Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
HỎI VỀ CHẾ ĐỘ THAI SẢN
Bài viết được Dao Hai Thuong đưa lên ngày 03/03/2009 đã được xem 94497 lần

Tôi là giáo viên, và đã đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 4 - 2008. Hiện nay tôi đang mang thai và dự kiến sẽ sinh con vào tháng 4 - 2009. Như vậy thời gian nghỉ chế độ của tôi là tháng 4,5,6,7 có đúng không? Tôi có được nghỉ thêm 2 tháng của dịp nghỉ hè không? Và tôi được hưởng những quyền lợi như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/3/09

Theo quy định tại điều 31 Luật BHXH, bạn được nghỉ sinh con với thời gian là 4 tháng (nếu làm việc trong điều kiện bình thường). Thời gian này có thể trước hoặc sau khi sinh.

Thời gian nghỉ sinh con không bao gồm thời gian nghỉ hè. Do vậy, bạn được nghỉ thêm cả hai tháng hè.

Quyền lợi của bạn:

Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết khi sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật BHXHy khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sau khi sinh con từ đủ sáu mươi ngày trở lên;

b) Có xác nhận của cơ sở y tế về việc đi làm sớm không có hại cho sức khoẻ của người lao động;

c) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

2. Ngoài tiền lương, tiền công của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định.

Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản

1. Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 30, khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.

2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

hỏi diến đàn - Phan Thị Mỹ Hạnh - 30/09/2010 - phanthimyhanh@gmail.com.vn
ãnin điễn đàn cho em hỏi, em đi làm và đóng BHXH từ tháng 4 năm 2008 đến hiện tại em chỉ có thẻ BHXH mà chưa có sổ bảo hiểm, vậy nếu em nghỉ sinh con thì em có được trợ cấp tiền BHXH và 2 tháng lương cơ bản k ạ? em cảm ơn diễn đàn đã tư vấn giúp.

Trả lời: Bạn đã đóng BHXh đủ 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sing con nên bạn được hưởng toàn bộ chế độ thai sản theo quy định.
chế độ thai sản - phan thị mỹ hạnh - 30/09/2010 - hanhsonyl
Xin diễn đàn cho em hỏi.em đóng BHXH từ tháng 4 năm 2008 đến nay em nghỉ sinh, nếu em nghỉ thì em được hưởng chế độ BHXH ntn ạ, và em là nhân viên nhà nước vậy ngoài hưởng 4 tháng đóng BHXH em có đc hưởng 2 tháng lương cơ bản nữa k ạ? em cảm ơn

Trả lời: Theo quy định tại điều 28 Luật BHXH nạ đươch hưởng toàn bộ chế độ thai sản theo quy định. Trong đó được nghỉ 4 tháng và nhận chế độ bằng 4 tháng lương đóng BHXH, trợ cấp 2 tháng lương tối thiểu
thai san - Nguyen thi hiep - 14/09/2009 - duyenhd09@gmail.vn

Tôi là một giáo viên, tôi sinh con vào thời gian nghỉ hè, vậy thời gian này tôi có được hưởng lương ở nhà hay không? Và có được nghỉ bù vào thời gian khác trong năm không?nếu có được nghỉ thì có được hưởng lương không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 10/11/2009

Thời gian nghỉ sinh con bạn không đựoc hưởng lương mà hưởng chế độ BHXH do cơ quan BHXH chi trả.

Về thời gian nghỉ sinh con trùng với thưòi gian nghỉ hè Bộ giáo dục đào tạo trước đây không có quy định cụ thể và cách áp dụng cảu từng địa phương khác nhau. Có địa phương cho nghỉ bù có nơi không

che do nghi thai san - tran thi thanh huong - 14/09/2009 - tron842003@yahoo.com

tôi là giáo viên dạy thể dục thpt. tôi muốn hỏi khi mang thai chế độ được nghi sinh đối với giáo viên thể dục có phải là được 5 tháng không hay là vẫn giống như chế độ nghỉ thai sản 4 tháng

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 10/11/2009

Công việc dạy thể dục của bạn là công việc nặng nhọc. Do đó, theo quy định tại điều 31 Luật BHXH bạn được nghỉ sinh con 5 tháng

Chế độ nghĩ sinh và mức hưởng - Lê Châu Minh - 08/09/2009 - Trường THCS Tến Hóa - Tuyên Hóa - Quảng Bình

chế độ nghĩ sinh hưởng BHXH của giáo viên có được tính cả tiền đứng lớp không? Nhận theo tháng hay nhận một lần?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 09/11/2009

Chế độ nghỉ thai sản theo quy định tại điều 35 bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc. lương tháng đóng BHXH.

Căn cứ Điều 94 Luật Bảo hiểm xã hội thì Tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

 1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Tiền lương này được tính trên cơ sở mức lương tối thiểu chung.

Do vậy, tiền phụ cấp đứng lớp không là căn cứ đóng BHXh nên trợ cấp thai sản của bạn không bao gồm khoản tiền này

chế độ khi khám thai - phí thị hảo - 01/09/2009 - hao@namoflondon.com.vn

xin mọi người trả lời giúp em:
hiện em đang giải quyết chế độ bhxh cho công nhân nữ đi khám thai. trên giấy nghỉ ốm hưởng bhxh bệnh viện phụ sản cấp có ghi là khám thai/ doạ sảy. cho nghỉ 2 ngày. vậy thì mình thanh toán chế độ ốm hay chế độ khám thai có bệnh lý. trường hợp bác sĩ không có ghi gì cả, mà vẫn cho nghỉ 2 ngày thì mình thanh toán như thế nào. Xin chân thành cám ơn

Ths Luât Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 28/09/2009

Trường hợp bạn hỏi, theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, người lao động được hưởng 2 chế độ;

 1. Chế độ nghỉ khám thai
 2. Chế độ nghỉ ốm.

Việc nghỉ khám thai hay nghỉ ốm vẫn cần có xác nhận và chỉ định của bác sĩ./.

hỏi về luật bảo hiểm xã hội - thái doãn tuấn - 01/08/2009 - mathaituan@yahoo.com.vn

Tôi muốn hỏi Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội về truờng hơp như sau:
hiện nay tối đang làm cho một công ty cổ phần (trong lĩnh vực công nghệ thông tin). Tôi có ngưòi bạn làm công việc (nghề tự do) ở lĩnh vực xây dựng và muốn đống bảo hiểm xã hội . Nếu ký (khống) với công ty tôi để đóng BHXH Thì có vi phạm luật phát hay không? và bị xử lý như thế nào?

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 6/9/2009

Bảo hiểm xã hội bắt buộc chỉ áp dụng với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn 3 tháng trở lên, HĐLĐ không xác định thời hạn. Do vậy, bạn có ý định làm khống hợp đồng lao động để tham gia BHXH bắt buộc là vi phạm pháp luật.

Về xử lý vi phạm Luật bảo hiểm xã hội quy định:

Điều 137. Các hành vi vi phạm pháp luật về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

1. Gian lận, giả mạo hồ sơ.

2. Cấp giấy chứng nhận, giám định sai.

Điều 138. Xử lý vi phạm

1. Cơ quan, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại các điều 134, 135, 136 và 137 của Luật này, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại các điều 134, 135, 136 và 137 của Luật này, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Chế độ nghỉ sinh - Nguyễn Thị Phương - 27/07/2009 - nguyen.phuongthi70@gmail.com

Nữ giáo viên nghỉ sinh có được hưởng phụ cấp 35% hay không? Giáo viên sinh con thư 3 được hưởng chế độ như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 25/08/2009

Theo điêu 50, 51 Luật bảo hiểm xã hội thì chú bạn chưa đủ tuổi để nhận chế độ hưu trí.

Theo chúng tôi, muốn nhận chế độ hưu trí, chú bạnphải chờ đến sang năm 2010 khi đủ 50 tuổi, chúbạnđi giám định khả năng lao động. Nếu khả năng lao động suy giảm 61% trở lên thì chú bạn đượchưởng chế độ hưu trí vớimức lương thấp hơn nếu nghỉ hưu đủ 60 tuổi. Cụ thể cứ thiếu 01 tuổi trừ đi 1%

Hỏi về chế độ bảo hiểm xã hội - Lê Phước Ý Nhi - 25/07/2009 - lephuocynhi@yahoo.ca

Tôi làm ở một công ty TNHH ở Biên Hòa - Đồng Nai đã được 11 tháng.Hằng tháng công ty đã trừ tiền BHXH của tôi nhưng vẫn chưa đóng cho cơ quan bảo hiểm.Tháng 12/2009 tôi sinh em bé.Nếu công ty vẫn chưa đóng bảo hiểm cho tôi thì tôi sẽ được công ty chi trả thay cơ quan bảo hiểm xã hội hay không?Nếu không được tôi khiếu kiện vấn đề này ở đâu?cơ quan pháp lý nào bảo vệ quyền lợi cho người lao động?.Xin cám ơn!

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 20/08/2009

Theo quy định tại Quyết định số 902/QĐ-BHGXH ngày 226/2007 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì công ty phải truy đóng BHXH cho bạn kể từ khi bạn làm việc tại công ty. Trong thời gian truy đóng, chế độ thai sản của bạn do công ty chi trả.

Bạn có thể khởi kiện công ty ra toà án để bảo vệ quyền lưọi của mình. Tuy nhiên, như bạn biết, vấn đề các công ty trốn tránh không đóng BHXH cho người lao động đang diễn ra phổ biến và cách giải quyết theo pháp luật là khởi kiện ra toà mất nhiều thời gian và thủ tục./.

Chế đọ thai sản - Đào Thị Ngọc Anh - 21/07/2009 - ngocanhsupham@yahoo.com

Kinh gưi Quý Ngài!
Tôi là Ngọc Anh, Giảng viên Đại học SP HN, 136 Xuân Thuỷ, CG, HN, ĐT 0983597982, tôi xin được tư vấn về chế độ bảo hiểm đối với Giảng viên khi sinh con đầu lòng hiện nay? Tôi đã sinh con đầu lòng được 7 tháng(tôi sinh con tháng 12/ năm 2008), nhưng mới được lấy tiền bảo hiểm thai sản( bằng 4 tháng lương cơ bản: lương cơ bản của tôi là 650000, hệ số 2,67, ngoài ra tôi còn được hỗ trợ khoang 670000 nưa) tôi nghe nói được hỗ trợ 5 tháng lương cơ bản, vậy cơ quan làm cho tôi có đúng không?
Tôi muốn được tư vấn, vì tôi không hiểu như thế nào?
Xin chân thành cảm ơn!
Ngoc Anh

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 25/08/2009

Theo quy định tại điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội thì: Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Như vậy, ngàoi 4 tháng lương đóng BHXH bạn còn đựoc nhận 02 tháng lương tối thiểu chung = 1.300.000đồng chứ không phải 5 tháng

Mức trợ cấp thai sản - Nguyễn Lê Thảo Chuyên - 14/07/2009 - thaochuyennguyen@yahoo.com

Hiện nay tôi đang đi làm ở cty được 3 năm và đang mang thai 5.5 tháng, khoảng đến tháng 11/09 là tôi sinh.Với mức lương hiện tại của tôi là 3.960.000 đ nhưng công ty đóng BH chỉ có 1.800.000 đ. Vậy khi tôi nghỉ sinh, mức trợ cấp BH của tôi được bao nhiêu? Ngoài trợ cấp của BHXH, công ty có phải trả cho tôi tiền chênh lệch BH không? và tôi có được hưởng lương tháng 13 không?Xin tư vấn giúp tôi, tôi đang rất lo lắng vì như thế sẽ rất thiệt cho người lao động khi sinh con.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Theo quy định của Luật bảo hiểm thì mức hưởng chế độ thai sản tính theo mức lương đóng BHXH. Nếu công ty bạn chỉ đăng ký tham gia BHXH cho bạn với mức lương 1.8 triệu thì mức hưởng thai sản của bạn cũng căn cứ vào mức lương này. Cụ thể bạn được hưởng lương của 4 tháng x 1.8 triệu.

Việc công ty bạn đóng BHXH cho bạn thấp hưon mức lương thực của bạn là trái pháp luật. Công ty bạn phải truy đóng BHXH cho bạn với mức lương ghi trên HĐLĐ và phải bù cho bạn chênh lệch giữa mức lương đóng BHXH và lương thực tế (Bạn tham khảo Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 9/5/2007 của BHXH Việt nam).

Về lương tháng 13 bạn có được hưởng hay không phụ thuộc vào quy chế công ty và thoả thuậnc ủa bạn với công ty trong hợp đồng lao động./.

HỎI VỀ LƯƠNG - CHẾ ĐỘ THAI SẢN - Nguyễn Thị Mai Liên - 11/07/2009 - nguyenthimailien.hb@gmail.com

Tôi làm ở P.Nhân sự C.Ty CP Chế biến gỗ. Hiện nay, mức lương đóng BHXHYT ở C.Ty tôi thấp hơn nhiều so với mức lương thực đang lãnh. Tôi xin hỏi, trong trường hợp này ngoài chế độ thai sản được hưởng theo mức lương BHXH, người lao động có được hưởng thêm phần lương chênh lệch giữa mức lương thực và lương BHXH trong thời gian nghỉ thai sản theo Luật lao động hay không? Có quy định nào về vấn đề này không - Xin cho biết?
( Ví dụ: Mức lương thoả thuận: 3.000.000 đồng/tháng; Mức lương cơ bản trong HĐLĐ(đóng BHXHYT): 800.000 đồng/tháng)
Chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Theo quy định tại điều 94 Luật bảo hiểm xã hội thì mức lương đóng BHXH là mức lương ghi trên hợp đông flao động. Do vậy, công ty bạn đóng BHXH cho người lao động với mức lương thấp hơn là không đúng pháp luật.

Theo quyết định 902/BHXH ngày 26/6/2007 của Tổng giám đốc BHXH Việt nam thì công ty bạn phải truy đóng BHXH cho người lao động đúng với mức lương ghi trênHĐLĐ. .Trong thời gian phải truy đóng nếu người lao động bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và có khám chữa bệnh thì người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm bồi hoàn chi phí cho người lao động.

Như vậy phần chênh lệch giữ lương ghi trên hợp đồng lao động và lương đóng BHXH khi giả quyết chế độ thai sản của bạn công ty bạn phải tả cho bạn

HOI VE CHE DO THAI SAN CUA NU GIAO VIEN - DUONG VAN DUC - 10/07/2009 - ADUCVTST@YAHOO.COM

Vợ tôi là giáo viên THPT đóng BHXh từ tháng 10 năm 2006. Hiện nay vợ tôi sinh con lần thứ nhất đã được 6 tháng, sinh mổ theo qyết định của bác sĩ. Tôi xin hỏi là vợ tôi được hưởng chế độ thai sản và hộ sản như thế nào? có phải ngoài tiền lương còn có tiền nghỉ dưỡng sức, tiền sữa và tiền tã lót... Và được giảm trữ tiết dậy trong tuần?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 14/08/2009

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội khi sinh con vợ anh được hưởng các chế độ sau :

 1. Nghỉ 4 tháng. Trong 4 tháng này vợ anh đựoc BHXH chi trả chế độ bằng 4 tháng tiền lương đóng BHXH
 2. Trợ cấp thai sản bằng hai tháng lương tối thiểu chung.

Sau khi hết hạn nghỉ 4 tháng nếu sức khoẻ còn yếu, chị ấy được nghỉ dưỡng sức phụ hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

Chế độ thai sản - khanh nhu - 10/07/2009 - nguyenthikhanhnhu@gmail.com

Tôi đã đóng BHXH 10 tháng (từ tháng 10.2007 đến tháng 8.2008). Sau đó, tôi nghỉ việc 1 năm do việc riêng. Tôi sẽ bắt đầu làm lại vào tháng 10.2009, và dự định sanh vào tháng 1.2010. Trường hợp của tôi như trên có thể nhận chế độ thai sản không? Và tôi được hưởng những quyền lợi gì?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 14/08/2009

Theo quy định tại điều 28 Luật bảo hiểm xã hội thì lao độngnwx được hưởng chế độ sinh con khi đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong thơi fhạn 12 tháng trước khi sịnh con.

Chị sinh con vào tháng 1.2010. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con tính từ tháng 1.2009 đén thangs 12/2009. Trong thời gian này chị mới đóng BHXH đựoc 3 tháng nên không được hưởng chế độ sinh con

Nghi thai san - Nguyen Tuyet Trinh - 07/07/2009 - trinh@dsoutdoor.co.kr

Hiện tại em đóng bảo hiểm với mức lương là 7,500,000 VND/tháng. Xin cho em hỏi tổng số tiền em được hưởng tù BXHX khi em sanh con và nghỉ thai sản là bao nhiêu?Khi em sanh mổ tại bệnh viện Đại hội y dược, chi phí ca mổ và thuốc mê, chi phí bệnh viện, em có được BHXH thanh toán lại không?(em đăng kí BHXH ở bệnh viện nhân dân gia đình). Em cần trình những giấy tờ gì để được hoàn lại số tiền ca mổ, thuốc mê, chi phí bệnh viện. 5 ngày nghỉ đi khám thai, em có cần giấy xác nhận của bệnh viện hay không?hay chỉ cần trình sổ khám thai?
Mong tin, em xin cảm ơn!

Ths Luật Thái Bình Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/07/2009

Về mức hưởng thai sản của bạn điều 35 Luật BHXH quy định:

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Theo thông tư liên tịch số 21/2005/TTLT/BYT-BTC thì trường hợp của bạn, bạn thanh toán trực tiếp với cơp quan BHXH các chi phí khám chữa bệnh. Cụ thể, bạn nộp toàn bộ các hoá đưon chứng từ chi phí cho việc sinh nở cho cơ quan BHXH.

Để thanh toán tiền khám thai bạn cần cung cấp phiếu khám thai của bệnh viện

hoi ve che do thanh toan thai san - trần thị hằng - 06/07/2009 - prudential_laichau_gacs@yahoo.com

Tôi là nhân viên VP của tồng Đại lý BHNT, tôi tham gia đóng BHXH từ tháng 5/2009 và dự định đến 11/12/2009 tôi sinh con. Như vậy tôi có được BHXH thanh toán cho tiền thai snả không?vì tôi thấy bảo là phải đóng đủ 6 tháng trước khi sinh con mới được.
Mong hãy trả lời giúp thắc mắc trên của tôi
Cảm ơn nhiều!

Ths Luật Thái Bình Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/07/2009

Như bạn trình bày thì đến tháng 11 bạn đã đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con nên bạn được hưởng chế dộ sinh con theo quy định tại điều 28 Luật BHXH

Chế độ nghỉ thai sản - TRẦN THỊ QUỲNH - 05/07/2009 - tranquynh2@gmail.com

Tôi muốn hỏi chế độ nghỉ 6tháng cho phụ nuữ sinh con đã đuược thực hiện chưa?

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 06/08/2009

Đây mới là đề xuất của các cơ quan, tổ chức chưa được quy dịnh trong luật. Do đó, thời gian nghỉ sinh con của lao động nữ vẫn áp dụng là 4 tháng trong điều kiện làm việc bình thường./.

hoi ve huong che do thai san - phongvan - 02/07/2009 - vanphongkaishya@gmail.com

Tôi có bầu 3 tháng thì chuyển công tác vào công ty mới từ 2/5/2008. Thử việc 2 tháng, đến ngày 3/7/2008 thì được kí ợp đồng lao động chính thức 1 năm. Trong 2 tháng thử việc tôi vẫn tham gia đóng BHXh, đến tháng 11/2008 tôi gnhỉ sinh con 4 tháng ( hết tháng 2/2009 đi làm), nhưng tôi vẫn chưa lấy sổ BHXHở cty cũ về vì lý do tôi mới đóng được hai tháng. Nếu không lấy sổ BHXh ở cty cũ về đóng nối tiếp thì tôi có đuọc hưởng chế độ thai sản không? Đến tháng 7/2009 ở cty mới tôi vânc chưa được cáp sổ mới.

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 06/08/2009

Trường hợp bạn chưa lấy đựơc sổ BHXH tại công ty cũ thì nếu tính từ ngày về công ty mới, bạn đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong thời hạn12 tháng trước khi sinh con thì bạn được hưởng toàn bộ chế độ thai sản theo quiy định của Luật bảo hiểm xã hội.

bảo hiểm y tế và chế độ thai sản - Nguyễn Thị Thu Hiền - 02/07/2009 - hienha.83@gmail.com

Hiện tại tôi đang làm việc cho một công ty trách nhiệm hữu hạn, ở cơ quan tôi không có chế độ đóng bảo hiểm xã hội. Trước đây tôi làm việc ở Huế và tôi đóng bảo hiểm tại cơ quan này với mức 345.000/tháng (thực sự tôi cũng chưa hiểu rõ lắm về các mức đóng bảo hiểm này vì tôi thấy các bạn tôi thường chỉ đóng 124.000/tháng???) từ 1/1/2008 đến 30/2/2009. Đến nay thủ tục chuyển sổ bảo hiểm của tôi vẫn chưa hoàn tất, tôi có ý định là sẽ chuyển công tác tới một cơ quan nào đó và sẽ đóng bảo hiểm xã hội cho ca các tháng 3,4,5,6,7... thì có được không? tôi sẽ sinh con vào tháng 1 tới, vậy liệu tôi có được hưởng các chế độ thai sản như thường không?

Tôi xin lỗi vì các câu hỏi của tôi cứ rắc rối vì ngay chính bản thân tôi cung không hiểu như thế nào. Tôi còn có một vấn đề nữa liên quan đến việc thanh toán chế độ thai sản. Hiện tại tôi làm việc ở Hà Nội nhưng tôi muốn về quê ở Nghệ An sinh con, vậy nếu tôi sinh con ở bệnh viện Nghệ An thì có được thanh toán theo bảo hiểm không? Thủ tục có phức tạp không nêu bảo hiểm của tôi lại được đóng ở Hà Nội.

Mong nhận được hồi âm sớm. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Hiền

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 06/08/2009

Bạn cần chốt sổ BHXH cho thơi fgian làm việc tại Huế, sau đó, chuyển sổ BHXH này đến cơ quan mới nơi bạn sẽ làm việc. Thơi fgian đóng BHXH củabạnở Huế được cộng với thời gian đóng BHXH sau này của bạn.

Theo quy định tại điều 28 Luật bảo hiểm xã hội thì nếu trong thời hạn 12 tháng trươc skhi sinh con (từ tháng 1/1009 đến tháng 1/2010), bạn đóng BHXh đủ 6 tháng trở lên thì bạn được hưởng toàn bộ chế độ thai sản theo quy định.

Nếu bạn sinh ở Nghệ An (không đúng tuyến khám chữa bệnh theo BHYT) thì bạn vãn phải thanh toán chi phí cho BV Nghệ AN sau đó, bạn cần lưu giữ toàn bộ các hoá đơn, chứng từ chi phí cho việc sinh đẻ đem về nộp cho cơ quan BHXH tại Hà Nội nơi bạn tham gia BHXH để thanh toán trực tiếp với BHXH

Chế độ đóng BHXH và làm sổ cho LĐ đã đóng và có sổ BHXH ở nơi khác. - Nguyễn Văn Thắng - 19/06/2009 - thang67@ymail.com

Công ty tôi ký HĐLĐ 1 năm cho 1 LĐ, theo luật phải đóng BHXH cho người này mặc dù họ không yêu cầu vì đã có sổ BHXH và đóng ở cơ quan khác, Tôi xin hỏi cần dựa vào văn bản nào để có thể trả hết chế độ vào lương để không phải làm sổ và đóng BHXH theo quy định cho LĐ này?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 2/7/2009

Vấn đề bạn hỏi quy định tại Tiết 1.5 Ðiểm 1 Mục III Phần II Quyết định 902/QÐ-BHXH ngày 26-6-2007 của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy định về quản lý thu BHXH, BHYT bắt buộc

tro cap khi sinh - Nguyen thi h­uong - 17/06/2009 - nam tien lc.com.vn

Công ty tôi đang làm là một doanh nghiệp lớn, tôi muốn biết tiền trợ cấp khi sinh con của CBCN là bao nhiêu?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 3/7/2009

Chế độ BHXH thai sản cho lao động nữ sinh con được Luật BHXH quy định như sau :

- Nghỉ khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày (những ngày nghỉ này được BHXH thanh toán bằng tiền ).

- Trợ cấp 1 lần khi sinh con bằng 2 tháng lương tối thiểu chung

- Nghỉ sinh con 4 tháng. mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

- Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

hỏi về chế độ được hưởng thai sản - quang khoa - 17/06/2009 - quangkhoa_79@yahoo.cm

vợ tôi là giáo viên, đang trong giai đoạn nghỉ thai sản, tôi nghe nói nghỉ thai sản ngoài chế độ hưởng lương bảo hiểm xã hội 4 tháng, còn có tiền sữa, và tiền tả lót cho con có phải không, xin trả lời dúp cho tôi

Ths Luật Đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn – Trả lời 3/6/2009

Ngoài chế độ sinh con nghỉ 4 tháng hưởng lương do BHXH chi trả , Tiền tã lót như bạn nói theo quy định tại điều 34 Luật BHXH là tiền trợ cấp 1 lần khi sinh con bằng 2 tháng lương tối thiểu chung.

hỏi về chế độ thai sản - Lê thị hương Lý - 16/06/2009 - huonglyhd@gmail.com

Tôi đóng bảo hiểm từ năm 2001.Tôi sinh con thứ 2 từ 20.1.2009.Hồ sơ của tôi đã hoàn tất và gửi tới cơ quan BHXH sau khi tôi sinh con 15 ngày và được cán bộ BH cho biết là đã hợp lệ.nhưng đến nay tôi vẫn chưa nhận được số tiền trợ cấp theo chế độ thai sản đó, cán bộ BH trả lời răng vì hiện nay chưa biết quy định chế độ chi trả cho thai sản như thế nào nên chưa duyệt.Vậy điều đó có đúng không,nếu không đúng thì tôi được hưởng số tiền như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 6/7/2009

Chế độ BHXH cho lao độngnwx sinh con đã được quy định rất rõ ràng trong Luật Bảo hiểm xã hội, Nghị định 152/2006/NĐ-CP….lao động nữ sinh con đều đựơc giải quyết các chế độ thai sản

Do vậy, cơ quan BHXH nơi chị tham gia BHXH trả lời chi như vậy là không có căn cứ.

hoi ve che do thai san cua giao vien - pham ngoc thach - 15/06/2009 - ngocthachngocthach@ymail.com

Vợ tôi chuẩn bị nghỉ sinh nở, hỏi bây giờ chế thai sản cho giáo viên được nghỉ mấy ngày?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 13/07/2009

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội quy định thời gian nghỉ thai sản cho lao động nữ sinh con như sau:

. 1.Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định sau đây:

a) Bốn tháng, nếu làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường;

b) Năm tháng, nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành; làm việc theo chế độ ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc là nữ quân nhân, nữ công an nhân dân;

c) Sáu tháng đối với lao động nữ là người tàn tật theo quy định của pháp luật về người tàn tật;

d) Trường hợp sinh đôi trở lên, ngoài thời gian nghỉ việc quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con được nghỉ thêm ba mươi ngày.

Thời gian hưởng chế độ thai sản tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Chế độ thai sản - Hà Phương Ly - 15/06/2009 - haphuongly@gmail.com

Tôi là giáo viên THPT, dự kiến sinh con vào tháng 06/2009, nhà trường đã báo giảm cho BHXH từ 01/06/2009, như vậy thời gian nghỉ thai sản của tôi là 4 tháng 6,7,8,9. Thời gian này trùng vào thời gian nghỉ hè . Vậy tôi có được hưởng lương nghỉ hè ko?

Ths Luật đinh Thế Hưng -thaibinhhung2003@fpt.vn -Trả lời 26/6/2009

Theo quy định tại điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội thì bạn đã đóng BHXh đủ 6 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con nên bạn được hưởng chế độ thai sản theo quy định

Cáhc tính bình quân 6 tháng trước khi nghỉ thai sản - Nguyễn Hoài Băng - 11/06/2009 - Hoalinhlan25_5

aTôi xin hỏi: Theo văn bản hướng dẫn của ngành BHXH, tất cả các trường hợp thai sản có các mức đóng BHXH khác nhau, người thì đóng theo hệ số, người thì thể hiện bằng tiền mà có mức đóng bằng đúng mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại từng thời điểm... . Và lấy ví dụ các trường hợp này đều sinh vào khoảng từ tháng 01 đến hết tháng 4/2009 cho dễ hiểu. Như vậy thì:
- Bình quân 6 tháng trước khi nghỉ thai sản tính như thế nào?
- Cách tính để người lao động được hưởng 4 tháng như quy định trong điều kiện bình thường? Bởi từ 01/5/2009 mức lương tối thiểu được tăng từ 540.000 lên 650.000,?
* Tôi rất mong được ngành BHXH trình bày cụ thể từng ví dụ để người lao động cũng như các cán bộ làm công tác thanh toán chế độ BHXH của đơn vị chúng tôi được hiểu rõ hơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 26/6/2009

Theo quy định tại điều 94 Luật Bảo hiểm xã hội thì có hai hình thức lương đóng BHXH.

. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Tiền lương này được tính trên cơ sở mức lương tối thiểu chung.

2. Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động.

Căn cứ vào quy định này thì lương tính chế độ thai sản là lương theo ngạch bậc (theo hợp đồng lao động) được tính bình quân 6 tháng liền kế trước khi nghỉ sinh con.

Bạn tham khảo Thông tư số 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30 tháng 1/2007 hướng dẫn rất cụ thể về vấn đề này (có thể tìm văn bản này trên mạng)

Hỏi về cách tính hưởng chế độ thai sản - Nguyễn Hoài Băng - 11/06/2009 - Hoalinhlan25_5

Tôi là kế toán một đơn vị trướng Mầm non, đơn vị tôi có một trường hợp nghỉ thai sản từ ngày 02/2/2009. Mức lương tham gia BHXH của chị này từ tháng 01/2008 là 540.000, theo Nghị định của Chính phủ thì từ 01/5/2009 lương tối thiểu nâng từ 540.000 lên 650.000, Vậy Cách tính để hưởng chế độ thai sản cho chị này như thế nào? Tôi xin một ví dụ về cách tính này chi tiết để sau khi có kết quả, tôi sẽ truyền lại cho các đơn vị khác có trường hợp thai sản như đơn vị tôi mà họ chưa biết hỏi ở đâu? Xin trân trọng cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 26/6/2009

Theo quy điịnh tại điều 35 Luật bảo hiểm xã hội thì mức hưởng chế độ thai sản nhưu sau:

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Thời gian 6 thángtrước khi sinh của người lao động mà bạn hỏi tính từ tháng 2/2009 trở về trước do vậy lương của chi ấy vẫn tính theo mức lương 540.000đồng /tháng

hỏi về chế độ thai sản - Bùi Thi Mỹ Lệ - 10/06/2009 - msmyle80@yahoo.com

Năm 2006 tôi làm việc ở công ty tư nhân có tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 10-2006 đến 10-2007.Sau đó tôi nghỉ làm và đến tháng 10-2008 tôi có việc làm và tham gia đóng bảo hiểm Tôi đã chuyển sổ bảo hiểm ở cônng ty cũ qua công ty mới nhưng đến tháng 3-2009 tôi sinh em bé.Tôi có được hưởng bảo hiểm chế độ thai sản không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 13/07/2009

Như bạn trình bày thì bạn đã đóng BHXH đủ 6 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con (từ tháng 10/2008 đến 3/2009) nên theo quy định tại điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội bạn được hưởng toàn bộ các chế độ BHXH thai sản./.

hoi ve che do thai san nam 2009 - ha minh phuong - 08/06/2009 - haminhphuong59@yahoo.com.vn

Tôi là giáo viên đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2007. Hiện nay tôi đang mang thai và dự kiến sinh con vào tháng 9/2009. Tôi muốn hỏi chế độ đối với giáo viên nghỉ thai sản năm 2009 có phải là được 6 tháng hay không? và tôi được hưởng quyền lợi như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/6/09

Thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội là 4 tháng 9 trong điều kiện làm việc bình thường). Chế độ nghỉ hè của bạn vẫn được tính theo quy định hiện hành (2 tháng).

Quyền lợi bạn được hưởng gồm :

- Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai năm lần, mỗi lần một ngày; trường hợp ở xa cơ sở y tế hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ hai ngày cho mỗi lần khám thai.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

-Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Người lao động hưởng chế độ thai sản thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

- Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

- Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 30, khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.

- Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

thoi gian tro cap thai san - vo nguyen phuong chau - 02/06/2009 - kimchaukimchau@yahoo.com

Xin được hỏi, em làm việc ở cty ký hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm bắt đầu từ tháng 07/2008 đến tháng 12/2008 em sinh em bé và em cũng xin thôi việc ở cty, cty chốt bảo hiểm cho em tháng 12 ( 6 tháng), ngày em sinh em bé là ngày 16/12/2008 vậy em có được hưởng trợ cấp thai sản không?cty đã chốt và trả cho em như vậy em cần có những thủ tục gì để được nhận trợ cấp thai sản? Xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 16/7/2009

Bạn đã đóng BHXh đủ 6 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con nên theo quy định tại điều 28 Luật BHXH bạn được hưởng chế độ BHXH sinh con.

Thủ tục: Giấy chúng sinh (giấy khai sinh, sổ BHXH)

Hoi ve che do thai san - Nguyen Thi Thu Thuy - 30/05/2009 - thuylong_dungkhai_1997@yahoo.com.vn

Tôi là giáo viên tiểu học, tôi sinh cháu vào ngày 6/5, vạy xin quý báo cho biết chế đọ nghỉ hè và chế độ BHXH của tôi được tính như thế nào?Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 16/7/2009

Theo điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội nếu bạn đóng BHXh đủ 6 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con thì bạn được hưởng toàn bộ chế độ thai sản. Cụ thể;

-Nghỉ khám thai 5 lần mỗi lần 1 ngày.

- Trợ cấp 1 lần khi sinh con bằng 2 tháng lương tối thiểu chung

- Nghỉ 4 tháng (trong điều kiện làm việc bình thường). Được hưởng 4 tháng lương đóng BHXH do cơ quan BHXh thanh toán. Trong thời gian nghỉ thai sản, không phải đóng BHXH và thời gian nghỉ được coi là thời gian tham gia BHXH

- Sau khi sinh nếu sức khoẻ còn yếu thì đựoc nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khoẻ

1. Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.

2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

Hỏi về thủ tục xin trợ cấp chế độ thai sản khi DN Bbao cáo chậm. - doan ngoc xinh - 28/05/2009 - doanngocxinh@gmail.com

Tôi đang làm chế độ thai sản cho người lao động :
1. người LĐ nghĩ sanh từ tháng 3 tới tháng 5 tôi mới làm chế độ thai sản. vậy cho tôi hỏi khi tôi lam chế độ cần những thủ tục gì.
2. người LĐ nghĩ (điều chỉnh giảm tháng từ tháng 4). nhưng trong tháng 5 Cty có điểu chỉnh tăng lương đóng BHXH.vậy cho tôi hỏi cách tính chế độ lương được hưởng.
Rất mong chương trinh giải đáp giúp. xin cảm ơn .
chào thân ái.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 4/6/09

- Thủ tục làm chế độ thai sản cho người lao động hưởng BHXH bao gồm: - Đơn vị lập Danh sách người lao động nghỉ hưởng chế độ BHXH theo mẫu C04-BH trên giấy A4 (03bản) Sổ BHXH, giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con.

Lương hưởng chế độ thai sản là lương bình quân đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ sinh con./.

Hoi ve che do om - Le Thi Huyen - 22/05/2009 - congtyhoainam@gmail.com

Trước kia tôi có làm việc tại công ty A và có đóng BH ở công ty A, nhưng từ tháng 5/2008 tôi có chuyển về làm tại công ty B và chyuyển BH về công ty B, nhưng đến 5/2009 vẫn chưa chuyển được sổ BH về. Trong tháng 4 tôi có bị ốm phải nằm viện. Vậy tôi có được hưởng tiền BH nghỉ việc sau khi ốm không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/6/09

Nếu bạn đang tham gia BHXH thì bạn hưởng các chế độ khi con ốm đau theo quy định tại điều 24 Luật bảo hiểm xã hội như sau:

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là hai mươi ngày làm việc nếu con dưới ba tuổi; tối đa là mười lăm ngày làm việc nếu con từ đủ ba tuổi đến dưới bảy tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội, nếu một người đã hết thời hạn hưởng chế độ mà con vẫn ốm đau thì người kia được hưởng chế độ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

- Mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Hỏi về chế độ Thai Sản! - Phạm Trung Hiếu - 18/05/2009 - phatruhi@yahoo.com

Vợ tôi làm trong CTy TNHH tư nhân. Bắt đầu đóng BHXH từ tháng 10/2008 (mức lương 1.000.000 đ/tháng), đến tháng 05/2009, vợ tôi sinh. Vậy cho tôi hỏi, chế độ phụ cấp thai sản mà BHXH chi trả cho vợ tôi là như thế nào ?
Nếu sau thời gian nghỉ thai sản là 4 tháng mà vợ tôi chưa đi làm lại thì có hưởng thêm khoản phụ cấp nào khác không. Xin cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 1/6/09

Căn cứ quy định tại điều 28 Luật BHXH thì vợ anh đã đóng BHXH đủ 6 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh nên chị được hưởng toàn bộ chế độ BHXH thai sản.

Cụ thể:

- Khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày.

- Nghỉ thai sản 4 tháng (trong điều kiện làm việcbình thường)

- Trợ cấp thai sản bằng 2 tháng lương tối thiểu

- Chế độ thai sản bằng 4 tháng lương đóng BHXH.

Theo điều 37 Luật Bảo hiểm xã hội thì : Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.

2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

Hoi ve chuyen so bao hiem - pham hong trang - 11/05/2009 - hongtrang8x@gmail.com

Tôi vào làm ở một công ty cổ phần từ tháng 4/2008, đến tháng 7/2008 tôi được ký hợp đồng chính thứcvà công ty có đóng bảo hiểm cho tôi. Đến tháng 3/2009 tôi nghỉ việc. Tôi có hỏi về sổ bảo hiểm thì công ty bảo là chưa có sổ, phải đến tháng 10/2009 mới có. Tháng 4/2009 tôi sang làm ở một công ty khác. Bên này yêu cầu tôi phải có sổ bảo hiểm thì họ mới đóng được cho tôi. Tôi có hỏi công ty cũ thì họ bảo là chưa có sổ. Như vậy có đúng không? Tôi cũng chẳng biết là bên nào đúng bên nào sai nữa. Mà tháng 10/2009 này tôi sinh em bé rồi, không biết liệu tôi có được hưởng chế độ không? Bây giờ bên công ty mới có thể đóng bảo hiểm cho tôi mà không không cần đến sổ bảo hiểm của công ty cũ. Rất mong có được câu trả lời!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 19/5/09

Theo Thông tư 03/2007 TT-BLĐ bạn phải có văn bản của công ty cũ giải trình lý do không có sổ bảo hiểm, đồng thời xác nhận về quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những xác nhận đó, kèm theo các giấy tờ liên quan đến thời gian làm việc, nơi làm việc, tính chất công việc, tiền công tiền lương (nếu có).

Công ty mới theo quy định của pháp luật sẽ làm thủ tục cấp sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.

hỏi về chế độ thai sản hưởng BHXH - Nguyễn Thị Thu Hiền - 16/04/2009 - nguyenthithuhien_cd

Tôi là một công chức thuộc cơ quan nhà nước, tôi đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 7/2008, song đến nay cơ quan tôi vẫn chưa làm sổ BHXH cho tôi, cùng thời gian này tôi mang thai và đã sinh con vào cuối tháng 3/2009. Vậy liệu tôi có được hưởng chế độ thai sản do BHXH chi trả không ?
Kính mong được sự trả lời và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, xin trân trọng cảm ơn !

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 4/5/09

Bạn đã đóng BHXH đủ 6 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con nên theo điều 28 luật Bảo hiểm xã hội, bạn được BHXH chi trả chế độ thai sản.

Tuy nhiên, nếu cơ quan bạn chậm trễ không đóng BHXH cho bạn thì theo quyết định 902/BHXH ngày 26.6.2007 của BHXH Việt Nam, cơ quan bạn phải có trách nhiệm chi trả khoản tiền này cho bạn./.

Có được vừa nhận lương Công ty vừa nhận lương BHXH? - Nguyen Ha Lan - 13/04/2009 - ha_lan0206@yahoo.com

Trong Công ty tôi có 2 trường hợp.

1. Nhân viên xin nghỉ ốm có giấy bác sĩ 10 ngày. Tuy nhiên, chỉ nghỉ 3 ngày và đi làm lại.

2. Nhân viên nữ có thai khi đi khám thai định kỳ đăng ký ngày nghỉ phép vào ngày khám thai.

Vậy Công ty tôi có được phép vừa trả lương của Cty và vừa trả lương của BHXH cho 2 trường hợp nói trên hay không?

Xin hỏi quy định về vấn đề này nằm trong văn bản nào?

Xin cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

Hiện nay, không có quy định nào trực tiếp đề cập đến vấn đề bạn hỏi. Tuy nhiên, về nguyên tắc, người lao động đi làm ngày nào thì công ty bạn phải trả tiền lương cho họ ngày ấy.

Về trợ cấp bảo hiểm xã hội, công ty bạn không phải trả mà do BHXH chi trả. Do đó, nếu có sự kiện bảo hiểm xảy ra: ốm đau, thai sản thì cơ quan BHXH sẽ chi trả các chế độ BHXH./.

hỏi về chế độ thai sản - pham thị ngân vương - 10/04/2009 - pham_nganvuong@yahoo.com

Tôi là giáo viên, tôi đã đóng bảo hiểm xã hội từ tháng1/2008 đến ngày 23/7/2008 thì sinh con, và tôi đi làm lại vào nagỳ01/12/2008(tôi xin nghỉ dưỡng sức ở nhà 7 ngày vì sinh mổ sức khoẻ yếu).Hiện tại tôi vẫn chưa được kí sổ BHXH nên chưa nhận được chế độ thai sản.Vậy khi được cấp sổ tôi có được nhận đầy đủ chế độ thai sản và chế độ nghỉ dưỡng không ạ?Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

Theo quy định tại điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội: Nếu bạn tham gia BHXH đủ 6 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh thì bạn được nhận chế độ thai sản

Người lao động có thể nghỉ làm trước khi sinh không? - Thanh Trung - 07/04/2009 - Thanh Trung

Vợ Tôi mang thai được bốn tháng,do nhà xa điều kiện đi lại khó khăn nên Tôi muốn vợ Tôi nghỉ làm mấy tháng cuối trước khi sinh. Vậy theo luật lao động có được không và có chế độ nào đối với trường hợp này không. Mong sự hướng dẫn của các nhà chuyên môn. Xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/4/09

Theo quy định của Bộ luật Lao động thì vợ bạn chỉ được nghỉ khi có xác nhận của thầy thuốc trong đó ghi rõ nếu đi làm sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Sau đó, vợ bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau do BHXH chi trả./.

 
Các bài viết đã đưa
 • Trợ cấp mất việc làm khi cơ quan giải thể - (02/03/2009)
 • Công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ mà không có công đoàn cơ sở - (25/02/2009)
 • Hỏi về hợp đồng lao động và pháp lệnh CBCC - (24/02/2009)
 • chế độ trực - (17/02/2009)
 • Hỏi cách sử dụng - (13/02/2009)
 • Phụ cấp thôi việc - (13/02/2009)
 • cong doan - (07/02/2009)
 • Hỏi về tai nạn giao thông - (01/02/2009)
 • Thac mac ve viec dong Bao hiem xa hoi - (08/01/2009)
 • Chế độ đóng bảo hiểm - (08/01/2009)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org