Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
LƯƠNG ĐÓNG BHXH
Bài viết được Lê Minh Trung đưa lên ngày 31/10/2007 đã được xem 42228 lần

Tôi đã đọc qua luật BHXH và ND 152 trong đó chỉ qui định về mức đóng trích từ lương. Vậy tôi muốn biết rõ ràng hơn lương ở đây là mức nào? Căn cứ trên HDLD (tờ xanh)? Căn cứ trên bảng lương tôi ký nhận với công ty? Căn cứ trên bảng lương làm chi phí hợp lý để tính thuế thu nhập doanh nghiệp? Hay người sử dụng lao động tự định ra mức lương để mua?
Tôi đã làm việc tại 2 công ty, công ty đầu tiên (năm 2003) đóng BHXH cho tôi căn cứ trên mức lương ký HDLD ít hơn 8 lần so với mức lương thực lãnh. Công ty thứ hai (năm 2006) thì ấn định mức lương đóng BHXH là 1 triệu đồng cho toản bộ người lao động tại công ty.
Như vậy có đúng theo luật định hay không?

Trả lời:

Bạn Trung thân mến, Diễn đàn không rõ công ty bạn đang làm là cơ quan hành chính sự nghiệp hay Công ty Nhà nước? Vậy Diễn đàn xin đưa ra một số quy định trong việc căn cứ xác định mức lương làm BHXH để bạn tham khảo.

Mức lương làm căn cứ nộp BHXH:

- Cơ quan hành chính sự nghiệp: nộp theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP và một số hướng dẫn liên quan.

- Công ty Nhà nước: nộp theo Nghị định số 205/2004/NĐ-CP và một số hướng dẫn liên quan.

- Doanh nghiệp hoạt động theo Luật DN: Mức lương làm cơ sở đóng BHXH là tổng mức tiền lương và phụ cấp ghi trên hợp đồng lao động. Tiền lương và phụ cấp nói trên phải thực hiện theo đúng thang, bảng lương mà doanh nghiệp đã xây dựng và đăng ký với cơ quan lao động địa phương.

Mọi thắc mắc thêm bạn hãy gửi về cho Diễn đàn. Xin trân thành cảm ơn.

Hỏi về chế độ nghỉ thai sản - Nguyễn Thị Dịu - 05/10/2010 - nguyendiu_d1k3@yahoo.com
Em làm việc ở 1 cty ở Hà Nội và được đóng bảo hiểm XH. Trong HĐLD có ghi mức lương đóng bảo hiểm là hệ số 2.34 nhân với mức lương tối thiểu. Em kí ngày 15/3/2010 và sau 6 tháng thì e thôi việc( tức là ngày 15/09/2010). Như vậy chế độ thai sản của e được hưởng như thế nào? Em có tìm hiểu là được hưởng 4 tháng lương đóng BH nhưng từ ngày 1/5/2010 mức lương tối thiểu tăng lên 730.000 như vậy e sẽ được hưởng chế độ thai sản như thế nào? Em đang ở Gia Lâm, Hà Nội thì sẽ đến BHXH của huyện để lĩnh hay phải đến nơi mà cty e đã nộp bảo hiểm.

Trả lời:

Theo quy định tại điều 28 Luật BHXh thì bạn  được hưởng chế độ thai sản khi bạn đã đóng BHXH đủ 6 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con.

Chuyen sổ bảo hiểm xã hội - Nguyễn Thị Thúy Hăng - 01/10/2010 - thuyhang.nguyen83@yahoo.com.vn
Năm 2006 mình làm việc tại TPHCM, công ty này đã đóng Bảo hiểm XH cho mình 6 tháng, sau một thời gian nghỉ làm, bây giờ mình chuyển về Cần Thơ làm việc lại,
Như vậy mình có mang sổ bảo hiểm cũ về Cần Thơ tiếp tục đóng được không?
Xin cảm ơn,
Thúy Hằng
Luong đóng BHXH - Ngô Thị Bích Ly - 01/10/2010 - lyngo2001@yahoo.com
cty tôi đăng ký BHXH và BHXH truy thu lại những người còn làm từ lúc thành lập cty tới giờ. Mức lương đã đăng ký rồi nhưng giờ người lao động ko đóng và yêu cầu giảm mức lươn xuống để đóng ít hơn có được ko ah?
Cảm ơn

Trả lời: Theo điều 94 Luật BHXH thì lương đóng BHXh là lương ghi trên HDLD, do đó, việc ghi giảm mức lương để trốn BHXh là vi phạm pháp luật
dong BHXH trong thời gian nghỉ chờ việc - Bui Hong Hanh - 01/10/2010 - hanhbh@cavicovn.com
tôi có quyết định cho nghỉ chờ việc của bên sử dụng lao động ( đơn phương) tôi được tính BHXH như thế nào trong thời gian đó.

Trả lời: Bảo hiểm xã hội được tính trên thời gian làm việc theo HDLĐ. Nếu bạn chưa chấm dứt HDLD với công ty thì công ty vẫn phải đóng BHXh cho bạn
Lương đóng BHXH - Nguyễn Thị Trang - 22/07/2009 - aspecialcat_funny@yahoo.com

Tôi ký hơp đồng lao động nhưng không ghi rõ tiền lương là bao nhiêu mà chỉ nói là căn cứ theo bảng lương của công ty, Sau thời gian thử việc tôi được đóng BHXH, BHYT nhưng mức lương đóng chỉ là 800.000đ/tháng. Tôi muốn hỏi công ty tôi làm như vậy có đúng hay không. Mức đóng BH như vậy có thấp quá không ạ? Tôi xin chân thành cám ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 25/08/2009

Nếu công ty có bảng lương thì việc ghi tiền lương trong hợp đồng lao động theo bảng lương không trái pháp luật.

Theo điều 94 Luật bảo hiểm xã hội thì mức lương đóng BHXH là lương ghi trên hợpđồng lao động. Trương fhợp của bạn là lương bạn đựoc hưởng theo bảng lương của công ty mà bạnvà công ty dã thoả thuận trong hợp đồng lao động./.

Mức trích đóng BHXH, BHYT - Ha Thi Dung - 17/06/2009 - hadung7585@yahoo.com.vn

Công ty tôi Cty TNHH đã thành lập được 2 năm nhưng bây giờ mới tham gia đóng BHXH cho người lao động. Tôi muốn hỏi mức trích đóng BHXH, BHYT thì căn cứ vào đâu? Mức lương ký trên HĐLĐ hay lương thực lĩnh. Mức trích đóng có thay đổi theo mức lương hay không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 3/7/2009

Công ty bạn phải truy đống BHXH cho người lao động.

Vấn đề truy đóng BHXH được Quyết định số 902/ QĐ-BHXH ngày 22.6.2007 của BHXH Việt Nam quy định như sau:

1.Truy đóng BHXH.

- Các trường hợp phải truy đóng, bao gồm:

+ Không đóng BHXH.

+ Đóng không đúng thời gian quy định.

+ Đóng không đúng mức quy định tại mục I phần này.

+ Đóng không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

+ Người lao động sau thời gian làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng, khi hết hạn hợp đồng lao động mà vẫn tiếp tục làm việc hoặc ký hợp đồng lao động mới với đơn vị đó thì thời gian làm việc theo hợp đồng lao động trước đó phải truy đóng BHXH, BHYT.

2. Điều kiện truy đóng: Người lao động là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; có tên trong danh sách lao động, tiền lương của đơn vị và có đủ hồ sơ liên quan đến thời gian truy đóng BHXH.

3. Thủ tục truy đóng.

3.1. Người sử dụng lao động: Lập "Danh sách truy đóng BHXH, BHYT bắt buộc" (Mẫu số 04-TBH) và công văn kèm theo các hồ sơ liên quan của người lao động gửi cơ quan BHXH.

3.2. Cơ quan BHXH: Tiếp nhận hồ sơ, tiến hành kiểm tra, xác định số tiền phải truy đóng; mức truy đóng là 20% BHXH và 3% BHYT (nếu có) tính theo tiền lương, tiền công và mức lương tối thiểu tại thời điểm đóng.

.4. Trong thời gian phải truy đóng nếu người lao động bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và có khám chữa bệnh thì người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm bồi hoàn chi phí cho người lao động.

.5. Số tiền BHXH, BHYT phải truy đóng được nộp vào quỹ BHXH mở tại Ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.

trích đóng BHXH - Lê Tuyết Giang - 28/05/2009 - tuyetgiang_0601@yahoo.com

Công ty tôi thành lập năm 2007,nhưng bây giờ mới làm thủ tục đóng BHXH,BHYT cho nhân viên.Vậy công ty tôi phải trích đóng BHXH như thế nào? phải đóng bắt đầu từ khi nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/6/09

Theo quy định tại Quyết định số 902/QĐ_BHXH thì công ty bạn phải truy đóng BHXH cho nhân viên (những người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 3 tháng trở lên, hợp đồng không xác định thời hạn).

Các trường hợp phải truy đóng, bao gồm:

1. Không đóng BHXH.

2. Đóng không đúng thời gian quy định.

3. Đóng không đúng mức quy định tại mục I phần này.

4. Đóng không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

5. Người lao động sau thời gian làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng, khi hết hạn hợp đồng lao động mà vẫn tiếp tục làm việc hoặc ký hợp đồng lao động mới với đơn vị đó thì thời gian làm việc theo hợp đồng lao động trước đó phải truy đóng BHXH, BHYT.

6. Điều kiện truy đóng: Người lao động là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; có tên trong danh sách lao động, tiền lương của đơn vị và có đủ hồ sơ liên quan đến thời gian truy đóng BHXH.

Thủ tục truy đóng.

1. Người sử dụng lao động: Lập "Danh sách truy đóng BHXH, BHYT bắt buộc" (Mẫu số 04-TBH) và công văn kèm theo các hồ sơ liên quan của người lao động gửi cơ quan BHXH.

2. Cơ quan BHXH: Tiếp nhận hồ sơ, tiến hành kiểm tra, xác định số tiền phải truy đóng; mức truy đóng là 20% BHXH và 3% BHYT (nếu có) tính theo tiền lương, tiền công và mức lương tối thiểu tại thời điểm đóng.

3. Trong thời gian phải truy đóng nếu người lao động bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và có khám chữa bệnh thì người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm bồi hoàn chi phí cho người lao động.

4. Số tiền BHXH, BHYT phải truy đóng được nộp vào quỹ BHXH mở tại Ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.

Lao động thời vụ có được cơ quan đóng BHXH và BHYT không? - Nguyễn Thị Tuyết Nhung - 27/05/2009 - tnhung832001@yahoo.com

Tôi hiện đang làm Giao Dịch Viên Bưu Điện tại Bưu Điện Mỹ Ca - Thị Xã Cam Ranh- Tỉnh Khánh Hòa. Tôi là hợp đồng thời vụ, cứ 6 tháng là ký hợp đồng lại. Tôi làm hơn 3 năm mà không có được hưởng chế độ nào cả, tôi không có được BHXH và cả BHYT. Những ngày lễ tôi cũng làm mà cũng tính lương như những ngày bình thường, tôi làm ngày nào tính lương ngày đó.Hiện tại tôi làm lương 45.000đ/ ngày. Vậy cơ quan tôi làm việc như vậy có đúng hay không. Xin Diễn đàn hãy trả lời cho tôi biết, tôi xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/6/09

Cơ quan bạn đã vi phạm điều 27 Bộ luật lao động khi ký hợp đồng lao động xác định thời hạn quá 2 lần. Theo điều 27 thì cơ quan bạn phải ký hợp đồng LĐ không xác định thời hạn với bạn.

Theo quy định tại điều 2 Luật bảo hiểm xã hội, bạn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Do đó, cơ quan không Làm thủ tục, không đóng BHXH cho bạn là vi phạm pháp luật.

Điều 61 Bộ luật lao động thì khi NLĐ làm việc vào ngày nghỉ hàng tuần, ngày lễ, Tết, người sử dụng lao động phải trả tiền lương làm thêm cho người lao động. Vào ngày nghỉ hàng tuần bằng 200%, ngày Lễ, tết bằng 300%.

Như bạn trình bày thì cơ quan bạn đã vi phạm Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội,.,

bậc lương giám đốc - lại thị thu sương - 18/05/2009 - suongkt115@yahoo.com.vn

Cho em hỏi bảng xếp bậc lương cho giám đốc như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 1/6/09

Câu hỏi của bạn rất chung chung mời bạn tham khảo Bảng lương trong công ty nhà nước ban hành kèm theo Nghị định 2005/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ

hoi ve che do bao hiem xa hoi - ho thanh phuc - 15/05/2009 - phvanlam@yahoo.com

Tôi đã làm được 2 năm ở trường hoc Phú Lâm. Do hoàn cảnh gia đình nên xin nghĩ 1 năm không hưởng lương.
Vậy xin hỏi chế độ BHXH của tôi có được liên tục không?
nếu không liên tục thì tại sao .xin được giải đáp.xin cám ơn .xin trả lời rõ .....phúc :đt 0918066446

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 25/5/09

Nếu cơ quan bạn và bạn đóng BHXH thì thời gian đóng BHXH của bạn được tính liên tục.

Về nguyên tắc, khi nghỉ không hưởng lương thì bạn không có tên trong bảng lương của cơ quan do đó, cơ quan BHXH không có căn cứ để thu BHXH của bạn. Như vậy thời gian tham gia BHXH của bạn bị gián đoạn./.

BHXH - phạm gia thành - 14/05/2009 - pgt3101@gmail.com

Tôi muốn hỏi mức tối thiểu đóng BHXH đối với công ty TNHH là bao nhiêu tính từ tháng 1/09 và tháng 5/09 có thay đổi gì không. ( vì tôi thấy BHXH hoàn kiếm hướng dẫn k phải nộp áp dụng như mức quy định NN là 540.000đ trước đây và 650.000đ từ T5/09)

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 25/5/09

Theo quy định tại điều 94 Luật Bảo hiểm xã hội thì lương đóng BHXH đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động là lương ghi trên hợp đồng lao động chứ không căn cứ vào mức lương tối thiểu chung như đối với công chức, viên chức

Đóng BHXH-BHYT - Nguyễn Lê Bình Dương - 12/05/2009 - binduong2710@yahoo.com.vn

Cty tôi thành lập từ tháng 08/2008, và hiện nay có 7 lao động. Vậy tôi có thể trả luôn tiền BHXH, BHYT là 17%vào trong lương của người lao động và thể hiện trong hợp đồng lao động được không? Để người lao động có thể tự tham gia BH tự nguyện được không?
Tôi làm như vậy có đúng theo luật định không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 19/5/09

Theo điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội thì: Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Như vậy Luật Bảo hiểm xã hội không quy định doanh nghiệp có bao nhiêu lao động thì mới tham gia BHXH bắt buộc.

Do đó, công ty bạn phải tham gia BHXH cho người lao động mà không trả tiền BHXH , BHYT vào lương cho người lao động

lương đóng bảo hiểm xã hội - Đỗ Thị Thanh Vi - 07/04/2009 - thanhvi_py2006@yahoo.com.vn

Công ty tôi là công ty TNHH, công ty tôi ký hợp đồng lao động với nhân viên lương căn bản là 1.5 triệu đồng/tháng lương kinh doanh 2 triệu đồng/tháng, như vậy mức đóng bảo hiểm xã hội là bao nhiêu? 1.5tr hay 3.5tr? Nếu tôi đóng BHXH trên số tiền là 1.5tr nhưng trên bảng chấm công lĩnh lương là 3.5tr thì có được đưa vào chi phí hợp lý không? Cơ quan thuế có lọai 2 triệu lương kinh doanh ra khỏi chi phí hợp lý không?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/4/09

Theo điều 94 Luật Bảo hiểm xã hội thì mức lương đóng BHXH là lương ghi trong hợp đồng lao động.

Do vậy, bạn không thể đóng BHXH cho người lao động với mức lương 1,5 triệu hoặc 2 triệu mà là lương ghi trong hợp đồng lao động./.

Giúp đỡ BHXH, BHYT - Nguyễn Hà Phương - 24/02/2009 - happyfamily7283

Tôi là Cty cổ phần có vốn của nhà nước muốn hỏi diễn đàn :
- Mức lương tối thiểu để đóng BHXH, BHYT cho loại hình Cty như trên của tôi chính xác là bao nhiêu?
- Tháng 1/2009 Cty tôi đã đóng BHXH, BHYT tại địa phương và đã được cấp thẻ BHYT nhưng do Cty có kế hoạch chuẩn bị chuyển văn phòng sang địa bàn khác nên chúng tôi rất muốn chuyển nơi đóng BHXH, BHYT. Vậy theo nguyện vọng Cty chúng tôi có được chuyển theo đúng luật khồng, hay cần phải được dự đồng ý của cơ quan BH cũ.
Xin diễn đàn trả lời gấp giúp tôi
Trân trọng cảm ơn .

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/3/09

Mức lương đóng BHXH theo quy định tại điều 94 Luật Bảo hiểm xã hội thì :

Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Tiền lương này được tính trên cơ sở mức lương tối thiểu chung.

Mức lương tối thiểu chung theo quy định tại Thông tư số 24/TT-BLĐTBXH ngày 20/10/2008 của Bộ Lao động thương binh xã hội như sau:

Mức 800.000 đồng/tháng áp dụng đối với công ty hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I, bao gồm:
- Các quận và thành phố Hà Đông thuộc thành phố Hà Nội; ---> Trường hợp của bạn ở đây
- Các quận thuộc thành phố Hồ Chí Minh;
b) Mức 740.000 đồng/tháng áp dụng đối với công ty hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II, bao gồm:
- Các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Từ Liêm, Thường Tín, Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai và thành phố Sơn Tây thuộc thành phố Hà Nội;
- Các huyện thuộc thành phố Hồ Chí Minh;
- Các quận và các huyện Thuỷ Nguyên, An Dương thuộc thành phố Hải Phòng;
- Các quận, huyện thuộc thành phố Đà Nẵng;
- Các quận Ninh Kiều, Bình Thuỷ thuộc thành phố Cần Thơ;
- Thành phố Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh;
- Thành phố Biên Hoà, thị xã Long Khánh và các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Vĩnh Cửu, Trảng Bom thuộc tỉnh Đồng Nai;
- Thị xã Thủ Dầu Một và các huyện Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương;
- Thành phố Vũng Tàu và huyện Tân Thành thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
c) Mức 690.000 đồng/tháng áp dụng đối với công ty hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III, bao gồm:
- Các thành phố trực thuộc tỉnh (trừ các thành phố thuộc tỉnh nêu tại vùng II);
- Các huyện còn lại thuộc thành phố Hà Nội;
- Thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn và các huyện Quế Võ, Tiên Du, Yên Phong thuộc tỉnh Bắc Ninh;
- Thành phố Bắc Giang và các huyện Việt Yên, Yên Dũng thuộc tỉnh Bắc Giang;
- Thị xã Hưng Yên và các huyện Mỹ Hào, Văn Lâm, Văn Giang, Yên Mỹ thuộc tỉnh Hưng Yên;
- Thành phố Hải Dương và các huyện Cẩm Giàng, Nam Sách, Chí Linh, Kim Thành, Kinh Môn thuộc tỉnh Hải Dương;
- Thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc;
- Các huyện còn lại thuộc thành phố Hải Phòng;
- Thành phố Móng Cái và các thị xã Uông Bí, Cẩm Phả thuộc tỉnh Quảng Ninh;
- Thành phố Đà Lạt, thị xã Bảo Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng;
- Thành phố Nha Trang, thị xã Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hoà;
- Huyện Trảng Bàng thuộc tỉnh Tây Ninh;
- Các huyện còn lại thuộc tỉnh Bình Dương;
- Các huyện còn lại thuộc tỉnh Đồng Nai;
- Thị xã Tân An và các huyện Đức Hoà, Bến Lức, Cần Đước thuộc tỉnh Long An;
- Các quận, huyện còn lại thuộc thành phố Cần Thơ;
- Thị xã Bà Rịa và các huyện Châu Đức, Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
d) Mức 650.000 đồng/tháng áp dụng đối với công ty hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV, bao gồm các địa bàn còn lại.

Công ty bạn cần liên hệ với cơ quan BHXH cũ để làm thủ tục chuyển nơi tham gia BHXH./

thủ tục để thay đổi lương đóng BH - Đoàn Thị Út Liên - 19/01/2009 - doanutle@yahoo.com

trước đây công ty tôi đóng bảo hiểm cho tôi ở mức lương 1,2tr đồng/ tháng, nhưng từ tháng 2 năm 2009, mức lương của tôi được tăng thành 2tr. vậy công ty tôi cần làm thủ tục gì để tăng mức lương đóng BH mới cho nhân viên. Công ty có cần phải làm HDLD mới không? (Hợp đồng lao động đến 31/12/09)

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/2/09

Bạn chỉ cần đến cơ quan bảo hiểm xã hội xin mẫu điều chỉnh lương đóng BHXH, không cần phải có hợp đồng lao động mới./.

tăng lương vượt bậc - nguyen thi thanh huong - 12/01/2009 - huongnguyenthithanh1980@.com.Vn

Hiện nay tôi đang được hưởng mức lương bảo hiểm là 1.500.000đ, mức lương đó tôi đã được tăng lương đầu năm 2007, nay là tháng 12/2008 công ty tôi có tăng lương vượt bậc cho tôi do tôi là kế toán trưởng hoàn thành công việc suất sắc. Nhưng khi lên BHXH họ ko cho tăng lương nhanh như vậy. Tôi hỏi như vậy có đúng không?? luật nào quy định vậy.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 27/2/09

Hiện nay, không có quy định nào của pháp luật cấm người lao động không được tăng lương nhanh. BHXH trả lời bạn như vậy là không chính xác./.

muc luong dong bhxh nam 2009 - luong thi nga - 06/01/2009 - hoahoctro797@yahoo.com.vn

Công ty em là một công ty có vốn đầu tư nước ngoài mức lương đóng BHXH cho công nhân năm 2008 là 800.000đ. Như vậy có đúng không và em muốn hỏi mức lương tối thiểu đối với doanh nghiệp nước ngoài năm 2009 là bao nhiêu.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 20/1/09

Mức lương đóng BHXH theo quy định tại khoản 2 điều 94 Luật Bảo hiểm xã hội là lương ghi trong hợp đồng lao động.

Mức lương tối thiểu chung đối với doanh nghiệp nước ngoài áp dụng từ1/1/2009 là 1.200.000VND

thắc mắc về BHXH - vi - 29/12/2008 - Ngan_a@yahoo.com

tôi hiện nay đang làm việc tại 02 công ty cổ phần tư nhân , tôi làm việc ở 2 công ty này đã được hơn một năm , và hiện tại đóng BHXH ở cả hai công ty và hiện nay tôi mới được biết là chỉ phải đóng BHXH ở một nơi thôi , bây giờ tôi phải làm thủ tục để gộp sổ . Vậy tôi xin hỏi khi làm thủ tục gộp sổ thì BHXH của tôi sẽ như thế nào và sau này khi tôi đến tuổi nghỉ hưu thì BHXH của tôi sẽ được thanh toán ntn? số thời gian tôi đóng bảo hiểm ở cả hai công ty có được tính cộng vào để tăng thời gian đóng BHXH của tôi hay không? tôi xin cám ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/4/09

Nếu thời gian đóng BHXH ở hai công ty của bạn trùng nhau thì bạn chỉ được tính thời gian đóng BHXH tại 01 công ty. Còn thời gian đóng BHXH tại công ty kia bạn có thể yêu cầu công ty trả lại bằng tiền cho bạn.

Nếu thời gian đóng BHXH ở hai công ty không trùng nhau (01 công ty đóng trước, 01 công ty đóng sau thì thời gian đóng BHXH của bạn sẽ được tính gộp vào thời gian tham gia BHXH nói chung để tính các chế độ BHXH)

Lương đóng BHXH - Kim - 21/12/2008 - chaukim70@yahoo.com
Công ty tôi làm HĐLĐ nhu sau:
1.Luong CB: 0.7Tr x hs 3.0=2,1tr
2.PC Tnhiem = 0.7 tr
3.PC ngoài giờ = 0,7 tr
4.PC khác = 2,0 tr
Tong luong = 5,5 tr
Lương đóng BH = 3.5 tr
(1+2+3)
Nhu vậy có đúng không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Theo quy định tại điều 94 Luật bảo hiểm xã hội thì mức lương tháng đóng BHXH của người lao động là lương ghi trong hợp đồng lao động. Như vậy, cơ quan bạn đóng BHXH căn cứ vào tổng lương ghi trong hợp đồng lao động là đúng pháp luật./.
Làm thêm giờ tự nguyện - Công ty có bị coi là vi phạm luật. - Hoàng Tất Thành - 15/12/2008 - pathanhht@yahoo.com.vn

Công ty tôi hoạt động theo luật DN. Công ty bố trí cho CB CNV được nghỉ 1 ngày/1 tuần nhưng phải nghỉ theo lịch được bố trí trước. Nếu CB CNV không nghỉ, được tính số ngày công x 200% (theo quy định của Công ty). Làm ơn cho tôi hỏi: Nếu CB CNV tự nguyện làm và số giờ làm thêm>300h/năm. Công ty tôi có bị coi là vi phạm luật lao động?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 29/12/08

Điều 69 của Bộ luật lao động và Điều 5 của Nghị định số 109/2002/NĐ-CP ngày 27/12/2002 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 195/CP ngày 31 tháng 12 năm 1994 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi thì người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận làm thêm giờ nhưng không quá 4 giờ trong một ngày, 200 giờ trong một năm, trừ một số trường hợp đặc biệt được làm thêm không được quá 300 giờ trong một năm. Trường hợp đặc biệt được làm thêm không quá 300 giờ trong một năm, được quy định như sau :

a) Các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sản xuất hoặc gia công hàng xuất khẩu, bao gồm sản phẩm: dệt, may, da, giầy và chế biến thuỷ sản nếu phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn do yêu cầu cấp thiết của sản xuất hoặc do tính chất thời vụ của sản xuất hoặc do yếu tố khách quan không dự liệu trước thì được làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm, nhưng phải thực hiện đúng các quy định sau :

- Phải thỏa thuận với người lao động;

- Nếu người lao động làm việc trong ngày từ 10 giờ trở lên thì người sử dụng lao động phải bố trí cho họ được nghỉ thêm ít nhất 30 phút tính vào giờ làm việc, ngoài thời giờ nghỉ ngơi trong ca làm việc bình thường;

- Trong 7 ngày liên tục, người sử dụng lao động phải bố trí cho người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục.

Nếu thời gian làm thêm nhiều hơn 300 giờ/năm là vi phạm pháp luật

Muc luong dong BHXH va thoi han tang muc dong BHXH - Nguyen Hoang Hai - 13/11/2008 - Huuhuynh1002@yahoo.com.vn

Hiện nay tôi đang làm việc cho một công ty TNHH. Mức lương thực lĩnh của cán bộ công nhân viên khoảng từ 2triệu - 10 triệu và mức lương đóng BHXH chỉ từ 600ngàn - 800 ngàn, và sau 3 năm đóng bảo hiểm thì sẽ được tăng mức là 150 ngàn. Vậy tôi muốn hỏi công ty chúng tôi đóng BHXH cho cán bộ CNV như vậy là có đúng không? Và theo đúng luật thì với mức lương lĩnh như vậy thì sẽ đóng BH với mức là bao nhiêu? Thời gian tăng như vâyj có hợp lý khôg?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 26/11/08

Theo quy định tại Điều 94 Luật Bảo hiểm xã hội Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động.

Do vậy, công ty bạn đóng BHXH cho người lao động như vậy là không đúng với quy định của Luật Bảo hiểm xã hội./.

BHXH - Trần Văn Phát - 27/10/2008 - cnq.gold@gmail.com

Tôi đang làm ở Hiệp hội da giày. Ngoài lương cơ bản, tôi được hưởng phụ cấp trách nhiệm là 0,2. Khoản phụ cấp này không có trên Hợp đồng lao động, nhưng vẫn được thể hiện trên bảng lương. Vậy phụ cấp trách nhiệm của tôi có phải đóng BHXH và BHYT ko?
Xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/11/08

Theo Quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì tiền lương làm căn cứ đóng BHXH là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động.

Do đó, nếu hợp đồng lao động không ghi khoản tiền phụ cấp thì khoản tiền này không tính để tham gia BHXH.

Tuy nhiên, việc không ghi phụ cấp trong hợp đồng lao động là không đúng pháp luật. Do vậy, bạn cần yêu cầu công ty ghi khoản tiền này vào hợp đồng để đóng BHXH cho bạn./.

Đóng BHXH - Phạm Thị Minh Phượng - 07/10/2008 - cdphuong65@yahoo.com

Tôi làm KT cho 1 Cty TNHH (dạng hoạt động theo luật DN), tôi có 1 thắc mắc về đóng BHXH :
Tôi đã đăng ký thang, bảng lương cho Quận sở tại, nay Cty tiến hành nộp BHXH thì vướng mắc chỗ phải đóng BH trên mức lương tối thiểu 620.000đ hay phải x với hệ số thang bảng lương đã đăng ký. Tôi thì làm 620.000đ x mức lương nhưng Giám Đốc tôi không đồng ý, chỉ đạo tôi chỉ đóng trên 620.000đ thì. Cho tôi hỏi là theo như trình bày trên thì Giám Đốc đúng hay tôi đúng.
Vui lòng trả lời gấp dùm để tôi còn trình lên Giám Đốc.
Chân thành cảm ơn Diễn Đàn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/10/08

Về mức đóng BHXH Điều 94 Luật Bảo hiểm xã hội quy định Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động.

Do vậy, bạn căn cứ vào mức lương ghi trong hợp đồng lao động và đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về lao động là đúng với quy định của pháp luật./.

thang luong, bac luong de lam BHXH - Pham Quynh Nga - 25/09/2008 - phamquynhnga_0708@yahoo.com

Xin cho em được hỏi quy định làm thang bảng lương, bậc lương như thế nào để đóng BHXH? Em có thể tìm tài liệu này ở đâu?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 12/10/08

Bạn có thể vào website của bất cứ Liên đoàn lao động tỉnh, thành phố nào để tìm hiểu cách lập thang bảng lương cho phù hợp

dong BHXH - thuy tien - 15/09/2008 - thuytientg2003@YAHOO.COM

Lương thực lãnh của em là 3 triệu đồng. Vậy ghi trên HĐLĐ chỗ lương và phụ cấp như thế nào. Công ty em là Công ty Bê tông Ngoại thương.

Ths Luật Đinh Thế Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 30/9/08

Mức lương trong HĐLĐ là mức lương bạn thực lãnh. Phụ cấp bao gồm các khoản phụ cấp chức vụ, khu vực, công tác phí...

Trả lời bạn Minh Kiên - Lương đóng BHXH - Ths Luật Đinh Thế Hưng - 05/09/2008 - thaibinhhung2003@fpt.vn
Theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Bạn ký HĐLĐ từ năm 2000, đến năm 2007 nhà trường mới cho bạn tham gia BHXH là không đúng pháp luật.

Bạn cần yêu cầu nhà trường truy đóng BHXH cho bạn từ năm 2000 đến năm 2007.

Về mức đóng BHXH, Điều 91 Luật BHXH quy định mức đóng của người lao động là 5% mức tiền lương.

Điều 95 Luật BHXH quy địnhmwcs đóng của người sử dụng lao động là 15%.

Về BHYT, Căn cứ Quyết định 902/QĐ- BHXH ngày 26 tháng 6 năm 2007 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì mức đóng BHYT là 3% (người lao động đóng 1%, người sử dụng lao động đóng 2%).

Như vậy, trường bạn đóng 23% BHXH, BHYT cho bạn là đúng pháp luật./.
Xin hái vÒ luËt BHXH - Hoµng Minh Kiªn - 26/08/2008 - hoangminhkien_cb@yahoo.com.vn

Xin hỏi: tôi được nhận công tác tại trường THPT thị xã Cao Bằng (nhân viên vi tính) diện hợp đồng không xác định thời hạn từ năm 2000 đến nay. Nhưng mãi đến năm 2007 nhà trường mới đóng bảo hiểm xã hội cho tôi. Nhưng mức đóng là 23% lương (lương được trả là 1 triệu đồng - BHXH 230.000đ còn 730.000đ) như vậy đúng hay sai ?
Xin cảm ơn.

luong dong BHXH - le thi hong tiet - 01/08/2008 - hongtiet78@yahoo.com.vn

Công ty tôi thành lập ngày 22 tháng 6 năm 2007, nhưng đến ngày 10 tháng 5 năm 2008 mới chính thức hoạt động và ký hợp đồng cho nhân viên. Vậy cho em hỏi công ty bắt đầu đóng bảo hiểm từ tháng nào? Và mức lương đóng bảo hiểm là mức lương chính ghi trên hợp đồng không có khoản phụ cấp có được không?

Trả lời:

Theo Điều 111 Luật Bảo hiểm xã hội Công ty bạn làm thủ tục cho người lao động trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký HĐLĐ.

Mức lương đóng BHXH là lương ghi trong HĐLĐ bao gồm lương, phụ cấp lương (nếu có)

Thời gian làm việc nghỉ ngơi - Nguyễn Thanh Hải - 28/06/2008 - thanhhainhansu@gmail.com

Công ty tôi làm việc 8 h mỗi ngày và tăng ca không quá 4h . Nhưng tính thực tế thì thời gian tăng ca vượt quá 300h. Công ty tôi sản xuất hàng may mặc, như vậy công ty tôi có sai phạm không. Phạm vi cho phép tăng ca trong năm là bao nhiêu và cần có những văn bản báo cáo nào liên quan đến vấn đề này.

Trả lời:

Điều 69 của Bộ luật lao động (sửa đổi) và Điều 5 của Nghị định số 109/2002/NĐ-CP ngày 27/12/2002 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 195/CP ngày 31 tháng 12 năm 1994 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi thì người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận làm thêm giờ nhưng không quá 4 giờ trong một ngày, 200 giờ trong một năm, trừ một số trường hợp đặc biệt được làm thêm không được quá 300 giờ trong một năm.

Như vậy, công ty bạn buộc người lao động làm thêm quá 300 giờ 1 năm là vi phạm luật lao động./.

thủ tục BHXH - trần thị hồng hạnh - 27/06/2008 - hanh.tranthihong@yahoo.com.vn

Cho em hỏi: Em đang làm 1 công ty thành lập ngày 30 tháng 06 năm 2006 đến nay mới làm BHXH cho người lao động. Thời gian bắt đầu tháng 01 năm 2008 nhưng cơ quan BH bắt buột phải truy thu toàn bộ đối với những nhân viên đã nghỉ.Vậy là đúng hay sai? Tư vấn giúp e vì khi e nhận việc vào công ty tháng 01 năm 2008 thì số nhân viên đã làm từ khi công ty thành lập đến nay đã nghỉ.

Trả lời:

Theo quy định về quản lý thu BHXH, BHYT bắt buộc ban hành kèm theo Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 26-6-2007 của Tổng Giám đốc BHXH, các trường hợp phải truy đóng, bao gồm: Không đóng BHXH; đóng không đúng thời gian quy định; đóng không đúng mức quy định tại mục I phần này; đóng không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Người lao động sau thời gian làm việc theo hợp đồng mới với đơn vị đó thì thời gian làm việc theo hợp đồng lao động trước đó phải truy đóng BHXH, BHYT.

Điều kiện truy đóng: Người lao động là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, có tên trong danh sách lao động, tiền lương của đơn vị và có đủ hồ sơ liên quan đến thời gian truy đóng BHXH.

Như vậy, lao động mặc dù đã nghỉ việc nhưng đã có tên trong danh sách lao động và tiền lương của công ty bạn thì đều phải truy thu bảo hiểm xã hội

Muc dong BHXH - Đỗ Thúy Kiều - 20/04/2008 - ketoan08@hcm.fpt.vn

Chào các anh chị!
Em đang làm cho một công ty Một Thành Viên, em có một số vướng mắc về tiền lương đóng BHXH. các anh chị có thể giúp em với.Công ty của em trả lương theo sản phẩm làm nhiều thì lương nhiều có thể lương tới 6 triệu đồng một của 1 nhân viên vậy em phải đóng BHXH như thế nào cho hợp lý. Xếp em không muốn đóng BHXH ở lương thực tế vì cao quá. vậy thì em phải làm thế nào thì lương của nhân viên mới được đưa vào chi phí hợp lý.
Em cảm ơn

Trả lời:

Điều 5 và điều 94 Luật Bảo hiểm xã hội quy định mức đóng BHXH bắt buộc dựa trên cơ sở tiền lương, tiền công của người lao động. Đốiv ứoi người lao động đóng BHXh theo chế độ tinề laơng do người sử dụng lao động trả thì tiền lương, tiền công tháng đóng BHXh là tiền lwowng, tiền công ghi trong Hợp đồng lao động. Do đó, trên cơ sở tiền lương ghi trong Hợp đồng lao động và thang bảng lương đăng ký với tổ chức Bảo hiểm xã hội mà công ty bạn đóng BHXh cho người lao động đúng với quy định của pháp luật.

Thưa kiện để nhận tiền BHXH - Đặng thế Hà - 10/04/2008 - dangtheha_1977@yahoo.com

Tôi làm việc cho 1 cty TNHH đã 4 năm. vì khúc mắc trong việc giải quyết hoa hồng cho tôi không đựợc tiến hành trong 4 năm làm việc. tôi đã làm đơn xin thôi việc và nghỉ đúng theo qui định. cty không có đóng bh cho nhân viên nhưng trong hợp đồng lại ghi có.Nếu khi tôi nghỉ, tôi có quyền yêu cầu cty trả tiền BHXH cho tôi không? Nếu doanh nghiệp không trả tiền 15% BHXH này thì tôi thưa ở đâu để có quyền đòi lại công bằng cho người lao động như chúng tôi? Mong quý vị phản hồi sớm giúp tôi. xin cám ơn.

Trả lời:

Công ty bạn đã vi phạm quy định của Bộ luật lao động, luật BHXH về đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Bạn có thể làm đơn đến cơ quan thanh tra Bảo hiểm xã hội để bảo vệ quyền lưoi của mình

 
Các bài viết đã đưa
 • chế độ cho người muốn xin nghỉ việc - (31/10/2007)
 • Công ty có quyền chuyển phép năm còn lại của nhân viên sang năm kế tiếp để sử dụng? - (29/10/2007)
 • Lương của văn thư có bằng Đại học - (23/10/2007)
 • Thông tư 18/2007/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 110/2007/NĐ-CP ngày 26/6/2007 - (20/10/2007)
 • Nghỉ hưu đi làm lại có được hưởng BHXH ngoài tiền lương? - (17/10/2007)
 • THẮC MẮC - (12/10/2007)
 • hỏi chế độ - (07/10/2007)
 • Chế Độ Con Thương Binh Trong Các Trường Dân Lập Và Tư Thục - (07/10/2007)
 • Đóng bảo hiểm lao động hơn 30 năm nếu về hưu trong tuổi 48thì được hưởng những chế độ gì - (04/10/2007)
 • Làm việc tại 2 cty thì đóng BHXH như thế nào - (02/10/2007)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org