Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
CHẾ ĐỘ NGHỈ VIỆC
Bài viết được Trần Thị Yến đưa lên ngày 12/12/2007 đã được xem 18026 lần

Tôi được tuyển dụng công chức ngày 5 - 9 - 2002 và đến ngày 1-3-2003, sau 6 tháng tập sự, tôi được tuyển dụng chính thức ngạch giáo viên trung học cơ sở. Đến tháng 12 năm 2003 tôi được cử đi học tự túc cao học 3 năm (tôi không được hưởng 1 chút trợ cấp nào trong thời gian tôi đi học). Đến tháng 30 - 8 - 2007, vì điều kiện con tôi bị bệnh, phải điều trị lâu dài nên tôi không thể tiếp tục giảng dạy được nữa. Tôi đã làm đơn xin thôi việc và nghỉ dạy luôn từ ngày đó. Đơn xin thôi việc của tôi đã được Hiệu Trưởng gửi lên Phòng Giáo Dục, nhưng đến nay (12-12-2007), tôi vẫn chưa nhận được quyết định thôi việc. Vậy tôi muốn hỏi. trường hợp của tôi sẽ được giải quyết như thế nào? tôi có được trợ cấp thôi việc hay không? Tôi được đóng BHXH từ 5-9-2002 , nay BHXH của tôi được giải quyết như thế nào? Tôi có phải bồi thường chi phí trong quá trình tôi đi học không?

Trả lời:

Nếu bạn xin thôi việc và đợc cơ quan đồng ý thì bạn không phải bồi thường kinh phí đào tạo (Hướng dẫn tại Nghị định 54/2005/NĐCP và bạn đươcvj hưởng trợ cấp thôi việc cứ mỗi năm làm việc được hưởng 0,5 tháng lương và phụ cấp lương. Ngoài ra bạn còn được hưởng trợ cấp một lần do Bảo hiểm xã hội chi trả cứ mỗi năm công tác được 1, 5 tháng lương hoặc phụ cấp lương nếu có. Nếu bạn không muốn hưởng trợ cấp BHXh một lần có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để sau này tiếp tục tham gia BHXH ở cơ quan mới nơi bạn công tác.

Nếu bạn tự ý thôi việc thì bạn phải bồi thường chi phí đào tạo theo quy định của pháp lệnh cán bộ công chức và Nghị định 54/2005/NĐCP nói trên

Xin thôi việc bảo lưu BHXH - Hồ Quốc Chương - 05/10/2010 - chuonga@gmail.com
Tôi 50 tuổi, công tác đóng BHXH 32 năm, nay bị chấn thương đầu gối vỡ sụn chêm cách 6 tháng chân còn đau và hạn chế gấp duỗi, tôi đã làm 3 đơn thôi việc vì lý do sức khỏe từ tháng 05/2010 đến nay, nhưng cơ quan không ký, muốn tôi ra giám định sức khỏe để giải quyết, e không đạt MSLĐ 61%, Nếu tôi không ra GĐSK mà nghỉ luôn, chốt sổ BHXH chờ đủ tuổi hưu hoặc sau này giám định sức khỏe về hưu non có được không? Khi nghỉ có phải đóng BHXH không?

Trả lời: Ông bà đã đủ năm đóng bảo hiểm xã hội nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu. Do đó, nếu không muốn đi giám định để nghỉ hưu trước tuổi với mức lương thấp hơn, ông bà có quyền xin nghỉ việc, chốt soor BHXH chờ đến khi đủ tuổi hưởng chế độ hưu trí bình thường (khi chốt sổ chờ hưu trí, ông bà không phải đóng BHXH)
Trợ cấp thôi việc cho GV - Tran Kim Yen - 02/09/2009 - kimyen1403@gmail.com

Tôi trước đây là GV THPT tại TPHCM. Tôi được tuyển dụng công chức từ 4-9-1999, được hưởng mức lương tập sự la 85% theo hệ số 1,86 và được tuyển dụng chính thức sau đó 1 năm ,bắt đầu hưởng 100% hệ số lương 1,86 từ ngày 3-9-2000. Từ đó tôi công tác liên tục trong ngành đến hết tháng 9-2008 thì nghỉ việc với hệ số lương là 3,33 và đã nhận được quyết định cho thôi việc của Sở GD và ĐT TP HCM. Tuy nhiên từ lúc nghỉ việc đến nay tôi không nhận được bất kỳ một chế độ nào dành cho GV nghỉ việc. Tôi đã hỏi nhà trường nơi tôi công tác trước đây nhiều lần nhưng họ trả lời là không biết gì về trợ cấp thôi việc và đề nghị tôi tự đến cơ quan BHXH TP để chuyển BH về nơi công tác mới nếu tôi muốn.
Xin hỏi cách giải quyết của nhà trường nơi tôi công tác như thế có đúng quy định không? Tôi phải liên hệ với cơ quan nào để nhận được trợ cấp thôi việc: trường cũ và cả trường mới (trước đây tôi có chuyển trường 1 lần), trường mới, sở GD & ĐT hay cơ quan BHXH? Thủ tục như thế nào và thời gian giải quyết là bao lâu? Hiện tại họ đã đưa lại cho tôi sổ BHXH nhưng chưa chốt sổ, vậy tôi cần lảm gì nếu tôi muốn chuyển BH sang cơ quan mới?

Xin cảm ơn Diễn đàn.

Ths Luât Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 28/09/2009

Nếu bạn không không tự ý thôi việc hay bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc thì cơ quan phải trả bạn được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc theo quy định tại Nghị dịnh 54/2005/NĐ-CP của Chính phủ.

Về BHXH: Bạn cần yêu cầu nhà trường chốt sổ BHXH sau đó bạn có thể bảo lưu thời gian tham gia BHXH, nhận chế độ BHXH 01 lần hoặc chuyển số BHXH sang đóng tiếp tại cơ quan khác nơi bạn làm việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện. Thòi gian tham gia BHXH tự nguyện được tính gộp váo tời gian tham gia BHXH bắt buộc trước đó.

Như vậy, nhà trường không giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc cho bạn là trái pháp luật.

Chế độ nghỉ việc - trần mạnh hùng - 25/07/2009 - macdonavn2002@yahoo.com

Tôi đã công tác tại trường THPT Định Quán được 3 năm. năm thứ 4 tôi không thể tiếp tục công tác tại trường, do bận đi học và tôi đã làm đơn xin nghỉ việc và được Hiệu trưởng ký. vậy tôi có thể được hưởng lương như thế nào khi tôi nghỉ việc. Thanks

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 20/08/2009

Theo quy định tại Nghị định 54/2005/NĐ-CP ngày của Chính phủ về chế độ thôi việc của cán bộ công chưc sthì nếu bạn thôi việc đúng pháp luật thì bạn sẽ được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc cho thời gian đã công tác tại trường. Cụ thể mỗi năm công tác bạn được trả 0,5 tháng lương và phụ cấp lương nếu có

Nghi Viec - Nguyen Thai Binh - 19/07/2009 - dv.binh.nguyenthai2@doosan.com

Tôi tự ý nghỉ việc , vậy tôi có nhận được bảo hiểm của mình hay không? . Mong quý luật sư trả lời giúp

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 26/08/2009

Bạn tự ý nghỉ việc nên bạn không được nhận trợ cấp thôi việc theo quy định tại điều 42 Bộ luật lao động.

Còn chế độ BHXH của bạnkhong bị ảnh hưởng. Cụ thể, bạn có thể nhận chế độ BHXH 01 lần,bảo lưu thời gian đóng BHXH hay tiếp tục đóng BHXH khi chuyển sang làm việc tại đơn vị khác./.

Tự ý xin nghỉ việc có được thưởng lương tháng 13 không? - Phan Đạt - 20/06/2009 - dovehigh@zing.vn

Tôi vào làm Cty từ 11/4/2008, và tôi làm đơn xin nghỉ việc 19/06/2009. Vậy tôi có được thưởng lương tháng 13 và 2 tháng thưởng còn lại không? (Thưởng tết thưởng tháng 13 chưa có nhận)

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 2/7/2009

- Vấn đề lương tháng 13 thực chất là tiền thưởng cho người lao động. Luật lao động khuyến khcíh người sử dụng lao động thưởng cho người lao động mà không có quy định bắt buộc. Bạn có được hưởng lương tháng 13 hay không phụ thuộc vào quy chế của công ty hoặc do thoả thuận của bạn với công ty trong hợp đồng lao động./.

Hỏi về nghỉ làm công ty không trả sổ bảo hiểm và không có chế độ gì cho người lao động khi xin thôi việc. - Nguyễn Duy Trung - 18/06/2009 - duytrung231079@gmail.com

Tôi làm tại một công ty 100% vốn nước ngoài được 5 năm( Công ty TNHH Đâu tư và phát triển cao nghệ cao - VIT.Đây la 1 công ty nhỏ trong tập đoàn VIT- Copration của Nga ), sau 2 năm làm việc công ty mới bắt đầu ký hợp đồng lao động cho tất cả nhân viên trong công ty và hàng tháng công ty trích 1 phần lương của chúng tôi ra để đóng bảo hiểm xã hội.Nhưng vừa rồi tôi và một số đồng nghiệp xin nghỉ việc tại công ty giám đốc đã ký đồng ý,đến khi chúng tôi hỏi giám đốc để chúng tôi lấy sổ bảo hiểm và chế độ nghỉ việc thì giám đốc nói công ty vẫn nợ bảo hiểm nên chưa có sổ,còn chế độ nghỉ việc sau 5 năm cống híên cho công ty cũng không có gì.. Vậy công ty này có làm đúng theo luật nước VIỆT NAM không ? Giờ chúng tôi phải làm gì để chúng tôi đòi lại quyền lợi cho mình.(Thực tế công ty chưa đóng bảo hiểm cho một ai trong công ty nhưng hàng tháng vẫn tự ý thu 1 phần lương của người lao động.)
Rất mong được sự giải đáp của các bạn gửi về mail của tôi
Tôi xin chân thành cảm ơn !

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 3/7/2009
Vấn đề các công ty nợ bảo hiểm của người lao động đang diễn ra khá phổ biến và phức tạp. Hiện chưa có biện pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng này

Theo quy định hiện hành thì người lao động chỉ có thể khởi kiện công ty ra toà án để bảo vệ quyền lợi của mình

Tinh huong tro cap thoi viec - TRẦN THANH PHƯƠNG - 17/06/2009 - tongkieutrinh@gmail.com

Khi CP XNK Thuỷ sản của tôi được thành lập năm 1990 thuộc cty nhà nước, đến tháng 6/2006 chuyển sang cty cổ phần hóa và côn ty có ban hành qui chế CBCNV phải cam kết làm việc cho cty cổ phần ít nhất 03 năm khi thôi việc mới được giải quyết 1/2 tháng lương/năm công tác theo điều 42 BLLĐ qui định. Nhưng tôi đã làm việc cho cty 2 năm, do hoàn cảnh gia đình nên tôi phải CDHĐ lao động. Cty cổ phần cho tôi thôi việc và không giải quyết 1/2 thnág lương, vì tôi làm việc cho cty chưa đủ 3 năm theo quy chế, vậy cty tôi giải quyết chế đọ như vậy cho tôi là đúng hay không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 3/7/2009

Việc làm việc bao nhiêu thời gian là do sự thoả thuận của người lao động và người sử dụng lao động. Nếu bạn đã cam kết làm việc cho công ty 3 năm thì nếu chưa đủ 3 năm bạn thôi việc mà không được công ty chấp nhận thì bị coi là đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật.

Khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật bạn không được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc theo quy định tại điều 42 BLLĐ./.

Chế độ nghỉ việc - Nguyễn Thị Xuân - 16/06/2009 - Xua6nn@yahoo.com

Tôi là giáo viên tiểu học, công tác trong nghành giáo dục 13 năm. Vì điều kiện công tác của chồng chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh, nên tôi cùng gia đình chuyển vào thành phố sinh sống. Vì vậy tôi đã làm đơn xin thôi việc, đơn thôi việc của tôi đã được hiệu trưởng kí và gửi lên phòng giáo dục tỉnh Kon Tum. Ngày 1 tháng 9 năm 2008 tôi đã nhận được quyết định của chủ tịnh tỉnh Kon Tum kí cho nghỉ việc. Nhưng tôi không rút BHXH mà chốt sổ đem vào nơi cư trú tiếp tục đóng BHXH. Tôi muốn hỏi, trường hợp của tôi sẽ được giải quyết như thế nào? Tôi có được trợ cấp thôi việc hay không?Tôi được đóng BHXH từ tháng 9 năm 1995 đến tháng 8 năm 2008? Tôi có bồi thường chi phí trong quá trình tôi đi học hay không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 6/7/2009

Chị thôi việc được sự đồng ý của cơ quan chủ quản nên cơ quan phải trả trợ cấp thôi việc cho chị với mức mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có). (điều 7, 8 Nghị định 54/2005/NĐ-CP ngày 19.4.2005 của Chính phủ.

Theo quy định tại Nghị định 54/2005/NĐ-CP chị thuộc trường hợp tự ý bỏ việc nên chị không phải bồi thường chi phí đào tạo./.

Tham gia BHXH khi da nghi viec - Nguyen Hien - 15/06/2009 - annahien199@yahoo.com.vn

Tôi được tuyển dụng vào ngành giáo dục bậc THCS từ 10/1999nay tôi bận việc gia đình xin nghỉ việc bắt đầu từ tháng 6/2009. Tôi vẫn muốn tham gia BHXH để được nhận lương hưu sau 25 năm. Vậy có hợp lệ không? Nếu hợp lệ thì thủ tục như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 13/07/2009

Theo quy định hiện hành thì bạn có quyền tham gia BHXH tự nguyện để tiếp nối thời gian tham gia BHXH.

Thủ tục: Bạn đến cơ quan BHXH nơi cư trú xin tờ khai và đăng ký mức đóng BHXH tự nguyện./.

chế độ nghỉ việc được hưởng của Cộng tác viên - Lại Thị Thương - 11/06/2009 - nangthu2010@yahoo.com

ở cơ quan tôi có một trường hợp: Chú này là Cộng tác viên làm việc tại cơ quan đã nhiều năm (không tham gia BHXH). Nay, chú đã hết tuổi lao động.Hỏi theo luật lao động, khi được nghỉ chú có được hưởng chế độ gì không?lưu ý: trong hợp đồng không quy định. Rất mong được tư vấn sớm? xin cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 13/07/2009

Nếu chú ấy làm việc theo hợp đồng lao động thì khi thôi việc cơ quan bạn phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại điều 42 BLLĐ mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có).

Nếu chú ấy làm việc theo hợp đồng dịch vụ (không phải là hợp đồng lao động) thì giải quyết theo thoả thuận của hợp đòng mà không áp dụng BLLĐ

xin hoi ve che đô - y phan - 09/06/2009 - thanhtinh.gdnh@kontum.edu.vn

Tôi tên : Y PHAN
Dạy bậc tiểu học từ tháng 09/1998 đến 06/1992 do hoàn cảnh khó khăn tôi nghỉ. Hiệu trưởng đã báo cáo cho phòng giáo dục ,nhưng đến nay tôi chưa nhận được chế độ một lần .vậy hôm nay tôi xin hỏi trường hợp của tôi có được nhận chề độ một lần không .nếu được tôi phảilàm thủ tục như thê nào. Thành thật xin cảm ơn!

Ths Luật đinh Thế Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/6/2009


Theo quy điịnh tại điều 55 Luật BHXH anh được nhận chế độ BHXH một lần với mức. Mỗi năm đóng BHXH nhận 1,5 tháng lương. Thủ tục : Quyết định thôi việc, sổ BHXH, đơn xin nhận chế đọ BHXH 0 1 lần. Anh nộp tại cơ quan BHXH nơi anh tham gia BHXH

VHE DO THOI VIEC - NGHUYEN THANH LONG - 08/06/2009 - daigiasadec_87@yahoo.com.vn

Hiện tôi đang làm công nhân ở công ty 100% vốn nước ngoài. Tôi đã vào làm từ 01/01/2006 cho đến nay lương ký trên hợp đồng từ năm 2009 là 1.500.000 và các khoản phụ cấp khác. Vì lý do sức khỏe không tốt nên tôi viết đơn xin nghỉ vào ngày 31/05/2009 và công ty đã chấp thuận. Vậy cho tôi hỏi tôi được trợ cấp thôi việc là 3 năm (mỗi năm 0.5 tháng lương) đúng không? Mức lương căn bản là lương ký hợp đồng và các khoản phụ cấp và chế độ BHXH (1.5 tháng lương đúng không? Tôi có phải bồi thường chế độ đào tạo không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/6/09

Nếu bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật thì công ty phải trả trợ cấp thôi việc cho bạn theo quy định tại điều 42 BLLĐ với mức mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có) và bạn không phải bồi thường chi phí đào tạo.

Nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì bạn không được trả trợ cấp thôi việc và phải bồi thường chi phí đào tạo (nếu giữa bạn và công ty có hợp đồng đào tạo và cam kết làm việc sau khi đào tạo)./.

chế độ nghỉ 70% - NGUYỄN NGỌC TIẾN - 06/06/2009 - ngoctienitsv@yahoo.com

Hiện tôi đang công tác tại một công ty của nước ngoài.Tôi đã công tác được 3 năm, nay công ty hết việc cho tôi nghỉ hưởng 70% lương. Mức lương hiện tại của tôi là: 3.000.000+500.000 (tiền phụ cấp chuyên môn), nhưng công ty chỉ trả cho tôi 2.100.000 còn 500.000 tiền phụ cấp thì công ty không trả.Tôi có thắc mắc thì được trả lời là:( vì tôi không đi làm nên không đươc hưởng tiền phụ cấp).Như vậy là có đúng với luật lao động không? Tôi có được hưởng tiền phụ cấp không?

Ths Luật đinh Thế Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/6/2009

Trường hợp của bạn phải áp dụng quy định về lương ngường việc. Về vấn đề này Điều 62 Bộ Luật lao động quy định như sau:

1- Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

2- Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu;

3- Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc vì những nguyên nhân bất khả kháng, thì tiền lương do hai bên thoả thuận, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

Căn cứ quy định này chúng tôi thấy công ty đã trả lương ngừng việc cho bạn đúng pháp luật. Tuy nhiên bạn và công ty có quyền thoả thuận trả thêm lương cho bạn./.

Xin nghỉ việc - Nguyễn Anh Huy - 04/06/2009 - snahdn@yahoo.com

Tôi là nữ giảng viên đại học từ năm 1982. Năm 2001 tôi được Bộ GD-ĐT cử đi học Tiến sĩ, tháng 7-2008 tôi trở về nước. Vì hoàn cảnh chồng con tôi đã chuyển vào sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 8-2005 (trong thời gian tôi đang học ở nước ngoài) nên tôi phải chuyển vào tp Hồ Chí Minh sống với gia đình. Tôi đã làm đơn xin chuyển công tác để hợp lý hóa gia đình, đồng thời làm đơn xin nghỉ không lương từ tháng 9-2008 đến hết tháng 3-2009 trong thời gian chờ đợi nhà trường giải quyết. Tháng 4-2009 tôi nhận được thông báo của trường không đồng ý cho tôi chuyển công tác. Tháng 5-2009 tôi viết đơn xin nghỉ việc, nhưng nhà trường không giải quyết cho tôi nghỉ việc. Nói thêm là từ tháng 8-2005 nhà trường đã cắt toàn bộ 30% lương của tôi được hưởng trong thời gian đi học và không đóng bảo hiểm cho tôi. Vậy xin hỏi Luật sư, nhà trường không giải quyết cho tôi nghỉ việc để hợp lý hóa gia đình như vậy có đúng luật không? Tôi phải làm gì đây để có thể rút sổ bảo hiểm để xin làm việc tại cơ quan mới (cũng là 1 trường đại học thuộc Bộ GD-ĐT).
Xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 14/7/2009

Chị là viên chức nên việc chị có được chuyển công tác hay không do cơ quan chị quyết định. Theo quy định tại Nghị đinhụ 116/2003/NĐ-CP về quản lý, sử dụng viên chức trong các đơn vị sự nghiệp của nhà nước thì chị làm đơn xin chuyển công tác nếu không được chấp nhận, chị có quyền khiếu nại lên cơ quan quản lý cấp trên của trường chị.

hợp đồng lao động khi thuyên chuyển công việc sang Cty Khác - Dương an Khanh - 03/06/2009 - Lenhuvd2@gmail.com

Tôi làm việc ở phòng kế toán cho Cty CP XD A được 5 năm ký HĐLĐ có thời hạn. tôi nghỉ sinh con khi hết thời hạn nghỉ theo chế độ (4 tháng) tôi đi làm trở lại thì Cty A không bố trí công việc cho tôi với lý do đã đủ nhân sự của phòng kế toán mà TGĐ làm từ trình gưỉ Hội đồng QT Cty A đề nghị cho tôi sang làm thành viên ban kiểm soát của CTy B ( Cty này ông chủ tịch HĐQT cũng là của Cty tôi) . Cty B làm quyết định tiếp nhận tôi ,các căn cứ ra QĐ thì có căn cứ vào tờ trình của ông TGĐ cty tôi, mọi chế độ quyền lợi của tôi theo Cty B. Vậy tôi xin hỏi các luật sư về việc một số vấn đế sau:
1/ Cty A có phải làm thủ tục gì liên quan đế HĐLĐ cảu tôi và các chế độ của tôi ở Cty A
2/ Cty A thuyên chuyển công tác của tôi sang công ty khác như vây thì thủ tục phải thế nào ( tôi ko muốn thuyên chuyển) mới đúng luật
3/Cty B tiếp nhận tôi cần phải làm nhứng thủ tục gì ( có ký HĐLĐ?) nếu chỉ căn cứ vào tờ trìh của Cty A mà ra QĐ tiếp nhận thì hồ sơ nhân sự lưu chuyển thế nào có đựoc kế thừa thời gian công tác của Cty A hay ko?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 16/7/2009

Trường hợp của bạn công ty đã vi phạm điều 117 BLLĐ. Điều này quy định:

Hết thời gian nghỉ thai sản theo chế độ và cả trong trường hợp được nghỉ phép thêm không hưởng lương, khỉtở lại làm việc, người lao động nữ vẫn được đảm bảo chỗ làm việc

Trường hợp bạn nhất trí sang làm việc tại công ty B thì công ty A phải ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với bạn và trả trợ cấp thôi việc cho bạn mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có).

Khi sang công ty B bạn ký HĐLĐ mới với công ty B. Mọi quyền lợi của bạn do hai bên thoả thuận trong hợp đồng lao động mới

chế độ nghỉ việc - le.thanhdang - 14/05/2009 - @yahoo.com.vn

Tôi nhập ngũ năm1978 tham gia chiến trường campuchia đến năm1984 chuyển ngành làm đờn vị kinh tế nhà nước cho đến nay, đóng BHXH là 25 măm không tính thời gian chiến trường. Như vậy khi nghỉ việc có được cộng dồn thời gian quân đội không ? và tuổi đời là bao nhiêu thì được nghỉ so với luật lao động.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 25/5/09

Tại QĐ số 281/CP ngày 1.9.1980 của Hội đồng Chính phủ bổ sung chính sách đối với quân nhân chuyển ngành và phục viên: Quân nhân sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội, về địa phương chưa quá 6 tháng ( kể từ ngày được đơn vị quân đội ký QĐ cho phục viên hoặc xuất ngũ). Nếu được tuyển dụng vào cơ quan, xí nghiệp nhà nước thì được hưởng chính sách như những quân nhân được chuyển thẳng từ đơn vị quân đội vào cơ quan, xí nghiệp hoặc trường học và thôi hưởng trợ cấp phục viên (nếu có).

Như vậy, thời gian tham gia quân đọi của ông từ 1978- 1984 được tính vào thời gian tham gia BHXH chung.

Theo quy định tại điều 50 Luật BHXH thì tuỏi nghỉ hưu của nam là 60, nữ là 55. Trường hợp suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên tì tuổi nghỉ hưu là nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi (nhưng nghỉ hưu với mức lương thấp hơn ngườ đủ tuổi. Cứ thiếu 1 tuổi trừ đi 1%)

xin nghi viec bao l­uu che do BHXH - nguyen huy du - 03/04/2009 - du_ttyt@ymail.com

Hiện nay tôi đang công tác tại một cơ quan y tế của tỉnh Bắc Ninh. Tôi đã đóng BHXH từ năm 1984 (đã được cơ quan BHXH duyệt thời gian đóng BHXH từ năm 1984) trong khi tôi mới 42 tuổi. Đến nay tôi có nguyện vọng được nghỉ việc và bảo lưu chế độ BHXH để chờ tuổi nghỉ hưu. Vậy tôi phải làm gì để chờ hưu theo quy định của pháp luật? Hiện nay cơ quan đang cho tôi đi học sau đại học. Nếu xin nghỉ bảo lưu chế độ BHXH thì tôi có phải bồi thường kinh phí mà cơ quan cho đi học không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/4/09

Ông bà chỉ có thể bảo lưu nếu ông bà nghỉ việc tại cơ quan. Khi bị thôi việc thì cơ quan có trách nhiệm chốt sổ BHXH và trả Sổ BHXH cho bà.

Theo quy định tại Nghị định 54/2005/NĐ-CP ngày 19/4/2005 của Chính phủ quy định về chế độ

chế độ nghỉ việc 01 lần cho công chức cấp xã - anh tuan - 02/04/2009 - anhtuannv@yahoo.com

Khi công chức cấp xã nghỉ việc thì có được hưởng đồng thời 02 chế độ: nghỉ việc 01 lần (mỗi năm công tác 1/2 tháng lương) do ngân sách trả và chế độ nghỉ việc 01 do bảo hiểm xã hội trả hay không.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 16/4/09

Công chức này vẫn được hưởng hai chế độ trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 42 BLLĐ và chế độ BHXH một lần do BHXH chi trả./.

che do nghi viec 01 lan co 20 nam dong bhxh - anh tuan - 02/04/2009 - anhtuannv@yahoo.com

Tôi là giáo viên THCS năm nay 56 tuổi vì điều kiện khó khăn, nên tôi xin nghỉ việc 01 lần, hiện nay tôi có 26 năm đóng bhxh. Vậy khi được nghỉ việc tôi có được nhận tiền thanh tóan chế độ nghỉ việc 01 lần (mỗi năm công tác 1/2 tháng lương) do ngân sách nhà nước trả không, và hưởng chế độ nghỉ chờ đủ tuổi nghỉ hưu theo luật bhxh vì đã có 26 năm đóng bhxh được không (hưởng 02 chế độ)

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn trả lời ngày 16/4/09

Ông bà vẫn được nhận hai chế độ là: Trợ cấp thôi việc và bảo lưu thời gian tham gia BHXH để chờ đủ tuổi nghỉ hưu./.

Nghĩ không lương 2 tháng - Vũ Nhật Minh - 03/03/2009 - Nhatminh09@yahoo.com

Vợ Tôi là giáo viên cấp 3. Đang mang 3 tháng, nhưng do sức khoẻ không đảm bảo. Xin nghỉ dạy nhiều sợ ảnh hưởng tới kết quả học tập của học sinh khi chỉ còn gần 2 tháng nữa là học sinh thi hết học kỳ. Vợ tôi muốn xin nghỉ không lương 02 tháng thì cần phải làmnhững thủ tục gì ? nhờ chương trình giúp đỡ

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/3/09

Căn cứ điều 112 BLLĐ, Vợ bạn cần có kết luận của bác sĩ về tình trạng sức khoẻ, sau đó trình lãnh đạo trường ra quyết định./.

nghi duong benh co duoc nhan luong hay khong - nguyen thi ly - 03/03/2009 - phuonghoang4688@yahoo.com

Tôi làm việc trong công ty vissan được 20 năm, vì cổ tôi có cục u nay tôi phải nghỉ việc 6 tháng để đi điều trị. Nhưng trong khoản thời gian điều trị, tôi chỉ nhận được khoản tiền bảo hiểm mà tôi đã đóng trước đó trong công ty, còn công ty của tôi không trả cho tôi phần lương nào khi tôi nghỉ việc. Vậy tôi muốn hỏi, công ty có đúng không khi không trả lương trong thời gian tôi nằm tại bệnh viện hay không? nếu không đúng vậy tôi phải làm gì để lấy lại sự công bằng cho mình. Xin cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/3/09

Bạn và công ty đã tham gia BHXH, nên khi bạn bị ốm đau, toàn bộ các chế độ của bạn do cơ quan BHXH chi trả. Công ty bạn không bắt buộc phải trả cho bạn khoản gì./.

Xin hỏi về bảo hiểm xã hội - Đỗ Văn Lanh - 19/01/2009 - dovanlanh@gmail.com

Tôi hiện đang công tác tại một cơ quan nhà nước. Trước khi vào làm việc, tôi có làm việc cho công ty CP xây dựng kiến trúc AA, thời gian này công ty đóng bảo hiểm cho tôi 2 năm 9 tháng, từ tháng 4/2001 đến tháng 12/2003. Khi vào cơ quan hiện nay của tôi, vì thủ tục cấp sổ của công ty cũ quá chậm, cơ quan mới đã làm sổ bảo hiểm mới cho tôi và bây giờ công ty cũ mới làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm cho tôi. Cho tôi hỏi tôi muốn làm thủ tục thanh toán sổ bảo hiểm cũ thì cần làm những loại giấy tờ gì, và làm ở đâu (tôi đang ở Hà Nội).
Xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 27/2/09

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành thì khi người lao động không còn làm việc tại cơ quan, đơn vị thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả sổ BHXH cho người lao động.

Do vậy, bạn cần yêu cầu công ty cũ làm thủ tục với cơ quan BHXH để chốt sổ BHXH và trả sổ BHXH cho bạn.

Sau khi có sổ BHXH tại công ty cũ bạn mang sổ này đến cơ quan mới để cơ quan này làm thủ tục gộp hai sổ (gộp thời gian đóng BHXH) cho bạn

che do nhu the nao khi cong ty cho nghi viec - Huynh tuyt thanh - 17/01/2009 - hoa_hong_thanh

Tôi đã làm được gần 1 năm. Do khủng hoảng nên công ty cho nghỉ chờ công ty giải ngân xong sẽ đi làm lại. Nhưng tôi lãnh được 2 tháng 70% lương. Sau đó công ty không cho tôi đi làm lại và nói là không trả lương cho tôi và không được hưởng quyền lợi gì hết. Theo quy định tôi có được hưởng lương không, hưởng lương tháng 13 không, hưởng tiền tết không, và các chế độ theo luật lao động?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 27/2/09

Nếu do tình hình khó khăn phải thu hẹp sản xuất công ty không bố trí được việc làm cho bạn thì theo quy định của Bộ luật lao động, công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn.

Về quyền lợi khi thôi việc: do bạn chưa làm việc đủ 12 tháng nên bạn không được trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại điều 42 Bộ luật lao động.

Về lương tháng 13, bạn cần xem quy chế, nội quy của công ty, hợp đồng lao động của bạn với công ty có quy định việc thưởng lương tháng 13 thì bạn được hưởng./.

Hỏi về việc xin đóng bảo hiểm xã hội tư nguyện - Đỗ Thị Bích - 07/12/2008 - luandt1@viêttl.com.vn

Hiện nay tôi đang là giáo viện trung học cơ sở, tôi đã công tác được 11 năm. Nay do sức khoẻ tôi yếu và noi công tác xa. Nên tôi muốn xin nghỉ không đi làm nữa. vậy tôi xin hỏi về việc tôi chấm dứt đóng bảo hiểm xã hội thì tôi được hưởng những quyền lợi gì? Và nếu tôi tiếp tục đóng bảo hiểm để hưởng chế độ hưu trí thì tôi phải đóng bảo hiểm xã hội thêm bao nhiêu năm nữa và cần những thủ tục gì?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/12/08

Khi bạn thôi việc thì về bảo hiểm xã hội bạn có thể nhận chế độ BHXH một lần với mức mỗi năm đóng BHXH nhận 1,5 tháng lương đóng BHXH.

Nếu không nhận chế độ BHXH một lần bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện để tiếp nối thời gian đã đóng BHXH. Khi đủ thời gian đóng BHXH (20 năm) và đủ tuổi quy định (60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ) bạn sẽ hưởng chế độ hưu trí.

Thủ tục tham gia BHXH tự nguyện: Người tham gia BHXH tự nguyện nộp tờ khai cá nhân cho tổ chức bảo hiểm xã hội nơi cư trú. Mẫu tờ khai cá nhân do Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định.

hỏi về luật BHXH - Nguyễn lưu lạc - 03/11/2008 - lacnguyen0409@yahoo.com.vn

Tôi năm nay 42 tuổi và đã làm việc tai Cty X đươc 21 năm . Nay do điều kiện thuận lợi ,ba tôi để tôi quản lý cửa hàng bán đồ điện nên tôi muốn nghĩ việc luôn , vậy tôi có đươc lĩnh BHXH một lần không ?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/11/08

Theo quy định tại điều 55 Luật BHXH bạn đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên nên bạn không được nhận chế độ BHXH một lần mà chỉ được bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi đủ tuổi hưởng chế độ hưu trí./.

chế độ nghỉ việc - vũ ngọc phúc - 08/09/2008 - vngocphuc@gmail.com

1.Tôi được tuyển dụng vào làm tại một cơ quan nhà nước từ tháng 5/2005 đến nay và bây giờ tôi xin nghỉ việc để chọn một công việc khác phù hợp hơn. Nhưng ban lãnh đạo cơ quan chưa đồng ý. Nếu theo luật lao động thì tôi đã nộp đơn và sau bao nhiêu ngày thì có thể làm việc tại đơn vị mới trong khi cơ quanm cũ vẫn chưa có quyết định thôi việc.
2.Tại thời điểm tôi xin nghỉ việc là tháng 9/2008. Trong khi đó 1/2008 UBND tỉnh có quyết định tăng lương gấp 2 lần lương cơ bản hiện tại, như vậy tôi có được truy lĩnh lương hay không? Cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 30/9/08

Theo quy định của Pháp lệnh cán bộ công chức thì bạn không thể ký HĐLĐ với công ty khác khi bạn chưa có quyết định thôi việc tại cơ quan cũ.

Khi bạn chưa có quyết định thôi việc thì lương của bạ vẫn được hưởng theo quy định chung tức là vẫn được tăng lương và truy lĩnh lương nếu đủ điều kiện

nghi huong che do ? - tran thi kim dinh - 29/07/2008 - kimdinhcn@yahoo.com

Em làm ở công ty đã được 4 năm, hôm nay em nghe bạn nói, nếu năm nay không nghỉ làm thì sang năm 2009 sẽ không còn được hưởng mỗi năm 0.5 tháng lương nữa? Cho em hỏi, những lời nói đó có đúng không?

Trả lời:

Theo chúng tôi được biết thì hiện nay chưa có đề xuất của cơ quan có thẩm quyền về sửa đổi quy định của Bộ luật lao động về vấn đề bỏ trợ cấp thôi việc trong thời gian tới ./.

chế độ nghỉ một lần trong doanh nghiệp cổ phần - Trần Cầm - 12/03/2008 - tranhoangcam100@yahoo.com.vn
Tôi đã làm việc trong doanh nghiệp Nhà nước được 29 năm sau đó doanh nghiệp của tôi chuyển sang cổ phần hoá, đến nay đã được 6 năm. Nay do sức khoẻ của tôi không còn phù hợp với công việc đang làm và tôi đã gửi đơn chấm dứt hợp đồng lao động(vào ngày 14/01/2008). Tôi đã được DN giải quyết chế độ trợ cấp 1 lần như sau :
29 năm*621.600)/2+(6năm*1491.500đ)/2=13.487.700đ
(621.600 đồng là lương bình quân 6 tháng cuối khi còn DN Nhà nước, 1.491.500đồng là lương bình quân 6 tháng lương cuối DN cổ phần). Vậy tôi muốn hỏi giải quyết trợ cấp nghỉ việc một lần cho tôi như vậy có đúng không?
 
Các bài viết đã đưa
 • Vi phạm thời hạn không báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động - (09/12/2007)
 • Hỏi về các hình thức kỷ luật - (26/11/2007)
 • Cung cấp thông tư - (24/11/2007)
 • Hỏi về chế độ bù lương - (21/11/2007)
 • Chế độ nghỉ dưỡng được BHXH chi trả thế nào? - (21/11/2007)
 • Hình thức Xử lý kỷ luật lao động cúp lương - (20/11/2007)
 • Áp dụng luật Bảo hiểm nào(mới hay cũ) - (19/11/2007)
 • hỏi đáp về chuyển sổ bảo hiểm - (19/11/2007)
 • Thắc mắc về chế độ thai sản - (07/11/2007)
 • Lương đóng BHXH - (31/10/2007)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org