Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
HỎI VỀ TAI NẠN LAO ĐỘNG TRÊN ĐƯỜNG ĐI CÔNG TÁC
Bài viết được Phan Đình Phong đưa lên ngày 19/12/2007 đã được xem 12376 lần

Tôi được lãnh đạo Nhà máy cử đi công tác và sau đó tham gia họp Ban chấp hành Đoàn Công ty vào buổi tối. Sau khi họp xong tôi trở về nhà thì bị tai nạn giao thông. Hỏi trường hợp của tôi có phải tai nạn lao động không? Nhà máy đã có biên bản điều tra về trường hợp tai nạn của tôi và xác định là tai nạn lao động. Làm hồ sơ gửi BHXH tỉnh thì họ trả lời là tôi bị tai nạn khi đi tham gia công tác đoàn thể nên không phải là tai nạn lao động. Họ trả lời như thế đúng hay sai?

Trả lời:

Theo quy định của Điều 39 Luật BHXH, người có đủ điều kiện sau đây thì được hưởng chế độ tai nạn LĐ:
-Tai nạn tại nơi làm việc, trong giờ làm việc;
- Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng LĐ.
- Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian hợp lý
-Suy giảm khả năng LĐ từ 5% trở lên do tai nạn.
Trường hợp của bạn là tai nạn LĐ nếu bạn suy giảm 5% khả năng LĐ trở lên và trên tuyến đường hợp lý từ nơi họp về nhà thì bạn  được hưởng  chế độ tai nạn LĐ.

Tai nạn lao động trên đường đi làm về - Hồ Quốc Chương - 05/10/2010 - chuonga@gmail.com
Tôi bị tai nạn vấp đá té xe máy trên đường đi làm về, chấn thương gối chân (P), không đi được, phải gửi xe máy nhà dân bên đường, rồi được chở đi cấp cứu chụp film Cắt lớp phát hiện vỡ sụn chêm, phải điều trị dài ngày, tôi đã làm đơn cho công an giao thông thành phố, xin xác minh vụ việc, công an đã điều tra và xác nhận cho tôi, đúng là tai nạn xe máy, không gây tác hại cho ai và không vi phạm luật giao thông.
xin hỏi tôi sẽmđược hưởng các chế độ gì? TNLĐ? Lương?

Trả lời:

Trường hợp của bạn được xác định là tai nạn lao động nếu tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên theo quy định tại điều 39 Luật BHXH. Bạn được hưởng chế độ BHXH dành cho người bị tai nạn lao động như sau:

-         Nếu khả năng lao động bị suy giảm từ 5- 30% bạn được nhận chế độ trợ cấp 1 lần:

Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm tháng lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 tháng lương tối thiểu chung;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị. 

-         Nếu khả năng lao động bị suy giảm từ 31% trở lên bạn được nhận chế độ trợ cấp hàng tháng.

Mức trợ cấp hàng tháng như sau:

a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.  

Ngoài ra theo quy định tại Điều 107 BLL Đ, công ty bạn phải: Chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp. Người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Theo quy định tại điều 143 Bộ luật Lao động, công ty vẫn phải trả lương cho bạn trong thời gian bạn chữa trị TNLDD

tai nạn lao động trên đường đi làm về - shi bu - 11/08/2009 - Keyhinge-personnel@vnn.vn

Kính gởi: Diến đàn

Tôi bị tai nạn xe trên đường đi làm về ( được hưởng chế độ tai nạn lao động), theo quy định thì khi bị tai nạn lao động thì người sử dụng lao động phải chịu toàn bọ chi phí sơ cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động. Tuy nhiên, khi tôi bị tai nạn thì người gây ra tai nạn đó đã chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ thuốc men và tiền bồi thường đầy đủ cho tôi trong quá trình tôi nằm viện điều trị . Vậy, xin hỏi nếu trong trường hợp trên thì người sử dụng lao động có cần phải chịu chi phí trả những khoản tiền thuốc và thời gian nằm điều trị mà người gây ra tai nạn đó đã bồi thường cho tôi nữa không?

Mong sớm nhận được sự phúc đáp của Diễn đàn!

Trân trọng !

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 21/09/2009

Trách nhiệm chi trả tchi phí của ngưòi gây ra tai nạn là trách nhiệm bồi thường dân sự.

Trách nhiệm chi trả tiền chi phí chữa trị của người sử dụng lao dộng là trách hiệm lao động.

Hai trách nhiệm này là khác nhau nên cho dù người gây tai nạn bồi thường cho ông bà thì ngươờisử dụng lao động vẫn được người sử dụng lao dộng trả chi phí chữa trị./.

V/v thanh toán tiền BHXH - Phan Thị Hồng - 09/06/2009 - longtimetosee_28683@yahoo.com

Kính gửi! Toàn thể các Anh Chị
Hnay gửi mail này tôi có một thắc nhờ các Anh Chị tư vấn giúp.Chồng tôi là công nhân ở Cty than Khe Chàm, Quảng ninh. Cty đã đóng BH cho chồng tôi ở bệnh viện ngoài Quảng Ninh.Hiện nay chồng tôi đang bị bệnh Viêm xương chũm có thể phải mổ.Theo tôi được biết ca mổ phải mất từ 4-6 triệu đồng.Nhà tôi rất khó khăn.Gia đình tôi ở Hải Dương. Công việc của tôi thì rất khó xin nghỉ để nếu chồng mổ ra ngoài đó chăm sóc. Vì vậy chúng gd tôi có ý định đua chồng tôi về bệnh viện tỉnh mổ để tiện cho việc chăm sóc.Vậy nếu chồng tôi mổ ở Bệnh viện đa khoa hải Dương thì có được thanh toán tiền BH không ah.Xin các Anh Chị hãy tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/6/09

Theo quy định tại Điều lệ BHYT và Thông tư Liên tịch số 21/TTLT/BYT-BTC ngày 27/7/2005 thì:

Trường hợp của chị cần xin chuyển BHYT về BV Hải Dương.

Nếu không chuyển BHYT về Hải Dương thì chị phải thanh toán cho BV Hải Dương sau đó lưu giữ các chứng từ chi phí cho việc chữa bệnh nộp cho cơ quan BHXH nơi chồng chị tham gia BHYT để thanh toán với BHXH

Hỏi về tai nạn lao động trong phân xưởng. - lê linh vũ - 25/05/2009 - vutranle73@yahoo.com.vn

Bạn tôi đang làm cho Cty Mía Đường Tuy Hòa, trong khi làm nhiệm vụ ở lò hơi thì bị phát hỏa, nên bị bỏng tòan thân, theo giám định của BVĐK Tỉnh Phú Yên bạn tôi bị thuơng tật 40%. Tôi có đóng Bảo hiểm trong công ty và mua bảo hiểm thân thể.Trong khi đó BVĐK Tĩnh Phú Yên chuyển viện vào BV Chợ Rẫy, như vậy tôi được hưởng những quyền lợi gì khi điều trị theo tuyến Bảo hiểm. Vd: như tàn tật, không lao động được thì cơ quan nào ( Doanh Nghiệp hay là Bảo hiểm) chi trả khoản chi phí điều trị cũng như tiền mất sức lao động lâu dài. Chân thànnh cảm ơn Quý Anh Chị Em tư vấn và hướng dẫn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/6/09

Trường hợp bạn hỏi được coi là tai nạn lao động và được hưởng các chế độ về tai nạn lao động theo quy định của Luật lao động và luật BHXH như sau:

- Theo điều 107 BLLĐ thì người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu cho đến khi điều trị xong.

- Về BHXH: Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động do BHXH chi trả . Cụ thể

+ Trợ cấp hàng tháng : Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

+ Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà bị tổn thương các chức năng hoạt động của cơ thể thì được cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình theo niên hạn căn cứ vào tình trạng thương tật, bệnh tật.

Người lao động sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động hoặc bệnh tật do bệnh nghề nghiệp mà sức khỏe còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày.

Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

Bao hiem - Tam - 15/02/2009 - tam20072009@yahoo.com

Tôi làm công ty giày da đã hơn 10 năm. vào 1 buổi tối tôi tăng ca tới 9h tối. trên đường đi về. xe tôi bị hư đột xuất nên bị ngã xe cạnh công ty. làm tôi bị gãy chân. tôi đến bệnh viện huyện . bác sỹ ký nhận cho tôi nghĩ 10 ngày. nhưng khi lên cty thì chỉ ký cho tôi có 7 ngày còn 3 ngày là ký nghĩ không phép. chân tôi còn phải nghĩ nhiều ngày nữa chứ không phải 10 ngày là đi làm dc. bgio toi muon khiêu nại thi phai bat dau tu dau. mong cac anh chi huong dan dùm. em cám ơn nhiều.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 3/3/09

Trường hợp của bạn được coi là tai nạn lao động và bạn được hưởng các chế độ dành cho người lao động bị tai nạn lao động.

Bạn có thể thông qua công đoàn công ty, hoặc khiếu nại lên cơ quan Thanh tra BHXH thuộc sở Lao động TBXH để yêu cầu giải quyết./.

Bồi thường tiền trong tai nạn lao động - Nguyễn Duy Bảo Yến - 19/12/2008 - ndbyen60@student.ctu.edu.vn

Tôi làm ở công ty được 1 tháng thử việc và 20 ngày làm chính thức. Tháng lương thử việc là 600.000VNĐ. Ngày 3/5/2007 tôi bị tai nạn và được hội đồng y khoa giám định là bị mất sức lao động 45%. Vậy, tôi sẽ được công ty chi trả số tiền như thế nào . Vì theo công ty thì tôi chỉ được nhận 15 tháng lương tương đương khoản 9 triệu. Vậy, tôi muốn biết công ty trả như vậy có họp lệ không và tôi muốn biết trường hợp của mình được tính trả bồi thường cụ thể như thế nào. Mông được sự trả lời của luật sư. Trân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Nếu tai nạn của bạn được xác định là tai nạn lao động thì theo quy định tại điều 107 Bộ luật lao động công ty phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu cho đến khi điều trị xong tai nạn.

Nếu công ty chưa tham gia BHXH cho bạn thì công ty phải trả cho bạn khoản trọ cấp tương ứng với trợ cấp cho người bị tai nạn lao động quy định trong luật Bảo hiểm xã hội.

Theo điều 143 Bộ Luật lao động thì công ty phải toàn bộ lương cho những ngày người lao động điều trị tai nạn.

Hỏi về cách thanh toán cho người tai nạn lao động - Trần Vân Anh - 05/11/2008 - Van_anh_kt@yahoo.com

Công ty của tôi có trường hợp bị tai nạn lao động, tôi muốn hỏi về cách thức thanh toán các hoá đơn mua thuốc, viện phí, tiền phẫu thuật, tiền giường nằm..., liệu doanh nghiệp có thanh toán hết tất các các chi phí ấy không, hay có quy định nào về các loại thuốc được thanh toán... Nếu có xin cho tôi được rõ, hoặc cho tôi cách tìm những quy định ấy ở đâu? Tôi xin cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/11/08

Theo quy định tại điều 107 Bộ Luật Lao động: Khi để xảy ra TNLĐ, doanh nghiệp phải có trách nhiệm đưa người lao động đi cấp cứu, điều trị ổn định vết thương và chịu toàn bộ chi phí điều trị, trả đầy đủ tiền lương trong quá trình điều trị.

Theo quy định này thì doanh nghiệp phải thanh toán toàn bộ các chi phí hợp lý cho việc điều trị tai nạn của người lao động. Việc sử dụng các loại thuốc nào căn cứ vào bệnh án, và chỉ dẫn của bác sĩ.

Bạn có thể tham khảo Thông tư số 10/2003/BLDTBXH ngày 18 tháng 4 năm 2003 của Bộ Lao động TBXH ./.

BHXH không giải quyết chế độ TNLĐ với trường hợp bị TNGT mà không có hồ sơ của công an giao thông (tuy đã có hồ sơ của công an thị trấn) đúng hay sai? - Ngưyễn Hữu Trị - 30/10/2008 - Kehoachtuonglai@yahoo.com

Tôi làm việc trong ngành than ở tỉnh quảng ninh. Năm 2006 trên đường đi làm tôi bị tai nạn xe máy (gãy chân) và đã được cơ quan nơi tôi làm việc lập hồ sơ về TNLĐ theo qui định. Tuy nhiên đến nay chân tôi đã ổn định nhưg không thấy đưa đi giám định mức độ suy giảm khả năng lao động theo luật BHXH, tôi hỏi thì được bộ phận làm công việc này của cơ quan tôi trả lời là do hồ sơ của tôi không có hồ sơ tai nạn giao thông của công an giao thông (công an huyện) mà chỉ đang có hồ sơ của công an thị trấn lập do vậy BHXH tỉnh Quảng Ninh không chấp nhận cho nên nếu có đưa đi giám định vẫn có kết quả giám định nhưng BHXH tỉnh sẽ không giải quyết chế độ đối với người lao động bị TNLĐ.
Vậy tôi xin hỏi Diễn đàn như vậy đúng hay không đúng và trường hợp của tôi phải giải quyết như thế nào để được hưởng quyền và lợi ích của người bị TNLĐ theo đúng luật BHXH?
Tôi rất mong sớm nhận được tin trả lời của Diễn đàn. Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/11/08

Theo chúng tôi, Luật Bảo hiểm xã hội chỉ quy định biên bản tai nạn giao thông chứ không quy định cụ thể biên bản tai nạn giao thông do cấp nào lập.

Do vậy, biên bản tai nạn giao thông của bạn do công an thị trấn lập vẫn có thể được chấp nhận để làm thủ tục nhận trợ cấp BHXH.

Bạn cần khiếu nại việc này đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn tham gia BHXH

về BHXH - Đỗ Thị Kim Oanh - 06/08/2008 - familyandfrieds20184@yaoo.com

Công ty tôi có trường hợp người lao động trên đường đi làm về bị ngã xe. Anh ấy chỉ bị thương nhẹ, không đến mức phải giám định thương tật sức khoẻ. Tuy nhiên anh ấy vẫn đau chân và không thể đi làm được. Bác sĩ cho anh ấy nghỉ 5 ngày để phục hồi chân rồi mới đi làm. Vậy xin hỏi trường hợp trên anh ấy có được hưởng chế độ ốm đau không? và xin cho hỏi "tai nạn rủi ro"để được hưởng chế độ ốm đau trong điều 22 Luật Bảo hiểm xã hội gồm các trường hợp nào?

Trả lời:

Trường hợp của lao động công ty bạn đủ điều kiện được hưởng chế độ độ ốm đau theo quy định tại điều 22 Luật Bảo hiểm xã hội. Để hưởng chế độ này người lao động cần phải có giấy xác nhận của cơ sở y tế.

Các chế độ ốm đau được thực hiện theo quy định tại các Điều 23, 25, 26 Luật Bảo hiểm xã hội

hỏi về người lao động bị chết trên đường đi công tác - Lê Thị Hanh - 02/07/2008 - lehanhqn @ yahoo.com

Chồng tôi đang công tác tại Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh. Ngày 22 tháng 10 năm 2007 Ban giám đốc cơ quan chồng tôi cử anh ấy đi công tác. Trên đường đi không may anh đã bị tai nạn giao thông và chết. Anh mất đi để lại cho tôi đứa con gái 4 tuổi mồ côi cha, Hỏi trường hợp của chồng tôi như vậy con tôi có được hưởng tiền trợ cấp tử tuất hàng háng hay không? Khi Tôi làm đơn gửi cơ quan làm chế độ bảo hiểm và trợ cấp thường xuyên thì cơ quan trả lời thời gian công tác của anh chưa đủ (Chồng tôi tham gia đóng BHXH được 07 năm). Họ đã trả lời Tôi như thế đúng hay sai? và Tôi xin hỏi chế độ thanh toán tiền trợ cấp của cơ quan (Người sử dụng lao động) đối với người lao động là chồng Tôi đã chết trên đường đi công tác như thế nào? vì khi tôi hỏi cơ quan thì ông Giám đốc của chồng tôi trả lời là mọi chế độ đều do bảo hiểm thanh toán chứ cơ quan không có trách nhiệm trợ cấp tai nạn lao động trên đường đi công tác với người lao động, cơ quan không phải trợ cấp về vấn đề gì cả. Họ đã trả lời Tôi như vậy đúng hay sai?

Trả lời:

Căn cứ Điều 64 Luật Bảo hiểm xã hội thì thân nhân người lao động chết được hưởng chế độ tuất hàng tháng khi họ đã đóng BHXH đủ 15 năm trở lên và chưa hưởng chế độ BHXH một lần.

Chồng chị mới đóng BHXH 7 năm nên trả lời của cơ quan BHXH là đúng pháp luật.

Chồng chị mất trên đường đi công tác nên được coi là tai nạn lao động. Ngoài số tiền do BHXH chi trả, công ty chồng chị với tư cách là người sử dụng lao động phải nộp trợ cấp cho gia đình chị các khoản sau theo quy định của Bộ Luật lao động:

Toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu đến khi điều trị xong

Nếu tai nạn không do lỗi của người lao động thì người sử dụng lao động phải bồi thường ít nhất bằng 30 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động. Trường hợp do lỗi của người lao động cũng phải trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 12 tháng lương, phụ cấp lương (nếu có) (Điều 107 Bô Luật lao động).

Do vậy, công ty chồng bạn không thực hiện việc trợ cấp (bồi thường) theo quy định trên cho gia đình bạn là không đúng pháp luật./.

tai nạn lao động trong lúc làm việc - phạm thị hồng thu - 16/05/2008 - nhoc_baby_xinh_hok_yeu@yahoo.com

Em tôi trong lúc đang làm việc đã gặp tai nạn do công ty xử lí nước thải có diện tích khá rộng nên em tôi dùng xe máy để đi lại trong khuôn viên công ty để làm việc. Nhưng không ngờ lại bị tai nạn xe máy và do giờ làm việc lúc đấy là 12h trưa nên không ai biết. Ca trực chỉ có mình em tôi và khi giao ca mới có người phát hiện ra em tôi đang nằm bất động. Tuy đã được đưa đi viện ngay lúc đó nhưng đã không kịp. Vậy tôi muốn hỏi xem em tôi mất trong giờ làm việc ở ngay tại khuôn viên công ty thì em tôi sẽ được hưởng những chế độ nào?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 39 Lụât Bảo hiểm xã hội và Điều 104 Bộ Luật lao động thì được coi là tai nạn lao động khi tai nạn xảy ra tại nơi làm việc và trong giờ làm việc kể cả trong giờ giải lao, ăn trưa. Đối chiếu với quy định này thì trường hợp của em bạn được coi là tai nạn lao động nếu suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên

Theo các quy định của Bộ luật lao động và Luật Bảo hiểm xã hội em bạn được hưởng các quyền lợi sau đây:

- Người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu đến khi điều trị xong tai nạn.

Nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% thì

- Người sử dụng lao động bồi thường cho người lao động ít nhât bằng 30 tháng tiền lương rở lên nếu tai nạn không do lỗi của người lao động và 12 tháng tiền lương nếu do lỗi của người lao động

Ngoài ra, về bảo hiểm xã hội em bạn được hưởng các quyền lợi sau:

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần với mức trợ cấp tính như sau: Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng 5 tháng lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 tháng lương tối thiểu chung.

Ngoài ra, người lao động còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng BHXH, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 0,3 tháng tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng với mức trợ cấp tính như sau: Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung.

Ngoài mức trợ cấp quy định trên, hằng tháng người lao động còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng BHXH, từ 1 năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 0,3% mức tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Thời điểm hưởng trợ cấp được tính từ tháng người lao động điều trị xong, ra viện. Trường hợp thương tật tái phát, người lao động được đi giám định lại mức suy giảm khả năng lao động thì thời điểm hưởng trợ cấp mới được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng Giám định y khoa.

Nếu sau khi điều trị ổn định thương tật mà sức khỏe của người lao động còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe từ 5 đến 10 ngày, mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ tại cơ sở tập trung.

Người lao động bị tai nạn lao động mà bị tổn thương các chức năng hoạt động của cơ thể thì được cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình theo niên hạn căn cứ vào tình trạng thương tật.

Trường hợp người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà bị liệt cột sống hoặc mù hai mắt hoặc cụt, liệt hai chi hoặc bị bệnh tâm thần thì ngoài các mức hưởng đã nêu trên, hằng tháng còn được hưởng trợ cấp phục vụ bằng mức lương tối thiểu chung.

Người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động hoặc bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động thì thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng 36 tháng lương tối thiểu chung.

 
Các bài viết đã đưa
 • Chế độ nghỉ việc - (12/12/2007)
 • Vi phạm thời hạn không báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động - (09/12/2007)
 • Hỏi về các hình thức kỷ luật - (26/11/2007)
 • Cung cấp thông tư - (24/11/2007)
 • Hỏi về chế độ bù lương - (21/11/2007)
 • Chế độ nghỉ dưỡng được BHXH chi trả thế nào? - (21/11/2007)
 • Hình thức Xử lý kỷ luật lao động cúp lương - (20/11/2007)
 • Áp dụng luật Bảo hiểm nào(mới hay cũ) - (19/11/2007)
 • hỏi đáp về chuyển sổ bảo hiểm - (19/11/2007)
 • Thắc mắc về chế độ thai sản - (07/11/2007)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org