Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
TIỀN LƯƠNG
Bài viết được VU THI THAO đưa lên ngày 02/12/2008 đã được xem 4304 lần

Hiện tại công ty tôi đang hết việc, ban lãnh đạo công ty cho chúng tôi nghỉ tạm thời và mức lương công ty trả cho chúng tôi la 50% lương cơ bản như vậy có đúng không? Trong thời gian này chúng tôi có được đóng tiền bảo hiểm không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 10/12/08

Theo điều 62 Bộ Luật Lao động quy định:

Trong trường hợp phải ngừng việc vì những nguyên nhân bất khả kháng, thì tiền lương do hai bên thoả thuận, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

Theo quy định tại Điều 93 Luật bảo hiểm xã hội thì : Trong trường hợp người sử dụng lao động gặp khó khăn phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh hoặc gặp khó khăn do thiên tai, mất mùa dẫn đến việc người lao động và người sử dụng lao động không có khả năng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất thì được tạm dừng đóng trong thời gian không quá mười hai tháng.

Điều 44 Nghị định số 152/NĐ-CP ngày 26/12/2006 của Chính phủ hướng dẫn như sau: Không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên;

- Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, mất mùa gây ra (không kể giá trị tài sản là đất).

b) Thời gian tạm dừng đóng theo tháng và không quá 12 tháng.

Nếu thuộc trường hợp phải cho người lao động ngừng việc thì trong thời gian ngừng việc doanh nghiệp có thể tạm dùng đóng BHXH cho người lao động./.

Che do bao hiem cho phu nu mang thai - Hoang Phuong Thao - 16/08/2009 - matbuon_hoangthao@yahoo.com

Tôi làm việc tại cty A từ tháng 5/2008 đến tháng 7/2008 thì nghỉ việc. Sau 2 tháng tôi có đợi sổ bảo hiểm tại cty A nhưng không được, đến tháng 3/2009 tôi được nhận vào làm tại cty B. Do không lấy được sổ bảo hiểm ở cty A nên tôi đã đóng bảo hiểm ở cty B. Từ tháng 3 mức lương đóng bảo hiểm là 870 ngàn, đến tháng 8/2009 tôi được nânh cấp bậc và hệ số lương là 3.200nganf và đến 6/12/2009 tôi sinh em bé. Vậy cho tôi hỏi là tôi sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm như thế nào và được hưởng mức lương bảo hiểm trả là bao nhiêu?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 14/09/2009

Theo quy định tại điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội thì nếu trong khảong thời gian từ tháng 12/2008 đến tháng 11/2009 bạn đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên thì bạn được hưởng toàn bộ chế độ thai sản theo quy định của luật BHXH.

Mức hưởng theo quy định tại điều 35 Luật bảo hiểm xã hội bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

xin cấp phôi sổ - trần thị trang - 18/06/2009 - Trangtrangp@gmail.com

cho tôi biết sau bao nhiêu thời gian nộp đầy đủ các thủ tục xin cấp phôi sổ BHXH thì được cấp và bao nhiêu thời gian thì được cấp số sổ BHXH. Xin chân thành cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 3/7/2009


Điều 111 Luật Bảo hiểm xã hội quy định :

1. Trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng, người sử dụng lao động nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội cho tổ chức bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 110 của Luật này.

2. Người lao động nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội cho tổ chức bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 2 Điều 110 của Luật này.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội có trách nhiệm cấp sổ bảo hiểm xã hội trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp; hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; trường hợp không cấp thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

cach tinh luong huu cho lao dong nang nhoc doc hai - le thi phuong mai - 27/02/2009 - phuongmai208@yahoo

Tôi đã đóng bảo hiểm được 25 năm 5 tháng làm công việc mài cơ khí chính xác công việc này là công việc nặng nhọc không có cách tính lương hưu như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 23/3/09

Theo chúng tôi được biết thì công việc ông đang làm thuộc loại lao động nặng nhọc.

Lao động nặng nhọc được tính vào phụ cấp lương của ông và ưu tiên rút ngắn thời gian nghỉ hưu chứ không ảnh hưởng đến cách tính lương hưu của ông. Nói cách khác, lương hưu của ông vẫn được tính bình thường./.

Kinh phí trích nộp BHXH - nguyễn thanh an - 04/01/2009 - phongthu_bhxhtn@yahoo.com.vn

Bị kỷ luật hưởng 50% lương thì có đóng BHXH không. nếu có đóng thì đóng như thế nào?(Đây là đơn vị sự nghiệp có thu)

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Luật BHXH không cấm người bị kỷ luật không được đóng BHXH. Tuy nhiên, mức đóng BHXH căn cứ vào mức lương của người lao động trên bảng lương của cơ quan./.

Các vấn đề liên quan đến HĐLĐ - Khổng Thị Ngọc Ánh - 30/12/2008 - JanghyGmail@.com

Tôi có thắc mắc rất cần sự giúp đỡ của các cấp có thẩm quyền. Cụ thể:
Theo Quyết định số 2790 QĐ/UB ngày 18 tháng 10 năm 2008 của UBND thị xã Móng Cái “V/v Cho Hợp đồng lao động“ thời hạn 1 năm, HS lương 1,4.
Tháng 4/2003 tôi vào làm tại cơ quan có ký HĐLĐ 6 tháng, lương 550.000đ, (cùng một Quyết định nhưng có người lại HĐLĐ 6 tháng, người thì 1 năm HS lương 1,4 ) tôi thắc mắc nhưng lãnh đạo Ban trả lời cũng như nhau cả. Đến tháng 7/2005 tôi ký lại HĐLĐ, HS lương 1,4 và ký một số giấy tờ để làm BHXH – BHYT nhưng sau đó Lãnh đạo chuyển nên hơn hai mươi công nhân lao động không được tham gia các chế độ (tôi cũng không hiểu vì sao?), khi Nhà nước quyết định chuyển đổi Hệ số 1,4 = 1,65 thì tôi lại không được chuyển đổi nhưng có công nhân vào tắt ngang không qua Phòng Nội vụ và không có Quyết định của thị xã lại được chuyển đổi. Nhưng ở cơ quan tôi gần một nửa không được đóng BHXH chính vì chế độ lao động này nên năm 2006 cơ quan tôi đề nghị Thị xã ra khảo sát lại HĐLĐ đến tháng 12/2006 Thị xã ra Thông báo cho HĐLĐ dài hạn với một số công nhân (trong đó đa số là những người vào làm đều có tên trong Quyết định 2790 QĐ/UB như tôi.) còn số khác vào sau tôi 2 năm và ăn lương 550.000 được HĐLĐ có thời hạn. Còn tôi và một số công nhân khác không có t tên trong Thông báo và không có thông báo gì khác. Đến năm 2007 cơ quan đề nghị thị xã cho một số công nhân chưa được đóng BHXH theo Thông báo truy thu đóng BHXH tính từ năm đi làm. Riêng tôi từ năm 2003 vào làm ở cơ quan đến nay (2008) không được nâng lương, cũng không được đóng BHXH – BHYT cũng không được chuyển đổi Hệ số lương. Tôi thật sự không thể hiểu vì sao? Nhiều lần cơ quan Đại hội công nhân viên chức tôi có hỏi về vấn đề này nhưng đều trả lời là chờ phòng nội vụ giải đáp. Tôi không biết chờ đến bao giờ đây đã 5-6 năm rồi. Như tôi đã trình bày vậy trách nhiệm thuộc về ai? Người lao động kém hiểu biết như chúng tôi mãi mãi phải chờ đợi à??Tại sao có những người họ vào sau tôi những hai năm hưởng lương 550.000đ thì đều đã được đầy đủ hết chế độ. Còn tôi và một số công nhân khác đến nay vẫn hưởng lương 1,4 và 550.000. Vậy tôi phải làm sao đây? (hay là không phải con ông cháu cha nên tôi không được) Tôi rất mong được sự hồi âm của cấp có thẩm quyền cho tôi được câu trả lời. Tôi xin chân thành cảm ơn!
(Tôi xin quý lãnh đạo hãy giấu tên cho tôi, vì có công nhân làm đơn kiến nghị nhưng cũng không được trả lời thích đáng . Tôi rất mong hãy hiểu cho tôi)
Một lần nữa tôi xin cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Bạn là người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động với cơ quan nhà nước. Do vậy, bạn thuộc đối tượng được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại điều 2 Luật bảo hiểm xã hội.

Việc Phòng Giáo dục không tham gia bảo hiểm BHXH cho bạn là trái pháp luật.

Tro cap mat viec - Do Khac Duoc - 17/12/2008 - vuthithao_nichias.1986@yahoo.com

Tôi ký hợp đồng với công ty Vạn Xuân là một năm (thời hạn hợp đồng là 7/1/2009). Hiện tại công ty đang cắt giảm biên chế tôi muốn xin nghỉ theo chế độ tự nguyện của công ty thì tôi được hưởng những gì. Nếu như tôi không nghỉ tại thời điểm này mà đến khi hết hạn hợp đồng công ty không ký hợp đồng với tôi nữa thì tôi có được hưởng gì không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 26/12/08

Nếu tại thời điểm này bạn xin chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn không được nhận chế độ trợ cấp thôi việc vì thời gian làm việc của bạn chưa đủ 12 tháng.

Nếu khi hợp đồng hết hạn bạn không tiếp tục làm việc thì theo Điều 42 Bộ Luật lao động bạn được công ty trả trợ cấp thôi việc cứ mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có)

phu cap doc hai - Tran ngoc toan - 15/12/2008 - tranngoctoan81@yahoo.com

Tôi là giáo viên môn hoá, công việc của chúng tôi phải tiếp xúc với hoá chất độc hại, phải vào phòng thí nghiệm chuẩn bị hoá chất lên lớp, hay phải tổ chức cho học sinh thực hành, có những hóa chất rất độc như brôm, anilin, .... Vậy chúng tôi có được hưởng chế độ phụ cấp độc hại không? nếu có thì như thế nào? Cám ơn quí luật sư.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 29/12/08

Theo Danh mục công việc độc hại ban hành kèm theo Quyết định số 1580 / 2000/ QĐ-BLĐTBXH ngày 26 /12/2000

của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì công việc của ông (bà) thuộc loại lao động độc hại nên được hưởng phụ cấp độc hại theo quy định./.

Trợ cấp tai nạn lao động như thế nào? - Nguyen Thy Van - 15/12/2008 - Thyvan_nhansu@yahoo.com

Công ty chúng tôi tuyển dụng lao động vào làm việc, khi người lao động vào làm việc thì được công ty ký hợp đồng học nghề thời gian là 60 ngày (không tham gia BHXH).
Người LĐ đang học việc được 44 ngày thì bị tai nạn lao động (lỗi do NLĐ không tuân theo qui trình An toàn lao động), tỷ lệ thương tật khoảng 41%. Công ty đã chi trả toàn bộ 100% tiền lương các ngày nghỉ do TNLĐ cũng như chi phí tiền thuốc.
Như vậy ngoài khoản trợ cấp trên công ty còn phải chi trả thêm khoản trợ cấp nào nữa không, qui định và thủ tục như thế nào? Xin diễn đàn hướng dẫn giúp. Xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 29/12/08

- Số: 10/2003/TT-BLĐTBXH ngày 18 tháng 4 năm 2003 Hướng dẫn việc thực hiện chế độ bồi thường và trợ cấp đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì người lao động thử việc vẫn thuộc đối tượng được bồi thường tai nạn lao động. Ngoài tiền lương, chi phí chữa trị, công ty phải bồi thường cho người lao động theo mức :

Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương và phụ cấp lương ( nếu có) đối với người bị suy giảm khả ngăng lao động từ 5% đến 10% sau đó nếu bị suy giảm khả năng lao động từ trên 10% đến dưới 81% thì cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương và phụ cấp lương ( nếu có ).

Ki Hop Dong - nguyen dinh cuong - 08/12/2008 - ck9h@yahoo.com
Chào các bạn bây giờ tôi có thắc mắc là tại sao tôi làm việc rất tốt nhưng mà công ty ký hợp đồng cho tôi rất kém là tại sao? Trong trường hợp này tôi có khiếu nại được hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chúng tôi không rõ ý bạn hỏi, vì vậy không thể trả lời chi tiết câu hỏi của bạn được
Nghỉ hưu một lần - Pham thi ha - 04/12/2008 - Phamha_LSHB@.yahoo.com

Năm nay bác tôi 58 tuổi muốn về một lần có được không, nếu được phải làm những thủ tục gì?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 10/12/08

1. Theo quy định tại Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội thì bác bạn chỉ được nhận chế độ BHXH một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

b) Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

d) Ra nước ngoài để định cư.

Thủ tục như sau:

a- Sổ bảo hiểm xã hội của người lao động đã xác định thời gian đóng bảo hiểm xã hội đến tháng nghỉ việc;

b- Quyết định nghỉ việc của người sử dụng lao động hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động hết hạn hoặc quyết định phục viên;

c- Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa (nếu thuộc đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội);

d- Bản sao giấy được định cư ở nước ngoài (nếu thuộc đối tượng quy định tại điểm d khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội);

đ- Bản quá trình đóng bảo hiểm xã hội theo sổ bảo hiểm xã hội (mẫu số 04D-HSB);

e- Bản điều chỉnh tiền lương đóng bảo hiểm xã hội để tính hưởng bảo hiểm xã hội (mẫu số 06-HSB);

2. Nếu bác bạn đủ 20 năm đóng BHXH và không thuộc trường hợp ra nước ngoài để định cư thì chỉ có thể bảo lưu để khi đủ 60 tuổi hưởng chế độ hưu trí

 
Các bài viết đã đưa
 • Kỷ luật lao động - (01/12/2008)
 • KÍNH GỬI DIỄN DÀN TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI - (01/12/2008)
 • phu cap thoi viec - (28/11/2008)
 • bao hiem xa hoi - (25/11/2008)
 • Chế độ khi NLĐ thôi việc - (20/11/2008)
 • Nghi viec vao cuoi nam - (17/11/2008)
 • thời hạn nâng bậc lương - (17/11/2008)
 • bồi thường - (16/11/2008)
 • Về việc trừ tiền BHXH của người lao động - (12/11/2008)
 • Tiêu chuẩn nâng bậc lương của giáo viên Tiểu học - (11/11/2008)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org