Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
CHẾ ĐỘ NGHỈ PHÉP KHÔNG HƯỞNG LƯƠNG
Bài viết được Nguyen Thi Hue đưa lên ngày 11/05/2009 đã được xem 28560 lần

Kính gởi: Diễn đàn pháp luật dành cho người lao động.
Do tình hình công ty tôi đang làm việc gặp khó khăn về tài chính và vào mùa không có đơn hàng để sản xúât. Công ty quyết định cho nhân viên nghỉ phép không hưởng lương 9 ngày trong 1 tháng. Như vậy công ty có vi phạm luật lao động hay không? Khi có thông báo của công ty về việc cho nhân viên nghỉ không hưởng lương, thì có nhân viên thông báo với công ty là sẽ nghỉ việc sau 3 ngày kể từ ngày thông báo mà không cần viết đơn xin nghỉ việc. Xin hỏi trong trường hợp của nhân viên đó có đúng với luật lao động không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 19/5/09

Trước hết bạn cần thoả thuận với người lao động về vấn đề này. Nếu hai bên thoả thuận được thì thoả thuận này đúng pháp luật.

Nếu không thoả thuận được thì bạn phải trả lương ngừng việc cho người lao động theo quy định tại khoản 3 điều 62 BLLĐ: không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng người lao động phải báo trước cho công ty bạn 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn, 45 ngày nếu là hợp đồng lao động không xác định thời hạn./.

Chế độ hưởng lương khinghĩ phép. - Bùi Văn Cao - 09/09/2009 - nguahoangchacha@yahoo.com

Công ty của tôi chuyên kinh doanh vận tải đường bộ tuyến cố định. Hiện nay chúng tôi đang áp dụng cơ chế khoán doanh thu cho lái, phụ xe, trong đó phần tiền lương khoán cho lái, phụ xe tự trang trải không phải nộp cho Công ty. Tuy vậy, hằng năm Công ty cũng phải giải quyết chế độ nghĩ phép cho lái xe và phụ xe. Như vậy, Công ty có trả lương cho lái, phụ xe trong thời gian nghĩ phép hay không ( lái, phụ xe có hợp đồng lao động chính thức). Nếu không trả có vi phạm luật hay không?. Nếu chi trả thì phải trích từ khoản nào là hợp lý. Trong trường hợp này nếu có thỏa thuận trong hợp đồng lao động lao động về chế độ tiền lương khi nghĩ phép thì có đúng luật không?
Rất mong diễn đàn quan tâm, giải thích. Chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 09/11/2009

Nghỉ hàng năm theo quy định tại diều 74 Bộ luật Lao đọnglà quyền lợi của tất cả người lao động khi đã làm việc đủ 12 tháng trở lên. Thơi fgian nghỉ hàng năm là thời gian nghỉ có hưởng lương nên công ty anh vẫn phải trả lương cho người lao động trong những ngày họ nghỉ phép. Đương nhiên nếu không trả lương ngày nghỉ phép là vi phạm luật lao động. Việc ghi trong hợp đồng lao động chế dộ nghỉ hàng năm là đuúng pháp luật

Hoi che do nghi huong luong - Vi Thi Thanh - 31/07/2009 - Thanh@Kyungsung.com

Tôi làm tại một cty liên doanh với nước ngoài. Bố nuôi tôi chết, tôi có được nghỉ hưởng chế độ không?

Ths Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 8/9/2009

Điều 78 Bộ luật lao động quy định :

Người lao động được nghỉ về việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

1– Kết hôn, nghỉ ba ngày;

2– Con kết hôn, nghỉ một ngày;

3– Bố mẹ (cả bên chồng và bên vợ) chết, vợ hoặc chồng chết, con chết, nghỉ ba ngày.

Nếu bố nuôi của bạn là bố nuôi hợp pháp theo quy định của luật Hôn nhân gia đinh : tức là có quan hệ nuôi dưỡng, có dăng ký tại UBND có thẩm quyền thì bạn được nghỉ khi bố nuôi của bạn mất./.

Xếp bậc lương trong cơ quan nhà nước - Nguyễn Đức Quảng - 22/07/2009 - QuangHUNS@gmail.com

Tôi tốt nghiệp Đại học đã làm ở doanh nghiệp tu nhân được 10 năm, nay muốn xin vào công tác tại cơ quan nhà nước thì được xếp lương như thế nào? Văn bản nào quy định việc xếp lương của tôi?
Trân thành cam ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 25/08/2009

Lương của bạn làm tại doanh nghiệp tư nhân không được xem xét để xếp lương khi bạn trúng tuyển công chức, viên chức. lương của bạn khi được tuyển dụng sẽ được xếp vào bậc 1 của ngạch tuyển dụng. trong đó thời gian tập sự bạn đựoc hưởng 85% lương chính thức.

Bạn có thể tham khảo Nghị định 115/2005/NĐ-CP về công chức dự bị.Nghị định 117/2005/NĐ-CP Về tuyển dụng công chức

Nghỉ việc không hưởng lương & tiền BHXH giải quyết như thế nào ??? - Nguyên Vũ - 14/07/2009 - Shmhat_ktkt@yahoo.com

Bên công ty của em, Giám đốc xin nghỉ việc không hưởng lương, nhưng muốn tiếp tục đóng BHXH cho đến 60 tuổi ( hiện giờ Giám đốc là 55 tuổi ), và công ty chấp nhận đóng thay BHXH cho giám đốc. vậy Công ty sẽ đóng thay 23 % và thu lại BHXH của giám đốc.Xin hỏi là công ty làm như vậy có đúng theo quy định của luật BHXH hay không ?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Nghỉ không hưởng lương sẽ không có tên ttrong bảng lương công ty. Không có tên ttrong bảng lương công ty thì không có căn cứ để tham gia BHXH bắt buộc. Do vậy, công ty làm như vậy là không đúng pháp luật./.

Chế độ chính sách tiền lương - Phạm Ngọc Hoa - 08/06/2009 - phamngochoa36@yahoo.com.vn

Tôi làm việc trong một đơn vị sự nghiệp công lập. Lương của chúng tôi đều theo bảng lương của nhà nước. Nhưng có trường hợp nhân viên văn thư được hưởng lương ngạch biên tập; nhân viên đi làm quảng cáo hưởng lương ngạch phóng viên (không có bằng cấp báo chí). Xin hỏi: Việc trả lương như thế có phù hợp với quy định của chính phủ không? Sau khi có nhiều ý kiến phản ánh, lãnh đạo tôi xây dựng một quy chế trả lương theo cách riêng của mình. Cho cán bộ làm công tác văn thư đó làm thêm việc nhận bài của phóng viên trong cơ quan và cộng tác viên gửi đến, rồi sửa bông theo lỗi biên tập đã sửa trên bản in để ăn lương theo ngạch biên tập. Lương của tháng này phải đến mùng 5 của tháng sau mới trả. Và quy chế trả lương mới là trừ lương của người lao động nếu không hoàn thành nhiệm vụ (tuỳ từng mức độ, trừ 1 phần, 2 phần và trừ hết). Lãnh đạo tôi làm vậy là đúng hay sai với chính sách tiền lương của Bộ luật Lao động? Xin thưa cùng diễn đàn, tôi còn nhiều câu hỏi nhưng không biết bắt đầu tư đâu.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/6/09

- Lương của viên chức sự nghiệp được tính theo ngạch bậc viên chức. Do vậy, viên chức ngạch này hưởng lương ngạch khác như cơ quan bạn là không đúng pháp luật

 
Các bài viết đã đưa
 • Trợ cấp thai sản trước khi sinh. - (14/04/2009)
 • Trợ cấp thôi việc, kỷ luật buộc thôi việc, căn cứ truy đóng BHXH - (13/04/2009)
 • hỏi về thời gian cấp sổ bảo hiểm và thanh toán tiền chế độ thai sản - (06/04/2009)
 • Quy định về thời gian nghỉ phép năm - (04/04/2009)
 • Hỏi về ký HĐ LĐ - (04/03/2009)
 • hỏi về chế độ thai sản - (03/03/2009)
 • Trợ cấp mất việc làm khi cơ quan giải thể - (02/03/2009)
 • Công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ mà không có công đoàn cơ sở - (25/02/2009)
 • Hỏi về hợp đồng lao động và pháp lệnh CBCC - (24/02/2009)
 • chế độ trực - (17/02/2009)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org