Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
HỎI ĐÁP VỀ CHUYỂN SỔ BẢO HIỂM
Bài viết được hoàng thị hoa đưa lên ngày 19/11/2007 đã được xem 23692 lần

Tôi chuyển công ty và do không báo trước 1 tháng nên không được trả sổ bảo hiểm và trả lương. Vậy là đúng hay sai

Trả lời:

Theo quy định của BLLĐ thì người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì phải báo trước cho người sử dụng lao động một khaỏng thời gian thích hợp tuỳ theo từng loại HĐLĐ. Nếu vi phạm thời gian báo trước thì theo Điều 41 Bộ luật lao động bên vi phạm phải bồi thường cho bên kia một khoản tiền tương ứng với tiền lương của những ngày không báo trước. Ngoài ra pháp luật lao động không quy định chế tài không trả sổ BHXH cho người lao động. Mặt khác theo quy định tại Điều 18 Luật BHXH thì người sử dụng lao động có trách nhiệm phải trả sổ BHXH cho người lao động khi họ không còn làm việc.

Do đó công ty bạn không trả sổ BHXH cho bạn là vi phạm pháp luật. Bạn có thể làm đơn đến thanh tra BHXH để yêu cầu giải quyết việc này./.

thủ tục về hưu - trần văn bảo - 11/08/2009 - truongbaugdbvyy@gmil.com

Tôi từ cơ quan cũ chuyển vể cơ quan mơi nay làm thủ tục hưu trí nay hồ sơ chỉ còn giấy thôi trả lương mất quyết định tuyển dung ban đầu xin hỏi cách giải quết như thế nào để tôi được hưởng chế độ hưu trí

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 21/09/2009

Chế dộ hưu trí của ông phụ thuộc vào việc ông dóng BHXH được bao nhiêu năm. Điều này cơ quan BHXH nắm rất rõ, ông cần về cơ quan cũ xác nhận thơi gian công tác, đến BHXH xác nhận thơi gian đóng BHXH tại cơ quan cũ. Chúc ông may mắn

Chốt sổ Bảo hiểm xã hội - Nguyễn Thanh Hùng - 10/08/2009 - lchung879@yahoo.com

Rất cảm ơn anh về trả lời câu hỏi của tôi: tôi có 1 câu hỏi như sau:
Trước đây tôi làm việc cho 1 DNNN và tham gia BHXH từ năm 2002. Đến năm 2005 tôi chuyển công tác sang 1 DNNN khác ở tỉnh khác. DN cũ chốt sổ BHXH cho tôi và tôi tham gia tiếp BHXH tại đơn vị mới. Khi tôi chuyển sổ BHXH sang đơn vị mới tôi không làm bất cứ hồ sơ gì, ngoài việc nộp sổ BHXH cho đơn vị mới, trong quá trình công tác tôi được nâng 1 bậc lương. Đến tháng 7 năm 2009, tổi chuyển công tác sang 1 DNTN. Tôi đã yêu cầu cơ quan cũ chốt sổ BHXH cho tôi, nhưng cơ quan BHXH tỉnh không chốt vì lý do: tôi không có bản Tờ khai đóng BHXH ( Theo quy định 3 bản), Tôi thấy cách làm của cơ quan BHXH sai, vì bản tờ khai tham gia BHXH cho những lao động chưa có sổ BHXH, bản thân tôi đã có sổ. Vậy cơ quan BHXH trả lời như vậy đúng hay sai? rất mong nhận được câu trả lời từ Thạc sĩ Luật.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 21/09/2009

Theo Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 226/2007 của tổng Giám đốc BHXH Việt nam thì: đối với trương fhợp đang tham gia BHXH thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ:

1. Người sử dụng lao động: Lập 02 bản "Danh sách điều chỉnh lao động và mức đóng BHXH, BHYT bắt buộc" (Mẫu số 03-TBH) kèm theo hồ sơ như: Tờ khai, quyết định tuyển dụng, thuyên chuyển, nghỉ việc, thôi việc hoặc hợp đồng lao động, quyết định tăng, giảm lương, thẻ BHYT (nếu có), nộp cho cơ quan BHXH trước ngày 20 của tháng. Các trường hợp tăng, giảm từ ngày 16 của tháng trở đi thì lập danh sách và thực hiện vào đầu tháng kế tiếp.

2. Cơ quan BHXH: Tiếp nhận, kiểm tra, thẩm định hồ sơ; ký, đóng dấu vào danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT; các Tờ khai (nếu có), thông báo cho đơn vị đóng BHXH, BHYT; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT kịp thời cho người lao động.

Như vậy bạn vẫn cần phải có tờ khai tham gia BHXH kèm theo sổ BHXH khi chuyển sang côg ty mới. Trach nhiệm làm thủ tục này thuộc vè công ty của bạn. Chính vì vậy, bạn cần về BHXH nơi bạn tham gia BHXH lần đầu xin xác nhận vào tờ khai tham gia BHXH

hoi dap ve chot so BHXH - le huy tuan - 31/07/2009 - huytuan_hlhh@yahoo.com.vn

Tôi đã tham gia đóng BHXH tai một DN nhà nước nay đã mới được CP hóa. Tháng 04 năm 2009 tôi được Công ty có quyết định tăng lương từ mức 2,34 lên mức 2,65 và hưởng lương mới từ 01/4/2009. Công ty cũ đã đóng bảo hiểm xã hội cho tôi đến hết tháng 04 năm 2009 với mức lương đóng BHXH là 2,65. Đến tháng 05 năm 2009 tôi chuyển công tác đến một đơn vị thuộc Nhà nước và hưởng lương hợp đồng có quỹ lương với mức lương theo quyết định của đơn vị mới là 2,65. Công ty cũ cũng đã có QĐ cho tôi thuyên chuyển công tác đến đơn vị mới và mọi chế độ được hưởng đến hết tháng 04 năm 2009. Tôi đề nghị BHXH địa phương (nơi Cty cũ) chốt sổ BHXH cho tôi đến hết tháng 04 năm 2009 với mức lương 2,65 nhưng BHXH địa phương không đồng ý chốt sổ cho tôi với mức lương 2,65 mà là mức 2,34. Vậy đề nghị của tôi có hợp lý không và mức lương chốt sổ BHXH của tôi là bao nhiêu. Tôi xin cản ơn!

Ths Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 8/9/2009

Bạn đóng BHXH với mức lương 2,65 thì cơ quan BHXH phải chốt sổ BHXH cho bạn với mức lương này./.

chốt sổ bảo hiểm với công ty cũ - Lê Thị Hường - 24/07/2009 - huonglt@efy.com.vn

Em có sổ bảo hiểm từ năm 2007 đến giờ Công ty cũ chưa chốt cho em. do Công ty đó còn nợ tiền với cơ quản bảo hiểm Hoàn Kiếm. giờ em đóng bảo hiểm ở cty mới rồi mà sổ bảo hiểm thì vẫn công ty đó giữ và chưa chốt sổ cho em. Vậy em phải làm gì để công ty cũ đó chốt sổ bảo hiểm cho em ah.

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 20/08/2009

Vấn đề các công ty nợ tiền BHXH dẫn đếnv iệc BHXH không thể chốt sổ BHXH cho ngươig đang diễn ra khá phổ biến và chưa có cách giải quyết khả thi. Theo quy định của pháp luật hiện hành bạn và BHXH có thể khởi kiện công ty ra toà án để đòi lại tiền BHXH./.

Muốn lấy lại quá trình đóng BH - PHAN MINH - 14/07/2009 - ctcprvn01@gmail.com

Năm 2001 tôi xin nghỉ việc o mot công ty, tại nơi đó tôi đã làm thủ tục chuyển sô và đóng BH đầy đủ cho đến khi thôi việc. Nhưng khi nghỉ tôi không làm thủ tục chuyển về công ty mới do lúc đó không rành lắm về BH, nay tôi muốn xác nhận lại quá trình đóng BH đó, tôi phải liên hệ như thế nào.Xin cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Bạn cần mang sổ BHXH tại công ty cũ về nộp cho công ty mới để tiến hành thủ tục gôp thời gian đóng BHXH tại hai nơi

hoi dap luat bao hiem - hoang thanh mai - 13/07/2009 - hathuongls

Hợp đồng của tôi hết hạn ngày 31 tháng 5 tại trường PTCH Việt Yên là lúc tôi nghỉ thai sản được 3 tháng. Quyết định công chức của tôi từ ngày 01/06 vào trường THCS Tri Lễ. Nhưng hiện tại BHXH huyện nói với tôi rằng tôi phải ở lại trường Việt Yên hết tháng 6 thì mới thanh toán tiền BH cho tôi và mơí chuyển sổ BH cho tôi. Vậy luật BHXH có bắt buộc phải nghỉ đủ 4 tháng ở đơn vị cũ này mới được chuyển công tác không?Làm thế nào tôi chuyển được sổ BH vì quyết định đã ban ra không thay đôi được hay không? Xin cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Chúng tôi không thấy có quy định nào của Luật bảo hiểm xã hội cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành quy định như BHXH trả lời bạn.

Bạn cần làm thủ tục hưởng chế độ thai sản theo đúng quy định gửi cơ quan BHXH yêu cầu chi trả chế độ. Sau đó mang sổ BHXH sang tiếp tục tham gia BHXH tại cơ quan mới./.

Bảo hiểm cho CBNV - Nguyễn Thị Oanh - 13/07/2009 - vuctham_190584

1/Cơ quan tôi mới thành lập muốn nộp BH cho CBNV mà chưa biết thủ tục thế nào?
2/ Có 1 công nhân đã có đóng BH ở cơ quan cũ nhưng nghỉ việc ở cơ quan cũ đến nay đã được 1 năm, giờ chuyển đến công ty tôi phải làm thế nào?
3/GĐ Cty Tôi đóng mức BH theo lương cơ bản là 1Triệu đồng vậy nhân viên có thể đóng mức BH lớn hơn không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Thủ tục tham gia BHXH gồm :

1. Phiếu đăng ký tham gia BHXH

2. Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập

3. Bảng đăng ký sử dụng lao động (đã được đăng ký với cơ quan lao động).

Thang, bảng lương (đã được đăng ký với cơ quan lao động).

4. Mẫu 01a-TBH : “Danh sách lao động đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT” và mẫu 03a-TBH: " Danh sách điều chỉnh lao động và mức đóng BHXH, BHYT, BHTN"

5. HĐLĐ hoặc quyết định tuyển dụng, thuyên chuyển…

Trường hợp người lao độngcông ty bạn đã có sổ BHXH, bạn cần yêu cầu người đó nộp sổ BHXH báo cáo với cơ quan BHXH để tiếp tụctham gia BHXh cho họ.

Về mức đóng BHXH theo quy định tại điều 94 Luật bảo hiểm xã hội thì công ty bạn phải đóng BHXH cho người lao động trên cơ sở mức lương gghi trong hợp đồng lao động. (không được cao hơn và không thấp hơn)

hoi - Dinh Van Quang - 04/07/2009 - yeuemnhocah@yahoo.com

Cho tôi hỏi người bị bệnh đông kinh điều trị ngoại trú dài ngày có được hưởng các chế độ BH không?Nếu được thì cần những giấy tờ gỉ?

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 06/08/2009

Theo quy định tại điều 23. 24 Luật BHXH, nếu người lao động mà bạn hỏi có tham gia BHXH bắt buộc thì họ được hưởng chế độ BHXH ốm đau. Cụ thể như sau:

Điều 23. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng ba mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm; bốn mươi ngày nếu đã đóng từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm; sáu mươi ngày nếu đã đóng từ đủ ba mươi năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng bốn mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm; năm mươi ngày nếu đã đóng từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm; bảy mươi ngày nếu đã đóng từ đủ ba mươi năm trở lên.

2. Người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa không quá một trăm tám mươi ngày trong một năm tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn một trăm tám mươi ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn.

Điều 25. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 23 và Điều 24 của Luật này thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Người lao động hưởng tiếp chế độ ốm đau quy định tại điểm b khoản 2 Điều 23 của Luật này thì mức hưởng được quy định như sau:

a) Bằng 65% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ ba mươi năm trở lên;

b) Bằng 55% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm;

c) Bằng 45% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm.

3. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 3 Điều 23 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

a- Sổ bảo hiểm xã hội;

b- Giấy ra viện đối với người lao động điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với người điều trị ngoại trú do cơ sở y tế điều trị cấp (mẫu số C65-HD).

Ngoài hồ sơ nêu trên, nếu người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì có thêm giấy xác nhận của người sử dụng lao động về điều kiện làm việc của người lao động.

2. về Bảo hiểm y tế : Nếu người lao động có tham gia BHYT thì họ đựoc hưởng chế độ BHYT theo quy định hiện hành./.

thac mac ve viec chuyen truong hoc - pham duc huy - 01/07/2009 - tuanhuy832000@yahoo.com

Hiện tôi đang học tại chức kinh tế quốc dân k42 tại trường đảng Nguyễn Văn Cừ. Thành phố Bắc Ninh liên kết với đại học kinh tế quốc dân, do công việc tôi phải chuyển lên Hà Nội làm. Vậy tôi muốn chuyển trường đó lên trường đại học kinh tế học có dược hay không?Nếu được tôi phải làm thủ tục gì?

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 06/08/2009

Vấn đề này bạn cần làm đơn nếu trường nơi đi và nơi đến chấp nhận thì bạn được chuyển trường./.

sổ bảo hiểm - Vu thi van - 01/07/2009 - Vuthivantb1984@yahoo.com

Chào anh! Em có 2 vấn đề cần hỏi.
VĐ1: Công ty em đã làm và đóng BH đến nay đã được 6 tháng rồi. Nhưng đến thời điểm này công ty em vẫn chưa được cấp sổ BH. Vậy anh cho em hỏi la theo quy định thì bao lâu được cấp sổ từ khi mình tham gia bảo hiểm.
VĐ2: Em đã chuyển về làm ở quê, vậy thủ tục chuyển sổ về quê như thế nào? (nếu có sổ BH). Trong trường hợp em không có sổ, em có thể chuyển về nơi công tác mới được không ạ.? Và thủ tục như thế nào? (công ty cũ của em tạo mọi điều kiện cho em về quê công tác nên sẽ không gây khó khăn trong việc chuyển sổ).
Em mong được hồi âm của anh sớm nhất.

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 06/08/2009

1. Điều 111 Luật bảo hiểm xã hội quy định về việc cấp sổ BHXH như sau:

Trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng, người sử dụng lao động nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội cho tổ chức bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 110 của Luật này

Tổ chức bảo hiểm xã hội có trách nhiệm cấp sổ bảo hiểm xã hội trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp; hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; trường hợp không cấp thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

1. Nếu có sổ BHXH em cần chốt sổ BHXH tại Hà Nội sau đó mang về quê tiếp tục tham gia BHXH.

- Nếu chưa có sổ BHXH em cần làm xác nhậnđã đống BHXH tại Hà Nội để vè quê tiếp tục tham gia BHXH./.

hoi dap - tran ngoc vinh - 11/06/2009 - ngocvinhqhks@yahoo.com.vn

Thời gian trả sổ bảo hiểm cho người lao đông là bao nhiêu ngày kể tù ngày nộp đơn xin nghỉ việc và làm việc tại một cơ quan khác?Ai là người chịu trách nhiệm trực tiếp trả sổ bảo hiểm cho người lao đong? Xin cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 26/6/2009

Theo quy định tại điều 18 Luật BHXH thì trách nhiệm trả sổ BHXH cho người lao động thuộc về người sử dụng lao động.

Theo quy điịnh tại điều 42 Bộ luật lao động thì thời gian để người sử dụng lao động giải quyết chế độ quyền lọi cho người lao động khi chấm dứt HĐLĐ là 7 ngày. Trương fhợp phức tạp không quá 30 ngày.

hoi dap - trần ngọcvinh - 10/06/2009 - ngocvinhqhks@yahoo.com.vn

vợ tôi nay đả nghỉ làm ở một cơ quan nhưng có báo trước cho thủ trưởng cơ quan đó nhưng ông giám đốc nói về bảo hiểm cơ quan ông sử dụng lao động chỉ thanh toán một lần lần chứ không chuyển bảo hiểm hoặc trả lại sổ bảo hiểm .Vậy việc làm của cơ quan đó đúng hay sai và giờ tôi phải làm gì để không bị thiệt thòi về quyền lợi

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn -Trả lời 26/6/2009

Theo quy định của Luật BHXH hiện hành thì khi thôi việc, người lao động có tham gia BHXH được lựa chọn các hình thức:

- Nhận chế độ BHXh 01 lần

- Bảo lưu thời gian tham gia BHXH

- Chuyển sang tiếp tục đóng BHXh tại cơ quan khác hoặc BHX tự nguyện.

Như anh trình bày thì thủ trưởng cơ quan đã trả lưòi các bạn không đúng pháp luật.

Vợ anh có thể khiếu nại lên cơ quan cấp trên để Bảo vệ quyền lợi của mình

Chuyển bảo hiểm từ công ty TNHH về doanh nghiệp nhà nước - Phạm Tuấn Anh - 25/05/2009 - anhpt@vnf1jsc.vn

Chào anh!
Tôi muốn hỏi một chút về trường hợp của mình.
Tôi đã tham gia bảo hiểm tại một công ty TNHH với thời gian là 06 năm 6 tháng, năm 2009 tôi chuyển sang một công ty cổ phần với 51% cổ phần do nhà nước nắm giữ. Tại công ty mới này mức lương của tôi được công ty xếp với hệ số 2,96 nhưng bảo hiểm chỉ cho phép tôi tham gia bảo hiểm với hệ số 2,34.
Trường hợp trên là đúng hay sai và có tài liệu nào hướng dẫn về việc thực hiện việc tham gia bảo hiểm?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/6/09

Theo quy định tại điều 94 Luật bảo hiểm xã hội thì mức lương đóng BHXH của bạn là mức lương theo hệ số 2,96./.

trong thoi gian nghi de chuyen so BH co duoc khong - Hoang thanh Mai - 24/05/2009 - Hathuongls

Tôi là giáo viên đang hợp đồng tại một đơn vị trường. Nay tôi thi công chức đỗ một trường khác, đang trong thời gian tôi nghỉ thai sản còn 1 tháng nữa mới đủ 4 tháng nghỉ thai sản nhưng tôi đã chuyể công tác trường khác. BHXH nói với tôi rằng phải đủ 4 tháng mới được thanh toán tiền vậy đúng hay sai?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/6/09

Bạn phải nghỉ hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định 4 tháng sau đó mới làm thủ tục nhận các chế độ nghỉ sinh con. BHXH trả lời bạn như vậy là đúng./.

Có chuyển hoặc đăng ký mới BHYT ở ngoài tỉnh làm việc có được hay không? - Huỳnh Thiên Hoàng - 21/05/2009 - hoang171@gmail.com

Hiện tôi đang công tác hơn 1 năm tại công ty 100% vốn nước ngoài đóng tại khu kinh tế Dung Quất - Quảng Ngãi. Hằng ngày tôi dùng xe máy để đi làm và đi về Quảng Nam. Công ty chỉ cách Quảng Nam có 15KM, nhưng khi đăng ký bảo hiểm y tế bắt buộc thì tôi muốn đăng ký tại Quảng Nam nhưng khi đăng ký thì công ty thông báo là làm việc tại Quảng Ngãi thì bắt buộc phải đăng ký bảo hiểm y tế tại Quảng Ngãi mà không cho phép đăng ký tại Quảng Nam như vậy có đúng theo quy định pháp luật hiện hành hay không?
Cách đây vài tháng tôi bị tai nạn rất nặng và nằm điều trị tại bệnh viện Đa Khoa Quảng Nam. Bệnh viện đa khoa Quảng Nam có nói vì bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê phải cấp cứu khẩn cấp nên BHYT lúc đó được chấp nhận. Và tôi phải trở lại điều trị trong tháng 6 năm 2009 tại bệnh viện Quảng Nam, nhưng khi liên hệ với bộ phận chịu trách nhiệm BHYT của công ty thì được biết tôi không thể xin được giấy chuyển từ bệnh viện Quảng Ngãi sang bệnh viện Đa Khoa Quảng Nam, mà ép buột tôi phải điều trị ở Bệnh Viện Quảng Ngãi. Xin cho tôi biết làm thế nào để tôi tiếp tục được điều trị tại bệnh viện Quảng Nam? Liệu tôi có thể chữa trị tại Quảng Ngãi khi hồ sơ gốc bệnh án của tôi đang nằm ở Quảng Nam? Vả lại ở Quảng Ngãi thì quá xa cho gia đình tôi rất khó chăm sóc cho tôi khi phẫu thuật!
Liệu sau này tôi có thể đăng ký bảo hiểm y tế tại Quảng Nam không?
Thân Chào và chúc một ngày làm việc vui vẽ

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/6/09

Theo điều 10 Điều lệ BHYT hiện hành thì: Người có thẻ bảo hiểm y tế được lựa chọn cơ sở y tế để đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu và được khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế theo hệ thống tuyến chuyên môn kỹ thuật phù hợp với tình trạng bệnh tật

Như vậy, khi có thể BHYT bạn có thể đăng ký KCB tại Quảng Nam.

- Đối với trường hợp chuyển viện người có thẻ BHYT phải xuất trình các giấy tờ phải xuất trình thẻ BHYT còn giá trị sử dụng và một số giấy tờ tùy thân có ảnh.
Hồ sơ chuyển viện theo quy định gồm:
Giấy giới thiệu chuyển viện và tóm tắt hồ sơ bệnh án của cơ sở KCB nơi người bệnh đã được điều trị.

Hỏi về thủ tục BHXH - Nguyễn Thắng - 11/04/2009 - cuonganhstyle@gmail.com

Chào Bạn !
Có chút thắc mắc muốn tham khảo ý kiến của các bạn
1 công nhân ký HĐLĐ không thời hạn và tham gia Bảo hiểm xã hội được 7 tháng ( có đóng tại Bảo hiểm huyện của địa bàn nhưng chưa có Sổ BH )
Công nhân đó tự ý bỏ việc !
Vậy, Công ty có phải làm thủ tục rút Sổ BH và gửi trả công nhân đó không ?
Cảm ơn nhiều.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, người sử dụng lao động có nghĩa vụ phải trả sổ BHXH cho người lao động khi họ không làm việc nữa.

Vì vậy, công ty bạn phải trả sổ BHXH cho người lao động./.

Tư vấ pháp luật - linh ly - 03/03/2009 - linhly091981@yahoo.com.vn

Tôi làm cơ quan nhà nước, nay tôi muốn xin nghỉ việc để làm công ty tư nhân, nhưng ban giám đốc không đồng ý. Vậy tôi phải làm sao để được nghỉ việc mà không phải mất giấy phép hành nghề y dược tư nhân cũng như các quyền lợi khác. Xin luật sư tư vấn giúp tôi, xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/3/09

Ông bà là công chức nên phải tuân theo quy định của pháp lệnh cán bộ công chức trong đó có quy định phải chấp hành quyết định của cấp trên.

Do vậy, ông bà chỉ có thể thôi việc hợp pháp và hưởng mọi chế độ khi có sự đồng ý của cơ lãnh đạo cơ quan.

Theo chúng tôi được biết thì tước bỏ quyền hành nghề chi khi một người nào đó phạm tội quy định trong luật Hình sự.

Ông bà giải sử có tự ý thôi việc thì không ai có quyền tước quyền hành nghề của ông bà./.

hỏi về thủ tục chuyển sổ bảo hiểm - Tạ gia Thập - 16/02/2009 - thaphatay@gmail.com

Khi tôi đang làm cho một công ty vinafco thì công ty này bán cho một công ty khác là tập đoàn thép vinakasai. từ tháng 1 năm 2008 đến tháng 9 năm 2008 tôi chuyển sang một công ty mới. Nhưng công ty thép vinakasai không chốt sổ bảo hiểm cho tôi. trong tháng 12 năm 2008 công ty vinafco đã chốt sổ để chuyển sang tỉnh khác. tôi chấp nhận bỏ thời gian làm ở công ty thép vinakasai mà tình thời gian từ công ty vinafco đã chốt sổ chuyển ngoại tỉnh để làm căn cứ đóng bảo hiểm ở công ty mới có được hay không. tôi phải làm gì tiếp theo để được chuyển sổ bảo hiểm. (công ty mới nhân sự thay đổi liên tục nên việc chốt sổ ở công ty mới là khó khăn nên việc quay về chốt sổ ở công ty mới rất khó).

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 3/3/09

Bạn có thể mang sổ BHXH đóng tại vinakansai đến cơ quan BHXH để làm thủ tục gộp hai sổ BHXH

Về việc được bao lưu thời gian trong Quân đội - Huỳnh Thế Tuấn - 11/02/2009 - tuanhuynhthetuan@yahoo.com.vn

Huỳnh Thế Tuấn tuanhuynhthetuan@yahoo.com.vn 02/02/2009 2:42:02 CH
Tháng 2 năm 1984 tôi có tham gia quân đội đến tháng 9 năm 1989 tôi được xuất ngũ trở về địa phương sau đó vào năm 1990 tôi xin vào làm việc tại Công ty Rong biển Thừa Thiên Huế đến năm 1996. Do điều kiện hoàn cảnh khó khăn tôi đã xin nghỉ việc và đã nhận tiền bảo hiểm xã hội thời gian làm việc từ 1990 đến 1996 đến năm 1998 tôi xin vào làm việc cho Tổ chức Phát triển Hà Lan và đã tham gia đóng BHXH từ năm 1998 Xin hỏi hiện tại tôi muốn được tính gộp thời gian tôi làm nhiệm vụ trong quân đội vào sổ bảo hiểm xã hội của tôi có được không? - Tôi hiện vẫn còn giữ được tất cả những giấy tờ liên quan trong thời gian tại ngũ nếu được tôi phải làm gì? ở đâu - xin làm ơn trả lời giúp tôi Submitted By: Huỳnh Thế Tuấn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 3/3/09

Bạn được tính gộp thời gian tham gia BHXH trong quân đội với thời gian đã đóng BHXH (chưa hưởng chế độ 1 lần từ năm 1998 đến nay) để tính tổng thời gian tham gia BHXH chung.

Bạn liên hệ với cơ quan BHXH nơi bạn đang tham gia BHXH để làm thủ tục./.

chot so bao hiem xa hoi - nguyen dinh son - 01/02/2009 - dinhson37@yahoo.com

Tôi xin chuyển công tác, giám đốc đơn vị cũ không đồng ý và cho rằng tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và không ký chốt sổ bảo hiểm xã hội cho tôi. Xin hỏi diễn đàn như vậy ông giám đốc có sai luật không và cơ quan bảo hiểm có tính thời gian công tác trước đó khi tôi chuyển đến công ty mới không? Xin cảm ơn diễn đàn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 11/2/09

Nếu hợp đồng lao động của bạn và công ty là hợp đồng không xác định thời hạn thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động sau khi báo trước 45 ngày.

Nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật bạn phải có lý do quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động như bị ngược đãi cưỡng bức lao động, không được bố trí công việc, trả lương theo thoả thuận, bản than hoặc gia đìn gặp hoàn cảnh khó khăn…

Việc bạn thôi việc được sự đồng ý hay không đồng ý của Giám đốc không ảnh hưởng đến thời gian đã đóng BHXH của bạn. Có nghĩa là khi đến công ty mới, BHXH của bạn được tính tiếp nối với thời gian đã đóng BHXH tại công ty cũ./.

Chuyển sổ BHXH - Đàm Mai Hương - 09/12/2008 - damhuongmai@yahoo.com.vn

Tôi đi làm tại 1 công ty Nhà nước. Tháng 12/2007 tôi chuyển sang làm việc tại một công ty tư nhân. Tuy nhiên, do chưa chuyển được sổ BHXH nên tôi vẫn tham gia đóng bảo hiểm tại cơ quan cũ.Nay tôi chuyển sang làm việc tại một cơ quan mới khác. Tôi muốn chuyển bảo hiểm xã hội sang cơ quan mới này. Nếu vậy, quyết định thuyên chuyển công tác của tôi phải làm từ công ty nhà nước cũ hay công ty tư nhân. Xin quý báo trả lời giúp tôi và nêu giúp văn bản trích dẫn./.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/12/08

Theo chúng tôi được biết thì không có quy định về thuyên chuyển công tác từ công ty nhà nước sang công ty tư nhân. Trường hợp của bạn cần có quyết định cho thôi việc tại công ty cũ, công ty cũ chốt sổ BHXH cho bạn, sau đó mang sổ BHXH sang cơ quan mới để tiếp tục tham gia BHXH. Bạn tham khảo Quyết định 902/QĐ-BHXH ngày 26 tháng 6 năm 2007 của Bảo hiểm xã hội Việt nam./.

Truy thu đóng BHXH! - Nguyễn Quỳnh - 21/10/2008 - NguyenQuyR@yahoo.com

Xin cảm ơn quý Báo cùng Ths luật Đinh Thế Hưng đã dành thời gian trả lời cho tôi.
Nếu tôi thuộc diện được truy thu BHXH thì như vậy đã làm cho tôi an tâm phần nào để chuyên tâm hơn trong công tác mới.
Tuy nhiên, có điểm chưa rõ muốn hỏi thêm luật sư cùng quí Báo là về "Quyết định 902/QĐ-BHXH ngày 26 tháng 6 năm 200 của BHXH " vậy là thuộc năm 2000 hay năm 200..bao nhiêu dể tôi có thể tìm đọc đuocj không? Và cơ quan BHXH truy thu cho tôi về BHXH là ở cơ quan bảo hiểm cũ đã chốt sổ cho tôi (cơ quan cũ) hay là cơ qquan BHXH nơi cơ quan mói của tôi làm việc đóng sẽ truy thu cho tôi? Việc truy thu này thì tôi sẽ phải chịu nộp số tiền BHXH truy thu bằng đúng 100% số tiền BHXH phải nộp cho cơ quan BHXh hay là chỉ phải đóng theo đúng tỷ lệ của người lao động?
Một vài thắc mắc nhỏ còn chưa rõ lắm. Rất mong được quí Báo cùng luật sư Hưng giúp đỡ cho.
Xin cảm ơn quí Báo nhiều!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 30/10/08

Thành thật xin lỗi ông bà vì trích dẫn năm của văn bản pháp luật. Văn bản chúng tôi trích dẫn là Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 26 tháng 6 năm 2007 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Cơ quan có trách nhiệm truy đóng cho ông (bà) là cơ quan cũ (cơ quan không đóng BHXH cho ông (bà). Mức truy đóng là 20% BHXH và 3% BHYT tính theo tiền lương, tiền công và mức lương tối thiểu tại thời điểm đóng. 

Hỏi về chế độ nghỉ sinh - Trần Phan - 15/10/2008 - River_na29@yahoo.com

Tôi đi làm từ tháng 8/ 2004 đến nay (10/2008). Hợp đồng hiện tại của tôi đáo hạn vào tháng 2/2009. Đến 30/11/2008 tới tôi định chấm dứt hợp đồng trước thời hạn (qua tìm hiểu phòng Tổ chức - Cán bộ, tôi có thể chấm dứt hợp đồng trước thời hạn mà không vi phạm quy định của cơ quan),chuyển tới cơ quan mới làm việc từ 1/12/2008. Tôi xin phép hỏi diễn đàn:
Câu 1: Theo quy định của luật lao động trong thời gian bao lâu cơ quan cũ sẽ chuyển sổ BHXH cho tôi, nếu "họ" không chuyển tôi phải làm gì?
Câu 2: đến tháng 5/2009, tôi nghỉ thai sản tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/10/08

Theo quy định của pháp luật: Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, đơn vị phải nộp trả sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết rồi trả lại sổ cho đơn vị mới mà người lao động đến làm việc, trong thời hạn tối đa là 30 ngày.

Nếu cơ quan không trả sổ BHXH cho bạn, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến lãnh đạo công ty cũ và thủ trưởng cơ quan BHXH về hành vi giữ sổ BHXH của bạn trái luật. Nếu bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại lần đầu không được giải quyết thì bạn có quyền khiếu nại đến Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc khởi kiện tại Tòa án (Điều 56 Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ).

Theo Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội thì lao động nữ được hưởng chế độ thai sản Theo quy định tại điều 28 Luật BHXH, để được hưởng các khoản trợ cấp thai sản theo quy định, bạn phải đóng BHXH từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Cụ thể như sau:

Bạn sinh con vào tháng 5/2009, thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 5/2008 đến tháng 4/2009. Trong thời gian này bạn đã đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên nên bạn được hưởng chế độ thai sản./.

Đóng BHXH theo bậc mói và cũ? - Nguyễn Quỳnh - 07/10/2008 - NguyenQuyR@yahoo.com

Xin chào quí Báo!
Lời đầu xin chúc quí Báo ngày một thành công hơn nữa và luon là nguoif bạn tốt của bạn đọc. Qua một số bài tôi thực sự cảm thấy tin tuongr quí báo, vậy nên tôi có một vấn đề về BHXH rất mong được quí Báo giúp đỡ cho ý kiến. Đó là:
Hiện nay tôi đã chuyển công tác tại cơ quan mới. Có nộp sổ BHXH lên BHXH nơi cơ quan mới đóng, nhưng bị trả về do chưa đồng ý vói mức đóng bảo hiểm tại cơ quan cũ, mặc dù đã được cơ quan BHXH nơi cơ quan cũ đóng chốt sổ rồi. Hai cơ quan BHXH này là cùng cấp. Lý do là: Do năm 2004 hay 2005 Luật BHXH có thay đổi hệ số của bậc lương (ví dụ bậc 2, hệ số cũ là 2,34, sang mói là 2,67) nhưng cơ quan cũ vẫn đóng BHXH cho tôi theo hệ số cũ. Vậy nên bên BHXH hiện nay k chấp nhận cho tôi đóng tiếp BHXH mức 2,67 (mà phải quay về mức lương bậc 1 hệ số 2,34).
Người lao động là tôi sẽ bị thiệt thòi khi mà mức lương của tôi đã được cấp trên duyệt và cơ quan mói đóng và trích nộp BHXH của tôi theo mức của bậc 2 hệ số 2,67 được 2 năm rồi. Nay lại bị coi là tôi mới làm việc ở mức lương bậc 1 là sao?
Mong Quí báo xem giúp tôi trường hợp này với. và liệu tôi có thể đóng bổ sung phần thiếu theo luật tại cơ quan BHXH mói không? Cơ quanBHXH cũ đã chốt sổ rồi thì sao?
Thật k yên tâm làm việc chút nào cả khi mà vướng mắc cái mà k phải lỗi của tôi.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/10/08

Điều 94 Luật Bảo hiểm xã hôi quy định về mức đóng BHXh của người lao động như sau:

Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Tiền lương này được tính trên cơ sở mức lương tối thiểu chung.

Theo bạn trình bày thì cơ quan cũ của bạn đã đóng BHXH cho bạn không đúng mức lương bạn đang hưởng.

Căn cứ Quyết định 902/QĐ-BHXH ngày 26 tháng 6 năm 200 của BHXH Việt Nam thì trường hợp của bạn thuộc diện được truy đóng BHXH.

Khi truy đóng BHXH, cơ quan BHXH sẽ điều chỉnh sổ BHXH cho bạn./.

Hoi ve van de chuyen so Bao hiem - vangiang - 29/08/2008 - vangiangtk@yahoo.com.vn

Trước tôi làm ở một công ty tư nhân, nhưng do công ty ngừng kinh doanh và phải 4-5 tháng sau tôi mới xin được việc. Vậy tôi muốn hỏi rằng, sổ Bảo hiểm của tôi để cách một thời gian có làm sao không? Tôi có nộp được tiếp không? Có ảnh hưởng gì không? Xin chân thành cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/9/08

Theo quy định tại Điều 5 Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành thì việc gián đoạn thời gian đóng BHXH của bạn không ảnh hưởng đến thời gian đã đóng BHXH của bạn. Bạn tiếp tục đóng BHXH tại cơ quan mới và thời gian đóng BHXH của bạn trước đó (không tính thời gian gián đoạn 4, 5 tháng) được tính gộp vào thời gian đóng BHXH chung của bạn. Bạn phải chốt sổ BHXH tại cơ quan cũ và nộp cho cơ quan mới để tiếp tục đóng BHXH

hoi ve xep luong cao dang - GiangThanhVan - 17/08/2008 - GiangThanhVan1998@yahoo.com

Xin duoc hoi: Toi duoc tuyen dung vao mot cong ty co phan vi toi chi co trinh do cu nhan cao dang nen Cong ty xep luong cho toi theo ngach can su. Vay co dung khong? Tai sao khong xep theo ngach chuyen vien?

Ths Luật Đinh Thế Hưng -trả lời ngày 20/8/2008 - thaibinhhung2003@fpt.vn

Nếu bạn làm việc tại công ty tư nhân thì mức lương như thế nào do sự thoả thuận giữa bạn và người sử dụng lao động.

Nếu bạn làm việc tại công ty nhà nước thì theo quy định tại Nghị định 205/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ quy định về hệ thống thang bảng lương trong công ty nhà nước thì nguyên tắc của việc xây dựng bảng lương là làm công việc gì hưởng lương công việc đó, giữ chức vụ gì hưởng lương chức vụ đó không phụ thuộc vào bằng cấp./.

Trợ cấp thôi việc - Nguyễn Thị Giang - 02/06/2008 - giang_nguyen@visaw.com.vn

Tôi muốn biết trợ cấp thôi việc được tính như thế nào?

Thời gian làm việc để được tính trợ cấp thôi việc là bao nhiêu lâu?

Trách nhiệm phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động thuộc về đơn vị nào: Chủ doanh nghiệp hay cơ quan bảo hiểm

Trả lời:

Theo Điều 42 Bộ Luật lao động thì người lao động có thời gian làm việc đủ 12 tháng trở lên trong cơ qua, doanh nghiệp thì khi chấm dứt HĐLĐ người sử dụng lao động phải trả cho người lao động trợ cấp thôi việc. Cứ mỗi năm làm việc là ½ tháng lương và phụ cấp lương nếu có.

Trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc là của người sử dụng lao động.

- Theo Điều 15 Nghị định số 114/2002/NĐ-CP ngày 31-12-2002 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương thì tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc là tiền lương theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) được tính bình quân của 6 tháng liền kề trước khi thôi việc gồm tiền lương cấp bậc, chức vụ, phụ cấp khu vực, phụ cấp chức vụ (nếu có). Tiền lương cấp bậc theo HĐLĐ là lương gộp, bao gồm tiền lương thực lĩnh và các khoản người lao động phải chi từ tiền lương của mình để trích nộp về bảo hiểm xã hội (BHXH) (theo quy định hiện hành là 5% tiền lương), bảo hiểm y tế (1% tiền lương)

hoi xem co chuyen bao hiem than the duoc khong - pham thuc anh - 20/05/2008 - jerry_bimat@yahoo.com

Bố tôi bị bệnh nặng cần rất nhiều tiền để chữa trị. Tôi rất mong giúp đỡ bố nhưng vì tôi là sinh viên nên vẫn chưa có tiền, vẫn sống phụ thuộc vào bố mẹ. Tôi có mua bảo hiểm thân thể nhà trường, còn bố thì không mua vì bố mẹ nghĩ chỉ cần mua cho tôi và những đứa em của tôi là đủ. Tôi cũng biết gia đình khó khăn. Liệu có thể chuyển bảo hiểm thân thể sang cho bố không và bằng cách nào? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Theo chúng tôi được biết thì hiện nay không công ty bảo hiểm nào cho phép chuyển bảo hiểm thân thể cho người khác như bạn hỏi./.

cơ quan cũ không cho tôi nghỉ việc - ngô hương thảo - 09/04/2008 - ngo_huongthao@yahoo.com

Tôi ký hợp đồng lao động thời hạn 1 năm với cơ quan cũ. Hợp động gần đây nhất ký từ 1/7/2007 đến 1/7/2008. Đến 1/4/2008 tôi làm đơn xin chuyển công tác. Lãnh đạo của cơ quan cũ phê vào đơn xin chuyển công tác của tôi như sau:"cơ quan... không đồng ý giải quyết cho đồng chí Ngô Hương Thảo chuyển công tác". Tuy nhiên cơ quan cũ vẫn tiếp nhận mọi tài liệu do tôi bàn giao, ngoài ra không có bất kỳ một công văn giấy tờ nào về việc nghỉ làm của tôi tại cơ quan. Mọi chế độ về BHXH, BHYT của tôi đều không được giải quyết. Xin cho tôi hỏi, trong trường hợp này tôi phải giải quyết như thế nào cho đúng luật?

Trả lời:

Trường hợp bạn hỏi là bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với cơ quan. Mọi chế độ về BHXH, BHYT của bạn vẫn được hưởng theo quy định của pháp luật. Cụ thể, cơ quan phải trả sổ BHXH, BHYT cho bạn và hoặc cơ quan BHXH phải chi trả chế độ BHXH cho bạn nếu bạn có yêu cầu hưởng chế độ BHXH một lần.

 
Các bài viết đã đưa
 • Thắc mắc về chế độ thai sản - (07/11/2007)
 • Lương đóng BHXH - (31/10/2007)
 • chế độ cho người muốn xin nghỉ việc - (31/10/2007)
 • Công ty có quyền chuyển phép năm còn lại của nhân viên sang năm kế tiếp để sử dụng? - (29/10/2007)
 • Lương của văn thư có bằng Đại học - (23/10/2007)
 • Thông tư 18/2007/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 110/2007/NĐ-CP ngày 26/6/2007 - (20/10/2007)
 • Nghỉ hưu đi làm lại có được hưởng BHXH ngoài tiền lương? - (17/10/2007)
 • THẮC MẮC - (12/10/2007)
 • hỏi chế độ - (07/10/2007)
 • Chế Độ Con Thương Binh Trong Các Trường Dân Lập Và Tư Thục - (07/10/2007)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org