Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
HỎI VỀ CÁC HÌNH THỨC KỶ LUẬT
Bài viết được Nguyễn Quang Thuận đưa lên ngày 26/11/2007 đã được xem 23391 lần

Khi người lao động vi phạm Nội qui lao động nhiều lần, công ty " Cảnh cáo " người lao động trước toàn thể mọi người trong công ty. Các hình thức xử lý kỷ luật lao động ghi trong trong nội quy lao động có hình thức " Cảnh cáo" mà trong luật lao động không thấy ghi hình thức này. Vậy xin hỏi diễn đàn công ty làm như vậy có đúng không, công ty có được làm như vậy với người lao động không. Trong nội quy lao động có được có hình thức xử lý kỷ luật lao động " Cảnh cáo" không. Tôi chân thành cảm ơn Diễn đàn.

Bạn Quang Thuận thân mến,

Mời bạn tham khảo Nghị định số 35/2005/NĐ-CP do Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải ký ngày 17/3/2005 về việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức và Thông tư của Bộ Nội vụ số 03/2006/TT-BNV ngày 8/2/2006 hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định này tại phần Trợ giúp pháp lý - Bộ Luật lao động của Diễn đàn để có thể hiểu thêm về vấn đề bạn đang thắc mắc.
Chúc bạn sức khỏe và thành công!

tôi sử lý thế nào cho dúng - hà anh tuấn - 15/06/2009 - anhtuan101010@yahoo.com.vn

hỏi : 1- giáo viên dạy thực hành môn thục tập nghề liên quan trường trung cấp .Nay không có bằng tốt nghiệp phổ thông , không có bằng nghề bậc 3/7 nhưng lý lịch tự khai có bằng bậc 4/7 và thi lên bậc 5/7 được trường tin vào bản tự và tổ chức cho thi lên bậc 5/7 nay có giáo viên yêu cầu kiểm tra vậy giáo viên đó có đủ tiêu chuẩn đứng lớp ?
2- hiện nay giáo viên này không có giờ trong cả học kỳ được khoa phân công quản lý xưởng nguội và vị trí làm việc tại xưởng nguội nhưng hòan tòan không vào làm tại vị trí mà chỉ vào trường tới một số nhân viên trong trường để nói chuyện rồi về vậy người trưởng khoa phải làm gì cho đúng luật
xin nhờ quý báo trả lời gấp .Xin cảm ơn nhiều .anhtuan101010@yahoo.com.vn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 13/07/2009

Nghị định 35/2005 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức và Thông tư 03/2006 của Bộ Nội vụ hướng dẫn việc xử lý cán bộ, công chức vi phạm việc cấp phát sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp. Quy định như sau:

Cán bộ, công chức làm giả hồ sơ, lý lịch và sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp nhưng chưa gây hậu quả thì bị kỷ luật cảnh cáo.

Hình thức kỷ luật hạ bậc lương được áp dụng đối với cán bộ, công chức làm giả hồ sơ, lý lịch và sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp để được nâng bậc lương hoặc nâng ngạch.

Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp để được tuyển dụng làm cán bộ, công chức thì sẽ bị buộc thôi việc. Ngoài ra, theo

Thông tư 03/2006, cán bộ, công chức sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp đưa vào hồ sơ cá nhân để được bổ nhiệm vào chức vụ lãnh đạo sẽ bị cách chức.

Như vậy, trường hợp bạn hỏi, giáo viên cơ quan bạn phải chịuhình thức kỷ luật hạ bậc lương và không đủ tiêu chuẩn để đứng lớp.

hỏi về hình thức kỷ luật giáo viên - Bùi Văn Thêm- THCS Quê Nham-Tân yên-Bắc giang - 02/06/2009 - buivanthembg@yahoo.com.vn

Đơn vị chúng tôi có Giáo viên vi phạm luật hình sự với tội danh: Cướp tài sản của công dân, đang chịu bản án treo 30 tháng
Vậy có được tham gia giảng dạy trong thời gian thực hiện bản án này hay không?
Chế độ lương và phụ cấp giảng dạy thực hiện như thế nào trong thời gian thực hiện bản án đó?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 16/7/2009

Theo điều 70 Luật Giáo dục về tiêu chuẩn nhà giáo thì trường bạn hỏi giáo viên này không đủ tiêu chuẩn tham gia giảng dạy./.

hinh th­uc ky luat lao dong - dang thi ngoc - 28/05/2009 - diamond802004@yahoo.com

Trong quá trình công tác anh trai tôi có phạm lỗi nhỏ, công ty cho 2 tháng để kiểm điểm nhưng anh tôi không viết kiểm điểm, bị cắt tiền ăn ca, tháng sau đó bị cắt luôn lương để kiểm điểm. Như vậy có đúng pháp luật không? dựa vào điều khoản nào, quy định nào của nhà nước? tôi xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/6/09

Trong các quy định của Bộ Luật Lao động về kỷ luật lao động không có quy định nào cho phép người sử dụng lao động áp dụng hình thức kỷ luật phạt tiền người lao động (trừ trường hợp gây thiệt hại vật chất cho công ty thì bị khấu trừ không quá 30% lương).

Mặt khác, điều 60 BLLĐ cũng quy định: Không được xử phạt người lao động bằng hình thức cúp lương.

Như vậy, Nếu anh bạn không gây thiệt hại vật chất cho công ty thì việc công ty cắt lương của anh bạn là trái pháp luật

hỏi về hình thức kỷ luật - Nguyễn Thúy Hằng - 13/05/2009 - thuyhangnguyen79@yahoo.com.vn

Trong 01 thời gian ngắn 02 tháng mà tôi bị xử lý hình thức 02 lần, mỗi lần 01 nội dung khác nhau. Ví dụ:
+ lần 01 với lý do: Là thủ trưởng để nội bộ mất đoàn kết kéo dài.
+ Lần 02 mất tài sản trong đơn vị.
Nhưng bản thân tôi luôn báo cáo tham mưu kịp thời với lãnh đạo các cấp từ Huyện Đoàn đến BDV.
Huyện Đoàn thì quan tâm kịp thời, còn BDV thì không, chỉ đạo bằng miệng sau đó không chịu trách nhiệm về mình.
BTC Huyện Ủy thì can thiệp quá sâu vào nội bộ....
Tôi rất bức xúc tưởng chừng như đã bị thiệt mạng trong thời gian vừa qua. Tôi đau lòng khi làm việc trong 01 tổ chức không công bằng. Mong được sự góp ý của quí các bạn đói với tôi trong trong thời gian sớm nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 1/6/09

Trường hợp của ông, theo chúng tôi nếu ông thấy việc giải quyết của các cơ quan không đúng ông có quyền khiếu nại theo trình tự của luật khiếu nại tố cáo. Ông có thể tham khảo Nghị định số 35/2005/NĐ-CP về việc xử lý kỷ luật cán bộ công chức

kỉ luật lao động - đặng văn hoàng - 01/04/2009 - yeuem_thethoi2001

công ty chúng tôi đã triệu tập anh A tới để họp Hội đồng kỉ luật 3 lần nhưng A không đến. Trong qúa trình làm việc A đã mác những vi phạm là: "đổ keo 502 vào khoá phòng nhân sự" vì mâu thuẫn cá nhân, công ty đã chuyển A sang làm công tác khác trong 6 tháng và hạ mức lương. Nhưng trong thời gian đó, A lại vi phạm " vắng mặt tại nơi làm việc vì lí do cá nhân" và " tán dẫu với nhân viên bộ phận khác trong giờ làm việc". Công ty chúng tôi nên xử lí A thế nào là đúng quy định pháp luật?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 16/4/09

Công ty bạn có thể áp dụng hình thức kỷ luật sa thải quy định tại điều 85 BLLĐ

1- Hình thức xử lý kỷ luật sa thải chỉ được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;

b) Người lao động bị xử lý kỷ luật chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật;

c) Người lao động tự ý bỏ việc bảy ngày trong một tháng hoặc 20 ngày trong một năm mà không có lý do chính đáng.

2- Sau khi sa thải người lao động, người sử dụng lao động phải báo cho cơ quan lao động cấp tỉnh biết.

Thủ tục xử lý kỷ luật người lao động được quy định tại các Điều 86 và 87 Bộ luật Lao động và hướng dẫn cụ thể tại Nghị định số 41/CP (sửa đổi, bổ sung Nghị định số 33/2003) và Thông tư số 19/2003.

Tư vấn pháp luật - Trần văn Mười - 27/12/2008 - tranvanmuoiny@yahoo.com.vn

Tôi là Đảng viên là Kế toán của một trường TH, vừa qua tôi bị hình thức kỷ luật "cảnh cáo" trong Đảng với lý do sau: Nhân ngày Lễ Nhà giáo Việt Nam 20/11 nhà trường tổ chức buổi lễ có mời UBND xã qua dự. sau khi kết thúc buổi lễ tôi có nói chuyện với một số đồng nghiệp về UBND xã đến dự lễ mà vác mặt không đến. Sau đó UBND xã nghe được và đề nghị hình thức cảnh cáo trong đảng đối với tôi với lý do "phát biểu thiếu thận trọng đối với cấp trên". Hiện nay tôi đang chịu hình thức kỷ luật "cảnh cáo" trong đảng. Tôi vẫn đồng ý. Nhưng nay Đảng ủy xã đề nghị Ban giám hiệu nhà trường cách chức Kế toán của tôi để phân công làm công tác khác. Cho tôi hỏi Đảng ủy xã đề nghị Ban giám hiệu nhà trường phân công tôi làm công tác khác đúng hay sai. Trong khi đó hàng năm tôi đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và tôi chưa sai phạm trong lĩnh vực chuyên môn, được sự tín nhiệm cao của Ban giám hiệu và đồnng nghiệp. Xin giải thích cho tôi hiểu. Tôi chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/1/09

Vấn đề điều chuyển công tác của bạn do Ban giám hiệu nhà trường với tư cách là người sử dụng lao động quyết định căn cứ vào yêu cầu công việc, khả năng, mức độ hoàn thành công tác của ông. Mặt khác, cách chức theo quy định của Bộ luật lao động và Pháp lệnh cán bộ công chức là một hình thức kỷ luật. Do đó, nếu ông không vi phạm kỷ luật thì không thể áp dụng hình thức kỷ luật cách chức đối với ông.

Do vậy, theo luật, đề nghị của Đảng uỷ xã chỉ là yếu tố để trường tham khảo khi quyết định./.

Xin tra loi gap giup toi - duongthibao_tran - 10/12/2008 - duongbaotran1986@yahoo.com

Hiện giờ tôi đang làm kế toán cho một công ty về trang trí nội thất, vừa qua tôi bị xử lý kỷ luật với một mức án mà tôi không chịu khuất phục “trong giờ giải lao buổi trưa tôi có sử dụng máy vi tính của công ty để chơi game (trong nội quy của công ty không cho chơi game trong giờ làm việc). Trong khi đang chơi và máy bị treo và có một đồng nghiệp đã đụng vào sửa nhưng do sơ suất đã làm hư máy tính đó luôn (bị mất phần mềm Window). Máy vi tính này mới mua được 2 tháng, và khi cấp trên phát hiện và yêu cầu tôi phải mua máy mới cho công ty. Máy bị mất Window thì có bản cài lại window là có thể sử dụng được nhưng ban giám đốc không đồng ý cho tôi sửa mà bắt buộc tôi phải bồi thường (công ty mua máy mới và trừ vào lương hàng tháng của tôi, còn máy cũ thì công ty sẽ giao cho tôi tự giải quyết và tiêu thụ). Cho tôi hỏi với hình thức kỷ luật như vậy của ban giám đốc là đúng hay sai, và xin giải thích cho tôi biết. Chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/12/08

Theo Điều 90 Bộ Luật Lao động thì Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, làm mất các tài sản khác do doanh nghiệp giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì tuỳ trường hợp phải bồi thường thiệt hại một phần hay toàn bộ theo thời giá thị trường. 

Theo Đi ều 93 BLL Đ, người bị xử lý kỷ luật lao động, bị tạm đình chỉ công việc hoặc phải bồi thường theo chế độ trách nhiệm vật chất nếu thấy không thoả đáng, có quyền khiếu nại với người sử dụng lao động, với cơ quan có thẩm quyền hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự do pháp luật quy định.

Căn cứ quy định trên thì việc công ty buộc bạn bồi thường thiệt hại do lỗi của bạn là đúng. Tuy nhiên, nếu thấy mức bồi thường chưa thoả đáng, bạn có thể khiếu nại quyết định kỷ luật của công ty hoặc khởi kiện công ty ra toà án./.

xin được hỏi về vi phạm luật lao động - nguyễn kim hiệp - 08/10/2008 - hiepcivil.eng@gmail.com

Tôi đang làm tại một xí nghiệp trực thuộc công ty cổ phần xây dựng (Loại hợp đồng không xác định thời hạn). Ban giám đốc có văn bản điều động tôi sang làm tạm thời ( trong thời gian khoảng 3 tháng) tại một xí nghiệp khác của công ty. Nhưng đúng tại thời điểm này thì gia đình tôi lại có hoàn cảnh đặc biệt ( lý do chính đáng ). Vì vậy tôi đã làm đơn xin nghỉ không hưởng lương trong thời gian một tháng / một lần.Nhưng vẫn bị ban giám đốc qui kết là " chống lệnh" và vi phạm luật lao động. Vậy tôi muốn nhờ các anh, các chị trong diễn đàn có thể cho tôi biết như vây là tôi đúng hay ban giám đốc đúng? tôi xin chân thành cảm ơn diễn đàn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/10/08

Theo quy định tại Điều 79 Bộ Luật Lao động thì việc nghỉ không hưởng lương do sự thoả thuận của người lao động và người sử dụng lao động. Nếu bạn nghỉ không hưởng lương được sự nhất trí của lãnh đạo công ty thì bạn không vi phạm luật lao động. Nếu bạn tự ý nghỉ không có sự đồng ý của công ty thì đương nhiên công ty đúng./.

ve viec vi pham noi qui co quan - nguyen nhat minh - 01/08/2008 - kston212005

Tôi có vào cơ quan ngoài giờ làm việc (17h30) để lấy cặp cá nhân,khi ra có ghé phòng tiếp khách bảo vệ cổng hỏi thăm 1 số vấn đề về quyền lợi người lao động bị xúc phạm (bị xét giỏ công khai nơi ra vào ai cũng nhìn thấy). Trong quá trình trao đổi tôi có to tiếng đôi co do có mùi rượu, bảo vệ có kêu tôi về mai gặp giải quyết tôi chần chừ chưa muốn về nên gây tranh cãi với bảo vệ và đồng thời bảo vệ có nhờ đến công an can thiệp. Cho tôi hỏi tôi có bị vi phạm nội qui công ty hay không? Công ty có quyền áp dụng chế tài xử lý hình thức kỷ luật tôi hay không? Vì tôi đến công ty ngoài giờ làm việc. Xin vui lòng trả lời giúp tôi để tôi có cơ sở làm việc khi cơ quan xử lý kỷ luật tôi. Chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Bạn cần xem nội quy công ty và đối chiếu với hành vi của mình thì sẽ biết bạn có vi phạm nội quy công ty không.

Nếu bạn vi phạm nội quy công ty thì bạn sẽ bị xử lý kỷ luật theo nội quy đó./.

Hỏi về hình thức kỷ luật khi bỏ việc - Nguyên Thị Xuân - 18/06/2008 - puppy19792003@yahoo.com

Từ tháng 4/2007 tôi thi tuyển vào làm cho một Công ty TNHH về lĩnh vực đào tạo, với vị trí ở bộ phân tuyển sinh. Từ khi được nhận vào làm đến nay tôi chưa được ký hợp đồng lao động với công ty. Hiện nay do thiêu giao viên tôi được điều chuyển sang bộ phận giảng dạy mặc du tôi không thích việc này. Vừa qua tôi có gửi cho Công ty một la đơn xin thôi việc và sau đo ba ngày tôi nghỉ việc, Giám đốc Công ty đo đòi kiện tôi ra tòa và đòi phải bồi thường thiệt hại cho Công ty do việc tôi không tiếp tục làm việc cho Công ty. Việc làm này của Công ty có đúng pháp luật không?

Trả lời:

Bạn và công ty không có hợp đồng lao động do đó không phát sinh các quyền, nghĩa vụ và các ràng buộc pháp lý về lao động. Do đó, bạn có quyền thôi việc bất cứ lúc nào mà không phải bồi thường thiệt hại cho công ty./.

Phạt do vi phạm thời gian làm việc - Võ thùy Anh - 15/04/2008 - thuyanh311@yahoo.com

Khi người lao động không tuân thủ đúng thời gian làm việc tại công ty, thường xuyên đi trễ từ 5 phút -15 phút (hoặc hơn nữa) mà không có sự đồng ý của người có thẩm quyền. Công ty răn đe bằng cách phạt tiền từ 50.000 đ - 100.000 đ (hoặc 200.000 đ tùy theo mức độ thời gian đi trễ từ 1-2 tiếng). Hoặc bị phạt bằng cách không chấm công ngày làm việc hôm đó và coi như NLĐ tự ý bỏ việc không xin phép. Xin hỏi: công ty làm vậy có vi phạm luât lao động không?

Trả lời:

Bộ Luật lao động không có điều khoản nào cho phép người sử dụng lao động phạt tiền đối với người lao động. Do đó, công ty bạn phạt tiền người lao động là khong đúng pháp luật.

Căn cứ vào nội quy của công ty, thì công ty bạn không chấm công và coi như nghỉ không xin phép đối với người lao động đi làm muộn là đúng với quy định của pháp luật.

tham gia bao hiem va khong tham gia bao hieu thi the nao??? - trung ly - 18/12/2007 - maixuantrung1010_1984

Bây giờ tôi đang chơi bảo hiểm thì bảo hiểm sau này được hưởng quyền lợi và chế độ như thế nào? (tôi đã nghỉ hưu).
Bây giờ tôi không muốn tham gia bảo hiểm nữa thì tôi được hưởng quyền lợi như thế nào? theo quy định mới của chính phủ?

Trả lời:

Hiện nay có rất nhiều loại hình Bảo hiểm như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các loại hình BH có tính chất kinh doanh. Vậy chúng tôi không hiểu ông muốn hỏi về loại hình BH nào để có thể trả lời chính xác

 
Các bài viết đã đưa
 • Cung cấp thông tư - (24/11/2007)
 • Hỏi về chế độ bù lương - (21/11/2007)
 • Chế độ nghỉ dưỡng được BHXH chi trả thế nào? - (21/11/2007)
 • Hình thức Xử lý kỷ luật lao động cúp lương - (20/11/2007)
 • Áp dụng luật Bảo hiểm nào(mới hay cũ) - (19/11/2007)
 • hỏi đáp về chuyển sổ bảo hiểm - (19/11/2007)
 • Thắc mắc về chế độ thai sản - (07/11/2007)
 • Lương đóng BHXH - (31/10/2007)
 • chế độ cho người muốn xin nghỉ việc - (31/10/2007)
 • Công ty có quyền chuyển phép năm còn lại của nhân viên sang năm kế tiếp để sử dụng? - (29/10/2007)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org