Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
HỎI VỀ HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG VÀ PHÁP LỆNH CBCC
Bài viết được Nguyễn Thanh Phương đưa lên ngày 24/02/2009 đã được xem 18342 lần

Kính gửi Diễn đàn pháp luật dành cho người lao động.
Tôi tên: Nguyễn Thanh Phương
Tôi có một vấn đề xin được giải đáp như sau:
Hiện nay tôi đang công tác tại một ban quản lý dự án thuộc sở giao thông vận tải của tỉnh theo diện hợp đồng không xác định thời hạn (trong hợp đồng không ràng buộc không được tham gia làm việc ở 1 nơi khác) và đã được giám đốc Ban QLDA ký quyết định bổ nhiệm làm phó phòng kỹ thuật của ban QLDA. Xin hỏi:
1. Tôi có thuộc đối tượng áp dụng của pháp lệnh cán bộ công chức hay không?
2. Tôi tham gia thành lập 1 công ty TNHH tư vấn xây dựng có được hay không?
3. Tôi có thể ký hợp đồng lao động với 1 công ty tư vấn xây dựng để làm thêm ngoài giờ không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 23/3/09

1.Theo quy định tại Điều 1 Pháp lệnh cán Bộ công chức thì ông không thuộc đối tượng điều chỉnh của Pháp lệnh này.

2.Khi không là công chức ông có quyền thành lập doanh nghiệp.

3. Nếu hợp đồng với BQLDA không ràng buộc thì ông có thể ký hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động khác./.

Hỏi về đối tượng được hưởng trợ cấp mất việc làm theo nghị định 132/2007/NĐ-CP ngày 08/8/2007 - Nguyễn thị Xuân cùng tập thể người lao động - 11/08/2009 - Hiepphongva@yahoo.com.Vn

Kính gửi : Diễn đàn pháp luật dành cho người lao động.
Chúng tôi: Tập thể những người lao động trường phổ thông nội trú có dạy nghề số I - Công an Hà Nội.
Có một vấn đề xin được giải đáp như sau:
Chúng tôi làm hợp đồng lao động tại trường phổ thông nội trú có dạy nghề số I - Công an Hà Nội, hưởng lương từ ngân sách nhà nước do UBND thành phố Hà Nội trả có người theo ngạch lương giáo viên THCS và 40% phụ cấp đứng lớp làm công việc dạy văn hoá cho học sinh; có người hưởng theo ngạch lương cấp dưỡng làm nhiệm vụ nấu ăn cho học sinh. Từ năm 1996 đến 12/2008 mỗi năm chúng tôi ký hợp đồng lao động 1 lần vẫn làm công việc cũ. tháng 1/2009 chúng tôi chấm dứt hợp đồng vì lý do cơ quan giải thể và đến nay 8/2009 chúng tôi vẫn chưa được hưởng bất kỳ một loại hình trợ cấp mất việc làm nào từ cơ quan sử dụng lao động, chúng tôi đã nhiều lần đề nghị nhưng được cơ quan cho biết là chúng tôi không thuộc đối tượng nào của nghị định 132/2007/ND-CP ngày 08/8/2007 với do chúng tôi chỉ là hợp đồng lao động kí 1 năm một chứ không phải là viên chức nhà nước theo nghị định 132/2007/ND-CP ngày 08/8/2007 và chúng tôi cũng không được hưởng khoản trợ cấp mấy việc nào khác. Hiện nay tất cả chúng tôi vẫn chưa làm được thủ tục để đóng tiếp BHXH nơi khác để đủ điều kiện nghỉ hưu sau này vì mọi chế độ ở cơ quan cũ chưa xong.
Xin hỏi:
1- Chúng tôi có được hưởng trợ cấp mất việc làm theo nghị định 132/2007/ND-CP ngày 08/8/2007 không? nếu được thì được tính như thế nào ví dụ có người tíh đến tháng 1/2009 là 12 năm đóng bảo hiểm xã hội liên tục tại trường.
2- Việc cơ quan mỗi năm kí hợp đồng lao động với chúng tôi một lần vẫn làm công việc đó từ năm 1996 đến tháng 12 năm 2008 có đúng luật lao động không?
3- Thực tế chúng tôi đã làm ở cơ quan ày 12 năm liên tục mà chỉ vì lí do kí hợp đồng lao động 1 năm 1 lần không phải là viên chức nàh nước mà khi cơ quan giải thể chúng tôi lhông được nhận bất kỳ một khoản trợ cấp mất việc làm nào thì có đúng luật không?
4- Kinh phí trả trợ cấp mất việc làm do cơ quan nào trả? người lao động nhận trợ cấp mất việc làm khi cơ quan giải thể có được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội không?
Tập thể người lao động chúng tôi khẩn thiết mong được quý báo giải đáp những thắc mắc của chúng tôi trong thời gian sớm nhất.
Chúng tôi xin chân thành cám ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 14/09/2009

Chúng tôi đã nghiên cứu công văn số 3772/BNV-TCBC của Bộ Nội vụ ngày 27 tháng 12 năm 2007 hướng dẫn nghị định 132 thì thấy có nội dung sau:

Đối với những người thực hiện chế độ hợp đồng làm một số loại công việc trong các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp hoạt động bằng kinh phí do ngân sách nhà nước cấp theo quy định tại Nghị định 68/2000/NĐ-CP ngày

17/11/2000, tham gia đầy đủ nghĩa vụ bảo hiểm xã hội, nếu thuộc diện tinh giản

biên chế cũng được hưởng chính sách tinh giản biên chế quy định tại Nghị định132/2007/NĐ-CP.

Như vậy, trường hợp của bà thuộcđối tượng điều chỉnh của Nghịđịnh 132

Hoi ve hoat dong chuyen mon khong trai voi Luat XD - Nguyen Thanh Lam - 02/08/2009 - nhamoibd@gmail.com

Kính gởi: Diễn đàn pháp luật
Tên tôi là Nguyễn Thanh Lam
Tôi xin hỏi: Tôi là kiến trúc sư. Sắp tới tôi được tuyển dụng vào sở xây dựng. Theo tôi được biết là tuyển có biên chế. Trước mắt tôi làm HDD thưer việc 1 năm, hết năm tôi sẽ thi công chức, nếu đạt như vậy tôi là CBCC. Tôi xin thắc mắc như sau: Ngoài giờ lv tôi có thể lv chuyên môn hay không? Cụ thể hai vấn đề:
- Tôi có được dùng tên chủ trì - thiết kế những công trình do các doanh nghiệp đầu tư không thuộc vốn ngân sách nhà nước?
- Tôi có được phép tham gia mở cty thiết kế ko? Chỉ với vai trò nhành viên góp vốn có vấn đè gì không?

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 6/9/2009

Vấn đề thứ nhất, chúng tôi xin nghiên cứu trả lời bạn sau

Vấn đề thứ hai: khi bạn đã là công chức thì bạn không được mở công ty riêng (đây là một trong những điều công chức không được làm được quy định tại Pháp lệnh cán bộ công chức).

hỏi về lương tập sự - nguyễn thị xuân trà - 24/07/2009 - mylove_tea2000@yahoo.com

Tôi đang là gv mầm non hệ cao đẳng đang tập sự và tớii ngày 1/9 này là tôi hết thời gian tập sự vậy sao kế toán trường tôi nói tôi phải tự đề nghị với hiệu trưởng làm quyết định gì đó để hưởng lương 100%.vậy tôi phải làm sao?

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 20/08/2009

Khi bạn tập sự thì theo quy định tại Nghị định 116/2005/NĐ_CP bạn được hưởng 85% lương. Khi hết thời gian tập sự, được tuyển dụng chính thức bạn được hưởng 100% lương./.

hop dong lao dong - Thuy Trang - 19/07/2009 - ngoisaohivong2004nt@yahoo.com

Kính gửi Diễn đàn pháp luật dành cho người lao động.
Tôi tên: Nguyễn Thanh Phương
Tôi có một vấn đề xin được giải đáp như sau:
Tôi là một giáo viên mầm non (đã tốt nghiệp hệ Cao Đẳng SP Mầm Non hệ chính quy), hiện tôi đang công tác tại một trường MN của nhà nước.Tôi đã ký hợp đồng với sở GDĐT theo diện hợp đồng không xác định thời hạn, mỗi năm ký 1 lần. Hiện tôi đã ký hợp đồng không xác định thời hạn 2 lần và tôi được hưởng lương theo hệ số là 1,86 ( hưởng lương theo nghach của hệ trung cấp) Vậy tôi xin hoi:
1. Tôi muôn ký hợp đồng dài hạn trong lần ký hợp đồng lần thứ 3 này được không?
2. Tôi có thể được hưởng lương theo bằng cấp không?
Xin chân thành cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Theo quy định tại điều 27 Bộ luật Lao động thì nếu bạn tiếp tục làm việc thì hợp đồng lao động của bạn và Sở Giáo dục đào tạo phải là Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Theo quy định của pháp luật thì không có hợp đồng lao động dài hạn mà chỉ có các loại hợp đồng xác định thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng; hợp đồng không xác định thời hạn; hợp đồng lao động theo mùa vụ.

Bạn làm việc theo chế độ hợp đồng lao động  nên lương của bạn do hai bên thoả thuận không xếp theo ngạch bậc như viên chức.

Hỏi về hợp đồng lao động có chỉ tiêu - Minh Anh - 16/07/2009 - thaibinhhung2003@fpt.vn

Tôi có một vấn đề xin được giải đáp như sau :
Tôi làm việc tại Doanh nghiệp nhà nước từ năm 6/1995. Đến nay tôi đã làm thủ tục chuyển công tác sang Ban QLDA và thuộc diện Hợp đồng dài hạn có chỉ tiêu. Xin hỏi
1. Hợp đồng có chỉ tiêu và viên chức có khác nhau gì về chế độ không ? Tôi có được xét chuyển sang viên chức không ? Hay tôi phải thi công chức, viên chức.
2. Nếu phải thi công chức, viên chức thì hệ số lương có thay đổi về bậc khởi điểm hay là vẫn áp dụng hệ số đang được hưởng ?
3. Nếu tôi chuyển sang Sở tài nguyên thì sang đơn vị mới có được coi là diện hợp đồng dài hạn có chỉ tiêu không ?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Theo điều 2 Nghị định 116/2005/NĐ-CP thì: Viên chức nói tại Nghị định này là công dân Việt Nam, trong biên chế, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào một ngạch viên chức hoặc giao giữ một nhiệm vụ thường xuyên trong đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội được quy định tại điểm d khoản 1 Điều 1 của Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Cán bộ, công chức ngày 29 tháng 4 năm 2003, hưởng lương từ ngân sách nhà nước và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào quy định này bạn đang làm việc trong doanh nghiệp nhà nước không được gọi là viên chức. Do vậy, nếu muốn làm việc sang bạn quản lý dự án bạn phải thi tuyển viên chức.

Khi được tuyển dụng là viên chức, lương của bạn đựoc tính lại từ đầu (khởi điểm).

Khi được tuyển dụng là viêc chức. Hình thức làm việc của bạn theo quy định tại Nghị định 116/2005/NĐ-CP như sau:

- Hợp đồng làm việc lần đầu (còn gọi là hợp đồng tử việc có thời hạn 1 năm).

Hết thời hạn 1 năm> Bạnký tiếp Hợp đồng làm việc có thơi fhạn 36 tháng (nếu có quan bạn tự chủ 1 phần kinh phí hoạt động), hoặc hợp đồng lao động không xác định thời hạn (nếu cơ quan bạn đựoc ngân sách cấp 100% kinh phí hoạt động).


Hoi ve Hop dong lao dong doi voi CB vien chuc - Nguyen Thi Thu Huyen - 06/07/2009 - mainhoveem2805@yahoo.com

Tôi đã được xét tuyển vào 1 trung tâmy tế huyện ( trước là Trung tâm y tế dự phòng). Sau 01 năm ký hợp đồng thử việc hưởng mức lương 85%. Ngày 14/2/2009 tôi được ký hợp đồng không chính thức công nhận là công nhân viên chức nhà nướchưởng 100% lương. Tôi muốn hỏi tôi được ký hợp đồng không thời hạn hay phải ký hợp đồng có thời hạn 1 năm 1 lần? trong vòng 3năm sau đó mới được kí hợp đồng không thời hạn ( Cán bộ tổ chức cơ quan giải thích rằng do cơ quan tôi là đơn vị sự nghiệp cơ thu nên tôi phải ký hợp đồng có thời hạn 1 năm 1 lần trong vòng 3 năm). Điều đó đúng hay sai? Xin cảm ơn luật sư!

Ths Luật Thái Bình Hưng
thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/07/2009

Vấn đề bạn hỏi điều 15 Nghị định 11/2003/NĐ-CP nagỳ 10/10/2003 về quản lý sử dụng viên chức trong các đơn vị sự ngiệp nhà nước quy định như sau :

1. Việc tuyển dụng viên chức trong các đơn vị sự nghiệp được thực hịên theo hình thức hợp đồng làm việc, bao gồm các loại hợp đồng làm việc sau đây:

a) Hợp đồng làm việc lần đầu có thời hạn bằng thời gian thử việc ứng với mỗi loại viên chức quy định tại Điều 19 Nghị định này. Nếu đạt yêu cầu trong thời gian thử việc thì cơ quan, đơn vị có thẩm quyền quản lý viên chức ký tiếp hợp đồng làm việc theo hình thức quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 1 Điều này và quyết định bổ nhiệm vào ngạch viên chức;

b) Hợp đồng làm việc có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Hợp đồng làm việc không có thời hạn;

d) Hợp đồng làm việc đặc biệt.

2. áp dụng các loại hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp:

a) Hợp đồng làm việc lần đầu áp dụng đối với người được tuyển dụng vào các đơn vị sự nghiệp;

b) Hợp đồng làm việc có thời hạn áp dụng đối với người đã đạt yêu cầu sau thời gian thử việc trong đơn vị sự nghiệp có thu tự bảo đảm chi phí họat động thường xuyên, đơn vị sự nghiệp có thu tự bảo đảm một phần chi phí hoạt động thường xuyên;

c) Hợp đồng làm việc không có thời hạn áp dụng đối với người đã đạt yêu cầu sau thời gian thử việc trong các đơn vị sự nghiệp do ngân sách nhà nước cấp toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên;

Như vậy, sau thời gian thử việc bằng hợp đồng làm việc lần đầu, nếu cơ quan bạn là đơn vị sự nghiệp tự chủ 1 phần kinh phí thì bạn sẽ ký HĐLĐ xác định thời hạn từ 1 đến 3 năm. Nếu cơ quan bạn thuộc loại ngân sách cấp 100% kinh phí thì bạn được kuý HĐLĐ không xác định thời hạn./.

hoi ve van de hop dong khong thoi han va chuyen cong ty - le cong thuc - 17/06/2009 - le cong thuc@yahoo.com

Tôi đã ký hợp đồng lao động không thời hạn với một cty 100% vốn nước ngoài. Vậy khi tôi chuyển về cơ quan nhà nước có phải ký lại hợp đồng lao động nữa không?

Ths Luật Đinh Thế Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn – Trả lời 3/6/2009

Nếu bạn thi công chức vào cơ quan nhà nước thì bạn vẫn phải trải qua chế dộ tập sự.

nếu bạn làm việc theo hợp đồng lao động thì việc có phải thử việc hay không do hai bên thoả thuận./.

Hỏi về hợp đồng lao động, những bộ luật và pháp lệnh căn cứ khi làm hợp đồng lao động - Đinh Thị Hương - 10/06/2009 - dinhvietnguyen67@gmail.com

Doanh nghiệp của tôi hoạt động trong lĩn vực xây dựng chủ yếu là thi công công trình và chỉ sử dụng lao động theo thời vụ. Hiện nay do nhu cầu tôi đang muốn tuyển một số đông lao động theo thời vụ, vậy tôi phải căn cứ theo luật, pháp lệnh nào để ký kết hợp đồng với người lao động

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/6/2009

Nếu tuyển người lao động làm việc theo thời vụ bạn phải ký hợp đồng lao động theo mùa vụ. Bộ luật Lao động quy định về hợp đồng lao động như sau:

Điều 27

1- Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn từ một năm đến ba năm;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm.

2- Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ một năm trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Điều 28

Hợp đồng lao động được ký kết bằng văn bản và phải được làm thành hai bản, mỗi bên giữ một bản. Đối với một số công việc có tính chất tạm thời mà thời hạn dưới ba tháng hoặc đối với lao động giúp việc gia đình thì các bên có thể giao kết bằng miệng. Trong trường hợp giao kết bằng miệng, thì các bên đương nhiên phải tuân theo các quy định của pháp luật lao động.

Điều 29

1- Hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây: công việc phải làm, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương, địa điểm làm việc, thời hạn hợp đồng, điều kiện về an toàn lao động, vệ sinh lao động và bảo hiểm xã hội đối với người lao động.

2- Trong trường hợp một phần hoặc toàn bộ nội dung của hợp đồng lao động quy định quyền lợi của người lao động thấp hơn mức được quy định trong pháp luật lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động đang áp dụng trong doanh nghiệp hoặc hạn chế các quyền khác của người lao động thì một phần hoặc toàn bộ nội dung đó phải được sửa đổi, bổ sung.

3- Trong trường hợp phát hiện hợp đồng lao động có nội dung nói tại khoản 2 Điều này, thì Thanh tra lao động hướng dẫn cho các bên sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Nếu các bên không sửa đổi, bổ sung thì Thanh tra lao động có quyền buộc huỷ bỏ các nội dung đó.

Điều 30

1- Hợp đồng lao động được giao kết trực tiếp giữa người lao động với người sử dụng lao động.

2- Hợp đồng lao động có thể được ký kết giữa người sử dụng lao động với người được uỷ quyền hợp pháp thay mặt cho nhóm người lao động; trong trường hợp này hợp đồng có hiệu lực như ký kết với từng người.

3- Người lao động có thể giao kết một hoặc nhiều hợp đồng lao động, với một hoặc nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các hợp đồng đã giao kết.

4- Công việc theo hợp đồng lao động phải do người giao kết thực hiện, không được giao cho người khác, nếu không có sự đồng ý của người sử dụng lao động.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm Nghị điịnh 44/2003/NĐ-CP ngày 9/5/2003 của Chính phủ hướng dẫn cụ thể các đều trên của BLLĐ./.

Hơp đồng lao động - Nguyễn đinh Khởi - 09/06/2009 - Becom83@yahoo.com

Tôi làm việc trông 1 đơn vị sự nghiêp nhà nước, hưởng lương do đơn vị tự trang trải, tôi làm việc thừơng xuyên không theo mùa vụ nhưng lại phải ký kợp đồng mua vụ và phải trích tới 23% tiền lương để đóng Bảo hiêm như vậy có đúng với quy định của Nhà nước không?. Tôi có thuộc diện tăng lương theo mức tôi thiểu chung không?Xin cảm ơn Luật sư

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/6/2009

Theo quy điịnh tại điều 27 Bộ Luật Lao động thì anh chị làm công việc có tính chất thường xuyên nhưng cơ quan lại ký HĐLĐ mùa vụ là không đúng pháp luật.

Nếu hợp đồng lao động của anh chị có thời hạn 3 tháng trở lên thì cơ quan phải có trách nhiệm đóng BHXH, BHYT cho chị. Theo đó, cơ quan đóng 17% và chị đóng 6%. Cơ quan yêu cầu chị đóng toàn bộ 23% BHXH, BHYT là trái quy định.

Thông tư liên tịch số 03/2009/TTLT-BNV-BTC do Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính ban hành ngày 22/4, các nhóm đối tượng được hưởng mức lương cơ bản 650.000 đồng/tháng kể từ 1/5/2009 gồm: 1- Cán bộ, công chức thuộc biên chế hưởng lương từ ngân sách nhà nước làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội ở Trung ương; ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; 2- Viên chức thuộc biên chế hưởng lương từ ngân sách nhà nước và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật làm việc trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội; 3- Cán bộ, công chức, viên chức thuộc biên chế nhà nước và hưởng lương theo bảng lương do Nhà nước quy định được cấp có thẩm quyền cử đến làm việc tại các hội, các tổ chức phi Chính phủ, các dự án và các cơ quan, tổ chức quốc tế đặt tại Việt Nam; 4- Cán bộ chuyên trách và công chức ở xã, phường, thị trấn; 5- Giáo viên mầm non trong biên chế và giáo viên mầm non hợp đồng; 6- Cán bộ y tế xã, phường, thị trấn; 7- Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng (hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động) trong các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật; 8- Đại biểu HĐND các cấp; 9 - Người làm công tác cơ yếu trong tổ chức cơ yếu.
Như vậy, căn cứ quy điịnh trên, anh, chị thuộc đối tượng được tăng lương tối thiếu chung./

xu li vi pham - nguyen thi hai - 31/05/2009 - hoa mai

Tôi là công chức nhà nước do không hiểu rõ luật nên đã đứng ra làm chủ doanh nghiệp vậy tôi bị xử lý như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 16/7/2009

Ông (bà ) có thể bị cảnh cáo theo quy định tại điều 21 Nghị định 35/2005/NĐ-CP ngày 17/3/2005 của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ công chức./.

Hợp đồng chuyển từ DN sang cơ quan nhà nước - Tran Thi Hai Nhung - 29/05/2009 - HaiNhung75@gmai.com

Kính gửi : Diễn đàn pháp luật dành cho người lao động
Tên tôi là : Trần Thị Hải nhung
Tôi có một vấn đề xin được giải đáp như sau :
Hiện tôi đang công tác tại doanh nghiệp cổ phần (trước đó là doanh nghiệp nhà nước) , Sắp tới tôi được tuyển dụng vào làm hợp đồng tại Sở xây dựng. Xin hỏi
1. Khi tôi chuyển sang nơi làm việc mới BHXH của tôi có được nối tiếp ( tôi đã tham gia 11năm ) không ?
2. Mức lương tôi đang hưởng là kỹ sư bậc 3/8 và phụ cấp trưởng phòng 0,4 và tôi đã đóng BHXH mới mưcs lương được hưởng, sang cơ quan mới tôi có được hưởng mức lương đang giũ và đã đóng BHXH không ?
3. Trong thời gian thi tuyển công chức đến thời gian tăng lương tôi có được tăng theo quy định không ? Có văn bản nào hướng dẫn cho trường hợp của tôi không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời 4/6/09

1. Theo quy định hiện hành thì thời gian tham gia BHXH của chị được tính liên tục nếu chị tiếp tục tham gia BHXH tại cơ quan mới.

2. Theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 3 Nghị định 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ Về tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức thì các đối tượng được chuyển công tác từ doanh nghiệp nhà nước vào làm việc trong cơ quan nhà nước thì được chuyển xếp lại ngạch , bậc lương theo công việc mới đảm nhiệm.

Chị được tuyển dụng vào làm hợp đồng tại Sở Xây dựng nên lương của chị do chị và cơ quan thảo thuận mà không áp dụng quy định trên (do chị không phải chuyển công tác).

- Việc tăng lương của chị thực hiện bình thường theo quy định của Bộ luật Lao động. Khi chị thi đỗ công chức thì lương của chị phụ thuộc vào ngạch, bậc chị được bổ nhiệm mà không căn cứ vào lương cũ của chị (chị thuộc trường hợp công chức tuyển dụng mới ).

Hỏi về đối tượng được ký hợp đồng không xác định thời hạn - Nguyễn Thị Thanh Nga - 20/05/2009 - havientk@yahoo.com

Tôi làm việc tại văn phòng của UBND huyện từ tháng 11/2006 theo diện hợp đồng được ký 1 năm một lần. Tôi muốn ký hợp đồng không xác định thời hạn có được không? Có đúng với luật quy định không? Vì tôi có trình độ chuyên môn là đại học và công việc tôi vẫn làm là tổng hợp. Nếu một người đã thi công chức và đủ đạt (không có môn nào dưới 5 điểm) nhưng chưa được vào công chức dự bị do đơn vị sử dụng lao động hết chỉ tiêu. Vậy năm sau nếu có chỉ tiêu phù hợp với trình độ của người đó thì người đó có phải thi lại không? Vì sao?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 29/5/09

Theo quy định tại điều 27 Bộ luật Lao động thì hợp đồng xác định thời hạn chỉ được ký không quá hai lần. Lần thứ ba thì các bên phải ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Căn cứ vào quy định này thì cơ quan phải ký với bạn hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Theo điều 13 Nghị định 115/2003/NĐ-CP ngày 10/10/2003 về chế độ công chức dự bị thì Người trúng tuyển trong kỳ thi tuyển là người phải thi đủ các môn thi, có số điểm của mỗi phần thi đạt từ 50 điểm trở lên và tính từ người có tổng số điểm cao nhất cho đến hết chỉ tiêu được tuyển.

Như vậy, theo quy định này thì bạn không trúng tuyển trong kỳ thi công chức mà bạn đã tham dự.

Theo quy định tại Thông tư số 07/2007/TT-BNV ngày 4/7/2007 của Bộ Nội vụ thì Kết quả thi tuyển của mỗi kỳ thi chỉ có giá trị đối với kỳ thi đó và không thực hiện bảo lưu kết quả thi.

Trường hợp của bạn được coi là không trúng tuyển công chức. Do vậy, bạn vẫn phải dự thi công chức lần tiếp theo./.

Hỏiỉ về hợp đồng lao động và pháp lệnh Viên chức nhà nước - MAi Lam - 11/05/2009 - mai_lam_88@hotmail.com

Kính gửi : Diễn đàn pháp luật dành cho người lao động.
Chúng tôi: Tập thể những người lao động
Có một vấn đề xin được giải đáp như sau:
Chúng tôi làm hợp đồng lao động tại một đơn vị sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước có mgười theo ngạch lương giáo viên THCS và 40% phụ cấp đứng lớp làm công việc dạy văn hoá cho học sinh; có người hưởng theo ngạch lương cấp dưỡng làm nhiệm vụ nấu ăn cho học sinh. Từ năm 1996 đến 12/2008 mỗi năm chúng tôi ký hợp đồng lao động 1 lần vẫn làm công việc cũ. tháng 1/2009 chúng tôi chấm dứt hợp đồng vì lý do cơ quan giải thể. Xin hỏi:
1. Khái niệm viên chức nhà nước là gì?
2. Chúng tôi được biết theo luật lao động thì chỉ sau 3 lần ký hợp đồng mà vẫn làm công việc cũ thì đương nhiên là hợp đồng không xác định thời hạn. Việc từ 1996 đến 2008 mỗi năm chúng tôi ký hợp đồng lao động 1 lần có đúng luật không?
3. Chúng tôi chấm dứt hợp đồng vì lí do cơ quan giải thể và không thể bố trí được việc làm cho chúng tôi thì chúng tôi có thuộc đối tượng là viên chức trong nghị định 132/2007-NĐ-CP khong?
4- Từ tháng 1/2009 đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được trợ cấp mất việc làm. Theo quy định của nhà nước sau chấm dứt hợp đồng bao lâu thì người lao động được nhận trợ cấp mất việc làm?
Hiện tại chúng tôi rất khó khăn mấy tháng không có việc làm, người muốn đóng bảo hiểm xã hội tiếp cũng chưa đóng được, nên rất mong nhận được lời giải đáp của diễn đàn một ngày gần nhất.
Chúng tôi xin chân thành cám ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 19/5/09

 1. Theo điều 2 Nghị định 116/2003/NĐ-CP ngày 10/10/2003 của Chính phủ thì Viên chức nói tại Nghị định này là công dân Việt Nam, trong biên chế, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào một ngạch viên chức hoặc giao giữ một nhiệm vụ thường xuyên trong đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội được quy định tại điểm d khoản 1 Điều 1 của Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Cán bộ, công chức ngày 29 tháng 4 năm 2003, hưởng lương từ ngân sách nhà nước và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật.
 2. Việc cơ quan ký nhiều hơn 3 lần hợp đồng xác định thời hạn với các bạn là không đúng pháp luật (điều 27 Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2002).
 3. Đối tượng điều chỉnh của Nghị định 132 gồm

Theo điều 2 Nghị định 132/2007/NĐ-CP ngày 08/8/2007 thì đối tượng điều chỉnh của Nghị định này gồm:

1. Cán bộ, công chức, viên chức dôi dư do sắp xếp lại tổ chức theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc do đơn vị sự nghiệp công lập sắp xếp lại tổ chức, biên chế để thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức, biên chế và tài chính theo quy định của pháp luật.

2. Người thôi giữ chức vụ lãnh đạo, bao gồm: cán bộ do bầu cử, bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý do sắp xếp, kiện toàn lại tổ chức hoặc không tái cử nhưng chưa đến tuổi nghỉ hưu, không bố trí được vào vị trí công tác mới.

3. Cán bộ, công chức, viên chức chưa đạt trình độ chuẩn theo quy định của vị trí công việc đang đảm nhận nhưng không có vị trí công tác khác phù hợp để bố trí và không thể bố trí đào tạo lại được để chuẩn hoá về chuyên môn; những cán bộ, công chức, viên chức dôi dư do cơ cấu cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị không hợp lý và không thể bố trí, sắp xếp được công việc khác.

4. Những người không hoàn thành nhiệm vụ được giao trong hai năm liền kề gần đây do năng lực chuyên môn, nghiệp vụ yếu hoặc sức khoẻ không bảo đảm hoặc do thiếu tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức, kỷ luật kém nhưng chưa đến mức buộc phải thôi việc theo đánh giá của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Căn cứ quy định này thì bà thuộc đối tượng áp dụng Nghị định 132 nói trên.

3. Theo nghị điịnh 132 thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được kinh phí tinh giảm biên chế thì cơ quan có trách nhiệm phải chi trả trợ cấp cho người lao động.

hoi - truong van thanh - 15/04/2009 - tramanh.thanh

Thời gian làm việc, công nhân trong nhà máy hóa chất là bao nhiêu trong một tuần?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

Theo điều 68 Bộ luật lao động thì thời giờ làm việc được rút ngắn từ 1 đến 2 giờ đối với những người làm công ciệc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động quy định./.

Xin hỏi về xử lý kỷ luật cán bộ công chức - Vũ Công Thái - 15/04/2009 - binhthuong35@yahoo.com.vn

Xn cho biết rõ Thời hiệu xử lý kỷ luật cán bộ công chức được tính như thế nào trong trường hợp 6 tháng ?.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

Điều 9 Nghị định 35/2005/NĐ-CP ngày 17/3/2005 về Kỷ luật cán bộ công chức quy định thời hiệu xử lý kỷ luật là 3 tháng trong trường hợp phức tạp cần thanh tra, xác minh làm rõ thì có thể kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lên 6 tháng./.

 
Các bài viết đã đưa
 • chế độ trực - (17/02/2009)
 • Hỏi cách sử dụng - (13/02/2009)
 • Phụ cấp thôi việc - (13/02/2009)
 • cong doan - (07/02/2009)
 • Hỏi về tai nạn giao thông - (01/02/2009)
 • Thac mac ve viec dong Bao hiem xa hoi - (08/01/2009)
 • Chế độ đóng bảo hiểm - (08/01/2009)
 • Thời gian giải quyết thanh toán BHXH một lần - (06/01/2009)
 • chế độ trực - (06/01/2009)
 • thắc mắc về trợ cấp thôi việc - (26/12/2008)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org