơn - 01/06/2009 - th_bvntbinhthuan

Tại đơn vị tôi có trường hợp Ông A xin thôi việc và được BGĐ đồng ý cho thôi việc. tuy nhiên khi tính trợ cấp thôi việc có gặp khó khăn sau:
Do ông A có thời gian phuc vụ trong quân đội là 08 năm với mức lương là 62 đồng tại thời điểm năm 1983. Vậy khi tính trợ cấp thôi việc vho ông A thì Cty chúng tôi xác định hệ số lương nào để chi trả và căn cứ hướng dẫn nào để chi trả. rất mong được giải đáp sớm.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 16/7/2009

Nghị định số 114/2002/NĐ - CP ngày 31 tháng 12 năm 2002 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của bộ luật lao động về tiền lương quy định:

Tiền lương làm căn cứ tính các chế độ trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, bồi thường do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là tiền lương theo hợp đồng lao động, được tính bình quan của 6 tháng liền kề trước khi sự việc xảy ra. Gồm tiền lương cấp bậc, chức vụ, phụ cấp khu vực, phụ cấp chức vụ ( nếu có).

Thắc mắc về trợ cấp BHXH - Trần Đình Thành - 01/06/2009 - thanhtrninh@yahoo.com.vn

Trần Đình Thành - 19/05/2009 - thanhtrninh@yahoo.com.vn
Hỏi: Tôi đóng bảo hiểm đã được 31 năm nhưng chỉ mới 56 tuổi, nên chưa đủ tuổi để hưởng lương hưu (điều 50 của Luật bảo hiểm).Tôi muốn nghỉ việc và hưởng trợ cấp 1 lần, nhưng Bảo hiểm trả lời là không được, phải chờ đủ tuổi để lãnh lương hưu. Vậy có văn bản nào nói cụ thể vấn đề này không? Đề nghị được hồi âm sớm, chân thành cám ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 1/6/09

Trả lời: Theo quy định tại điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội thì chế độ BHXH một lần chỉ áp dụng với các trường hợp: đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 đóng BHXH; Suy giảm 61% sức lao động nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH, Ra nước ngoài để định cư.
Do vậy, BHXH trả lời ông như vậy là đúng. Ông cần đợi đủ tuổi nghỉ hưu mới được hưởng chế độ hưu trí./.

Nhưng: Đó là trường hợp đủ tuổi về hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm BHXH, còn tôi chưa đến tuổi về hưu nhưng đã đóng đủ 20 năm BHXH. Ý tôi muốn hỏi là thời điểm này tôi xin nghỉ việc và tôi ko muốn nhận lương hưu mà chí muốn nhận trợ cấp một lần có được hay ko? Vì Luật chỉ nói có một chiều.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 16/7/2009

Theo như ý bạn thì công ty thử việc người lao động 3 tháng. Điều này trái pháp luật bởi vì Điều 32 BLLĐ quy định Thời gian thử việc không được quá 60 ngày đối với lao động chuyên môn kỹ thuật cao và không được quá 30 ngày đối với lao động khác.

Chế độ trả lương cho người chuẩn bĩ về hưu - Nguyễn Thái BÌnh - 24/05/2009 - haico777@yahoo.com.vn

Cty tôi có một chi công nhân có HĐLD không thời hạn, đã tham gia đóng bảo hiểm đủ 30 năm nhưng chưa đến tuổi về hưu, nay do công ty muốn cho chị nghỉ đề chờ về hưu, thì công ty cần phải có thủ tục gì và những chế độ gì?
Đề nghị trả lời sớm!
Xin trân trọng cám ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/6/09

Vấn đề bạn hỏi thì việc thôi việc phải có ý kiến nhất trí của của người lao động đó. Nếu công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ mà không có lý do quy định tại điều 38 BLLĐ thì sẽ bị coi là đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật./.

Nử CN ĐBộ đã đóng BHXH 24 năm, mới có 46 tuổi xin về thôi việc theo dạng dôi dư gác sổ thì đến bao nhiêu tuổi được về hưu. - Lê Văn Hồng - 24/05/2009 - levanhong.59@Gmail.com

Vợ tôi là công nhân công ty QL&SCĐB Phú Yên, vợ tôi bị tai nạn lao động tỉ lệ giảm sút sức khoẻ 41%. Hiện nay công ty đang chuyển đổi doanh nghiệp. Thực hiện NĐ 110/NĐ-CP, Vợ tôi đăng kí về thôi việc theo dạng dôi dư chấm dứt hợp đồng lao động, hiện tại vợ tôi mới có 46 tuổi và 24 năm công tác đóng BHXH, vợ tôi muốn gác sổ BHXH để đợi đến tuổi hưởng chế độ hưu trí. Vậy xin hỏi đến bao nhiêu tuổi vợ tôi được nghỉ hưu? Một hai năm nữa vợ tôi sức khoẻ yếu có được đi khám để nghỉ hưu theo Điều 51 của Qui định Pháp luật về chế độ hưu trí không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/6/09

Theo quy định tại điều 50 Luật BHXH thì vợ ông bảo lưu thời gian đống BHXH đến 55 tuổi sẽ được hưởng chế độ hưu trí.

Sau này vợ ông có thể đi giám định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động nếu là 61% trở lên thì vợ ông sẽ được hưởng chế độ hưu trí theo quy định tại điều 51 Luật BHXH với mức lương thấp hơn./.

che do huu tri - nghiem loan - 23/05/2009 - mailoan201.dongdo@gmail.com

Bố em về hưu được 3 năm. về mặt hưởng chế độ BHXH hàng tháng Bố em vẫn lĩnh đủ lương hàng tháng. Em có một cái thắc mắc và băn khoan mong được diễn đài giải đáp dùm em.

EM đã được xem qua hồ sơ bên công ty bố em cũng như BHXH trả đẻ lưu dữ . em thấy " bản xác nhận quá trình tham gia BHXH " có phần II Quan Hệ Gia Đình có Họ tên vơ và các con nhưng do sư nhầm lẫn mà bên công ty bố em đã ghi sai toàn bộ ( Vợ và các con ). Vậy cho em hỏi nếu viết sai vậy có ảnh hưởng gi không ? và ảnh hưởng nhữn gi và liệu mẹ em có mất quyền lợi gi không ? mong được giải đáp.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/6/09

Viết sai tên thân nhân trong tờ khai BHXH sẽ ảnh hưởng đến việc hưởng chế độ BHXH của thân nhân sau này. VD: Chế độ tử tuất, mai táng phí….

Tất nhiên sau này phát sinh các quyền lợi trên thân nhân của bố bạn sẽ mất nhiều thời gian để chứng nhận thân nhân của người đang hưởng BHXH./.

Nhờ tư vấn về hưởng bảo hiểm xã hội một lần - Trần Đình Thành - 19/05/2009 - thanhtrninh@yahoo.com.vn

Tôi đóng bảo hiểm đã được 31 năm nhưng chỉ mới 56 tuổi, nên chưa đủ tuổi để hưởng lương hưu (điều 50 của Luật bảo hiểm).Tôi muốn nghỉ việc và hưởng trợ cấp 1 lần, nhưng Bảo hiểm trả lời là không được, phải chờ đủ tuổi để lãnh lương hưu. Vậy có văn bản nào nói cụ thể vấn đề này không? Đề nghị được hồi âm sớm, chân thành cám ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 1/6/09

Theo quy định tại điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội thì chế độ BHXH một lần chỉ áp dụng với các trường hợp: đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 đóng BHXH; Suy giảm 61% sức lao động nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH, Ra nước ngoài để định cư.

Do vậy, BHXH trả lời ông như vậy là đúng. Ông cần đợi đủ tuổi nghỉ hưu mới được hưởng chế độ hưu trí./.

chế độ hưu trí - nguyễn thị phương - 18/05/2009 - phanhieu_chuyen@yahoo.com.vn

Tôi năm nay tròn 45 tuổi làm nghề dược sỹ, có 15 năm đầu tham gia công tác ở hiệu thuốc huyện Mèo Vạc - thuộc công ty thiết bị y tế tỉnh Hà Giang với hệ số khu vực là 0,7. sau đó tôi về chế độ dôi dư và tiếp tục kinh doanh nghề y dược tại thị xã Hà Giang và tự tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại Thị xã Hà Giang từ năm thứ 16 trở đi , cho đến nay tính cả thời gian công tác trong nhà nước và làm ngoài đã có tổng số 25 năm tham gia đóng BHXH liên tục. Tôi hỏi đến nay tôi đã đủ điều kiện về hưu chưa? chế độ lương hưu được xác định như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 1/6/09

Khoản 2 điều 50 Luật bảo hiểm xã hội điều kiện nghỉ hưu đối với người làm việc 15 năm ở nơi có phụ cấp khu vực từ 0,7 trở lên như sau:

- Nam từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi, nữ từ đủ bốn mươi lăm tuổi đến đủ năm mươi tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

Lương hưu của bà được tính theo nguyên tắc sau:

Lấy bình quân lương tháng đóng BHXH của năm năm cuối trước khi nghỉ hưu x 15 năm đóng BHXH x 45%.

Sau đó từ năm đóng BHXH thứ 16 trở đi. mỗi năm đóng BHXH cộng thêm 3%.

Như vậy trường hợp của bà lương hưu sẽ bằng 45% + 30% = 75% lương bình quân đóng BHXH của một tháng trong 5 năm./.

Chế độ đóng bảo hiểm - Phạm Xuân Quang - 15/05/2009 - shmily2710@gmail.com

Cho tôi hỏi một vấn đề là: Chế độ người sử dụng lao động phải đóng bao nhiêu tiền và người lao động phải nộp bao nhiêu tiền?
Mong các anh chị gửi mail lại cho em một cách sớm nhất!
Em chân thành cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 25/5/09

Theo quy định tại Quyết định 902/QĐ-BHXH ngày 26/6/2007 của Bảo hiểm xã hội Việt nam thì :

1. Mức đóng BHXH hàng tháng bằng 20% mức tiền lương, tiền công tháng, trong đó: Người lao động đóng 5%; Người sử dụng lao động đóng 15%;

2. Mức đóng BHYT hàng tháng bằng 3% mức tiền lương, tiền công tháng, trong đó: Người lao động đóng 1%; người sử dụng lao động đóng 2%;

Đóng bảo hiểm 1 lần với người đủ tuổi song chưa đủ năm đóng bảo hiểm - Tạ Hồng Long - 14/05/2009 - tahonglong@gmail.com

Hiện nay ở tỉnh Lai Châu có một số cán bộ xã phường đủ 60 với nam, đủ 55 đối với nữ song chưa đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội.
Nếu họ đóng đủ thời gian đóng bảo hiểm trong 1 lần cho những năm còn thiếu có được không.
Sua khi đóng đủ bảo hiểm theo quy định có được hưởng lương hưu hàng tháng hay không

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 25/5/09

Theo quy định tại Nghị định 121/2003/NĐ-CP ngày 21/10/2003 của Chính phủ về cán bộ xã phường thì

Cán bộ chuyên trách cấp xã khi thôi đảm nhận chức vụ, có đủ 10 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên và còn thiếu tối đa 5 năm thì đủ tuổi nghỉ hưu, chưa nhận trợ cấp một lần về bảo hiểm xã hội và tự nguyện đóng tiếp 15% tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng theo mức lương trước khi thôi đảm nhận chức vụ cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú cho đến khi đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội và đủ tuổi nghỉ hưu thì được hưởng chế độ hưu trí.

Tham gia BHXH đối với lao động nghỉ chờ việc - Nguyen Thanh - 15/04/2009 - nguyenthanh1771@gmail.como

Công ty tôi đang tiến hành cổ phần hóa. Có nhiều lao động thuộc đối tượng dôi dư, trong đó có nhiều người đang nghỉ chờ việc.
Vậy Công ty có phải đóng bảo hiểm xã hội cho những người đang nghỉ chờ việc không? Có phải đóng BHXH cho những người nghỉ chờ giải quyết chế độ dôi dư không?
Đề nghị được trả lời sớm!
Xin trân trọng cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 4/5/09

Lao động trong công ty bạn nghỉ chờ việc chứ không chấm dứt hợp đồng lao động. Họ vẫn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định tại điều 2 Luật BHXH. Do vậy, công ty và người lao động vẫn phải đóng BHXH./.

Dien dan - Do thi Ngoc - 07/04/2009 - Ngoc9979@yahoo.com.vn

Tôi sinh năm 1979, tôi đã đóng BH được 10 năm. Theo quy định thì chỉ cần đóng 20 năm là đủ. Nếu tôi đóng đủ 20 năm rồi thì dừng lại hay vẫn tiếp tục đóng? Nếu dừng lại hoặc đóng tiếp thì khi đủ tuổi nhận hưu trí tôi được hưởng bao nhiêu % bình quân lương tháng đóng bảo hiểm.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/4/09

Theo quy định tại điều 50 Luật bảo hiểm xã hội, bạn đóng BHXH đủ 20 năm trở lên và đủ 55 tuổi đối với nữ, 60 tuổi đối với nam, bạn sẽ được nhận chế độ hưu trí.

Sau khi đóng BHXH đủ 20 năm bạn vẫn có thể tiếp tục đóng BHXH để nhận mức lương hưu cao hơn.

Mức lương hưu theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội được tính như sau:

Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 50 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 58, Điều 59 hoặc Điều 60 của Luật này tương ứng với mười lăm năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

hỏi về thủ tục về hưu - Trần Ngọc Diệp - 04/03/2009 - diep_tranngoc78@yahoo.com

Bố tôi năm nay 58 tuổi, đóng bảo hiểm hơn 30 năm, do sức khỏe yếu bố tôi muốn về hưu. Tôi muốn hỏi thủ tục về hưu cần những cái gì và cách tính như thế nào có lợi nhất cho bố tôi.
Anh/chị sớm trả lời cho tôi với. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/3/09

Bố bạn đã đủ năm đóng BHXH , tuy nhiên chưa đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội.

Nếu bố bạn sức khoẻ yếu thì bố bạn làm thủ tục giám định tỷ lệ mất sức lao động. Nếu tỷ lệ mất sức lao động từ 61% trở lên thì bố bạn vẫn được hưởng chế độ hưu nhưng mức hưởng thấp hơn những người đủ tuổi.

Cách thứ hai: Bố bạn có thể xin nghỉ việc, bảo lưu thời gian đóng BHXH chờ khi đủ 60 tuổi nghỉ hưu theo quy định./.

hỏi về hưởng chế độ bảo hiểm một lần - Trần Bá Khanh - 11/02/2009 - khanh.tran57@yahoo.com

Tôi là công nhân, thời gian đóng bảo hiểm là 12 năm. Nay tôi ốm, không còn khả năng làm việc được. Tôi muốn hưởng chế độ bảo hiểm một lần có được không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 3/3/09

Theo quy định tại điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội thì sau 1 năm kể từ ngày thôi việc bạn có thể nhạn chế độ BHXH một lần với mức mỗi năm đóng BHXH nhận 1,5 tháng lương

trợ cấp thôi việc - Vũ Thị Minh Hiền - 25/12/2008 - Hiendream@yahoo.com

Trong năm 2009 nếu công ty muốn sa thải công nhân vi phạm thì có phải trả trợ cấp thôi việc cho khoảng thời gain từ 2008 trở về trước hay không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/1/09

Người lao động vẫn được nhận trợ cấp thôi việc do người sử dụng lao động trả theo quy định tại điều 42 Bộ luật lao động đối với thời gian làm việc trước năm 1/1/2009. Còn thời gian làm việc từ 1/1/2009 thì sẽ được bảo lưu để tính trợ cấp thất nghiệp cho những lần mất việc sau này./.

BHXH khi cổ phần hoá DN nhà nước - trân thống nhất - 19/12/2008 - thongnhat259@yahoo.com

Tôi năm nay 48 tuổi , thời gian đóng bảo hiểm 27 năm, nay công ty cổ phần hoá , tôi muốn nghỉ hưu có được không? nếu được thì hưởng chế độ như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Theo quy định của Luật Lao động và luật bảo hiểm xã hội thì ông (bà) chưa đủ tuôi nghỉ hưu trừ khi là lao động nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì bà được nhận chế độ hưu trí với mức lương thấp hơn người đủ tuổi nghỉ hưu.

Cụ thể mức lương chung khi nghỉ hưu là 45% bình quân lương tháng đóng BHXH. Sau đó cứ mỗi năm chưa đủ tuổi trừ đi 1%. Như vậy, nếu bà suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì mức lương của bà sẽ là 38% bình quân lương tháng đóng BHXH.

Nếu là nam hoặc là nữ mà không bị suy giảm 61% sức lao động thì ông bà chỉ có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi đủ tuổi nhận chế dộ hưu trí./.

bao nhiêu tuổi thì được nghĩ hưu. - gianglengoc duyen - 20/11/2008 - giang_duyen_88@yahoo.com

ba tôi là 1 tài xế lái xe tải 3.5tấn trở lên.đã đóng bảo hiểm 30năm thì bao nhiêu tuổi đưởc nghĩ hưu?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/11/08

Lái xe tải 3.5 tấn thuộc danh mục công việc nặng nhọc. Do vậy, theo quy định tại Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội thì tuổi nghỉ hưu của ba bạn là đủ 55 tuổi

chế độ hưu trí - Trần Ngọc Diệp - 18/11/2008 - diep_tranngoc78@yahoo.com

Tôi làm ở Công ty Xây dựng, Công ty tôi có 1nữ cán bộ sinh năm 1953, đến cuối tháng 12 năm 2008 là đến tuổi về hưu. Chúng tôi cũng đang làm thủ tục chốt sổ và đã làm quyết định về hưu hưởng chế độ BHXH cho cán bộ của Công ty Tôi muốn hỏi còn cần những giấy tờ gì nữa để được làm chế độ hưu. Bây giờ cần phải bản xác nhận đóng BHXH nữa ko? Xin cám ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/11/08

Thủ tục hưởng chế độ hưu trí như sau:

Quyết định nghỉ việc hưởng BHXH ( theo mẫu) ( 03 bản )
- Bản khai quá trình tham gia BHXH ( theo mẫu) ( 03 bản )
- Biên bản giám định y khoa (nếu phải giám định ) ( 03 bản )
- Sổ Bảo hiểm xã hội + tờ khai cấp sổ BHXH lần đầu ( 01 bản )
- Bản sao y hộ khẩu (có thị thực) ( 01 bản )
- Hình 3x4 ( 02 tấm )
- Quyết định Hưởng BHXH của Giám đốc BHXH thành phố (do cơ quan BHXH lập)

chế độ chờ hưu trí - Trần Ngọc Diệp - 18/11/2008 - diep_tranngoc78@yahoo.com
Tôi làm ở Công ty Xây dựng, Công ty tôi có 1 cán bộ sinh năm 1950, thì phải đến năm 2010 mới đến tuổi về hưu. Đóng BH đến hết năm 2008 là được 30 năm 2 tháng. Năm 2009 ko tham gia đóng BH nữa để chờ chế độ về hưu. Vậy tôi phải làm những giấy tờ gì cho cán bộ của công ty tôi được nghỉ chờ hưu. Xin cám ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/11/08

Hồ sơ chờ nghỉ hưu gồm các loại giấy tờ sau :

Quyết định nghỉ việc hưởng BHXH ( theo mẫu) ( 03 bản )
- Bản khai quá trình tham gia BHXH ( theo mẫu) ( 03 bản )
- Biên bản giám định y khoa (nếu phải giám định ) ( 03 bản )
- Sổ Bảo hiểm xã hội + tờ khai cấp sổ BHXH lần đầu ( 01 bản )
- Bản sao y hộ khẩu (có thị thực) ( 01 bản )
- Hình 3x4 ( 02 tấm )

Người lao động phải có đơn tự nguyện nghỉ việc chờ hưu, có xác nhận của người sử dụng lao động và Công đoàn cơ sở .
Trợ cấp thôi việc - Lê Thị Huyền - 25/09/2008 - huyenthuduc@yahoo.com

Tôi là CN nữ, đã tham gia BHXH trên 33 năm. Đến 1/2/2009 tôi đến tuổi nghỉ hưu, nhưng hiện nay do sức khỏe kém, tôi muốn làm đơn xin thôi việc thì công ty có trả trợ cấp thôi việc cho tôi hay không? Sổ BHXH của tôi sau khi chốt sẽ bảo lưu đến 1/2/2009 tôi sẽ tự liên hệ lập hồ sơ hưu trí có được không?
Xin Anh/Chị sớm trả lời câu hỏi của tôi. Cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 12/10/08

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành theo Điều 50 thì bà đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí nên không thuộc đối tượng hưởng chế độ BHXH một lần theo Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội

Nghi cho huu - Phan Thi Tu Trinh - 30/06/2008 - trinh_ltt@ Yahoo.com

Tôi đã tham gia BHXH trên 30 năm, là nữ. Nhưng bây giờ tôi mới 48 tuổi. Tôi xin công ty thôi việc. Công ty cho tôi lãnh trợ cấp thôi việc 1 năm 1 tháng lương. Vậy khi tôi đến 55 tuổi tôi có thể lãnh lương hưu hàng tháng không?

Trả lời:

Bà cần làm rõ số tiền mỗi năm công tác được nhận một tháng lương là tiền trợ cấp thôi việc do công ty trả theo điều 42 theo quy định tại Điều 42 Bộ Luật lao động hay chế độ BHXH một lần do BHXH chi trả Bởi vì hai chế độ này là khác nhau.

Nếu đây là chế độ trợ cấp thôi việc do công ty trả thì theo quy định tại điều 57 luật Bảo hiểm xã hội bà có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi đủ tuổi nhận chế độ hưu trí.

Nếu đây là chế độ BHXH một lần do Bảo hiểm xã hội một lần chi trả thì BHXH đã làm sai quy định bởi vì trường hợp của bà không giải quyết chế độ BHXH một lần mà bà phải được bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi đủ tuổi bà được hưởng chế độ hưu trí. Mong làm rõ các vấn đề mà chúng tôi đã nêu trên

Chế độ tử tuất cho người lao động - Đinh Văn Tuân - 04/02/2008 - tuandv@mtsjsc.com.vn
Khi người lao động đang tham gia BHXH mà bị ốm chết nhưng chưa kịp làm sổ thì chế độ được giải quyết như thế nào? Thủ tục cần giấy tờ gì?

Trả lời:

Người sử dụng lao động có nghĩa vụ làm sổ BHXH cho người lao động. Sau đó, người lao động chết thì vẫn được hưởng chế độ tử tuất và các chế độ khác theo quy định chung.
Luat lao dong - Huỳnh Ngọc Loan - 19/11/2007 - huynhngocloan2001@yahoo.com
Công ty ký hợp đồng lao động thời hạn 01 năm cho nhân viên nấu ăn nhưng không đống BHXH có bị vi phạm Luật không?
Đối với Nhân viên tài xế đã nghỉ hưu ở cơ quan củ, nay Công ty ký Hợp đồng không tham gia BHXH có được không?
Mong trả lời giúp.Xin cảm ơn
 
Các bài viết đã đưa
 • Làm việc tại 2 cty thì đóng BHXH như thế nào - (02/10/2007)
 • Xin nghi ma thu truong khong cho phai lam sao? - (02/10/2007)
 • che do thai san - (24/09/2007)
 • Sổ bảo hiểm xã hội - (21/09/2007)
 • Điều kiện bồi thường khi người lao động nghỉ ngang - (19/09/2007)
 • Bảo lưu thời gian đóng BHXH - (17/09/2007)
 • Về tai nạn lao động - (13/09/2007)
 • Tự túc nộp bào hiểm lao động xã hội - (11/09/2007)
 • Hỏi về tai nạn lao động - (05/09/2007)
 • Thời gian nghỉ do tai nạn lao động, người sử dụng trả hay BHXH trả? - (31/08/2007)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org