Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
CHẾ ĐỘ TRỰC
Bài viết được ĐỖ VĂN ĐIỀN đưa lên ngày 12/03/2008 đã được xem 35110 lần

Tôi trực tại bệnh viện theo chế độ trực 24 nghỉ 24. Tôi xin hỏi những ngày trực của tôi vào thứ 7, chủ nhật hoặc những ngày lễ, tết tôi có được hưởng tiền làm thêm giờ không?

Trả lời:

Trường hợp của bạn làm thêm vào thứ 7, chủ nhật ,ngày lễ, ngày tết được hưởng chế độ làm thêm giờ. Mức tiền lương làm thêm giờ được tính như sau:

- Vào ngày thường ít nhất = 150% đơn giá

- Vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200% đơn giá tiền lương

- Vào ngày lễ, ngày Tết, ngày nghỉ có hưởng lương = ít nhất = 300% đơn giá tiền lương.

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được tả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương của công việc đang làm vào ban ban ngày.

Giáo viên trực tết - Nguyễn Trung Hiệu - 22/02/2010 - trunghieu245@yahoo.com
Tôi là giáo viên muốn hỏi: Hiệu trưởng phân công giáo viên bắt buộc trực tết có đúng không? Nếu tôi không muốn trực tết do không có thời gian, tôi có quyền không tham gia trực có được không? Nếu phải trực thì tôi được trả công như thế nào? Tiền trả công trực tết được tính theo lương cơ bản hay tinh theo cả lương bao gồm cả phụ cấp? Trân trọng cảm ơn.
Chế độ thai sản - Trần Văn Phúc - 14/08/2009 - hienphuc76@yahoo.com.vn

Tôi làm y tá tại khoa Truyền nhiễm bệnh viện cấp huyện. hiện nay tôi mới có em bé. Tôi xin hỏi luật sư một số vấn đề sau:
Nghề của tôi có phải là nghề nặng nhọc không?Tôi được nghỉ sinh bao nhiêu tháng? Tôi có được chuyển sang khoa khác đỡ lây nhiêm hơn không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 14/09/2009

Căn cứ công văn số 6608/BYT-TCCB về việc hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ, viên chức Ngành Y tế thì nghề của chị thuộcdanh mụ nghề độc hại.

Về thờii gian nghỉ sinh của chị điều 23 Luật bảo hiểm xã hội quy định như sau: Năm tháng, nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành; làm việc theo chế độ ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc là nữ quân nhân, nữ công an nhân dân;.

Như vậy, chi được nghỉ sinh con 5 tháng.

Căn cứ điều 113 Bộ luật lao động

1– Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động nữ làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với các chất độc hại có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh đẻ và nuôi con, theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành.

Thì nếu công ciệc ảnh hưởng đến thai nhi chị có quyền đựơc chuyển sang làm công việc khác./.

che do truc - phamngocsam - 21/05/2009 - ngocsam@gmail.com

Quan điểm về tiền trực, có lên chăng? Tính tiền trực theo mức độ trách nhiệm và hệ số lương và hiệu suất công việc, trong một đêm trực có một bác sỹ ở một khoa thức trắng đêm tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân chịu hầu hết trách nhiệm trong tua đó trong khi đó ở một khoa khác không có bệnh nhân nào hoặc nhân viên khác không phải chịu trách nhiệm lớn như vậy mà tiền trực như nhau (ý kiếm của tôi đưa ra chỉ để thảo luận trên diễn đàn, không ngoài mong muốn chỉnh chính sách ngày một hoàn thiện hơn).

Ths Luật Đinh Thế Hưng

Chúng tôi hoàn toàn chia sẻ những ý kiến của bạn về vấn đề chính sách lương, phụ cấp đối với nhân viên y tế hiện nay. Hy vọng những bất cập này sẽ được tháo gỡ trong thời gian gần đây./.

về việc trực vào các ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ - Nguyễn Minh Tuấn - 10/04/2009 - minhtuan_ag2007@yahoo.com.vn

Tôi công tác tại văn phòng tỉnh ủy, công việc chính là cơ yếu kiêm công nghệ thông tin, được hưởng lương lực lượng vũ trang. Xin hỏi đặc thù công việc như thế tôi có được nghỉ ngày thứ bảy và chủ nhật không?
Hiện nay tất cả các ngày thứ bảy và chủ nhật chúng tôi đều trực 24/24, nhưng ban lãnh đạo văn phòng không cho chúng tôi hưởng chế độ trực thứ bảy và chủ nhật (phụ cấp hoặc nghỉ bù) và cho rằng chúng tôi hưởng lương lực lượng vũ trang là phải sẵn sàng trực 24/24 (tất cả các chế độ đều nằm trong lương). Xin hỏi điều này có đúng không?
(Ninh Nguyen)
- Tư vấn của Việc Làm Online:
Với thông tin mà bạn cung cấp, theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ Công chức thì bạn thuộc đối tượng là cán bộ được điều chỉnh theo Pháp lệnh Cán bộ Công chức.
Theo Điều 1 Quyết định Số 188/1999 /QĐ-TTg ngày 17-9-1999 của Thủ tướng chính phủ về thực hiện chế độ tuần làm việc 40 giờ: “Nay quy định chế độ tuần làm việc 40 giờ trong 5 ngày, nghỉ ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần đối với cán bộ, công chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (gọi chung là đơn vị)”.
Chiếu theo quy định pháp luật nêu trên, bạn vẫn được nghỉ ngày thứ bảy và chủ nhật. Tuy nhiên do tính chất đặc thù của công việc cơ yếu phải luôn túc trực 24/24, bạn phải tuân thủ nhiệm vụ công việc do cơ quan bố trí. Tuy nhiên khi bạn trực vào ngày thứ bảy và chủ nhật, cơ quan bạn phải trả chế độ trực ngày thứ bảy và chủ nhật cho bạn hoặc cho bạn nghỉ bù ngày khác.
Luật sư TRỊNH VĂN HIỆP
Theo tư vấn của Luật sư Trịnh Văn Hiệp như vậy thì được nghỉ bù ngày khác, nhưng tôi nghĩ luật sư Hiệp chưa trả lời rõ ràng về việc hưởng lương lực lượng vũ trang thì có được nghỉ không, còn được thì căn cứ vào đâu để làm cơ sở.
Tôi nhờ các bạn tư vấn thêm.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/5/09

Theo chúng tôi thì LS Trịnh Văn Hiệp trả lời bạn rất rõ ràng. Bạn thuộc diện làm việc theo chế độ 40 giờ /tuần. Nhưng do công việc đặc thù bạn phải trực 24/24 thì bạn được nghỉ bù./.

chế độ trưc tết - Trần Thị Liên - 01/04/2009 - thichieubong70@.com.vn

Tôi trực chiếu phim trong 4 ngày tết Nguyên Đáng cơ quan chỉ giải quyết một ngày 200% lương , 3 ngày ba ngày còn lại nhận tiền bồi dưỡng 30.000đ/ngày . vậy xin hỏi có đúng không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 16/4/09

Điều 61 BLLĐ quy định: Người lao động làm thêm giờ được trả lương theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương của công việc đang làm như sau: Vào ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương ít nhất bằng 300%.

Như vậy, cơ quan bạn đã tính không đúng tiền làm thêm cho bạn./.

chế độ nghỉ bù sau trực24h. - pham nhu hung - 31/03/2009 - ytdpmdrak@gmail.com

Tôi là nhân viên bảo vệ Bệnh viên công tác đã 5 năm nay. tôi có tham gia trực tai bênh viên một ngày 24h/24h. hỏi sau khi trưc xong tôi có được hưởng chế độ nghỉ bù không? nếu được nghỉ bù thi thời gian nghỉ bù là bao nhiêu? nêu không được nghỉ thì tôi có được hưởng chế độ gì không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 16/4/09

Theo Nghị định số 109/2002/NĐ-CP ngày 27/12/2002 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 195/CP ngày 31/12/1994 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi thì ông được nghỉ bù vào ngày tiếp theo. Nếu không nghỉ bù thì ông được trả tiền làm thêm giờ

- Mức 150% áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày thường.

Trường hợp làm thêm giờ nếu được bố trí nghỉ bù những giờ làm thêm thì doanh nghiệp, cơ quan chỉ phải trả phần chênh lệch 50% tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm, nếu làm thêm giờ vào ngày bình thường
Chế độ trực 24/24 - Phạm Thị Thu - 26/02/2009 - nguyen duc quang 57 yahoo.com

Khoa hối sức trung tâm chúng tôi có 3 bác sĩ chia trực 3 phiên, sau phiên trực nghỉ bù 1 ngày. Nếu trực vào thứ 6 và thứ 7 sẽ chưa bố trí nghỉ bù trực vào ngày tiếp theo được vì thứ 7 và chủ nhật là ngày nghỉ tiêu chuẩn hàng tuần. Chúng tôi bố trí nghỉ bù vào các ngày khác trong tuần, như vậy có đúng chế độ theo quyết định số155/2003/QĐ-TTg ngày 30/ tháng 7 năm 2003 của thủ tướng chính phủ về chế độ phụ cấp và chế độ trực 24/24 không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 23/3/09

Theo Quyết định số 155/2003/QĐ-TTg thì đối tượng được hưởng chế độ phụ cấp gồm:

Công chức, viên chức, dân y và lực lượng vũ trang thực hiện nhiệm vụ thường trực chuyên môn 24 giờ liên tục tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và trạm y tế xã, phường, thị trấn (gọi chung là trạm y tế xã).

Như vậy, các bạn được hưởng chế độ theo quyết định nói trên./.

hỏi về công tác làm thêm giờ ca đêm - LÊ TẤN PHÁT - 25/02/2009 - letanphat1982@yahoo.com.vn

Tôi hỏi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước làm việc vào ban đêm của ngày thường, thứ 7, chủ nhật và ngày lễ, tết chỉ giải quyết cho chế độ nghỉ bù hoàn toàn, không giải quyết chế độ trả tiền thêm giờ có được không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 23/3/09

Theo quy định của Bộ luật lao động thì ngày lễ, tết, ngày nghỉ hàng tuần mà người lao động vẫn làm việc và được bố trí nghỉ bù vào ngày khác thì người lao động chỉ phải trả tiền lương chênh lệch giữa ngày làm việc bình thường và ngày lễ tết.

chế độ trực - Châu Quang Đông - 13/01/2009 - t3g.ytdpq12@yahoo.com

Tôi là giáo viên nữ có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi vậy có phải trực tết không. Xin cám ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 27/2/09

Theo quy định tại điều 115 Bộ Luật Lao động thì bạn không phải trực tết./.

Chế độ trực của giáo viên - Nguyễn Ngọc Lâm - 12/01/2009 - ngoclam79@gmail.com

Tôi là giáo viên trường PTDT Nội Trú (thuộc trường chuyên biệt) xin hỏi:
Hiệu trưởng phân công tôi trực đêm quản học sinh thì có được tính tiền lương thêm giờ không (mặc dù đã dạy đủ tiết theo qui định), nếu được thì tính như thế nào?
mong được trả lời sớm, xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 27/2/09

Theo quy định của Bộ luật lao động bạn được hưởng chế độ làm thêm vào ban đêm .

Cách tính lương làm thêm giờ như sau:

Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hàng tuần quy định tại Điều 72 của Bộ luật Lao động, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương quy định tại các Điều 73, 74, 75 và 78 của Bộ luật Lao động, ít nhất bằng 300%.

4. Người lao động làm việc vào ban đêm quy định tại Điều 70 của Bộ luật Lao động, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương của công việc đang làm vào ban ngày. Nếu làm thêm giờ vào ban đêm, thì người lao động còn được trả tiền lương làm thêm giờ.

làm việc vào các ngàylễ,tết - vũ sĩ sơn - 07/01/2009 - vusison_cb

Chúng tôi là công nhân vận hành trạm biến áp 110kv, trong các ngày lễ, tết đều phải làm việc 08h/24h. Vậy cho chúng tôi hỏi liệu chúng tôi có được tính tiền làm thêm giờ vào các ngày lễ, tết không.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 20/1/09

Theo quy định tại điểm c khoản 3 điều 61 Bộ luật lao động, nếu làm thêm vào ngày lễ, tết người lao động được hưởng tiền lương làm thêm ít nhất bằng 300% lương của công việc làm ngày thường./.

chế độ nghĩ trực khi that sản - nguyễn thị kim ngân - 24/12/2008 - mo

Xin cho hỏi mang bầu được bao nhiêu tháng mới được nghỉ trực. Chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/1/09

Theo quy định tại Điều 115 Bộ Luật Lao động thì lao động nữ mang thái tháng thứ 7 trở lên thì không phải trực đêm./.

truc yte - nhm - 24/12/2008 - nhmkg@.vnn.vn

Tôi trực 24/24 tại bệnh viện hàng 1 tiền trực ngày thường là 45.000 thứ 7 và chủ nhật là 58.000. Cơ quan tôi tính như vậy có đúng không? Tôi trực thứ 2, thứ 3 nghỉ bù, thứ 4 làm 8 tiếng, thứ 5 trực, thứ 6 nghỉ bù, thứ 7 tôi có phải đi làm 8 tiếng không? Tôi đang công tác tại bệnh viện đa khoa Kiên Giang.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Theo Quyết định số 155/2003/QĐ-TTg ngày 30 tháng 7/2003 của Thủ tướng về chế độ phụ cấp với công chức, viên chức ngành y tế và Thông tư liên tịch số 09/2003/TTLT của Bộ y tế, Bộ Nội vụ Bộ tài chính thì mức hưởng chế độ trực 24/24

a. Mức phụ cấp thường trực tại khu vực thông thường:

- Mức 45.000 đồng/người/phiên trực: áp dụng đối với thường trực tại bệnh viện hạng I;

Mức phụ cấp thường trực tại khu vực hồi sức cấp cứu và chăm sóc đặc biệt bằng 1,5 lần mức phụ cấp thường trực tại khu vực thông thường của bệnh viện cùng hạng nói trên;

- Khu vực hồi sức cấp cứu bao gồm: Khoa Hồi sức cấp cứu, khoa phẫu thuật gây mê hồi sức, khoa hồi sức sơ sinh, khoa điều trị tích cực, khoa cấp cứu, khoa chống độc;

- Khu vực chăm sóc đặc biệt bao gồm: chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng, chăm sóc bệnh nhân tâm thần cấp tính ở các bệnh viện và trung tâm chuyên khoa tâm thần;

1.2. Mức phụ cấp thường trực vào ngày nghỉ tiêu chuẩn hàng tuần (thứ bảy, chủ nhật) bằng 1,3 lần mức phụ cấp thường trực ngày thường;

1.3. Mức phụ cấp thường trực vào ngày lễ, ngày Tết bằng 1,8 lần mức phụ cấp thường trực ngày thường;

1.4. Cách tính mức phụ cấp:

Ví dụ 1: Bác sĩ Nguyễn Văn A công tác tại khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện đa khoa hạng II, được phân công thường trực 24/24 giờ. Phụ cấp thường trực của bác sĩ A được hưởng như sau:

- Trực vào ngày thường: 35.000đ x 1,5 = 52.500đ;

- Trực vào ngày thứ bảy hoặc chủ nhật: 52.500đ x 1,3 = 67.860đ;

- Trực vào ngày lễ, Tết: 52.500đ x 1,8 = 94.500đ;

Công chức, viên chức dân y và lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ thường trực chuyên môn y tế 24/24 giờ vào ngày thường hay ngày nghỉ hàng tuần được nghỉ bù 01 ngày và được hưởng nguyên lương;

Hỏi chế độ trực của công an viên xã, phường thị trấn - Nguyễn Thị Dung - 22/12/2008 - Kimduy2007@yahoo.com

Vào các ngày lễ, Tết UBND xã có huy động cán bộ là công chức, không chuyên trách, công an viên xã để trực nhằm bảo vệ an ninh địa phương. Hỏi vậy mức thanh toán tiền trực cho các đối tượng là bao nhiêu? theo văn bản nào quy định?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Theo Thông tư liên tịch số 08/2005/TTLT/BNV-BTC ngày 5/1/2005 của Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính hướng dẫn về chế độ trả lương làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ của cán bộ công chức, viên chức

Che do nghi bu truc cho CBYT CS - Le Thu Hue - 07/12/2008 - Mai tran mai thanh Hue

Tôi đang làm v iệc tại trạm y tế xã có 06 CBYT phải trực luân phiên chia làm 03 ca trực, mỗi ca trực có 02 người. Vậy 03 ngày tôi phải trực một ngày. Theo luật lao động quy định tôi được nghỉ bù 01 ngày và hưởng nguyên lương. Nhưng trong trường hợp trạm y tế có buổi tiêm chủng cho trẻ em phải ở lại để làm và không được nghỉ bù. Vậy chế độ trả phụ cấp làm thêm giờ sẽ được tính như thế nào khi trạm y tế không thể sắp xếp cho tôi được nghỉ bù.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/12/08

Theo Quyết định số 155/2003QĐTTg của Thủ tướng về sửa đổi, bổ sung một số chế độ phụ cấp cho cán bộ ngành y tế thì

Đối với cán bộ y tế trực ngày thứ bảy, chủ nhật sẽ được tính thêm 1,3 lần, trực ngày lễ, tết thêm 1,5 lần, trực cấp cứu và chăm sóc đặc biệt thêm 1,8 lần so với ngày thường. Sau phiên trực, cán bộ y tế sẽ được nghỉ bù; nếu thực hiện nhiệm vụ thường trực chuyên môn y tế 24/24h vào ngày thường hay ngày nghỉ hàng tuần được nghỉ bù một ngày; nếu thường trực vào các ngày lễ, tết được nghỉ bù 2 ngày và được hưởng nguyên lương

Do anh (chị) phải đi làm vào ngày đáng lẽ anh chị được nghỉ nên Căn cứ Thông tư Số 07/2003/TTLT/BTC-BNV-BYT ngày 15 tháng 1 năm 20 nên anh chị được trả tiền làm thêm giờ theo quy định của Bộ luật lao động sửa đổi. Cụ thể như sau:

Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%.

b. Vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%.

c. Vào ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%.

d. Nếu người lao động được nghỉ bù những giờ làm thêm, thì người sử dụng lao động chỉ phải trả phần chênh lệch so với tiền lương của công việc đang làm của ngày làm việc bình thường.

e. Người lao động làm việc vào ban đêm tính từ 22 giờ đến 6 giờ hoặc 21 giờ đến 5 giờ, tuỳ theo vùng khí hậu do Chính phủ quy định thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương của công việc đang làm vào ban ngày.

hỏi về thời gian làm việc trong tuần - ninh hùng - 02/11/2008 - bsninhhungxm@yahoo.com.vn

Cơ quan tôi là TTYT huyện, có một số viên chức phải trực 24g, nghỉ 24 giờ. Như vậy thời gian làm việc của họ là 72g (nếu trực thứ ba- năm- bảy), hoặc 96g (nếu trực thứ hai-tư - CN)/ một tuần. Như vậy cơ quan tôi có vi phạm Điều 68, Bộ luật lao động không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/11/08

Thời gian làm việc tại cơ quan bạn là quá 48 giờ trong một tuần.

Nếu thời gian làm thêm quá 200giờ trong 1 năm thì vi phạm điều 68 bộ luật lao động

hỏi về chế độ thường trực y tế và cách tính ngày nghỉ bù - ninh hùng - 22/10/2008 - bsninhhungxm@yahoo.com.vn

Cơ quan tôi có một số viên chức y tế phải trực 24 giờ, nghỉ 24 giờ. Theo Thông tư 09/2003 thì trực ngày thường và ngày nghỉ hàng tuần được nghỉ bù 01 ngày. Cơ quan tôi giải quyết trực ngày thứ bảy thì ngày chủ nhật liền kề được xem như đã nghỉ bù (Nhưng ngày chủ nhật thì người không trực cũng được nghỉ). Xin hỏi như vậy có đúng không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 30/4/08

Theo Quy định tại Điều 68 Bộ Luật Lao động thì cơ quan bạn có quyền bố trí trực vào ngày nào miễn là cơ quan bạn phải đảm bảo tuần làm việc không quá 48 giờ theo quy định.

Nếu trực vào ngày chủ nhật và được nghỉ bù vào ngày khác thì cơ quan bạn phải trả tiền làm ngày chủ nhật theo quy định tại Điều 61 Bộ Luật Lao động./.

LÀM BAN ĐÊM - LE THI HA - 16/09/2008 - VHOADIEP@YAHOO.COM.VN

Bình thường tôi làm 8 tiếng 1 ngày ban ngày, tuần 5,5 ngày, nay tôi được cử làm ban đêm (từ 13h đến 20h, không nghỉ giữ ca, buổi sáng được nghỉ bù) vậy tôi có được hưởng lương làm đêm không? mong được trả lời sớm, tôi xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 30/9/08

Theo quy định tại Điều 61 Bộ Luật lao động bạn được hưởng chế độ làm đêm vơi mức lương được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương làm ban ngày./.

Hỏi về chế độ trực bệnh viên - Bùi Thị Phương - 27/08/2008 - canhdienbien@yahoo.com.vn

Tôi công tác tại bệnh viện, hiện tại tôi đang nuôi con nhỏ 15 tháng. Xin hỏi về chế độ trực quy định như thế nào đối với người đang nuôi con nhỏ như tôi (con nhỏ bao nhiêu tuổi thi tôi mới phải tham gia trực?)

Trả lời: Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn

Theo quy định tại Điều 115 Bộ Luật Lao động thì phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng mới thuộc diện phải miễn trực đêm. Con bạn đã 15 tháng tuổi nếu cơ quan phân công bạn trực đêm là không vi pháp pháp luật

hỏi về chế độ - nguyễn văn a - 18/08/2008 - heo_map12@yahoo.com

Chúng tôi xin hỏi trực ở bệnh viện khoa hồi sức cấp cứu 3 ca 4 kip, kíp tực tối có được tiền phụ cấp trực không? Và có được nghỉ ngày thứ 7 chủ nhật không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng –Trả lời ngày 25/8/2008 - thaibinhhung2003@fpt.vn

Căn cứ quyết định số 155/2003/QĐ-Tg ngày 30 tháng 7 năm 2003của Thủ tướng Chính phủ ngày 30 tháng 7 năm 2003 Quy định sửa đổi, bổ sung một số chế độ phụ cấp đặc thù đối với

công chức, viên chức ngành Y tế:

- Chế độ phụ cấp trực 24/24 giờ:

+Mức phụ cấp thường trực tại khu vực thông thường tính theo mức bình quân người/phiên trực, ngày thường gồm các mức sau:

Mức 45.000 đồng/người/phiên trực: áp dụng đối với bệnh viện hạng I;

Mức 35.000 đồng/người/phiên trực: áp dụng đối với bệnh viện hạng II và bệnh viện Y học cổ truyền hạng I;

Mức 25.000 đồng/người/phiên trực: áp dụng đối với trực bệnh viện hạng III, bệnh viện Y học cổ truyền hạng II và Trung tâm y tế huyện;

Mức 10.000 đồng/người/phiên trực: áp dụng đối với trực tại trạm y tế xã.

c) Mức phụ cấp thường trực tại khu vực hồi sức cấp cứu và chăm sóc đặc biệt bằng 1,5 lần phụ cấp thường trực tại khu vực thông thường của bệnh viện cùng hạng nói trên.

d) Mức phụ cấp thường trực vào ngày nghỉ tiêu chuẩn hàng tuần bằng 1,3 lần phụ cấp thường trực ngày thường; nếu thường trực vào ngày lễ, ngày Tết thì mức phụ cấp bằng 1,8 lần phụ cấp trực ngày thường.

- Chế độ nghỉ bù sau phiên trực: công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ thường trực chuyên môn y tế 24/24 giờ vào ngày thường hay ngày nghỉ hàng tuần được nghỉ bù 01 ngày; nếu thường trực vào các ngày lễ, Tết được nghỉ bù 02 ngày và đều được hưởng nguyên lương.

Bạn có thể căn cứ vào văn bản chúng tôi viện dẫn ở trên để áp dụng cho trường hợp của mình./.

hỏi về chế độ nghỉ trực và tiền trực - nguyen thi huong - 16/08/2008 - heo_map@yahoo.com

Chúng tôi điều dưỡng, làm việc 3 ca 4 kíp, mỗi kíp làm việc 8 tiếng 1 ngày. Vậy kíp đêm có được hưởng tiền trực không? và hàng tuần thứ 7, chủ nhật có được nghỉ không? Trong năm những ngày lễ tết có được nghỉ không? Và nếu đi làm thì có đươc nghỉ bù và lãnh gì không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng -trả lời ngày 20/8/2008 - thaibinhhung2003@fpt.vn


Điều 68, Điều 72 Bộ Luật Lao động quy định thời giờ làm việc không quá 8 tiếng và mỗi tuần người lao động được nghỉ một ngày 24 tiếng liên tục và người sử dụng lao động có thể bố trí cho người lao động nghỉ vào chủ nhật hay ngày cố định khác trong tuần

Điều 61 Bộ Luật lao động không có quy định nếu làm việc vào ban đêm thì người lao động được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương theo đơn giá tiền lương hoặc công việc đang làm ban ngày

Căn cứ vào quy định này nếu cơ quan bạn yêu cầu các bạn làm việc vào ban đêm và làm quá thời hạn trên thì cơ quan phải trả tiền làm đêm và tiền lương thêm giờ cho các bạn. Vớii mức: vào ngày thường ít nhất bằng 150%, ngày nghỉ hang tuần ít nhất bằng 200%, vào ngày lễ ngày nghỉ có hưởng lương ít nhất bằng 300%.

Chế độ trực cho nhân viên hành chính tại bệnh viện - meo con - 14/08/2008 - dem_lanh12403@yahoo.com

Do cơ quan tôi có lượng bệnh nhân quá đông nên phải sắp xếp cho cán bộ phòng tài chính kế toán bệnh viện trực tất cả các ngày trong tháng. Vậy tôi xin hỏi chế độ thanh toán cho cán bộ phòng chúng tôi như thế nào? Có văn bản nào quy định chế độ này không? Chúng tôi có được hưởng chế độ thanh toán ngoài giờ không khi chúng tôi phải trực tất cả các ngày ( và đêm) trong năm? Cơ quan tôi quy định chúng tôi chỉ được nghỉ 1/2 ngày và hưởng tiền trực theo mức các khoa trong bênh viện được hưởng có đúng với quy định không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - 15/08/2008 - thaibinhhung2003@fpt.vn

Trường hợp của bạn được cơ quan trả lương làm thêm theo quy định của Bộ Luật lao động. Cụ thể:

- Làm thêm vào thứ 7, chủ nhật ,ngày lễ, ngày tết được hưởng chế độ làm thêm giờ. Mức tiền lương làm thêm giờ được tính như sau:

- Vào ngày thường ít nhất = 150% đơn giá

- Vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200% đơn giá tiền lương

- Vào ngày lễ, ngày Tết, ngày nghỉ có hưởng lương = ít nhất = 300% đơn giá tiền lương.

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được tả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương của công việc đang làm vào ban ban ngày

HỎI VỀ CHẾ ĐỘ PHỤ CẤP DẠY THÊM GIỜ, THÊM BUỔI ĐỐI VỚI GIÁO VIÊN TRUNG HỌC PHỔ THÔNG - nguyễn thị phương thảo - 10/08/2008 - conrua232007@yahoo.com.vn

Tôi là giáo viên dạy bộ môn tin học ở TP Nha Trang. Ở các trường khác 1 tiết thực hành được tính thành 1,5 tiết. Tôi có đề nghị với Hiệu Trưởng trường, thì được trả lời là cần phải có công văn. Tôi có đi xin công văn ở trường khác nhưng hơn 1 năm nay họ tìm chưa ra. Xin hỏi muốn lấy được công văn này, tôi phải tìm ở đâu

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/9/08

Vấn đề bạn hỏi quy định tại Thông tư số 02/2002/TT-BLĐTBXH ngày 04.01.2002 của Bộ Lao động Thương binh xã hội Hướng dẫn chế độ làm việc của giáo viên. bạn có thể tìm văn bản này trên website của Bộ Lao động

chế độ chi trả dạy thêm - Nguyễn Hoàng Vân - 01/08/2008 - Cazy_love

Cơ quan tôi tổ chức dạy thêm ôn thi đại học theo khối theo yêu cầu của học sinh và gia đình các em với mức thu 5000đ/ buổi 3 tiết, trong các năm học trước nhà trường chi trả 80% cho người trực tiếp giảng dạy, nhưng vào năm học 2008-2009 nhà trường chỉ chi trả 63% cho người trực tiếp giảng dạy, do không nắm bắt được các công văn quy định về vấn đề này chúng tôi muốn hỏi mức chi trả thé nào thì đúng với quy định của nhà nước

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/9/08

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 50/2008/TTLT?BTC-BGD ĐT, Tiền lương dạy thêm sẽ bằng lương của 1 giờ dạy nhân với 150% và nhân với số giờ dạy thêm.

Lương của một giờ dạy làm cơ sở để tính lương dạy thêm tính theo mức lương hạn ngạch, bậc hiện hưởng, các khoản phụ cấp …..

chế độ trực lễ tết - Phạm Hồng Phương - 31/07/2008 - hautttt2004@yahoo.com

tôi làm tại Văn phòng HĐND-UBND huyện. Trong dịp lễ 30/4 và 1/5 tôi đựơc cơ quan phân công trực. xin hỏi tôi có được giải quyết chế độ trực này như trước nay không.

Trả lời:

Căn cứ Thông tư số 08/2005/TTLT/BTC-BNV ngày 5 tháng 1 năm 2005 thì bạn được hưởng chế độ làm thêm giờ với mức hưởng bằng 300% lương

Về việc trả thừa giờ cho giáo viên - Trần Hoàng Minh - 10/05/2008 - ngoclan85hn@yahoo.com

Tôi là giáo viên của một trường THPT, mỗi tuần tôi dạy thừa 4 tiết so với quy định.Cuối học kì nhà trường thực hiện việc chi trả thừa giờ cho giáo viên với mức 12.000đ/1 tiết(khoảng 70% lương của một tiết dạy đối với người nhận mức lương tối thiểu).Chúng tôi căn cứ vào luật lao động và có đề nghị nhà trường trả đúng luật, tối thiểu là 150% lương nhưng nhận được câu trả lời là việc trả thừa giờ còn phải phụ thuộc vào tình hình tài chính của nhà trường theo một văn bản nào đó (chúng tôi không được rõ).Việc thực hiện của nhà trường như thế có đúng luật hay không?

Trả lời:

Theo chúng tôi được biết thì hiện nay tính tiền dạy thêm giờ căn vào Nghị định 25/CP ngày 23 tháng năm năm 1993 của Chính phủ và Thông tư số 17 TT- LB ngày 27 tháng 7 năm 1995 của Liên bộ Tài chính- Giáo dục Đào tạo, Lao động thương binh và xã hội.

Theo đó công thức chung tính tiền dạy thêm như sau:

Tiền lương

dạy thêm một giờ = 150% tiền lương cấp bậc, chức vụ của tháng (kể cả các khoản phụ cấp) : Số giờ (hoặc buổi) tiêu chuẩn quy định 1 tháng

Đối với giáo viên các trường Trung học cơ sở, phổ thông trung học, bổ túc văn hoá trả lương dạy thêm giờ theo tổng số giờ dạy thêm trong từng học kỳ (sau khi hoàn thành dạy theo giờ chuẩn)

chế độ trực - trần công thiện - 06/05/2008 - thiengialai300@yahoo.com

Tôi trực tại bệnh viện theo chế độ trực 24 nghỉ 24.tôi xin hỏi những ngày trực của tôi vào ngày thường và thứ 7,chủ nhật,những ngày lễ,tết.tôi có được hưởng tiền làm thêm giờ không?nếu được.vậy 1 tháng tôi được hưởng bao nhiêu tiền thêm giờ ngày thường và bao nhiêu tiền thêm giờ ngày nghỉ.(1 ngày tôi làm 24 tiếng vậy tôi được chấm bao nhiêu giờ)?
Ví dụ: tôi trực thứ 2,nghỉ thứ 3,trực thứ 4,nghỉ thứ 5,trực thứ 6 (chưa được nghỉ bù) chủ nhật tôi trực ngày nghỉ có chấm thêm giờ không? nếu chấm ngày chủ nhật thứ 2 tôi được nghỉ bù không? vì thứ 3 tôi trực lại mà chưa được nghỉ bù thứ 6 tôi được chấm thêm giờ không? và ngược lại khi tôi trực thứ 3,thứ 5,thứ 7. xin trả lời giúp tôi.tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Trường hợp của bạn được quy định tại Thông tư liên tịch số 09/2003/TTLT- BYT-BTC-BNV ng ày 29/9/ 2003

Công chức, viên chức dân y và lực lượng vũ trang thực hiện nhiệm vụ thường trực chuyên môn y tế 24/24 giờ liên tục tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại điểm 1 mục A của Thông tư này được hưởng chế độ phụ cấp như sau:

1. Mức phụ cấp thường trực:

1.1. Mức phụ cấp thường trực theo mức bình quân người/phiên trực ngày thường gồm các mức sau:

a. Mức phụ cấp thường trực tại khu vực thông thường:

- Mức 45.000 đồng/người/phiên trực: áp dụng đối với thường trực tại bệnh viện hạng I;

- Mức 35.000 đồng/người/phiên trực: áp dụng đối với thường trực tại bệnh viện hạng II; bệnh viện Y học cổ truyền hạng I;

- Mức 25.000 đồng/người/phiên trực: áp dụng đối với thường trực tại bệnh viện hạng III; bệnh viện Y học cổ truyền hạng II và trung tâm y tế quận, huyện, Bộ, Ngành, phòng khám đa khoa khu vực, nhà hộ sinh và Cơ sở khám chữa bệnh được thành lập theo Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính số 14/2002/L-CTN ngày 16/7/2002 của Chủ tịch nước;

- Mức 10.000 đồng/người/phiên trực: áp dụng đối với thường trực tại trạm y tế xã.

b. Mức phụ cấp thường trực tại khu vực hồi sức cấp cứu và chăm sóc đặc biệt bằng 1,5 lần mức phụ cấp thường trực tại khu vực thông thường của bệnh viện cùng hạng nói trên;

- Khu vực hồi sức cấp cứu bao gồm: Khoa Hồi sức cấp cứu, khoa phẫu thuật gây mê hồi sức, khoa hồi sức sơ sinh, khoa điều trị tích cực, khoa cấp cứu, khoa chống độc;

- Khu vực chăm sóc đặc biệt bao gồm: chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng, chăm sóc bệnh nhân tâm thần cấp tính ở các bệnh viện và trung tâm chuyên khoa tâm thần;

1.2. Mức phụ cấp thường trực vào ngày nghỉ tiêu chuẩn hàng tuần (thứ bảy, chủ nhật) bằng 1,3 lần mức phụ cấp thường trực ngày thường;

1.3. Mức phụ cấp thường trực vào ngày lễ, ngày Tết bằng 1,8 lần mức phụ cấp thường trực ngày thường;

1.4. Cách tính mức phụ cấp:

Ví dụ 1: Bác sĩ Nguyễn Văn A công tác tại khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện đa khoa hạng II, được phân công thường trực 24/24 giờ. Phụ cấp thường trực của bác sĩ A được hưởng như sau:

- Trực vào ngày thường: 35.000đ x 1,5 = 52.500đ;

- Trực vào ngày thứ bảy hoặc chủ nhật: 52.500đ x 1,3 = 67.860đ;

- Trực vào ngày lễ, Tết: 52.500đ x 1,8 = 94.500đ;

Ví dụ 2: Bác sĩ Trần Thị B công tác tại Trung tâm Y tế huyện, được phân công thường trực 24/24 giờ. Phụ cấp thường trực của bác sĩ B được hưởng như sau:

- Trực vào ngày thường: 25.000đ;

- Trực vào ngày thứ bảy hoặc chủ nhật: 25.000 x 1,3 = 32.500đ;

- Trực vào ngày lễ, Tết: 25.000 x 1,8 = 45.000đ;

2. Chế độ nghỉ bù sau phiên trực:

- Công chức, viên chức dân y và lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ thường trực chuyên môn y tế 24/24 giờ vào ngày thường hay ngày nghỉ hàng tuần được nghỉ bù 01 ngày và được hưởng nguyên lương;

- Công chức, viên chức dân y và lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ thường trực chuyên môn y tế 24/24 giờ vào ngày lễ, Tết được nghỉ bù 02 ngày và được hưởng nguyên lương;

chế độ trực - trần công thiện - 04/05/2008 - thiengialai300@yahoo.com

Tôi trực tại bệnh viện theo chế độ trực 24 nghỉ 24.tôi xin hỏi những ngày trực của tôi vào thứ 7,chủ nhật hoặc những ngày lễ,tết.tôi có được hưởng tiền làm thêm giờ không?nếu được vậy có công văn hay luật nào để tôi có thể xem và trình lên cơ quan để giải quyết việc này không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ Thông tư liên tịch số 09/2003/TTLT- BYT-BTC-BNV ngày 9/9/2003 của Liên Bộ Ytế, Lao động, thương binh và xã hội thì 1. Mức phụ cấp thường trực:

1.1. Mức phụ cấp thường trực theo mức bình quân người/phiên trực ngày thường gồm các mức sau:

a. Mức phụ cấp thường trực tại khu vực thông thường:

- Mức 45.000 đồng/người/phiên trực: áp dụng đối với thường trực tại bệnh viện hạng I;

- Mức 35.000 đồng/người/phiên trực: áp dụng đối với thường trực tại bệnh viện hạng II; bệnh viện Y học cổ truyền hạng I;

- Mức 25.000 đồng/người/phiên trực: áp dụng đối với thường trực tại bệnh viện hạng III; bệnh viện Y học cổ truyền hạng II và trung tâm y tế quận, huyện, Bộ, Ngành, phòng khám đa khoa khu vực, nhà hộ sinh

1.2. Mức phụ cấp thường trực vào ngày nghỉ tiêu chuẩn hàng tuần (thứ bảy, chủ nhật) bằng 1,3 lần mức phụ cấp thường trực ngày thường;

1.3. Mức phụ cấp thường trực vào ngày lễ, ngày Tết bằng 1,8 lần mức phụ cấp thường trực ngày thường;

muc luong ngach luong - trantuandung - 16/04/2008 - trantuandungo

Tôi làm ở một đơn vị kinh doanh nhà hàng khách sạn thuộc trung ương đoàn. Tôi xin hỏi mức lương áp dụng theo hành chính sự nghiệp hay doanh nghiệp.

Trả lời:

Cơ quan bạn đang làm việc không phải là đơn vị sự nghiệp do đó lương của bạn áp dụng theo lương của người lao động trong doanh nghiệp nhà nước

 
Các bài viết đã đưa
 • Bảo hiểm xã hội tự nguyện - (29/02/2008)
 • Hỏi về việc xin chuyển nơi làm việc - (13/02/2008)
 • Hỏi về luật lao động - (18/01/2008)
 • trách nhiệm chủ hầm đá - (17/01/2008)
 • tai nan con nguoi trong Doanh Nghiep - (31/12/2007)
 • Chế độ tử tuất - (27/12/2007)
 • Tại sao bài viết chưa có hồi âm - (26/12/2007)
 • Hỏi về tai nạn lao động trên đường đi công tác - (19/12/2007)
 • Chế độ nghỉ việc - (12/12/2007)
 • Vi phạm thời hạn không báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động - (09/12/2007)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org