Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
HỎI VỀ VIỆC XIN CHUYỂN NƠI LÀM VIỆC
Bài viết được Lê Thanh Nam đưa lên ngày 13/02/2008 đã được xem 8548 lần

Một người đã công tác tại cơ quan được 10 năm đang được cơ quan cho đi đào tạo 4 năm, nếu xin chuyển công tác hay xin nghĩ việc thì có bồi thường phí đào tạo. Nếu không giải quyết thì làm việc cho cơ quan là bao nhiêu năm? Nếu bồi thường thì với số tiền là bao nhiêu?

Trả lời:

Theo khoản 1 Điều 12 Nghị định 54?2005/NĐ- CP ngày 19/4/2005 của Chính phủ thì công chức, viên chức phải bồi thường chi phí đào tạo  trong trường hợp được cử đi đào tạo mà chưa hết thời gian yêu cầu phục vụ  mà tự ý bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc . chi phí đào tạo dược tính như sau: Chi phí đào tạo phải bồi thường = (thời gian yêu cầu phục vụ- thời gian làm việc sau khi đào tạo)/thời gian yêu cầu phục vụ tổng chi phí của khoá đào tạo

Hỏi về HĐLĐ - Vananh - 25/07/2009 - vananh02468

Xin cho tôi hỏi có mấy loại hợp đồng lao động, nếu người lao động muốn nghỉ việc thì phải báo trước cho người sử dụng lao động trước bao lâu, cụ thể đối với từng loại hợp đồng là như thế nào?
Tôi xin chân thành cản ơn!

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 20/08/2009

Theo quy định tại điều 27 Bộ luật Lao động thì có 3 loại hợp đồng lao động:

- Hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng.

- Hợp đồng lao động không xác định thời hạn (các bên không thoả thuận thời điểm chấm dứt hợp đồng).

Hợp đồng lao động theo mùa vụ

Cham dut HD lao dong - Thanh Tung - 11/04/2009 - tthangonline@yahoo.com

Em tôi làm nhân viên hợp đồng không thời hạn cho 1 Chi nhánh Công ty thuộc DNNN tại Hà Nội, Công ty mẹ thi ở trong miền nam. Do công việc của Chi nhánh tại Hà Nội không ổn định nên em tôi có làm đơn xin chuyển công tác sang một doanh nghiệp nhà nước khác, đơn xin chuyển công tác đã được phía Chi nhánh đang quản lý đồng ý từ tháng 03/2009, đến nay do phía bên tiếp nhận đang sắp xếp lại tổ chức nên chưa có quyết định phân công em tôi về bộ phận cụ thể nào.Tuy nhiên phía Chi nhánh tại Hà Nội có thông báo cho em tôi nếu quá 45 ngày kể từ ngày làm đơn xin chuyển công tác mà không làm thủ tục chuyển cơ quan thi họ sẽ tiến hành chấm dứt Hợp đồng lao động với em tôi, em tôi có thắc mắc thì phía Chi nhánh nói nêu không thì em tôi phải làm 1 đơn xin nghỉ việc tự túc có nộp bảo hiểm và em tôi đã làm đơn này nộp cho Chi nhánh và Chi nhánh đã ký duyệt. Tôi xin hỏi: Việc giải quyết của Chi nhánh nói trên có đúng không? và nếu làm đơn xin nghỉ tự túc nêu trên có ảnh hưởng gì tới hồ sơ chuyển cơ quan của em tôi trong thời gian tới không? Rất mong sự giải đáp của Diễn đàn, xin cảm ơn nhiều.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

Theo quy định tại điều 40 Bộ luật lao động thì mỗi bên đều có thể từ bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước khi hết thời hạn báo trước. Khi hết thời hạn báo trước, mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng lao động.

Theo quy định này thì em bạn có thể từ bỏ việc xin chuyển công tác trong thời hạn 45 ngày báo trước.

Hết hạn này mà em bạn không từ bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty có quyền chấm dứt hợp đồng lao động với em bạn./.

Hỏi về mức đóng bảo hiểm xã hội? - Nguyen Minh - 16/02/2009 - minhngo3000@yahoo.com

Hiện tại, tôi đang phụ trách bảo hiểm trong 1 công ty Cổ phần. Công ty chúng tôi có mua lại 1 công ty nhà nước X. Mức đóng Bảo hiểm xã hội của công ty theo thang bảng lương tự xây dựng theo mức lương tối thiểu vùng do nhà nước quy định. Mức đóng bảo hiểm xã hội của công ty X theo hệ số lương ( Cao hơn mức mà chúng tôi đang đóng). Xin cho hỏi:
1. Điều chỉnh lại mức đóng BHXH theo Mức lương tối thiểu vùng có vi phạm luật Bảo hiểm xã hội?
2. Thủ tục để thay đổi mức đóng bảo hiểm xã hội?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 3/3/09

Về mức lương đóng BHXH cho người lao động Luật Bảo hiểm xã hội quy định là mức lương ghi trong hợp đồng lao động.

Công ty bạn chỉ cần lập biểu để báo sự thay đổi mức lương (theo mẫu đã hướng dẫn), kèm theo HĐLĐ mới (hoặc danh sách các trường hợp được điều chỉnh lương) nộp về cơ quan BHXH và đóng theo mức lương mới. Để có các mẫu này bạn cần liên hệ với cơ quan BHXH

Về việc nối các giai đoạn tham gia BHXH - Nguyễn văn Uyên - Thanh Hoá - 18/12/2008 - tlth_nguyenvanuyen@yahoo.com.vn

Từ năm 1987 đến hết năm 1994 vợ tôi làm việc ở một Lâm trường quốc doanh và sau đó chuyển sang làm kế toán ở xã từ 01/01/1996 (năm 1995 có quyết định nghỉ chờ việc), theo Thông tư số 26/2003/TT-BLĐTBXH ngày 09/12/2003 của Bôh LĐTBXH, vợ tôi được cấp sổ BHXH giai đoạn từ 1987-1994. Cũng theo nghị định của CHÍNH PHỦ Số: 09/1998/NĐ-CP, vợ tôi được tham gia BHXH trong thời gain làm việc ở xã. Vậy việc kết nối 2 giai đoạn BH sẽ được thực hiện như thế nào? Được biết đối với những người làm việc ở xã từ trước năm 1996, khi làm sổ BHXH được tính thời gian tham gai BH cả 2 năm 1996 và 1997, còn trường hợp của vợ tôi thì cơ quan BH nói là không được tính 2 năm đó. Xin cho biết vợ tôi có được cộng 2 năm 1996-1997 vào thời gian tham gia BH như những cán bộ xã khác không? (Vợ tôi làm ở lâm trường 7 năm, làm ở xã từ 01/01/1996 đến hết tháng 12/2008, vậy thời gian tham gia BHXH của vợ tôi được tính tổng cộng là 20 năm hay là 18 năm?). Mong được biết thông tin sớm, tôi xin cám ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 26/12/08

Theo quy định tại Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành và Nghị định 121/2003/NĐ-CP ngày 21 tháng 10 năm 2003 thì thời gian đóng BHXH của vợ ông được tính gộp cả thời gian đóng BHXH tại lâm trường và tại xã.

Để tính thời gian tham gia BHXH của vợ ông, ông cần xem khi công tác tại xã vợ ông tham gia BHXH từ năm nào sau đó cộng với thời gian tham gia BHXH tại lâm trường

Hỏi về việc xin chuyển nơi làm việc - Minh Phương - 16/11/2008 - phuonghienpy@yahoo.com.vn
Cho tôi xin hỏi. Tôi công tác được 19 năm rồi, không thuộc diện biên chế nhà nước, mà là hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế, nay vì hoàn cảnh gia đình tôi muốn xin chuyển công tác về gần gia đình, trong cùng một ngành, nhưng phòng tổ chức cán bộ Sở trả lời là không chuyển được vì tôi là dạng hợp đồng đấy, mà muốn chuyển thì phải ký lại hợp đồng ngắn hạn, vậy có đúng không. Xin quý vị tư vấn vào thời gian gần nhất. tôi trân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/11/08

Bạn làm việc theo chế độ hợp đồng lao động nên nay muốn chuyển công tác sang cơ quan khác bạn phải làm thủ tục xin chấm dứt hợp đòng lao động với cơ quan cũ. Không có quy định của pháp luật buộc bạn phải ký lại hợp đồng lao động ngắn hạn./.
Hỏi về việc chấm dứt hợp đồng lao động - Nguyen Anh Tuan - 16/10/2008 - pnvu_hiep hoa

Tôi làm việc ở một doanh nghiệp Nhà nước đã được 4 năm, nay tôi thi đỗ công chức ở một tỉnh khác, do chốt sổ BHXH phải tiến hành chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp mà tôi đã làm, vậy tôi có được hỗ trợ mỗi năm 0.5 tháng lương hay không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/10/08

Bạn muốn được nhận tiền trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 42 Bộ Luật Lao động thì bạn phải tiến hành các thủ tục chấm dứt HĐLĐ với công ty đúng theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

Nếu là HĐLĐ không xác định thời hạn thì bạn phải báo trước ho công ty 45 ngày.

Nếu là HĐLĐ xác định thời hạn thì bạn phải có lý do chấm dứt HĐLĐ quy định tại Điều 37 Bộ Luật Lao động và phải báo trước 30 ngày./.

Khái niệm "Tự ý bỏ việc" - Võ Văn Tuấn - 26/09/2008 - vantuanglai@yahoo.com

Tôi đã công tác tại một Trường trung cấp thuộc Bộ NN&PTNT từ 8/2001 đến nay. Do điều kiện gia đình Tôi khó khăn và chuyển chổ ở nên tôi viết đơn xin chuyển công tác nhưng cơ quan không đồng ý cho chuyển, sau đó ngày 5/6/2008 tôi viết Đơn xin thôi việc thì cơ quan gửi thông báo ngày 30/6/2008 trả lời đơn của tôi là Không đồng ý cho tôi thôi việc. Ngày 28/7/2008 tôi tiếp tục viết Đơn thôi việc gửi lãnh đạo Nhà trường và nói rỏ là kể từ ngày 01/8/2008 tôi sẽ chính thức thôi làm việc tại Trường và sẽ tự tìm kiếm việc làm mới phù hợp với điều kiện của gia đình tôi. Sau đó, ngày 15, 21 và 28/8/2008 nhà trường gửi giấy gọi tôi trở lại làm việc (gọi 3 lần) nhưng tôi không đến vì tôi đã gửi đơn thôi việc kể từ ngày 01/8/2008 như đã nói trên. Đến ngày 22/9/2008 nhà trường ra quyết định buộc thôi việc đối với tôi vì đã tự ý bỏ việc.
Vậy, xin cho hỏi:
- Nhà trường ra quyết định buộc thôi việc như vậy có đúng theo quy định của pháp luật hay không?
- Thế nào được gọi là "Tự ý bỏ việc" ?
- Nếu tôi bị buộc thôi việc thì có phải bồi thường chi phí đào tạo hay không ?
Xin trân trọng cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 12/10/08

Hiện nay vẫn có những khái niệm pháp lý chung chung chưa được hướng dẫn cụ thể trong một số quy định của pháp luật dẫn đến những cách hiểu và áp dụng thiếu thống nhất mà “tự ý bỏ việc” là một ví dụ.

Theo suy nghĩ của chúng tôi thì bạn đã thông báo xin thôi việc đến cơ quan trước 1 tháng trước khi thôi việc thì không thể coi là bạn tự ý thôi việc.

Nếu bạn đã được trường cử đi đào tạo, nay bạn thôi việc dưới bất kỳ hình thức nào (thôi việc được chấp nhận hay tự ý thôi việc) bạn đều phải bồi thường chi phí đào tạo./.

Được nhận trợ cấp 1 lần, nay có được tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc? - Nguyễn Minh - 24/09/2008 - minhngo3000@yahoo.com

Tôi năm nay 28 tuổi, đã tham gia BHXH được 2 năm. Nhưng do điều kiện công ty không phù hợp, tôi chuyển ra làm ngoài và đã làm thủ tục trợ cấp BHXH 1 lần. Nay, tôi lại tiếp tục tham gia BHXH trong 1 công ty khác. Xin hỏi:
1. Sổ BHXH tại công ty cũ còn giá trị pháp lý không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 12/10/08

Bạn đã nhận BHXH một lần nên sổ BHXH cũ của bạn không có giá trị nữa.

Hỏi về thủ tục cấp sổ lại? - Nguyễn Minh - 24/09/2008 - minhngo3000@yahoo.com

Tôi phụ trách BHXH, BHYT trong một công ty Cổ phần. Công ty tôi có những trường hợp đã từng tham gia BHXH và được cấp sổ Bảo hiểm. Nhưng do 1 số những nguyên nhân khách quan không lấy lại được sổ BHXH. Xin hỏi:
1. Những trường hợp trên có được cấp sổ BH lần 2 không?
2. Nếu không thể lấy lại được sổ Bảo hiểm, để giải quyết chế độ BHXH sau này chúng tôi cần thủ tục gì?
3. Nếu đã được nhận chế độ Bảo hiểm xã hội 1 lần thì có thể đăng ký thủ tục cấp lại sổ BHXH mới không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 12/10/08

Chúng tôi không rõ nguyên nhân khách quan mà bạn nói ở đây là gì.

Nếu bị mất hoặc thất lạc thì bạn phải báo ngay với cơ quan BHXH và làm thủ tục xin cấp lại sổ. Thủ tục:

NGƯỜI LAO ĐỘNG LÀM MẤT SỔ:

Đối tượng: Người lao động làm mất sổ BHXH, nay xin cấp lại sổ.

Hồ sơ yêu cầu:

Đơn cớ mất có xác nhận của cơ quan công an nơi xảy ra vụ việc hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú. 1 bản.

Đề nghị cấp lại sổ BHXH (theo mẫu, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú). 1 bản.

Giấy xác nhận quá trình đóng BHXH (bản chính) của cơ quan BHXH liên quan (nếu người lao động có thời gian đóng BHXH tại BHXH các tỉnh, thành khác thì phải do cơ quan BHXH các tỉnh, thành xác nhận) 1 bản.

Giấy xác nhận chưa được giải quyết trợ cấp 1 lần tại cơ quan BHXH địa phương nơi cư trú

Tờ khai cấp sổ (nếu mất thì phải tự liên hệ đơn vị cũ hoặc cơ quan BHXH nơi cấp sổ để sao y) 1 Bản sao CMND (có chứng thực). 1 bản

II. NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG LÀM MẤT SỔ

Đối tượng: Người lao động bị mất sổ trong thời gian lưu giữ tại đơn vị.

Hồ sơ yêu cầu:

Biên bản xác định nguyên nhân, quy rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể trong việc làm mất sổ. 1 bản.

Văn bản đề nghị cấp lại sổ (theo mẫu quy định). 1 bản.

Giấy xác nhận quá trình đóng BHXH (bản chính) của cơ quan BHXH liên quan (nếu người lao động có thời gian đóng BHXH tại BHXH các tỉnh, thành khác thì phải do cơ quan BHXH các tỉnh, thành xác nhận) 1 bản.

Giấy xác nhận chưa được giải quyết trợ cấp 1 lần tại cơ quan BHXH địa phương nơi cư trú.

Tờ khai cấp sổ (nếu người sử dụng lao động không phải là nơi cấp sổ lần đầu thì phải liên hệ đơn vị cũ của người lao động hoặc cơ quan BHXH nơi cấp sổ để sao y) 1 bản.

Bản sao CMND (có chứng thực). 1 bản.

Nếu người sử dụng lao động cố tình không trả sổ cho người lao động thì bị xử phạt theo quy định của pháp luật

Theo Thông tư 03/2007 TT-BLĐ bạn phải có văn bản của cơ quan chủ quản giải trình lý do không có sổ bảo hiểm, đồng thời xác nhận về quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những xác nhận đó, kèm theo các giấy tờ liên quan đến thời gian làm việc, nơi làm việc, tính chất công việc, tiền công tiền lương (nếu có).

Hỏi về việc ký HDLD - Nguyễn Hằng - 04/09/2008 - nthang81@gmail.com

Cho em hỏi về việc ký HDLD với người lao động: Có phải khi đã ký2 HDLD ngắn hạn thì bắt buộc phải ký HDLD dài hạn không và khi đã ký 2 HDLD dài hạn thì được ký HDLD không xác định thời hạn. Ở cơ quan em xác định HDLD ngắn hạn là dưới 3 tháng, còn HDLD dài hạn cơ quan em ký chủ yếu là 12 tháng.

Trả lời:

Trước hết chúng tôi xin lưu ý bạn trong quy định của pháp luật lao động không có khái niệm Hợp đồng lao động ngắn hạn hay dài hạn mà chỉ có các loại hợp đồng lao động sau đây:

- Hợp đồng lao động xác định thời hạn trong đó thời điểm chấm dứt HĐLĐ trong khaỏng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

- Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: không xác định thời điểm chấm dứt của HĐLĐ.

- Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Theo khoản 2 Điều 27 Bộ Luật Lao động thì không được ký HĐLĐ xác định thời hạn quá 2 lần. Lần thứ 3 thì các bên phải ký HĐLĐ không xác định thời hạn.

chế độ thai sản - nguyễn thị huyền - 05/08/2008 - Khoangtroiphale_207@yahoo.com

Bạn em làm ở một cty tư nhân đã được 2 năm nhưng chưa được ký hợp đồng và chưa đwocj đóng BHXH và chưa có một chế độ nào, hiện giờ bạn của e dang mang thai được 6 tháng dự tính cuối năm sinh vậy khi nghỉ bạn em có quyền đòi hỏi cty trả lương hay một khoản nào không ạ ( cty ko tham gia BHXH cho công nhân viên)

Trả lời:

Theo quy định tại Quyết định 902/2007 ?QĐ-BHXH ngày 26/6/2007 của bảo hiểm xã hội Việt Nam thì nếu nười sử dụng lao động không đóng BHXH cho người lao động thì sẽ phải truy đóng Trong thời gian phải truy đóng nếu người lao động bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và có khám chữa bệnh thì người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm bồi hoàn chi phí cho người lao động.

Do đó, bạn của bạn cần yêu cầu công ty truy đóng BHXH. Trong thời gian truy đóng BHXH bạn bạn sinh con thì trách nhiệm chi trả các chế độ BHXH thuộc phía công ty./.

các thủ tục chuyển đổi BHXH,BHYT - nguyễn thị huyền - 05/08/2008 - Khoangtroiphale_207@yahoo.com

Chồng tôi làm tại công ty A được 4 năm đến tháng 8 năm2008 chồng tôi chuyển công tác sang công ty B và được sự đồng ý của giám dốc Công ty B và muốn chuyển BXXH sang cty B vậy cần làm những giấy tờ gì

Trả lời:

Chồng bạn yêu cầu công ty A làm thủ tục chốt sổ BHXH và trả sổ BHXH cho mình. Sau đó mang sổ BHXH nộp cho công ty B để công ty này tiếp tục làm thủ tục tham gia BHXH cho chồng bạn./.

Hỏi về việc vi phạm luật lao động - Tran Thi Nguyet - 10/07/2008 - nguyet0106@gmail.com

Tại cơ quan tôi đang công tác có 2 nhân viên ký hợp đồng lao động với Công ty từ tháng 11 năm 2007, đến tháng 5 năm 2008 đã tự ý bỏ việc và ký HĐLĐ với đơn vị khác. Như vậy theo luật Lao động sẽ bị xử lý như thế nào? Và cơ quan chúng tôi có phải đóng BHXH trong khoảng thời gian công tác tại đơn vị cho 2 nhân viên đó không ?

Trả lời:

Theo khoản c khoản 1 Điều 85 Bộ Luật lao độngt hì néu người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng 20 ngày cộng dồn trong một năm không có lý do chính đáng thì có thể bị xử lý kỷ luật sa thải.

Bạn căn cứ vào quy định này để xử lý trường hợp 2 nhân viên cơ quan bạn tự ý bỏ việc./.

Hoi ve he so luong - Dzung Do - 30/06/2008 - dzungati@yahoo.com

Tôi đang làm ở Công ty Nhà nước với hệ số lương 2,43 ( ngành ngoại thương) nay chuyến sang công ty cổ phần khác, tôi phân vân không biết công ty mới sẽ xếp hệ số lương tiếp theo của tôi như thế nào? Nhờ ban biên tập tư vấn giúp.
Trân trọng,

Trả lời:

Vấn đề bậc lương của bạn do hai bên thoả thuận trong hợp đồng lao động./.

Điều kiện ký hợp đồng dài hạn - Nguyễn Chí Thành - 24/06/2008 - thanhh10@yahoo.com

Tôi có 1 người bạn hiện đang ký hợp đồng dài hạn và đóng BHXH ở công ty A nhưng hiện tại đang nghỉ không lương và làm việc cho công ty B vậy xin hỏi bạn tôi có thể ký hợp đồng dài hạn tại công ty B được không?Và điều kiện để ký hợp đồng dài hạn là gì? Xin chân thành cám ơn!

Trả lời:

Căn cứ khoản 3 Điều 30 Bộ Luật Lao động, Điều 5 Nghị định 44/2003/NĐ-Cp ngày 9/5/2003 của Chính Phủ thì:

- Người lao động có thể giao kết nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng nếu có khả năng thực hiện nhiều HĐLĐ và phải bảo đảm thời giờ làm việc nghỉ ngơi theo quy định của pháp luật nhưng phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các hợp đồng đã giao kết. .

Như vậy, bạn của bạn có thể ký HĐLĐ với công ty B.

Luật lao động Việt nam hiện hành không có khái niệm hợp đồng dài hạn mà chỉ có HĐLĐ xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng, HĐLĐ không xác định thời hạn và HĐLĐ theo mùa vụ hoặc công việc nhất định.

Việc ký HHĐLĐ theo loại nào phụ thuộc vào thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Tuy nhiên, cần lưu ý quy định tại khoản 3 Điều 27 BLLĐ: Không được ký HĐLD theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định mà thời hạn dưới 12 tháng để làm công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên

Và quy định tại Thông tư số 21/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và xã hội: Người sử dụng lao động và người lao động căn cứ vào thời hạn của công việc để áp dụng các loại HĐLĐ theo đúng quy định của pháp luật.

Hỏi về hợp đồng lao động - Vân Anh - 15/05/2008 - vananhht_81@yahoo.com

Tôi trúng tuyển vào một công ty nước ngoài, trên hợp đồng lao động (thử việc) ghi rõ như sau:
Mức lương 200$/tháng
Thời gian làm việc và nghỉ ngơi: theo luật lao động
Chế độ BHYT, BHXH: Mức tiền lương 200$ đã bao gồm chi phí BHXH, BHYT bắt buộc theo luật định (Tức 20% BHXH và 3%BHYT). Không tham gia BHXH, BHYT trong thời gian thử việc.
Thỏa thuận khác: Sau thời gian thử việc, mức lương chính là 250$, chế độ BHXH, BHYT theo luật định

Khi được hỏi là tại sao không tham gia BHXH, BHYT trong thời gian thử việc thì tôi được giải thích là: việc cấp sổ BHXH và thẻ BHYT khá nhiều thủ tục rườm rà, phải đợi hàng tháng mới có thẻ BHYT (mặc dù theo luật là 3 ngày sau khi nộp hồ sơ nhưng thực tế là rất lâu), gây thiệt hại cho người lao động (đã đóng tiền tham gia BHYT nhưng cấp thẻ muộn). Đồng thời trong quá trình thử việc, chưa chắn chắn việc bạn có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không nên công ty làm hợp đồng thử việc như trên. Xin cho hỏi, công ty làm như vậy là đúng hay sai, tôi vẫn muốn tham gia BHXH để sổ BHXH của tôi không bị ngắt quảng thì có thể yêu cầu công ty đóng BHXH cho tôi không? Và mức đóng bảo hiểm là mức 200$ hay mức thấp hơn?
Xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Người lao động thử việc trong thời gian quy định của pháp luật không phải đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Người lao động thuộc đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế kể từ khi chính thức ký họp đồng lao động. Bởi vì chỉ những người làm việc thoe HĐLĐ từ 3 thnág trở lên mới thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, trong khi đó, thời gian thử việc theo quy định tối đa là 60 ngày.

Căn cứ khoản 2 Điều 141 Bộ Luật Lao động thì trong trường hợp của bạn thì BHXH được tính vào lương do người sử dụng lao động trả để người lao động tham gia BHXH tự nguyện.

Công ty không làm thủ tục tham gia BHXH cho bạn trong thời gian thử việc là không vi phạm pháp luật. chỉ có cách giải thích của công ty là chưa đúng.

bạn có thể tham gia BHXh tự ngyện mức đóng thấp nhất bằng lương tối thiểu chung và cao nhất bằng 20 tháng lương tối thiểu chung./.

Hỏi chế độ thai san - Hoàng Văn Cung - 05/05/2008 - cung_hoangvan2001@yahoo.com.vn
Khi cán bộ công viên chức nghỉ chế độ thai sản đã được hưởng lương BHXH theo quy định của luật lao động là 5 tháng. Vậy chưa hết thời gian nghỉ thai sản mà cán bộ đó đi làm (tự nguyện) vậy có được tính và thanh toán lương không. Mong quý vị trả lời giúp.
Trả lời:

Về vấn đề này Điều 36 Luật Bảo hiểm xã hội quy định như sau:

Lao động nữ có thể đi làm trước khi khi hết thời hạn nghỉ sinh con khi có đủ các điều kiện sau:

- sau khi sinh con 60 ngày trở lên;

- Có xác nhận của cơ sở y tế về việc đi làm sớm không có hại cho khoẻ của người lao động;

- Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý;

Ngoài tiền lương, tiền công của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết hạn ngỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết hạn ngỉ theo quy định;
Hỏi về việc chuyển đổi nơi công tác - Nguyễn Minh Vũ - 20/04/2008 - minhvu1984@gmail.com

Tôi đã công tác tại một công ty liên doanh được gần 3 năm sau đó xin chuyển công tác sang một công ty nhà nước.Sau khi đã chấm dứt hợp đồng tại công ty liên doanh tôi có cầm sổ bảo hiểm xã hội và nộp vào doanh nghiệp nhà nước nhưng nhân viên phòng tổ chức lại yêu cầu tôi ngoài giấy chấm dứt hợp đồng lao động và sổ bảo hiểm xã hội tôi cần phải có thêm giấy xin tham gia bảo hiểm xã hội,nhưng khi tôi ký ở công ty liên doanh thì không có giấy xin tham gia bảo hiểm xã hội mà chỉ ký thẳng vào xổ bảo hiểm.Vậy tôi rất mong được biết về chế độ cộng tiếp sổ bảo hiểm xã hội và các giấy tờ cần thiết.Xin chân thành cám ơn!

Trả lời:

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và Điều 42 Bộ luật Lao động thì người lao động làm việc tại một cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khi thôi việc (việc thôi việc này phải theo đúng quy định của pháp luật hoặc được hai bên thoả thuận) thì người sử dụng lao động làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động và giải quyết các chế độ cho người lao động; Đồng thời làm thủ tục chuyển Sổ Bảo hiểm xã hội của người lao động sang nơi làm việc khác hoặc giao cho người lao động.

Sổ bảo hiểm xã hội là loại giấy tờ được cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp cho người lao động để quản lý quá trình làm việc và đóng bảo hiểm của người lao động, sổ này là căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. Khi người lao động có sự thay đổi nghề nghiệp, nơi làm việc, mức lương đóng bảo hiểm xã hội thì phải ghi vào Sổ Bảo hiểm xã hội. Ngoài sổ BHXH có xác nhận của cơ quan BHXH, doanh nghiệp bạn không phải nộp một loại giấy tờ gì khác./.

 
Các bài viết đã đưa
 • Hỏi về luật lao động - (18/01/2008)
 • trách nhiệm chủ hầm đá - (17/01/2008)
 • tai nan con nguoi trong Doanh Nghiep - (31/12/2007)
 • Chế độ tử tuất - (27/12/2007)
 • Tại sao bài viết chưa có hồi âm - (26/12/2007)
 • Hỏi về tai nạn lao động trên đường đi công tác - (19/12/2007)
 • Chế độ nghỉ việc - (12/12/2007)
 • Vi phạm thời hạn không báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động - (09/12/2007)
 • Hỏi về các hình thức kỷ luật - (26/11/2007)
 • Cung cấp thông tư - (24/11/2007)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org