Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
BẢO HIỂM XÃ HỘI
Bài viết được Nguyễn Thuý Quỳnh đưa lên ngày 13/03/2008 đã được xem 14775 lần
- Từ tháng 07/1993 tôi bắt đầu đi làm và công ty có đóng BHXH cho tôi, nhưng khi tôi xin nghỉ việc ở đó (1997) thì công ty không có làm thủ tục chốt sổ BHXH cho tôi (kể cả sổ BHXH tôi cũng không thấy làm - mặc dù vẫn tham gia đóng BHXH)
- Từ 1998 tôi làm việc và tham gia đóng BHXH tại công ty thứ 2 (nhưng không có sổ BHXH). Tại đây khi tôi nghỉ việc (2001) tôi đã làm thủ tục và nhận BHXH 1 lần.
- Từ tháng 04/2004 đến nay, tôi làm việc và tham gia BHXH tại công ty thứ 3, đã được cấp sổ (từ tháng 05/2004). Vậy tất cả thời gian tham gia BHXH trước đây của tôi sẽ được tính như thế nào ? và tôi sẽ phải làm những thủ tục gì để được công nhận?
- Thêm nữa: tháng 11/2001 tôi nghỉ việc ở công ty thứ 2 và đã nhận BHXH 1 lần. Nhưng đến tháng 09/2002 tôi sinh con thì tôi có được hưởng trợ cấp nào về thai sản không?
Kính mong Diễn đàn cho tôi biết các thông tin trên. Xin chân thành cảm ơn.
Khi thanh lap doanh nghiep thi hoat dong torng thoi gian may thang phai dang ky BHXH cho NLD ??? - Mai Thi Ngoc Trinh - 05/10/2010 - qhdongkhoi@yahoo.com
Em xin chao cac anh/chi !
Anh/chi cho e dc hoi, khi doanh nghiep thanh lap thi hoat dong trong thoi gian may thang phai dang ky BHXH cho NLD, co quy dinh nao cua Luat quy dinh van de nay ko ?

Em rat mong dc anh/cho chi giup cho em.
Em chan thanh cam on !

Trả lời: Luật BHXH không quy định doanh nghiệp thành lập bao lâu phải tham gia BHXH mà Khoản 1 điều 111 Luật Bảo hiểm xã hội quy định:  Trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng, người sử dụng lao động nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội cho tổ chức bảo hiểm xã hội theo quy định
Chế độ hưu trí - Nguyễn Thị Kim Hoa - 30/09/2010 - kimaidn@gmail.com
Thời gian bố tôi tham gia đóng BHXH tính đến 8/ 2006 là 29 năm 9 tháng, tháng 9/2006 bố tôi làm đơn xin nghĩ việc và được cty đồng ý và thôi đóng BHXH từ 9/2006. Từ đó đến giờ Cty chưa giải quyết chế độ hưu trí cho bố tôi vì lý do công ty nợ BHXH, vậy cho tôi hỏi:
- Bố tôi cần làm gì để được hưởng chế độ hưu trí ?
- Thời gian đóng BHXH của bố tôi là 29 năm 9 tháng, tuổi hiện giờ là 55 tuổi. Vậy khi hưởng chế độ hưu trí có bị trừ phần trăm cho thời gian đóng và nghĩ hưu trước tuổi không? Nếu có thì tính như thế nào?

Trả lời:

Trường hợp bạn hỏi, bố bạn đã bảo lưu thời gian đóng BHXH bởi lúc nghỉ việc bố bạn đủ năm đóng BHXH nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu. Bố bạn sẽ được nghỉ hưu khi đủ 60 tuổi.

Trường hợp bố bạn muốn hưởng chế độ hưu trí, bố bạn phải đi giám định sức khỏe. Nếu tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên bố bạn sẽ được hưởng chế độ hưu trí nhưng với mức lương thấphown so với khi đủ tuổi. Cứ thiếu mỗi tuổi trừ đi 1% lương hưu. Bố bạn 55 tuổi sẽ bị trừ 5%. Người nghỉ hưu đúng tuổi tối đa hưởng 75% lương đóng BHXH. Bố bạn sẽ chỉ được hưởng 70%.
lanh bhxh - DANG THI THANH TRUC - 13/09/2009 - thanhtrucsaominh@yahoo.com

em làm ở Bình Dương đã nghỉ việc hơn 1 năm nay. Em muốn lãnh tiền BHXH ở đâu, vì trong tờ đơn xin lãnh tiền BHXH có ghi là “ lãnh theo hộ khẩu thường trú“

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 10/11/2009

Trường hợp của bạn nhận chế độ BHXH tại Long An nơi bạn có hộ khẩu thường trú

mau bhxh như thế nào - nguyen thi thu huyen - 13/09/2009 - thuhuyenninhbinh@gmail.com

tôi muốn biết ve trình tự đóng BHXH cho công ty mà công ty tôi đã có người tham gia nhưng lại muốn đồng tiếp cho những thanh viên mới

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 10/11/2009

Chúng tôi không hiểu câu hỏi của bạn. Đề nghị bạn nói rõ hơn

Hoi ve So Bao Hiem Xa Hoi - Duong Thi Hanh - 02/07/2009 - duonghanhprc@yahoo.com.vn

Kinh gui trang dien dan doc gia!

-Toi di lam tai mot co quan nha nuoc va dong bao hiem tu nam 2004 nhung hien tai co quan toi quen chua lam so Bao hiem Xa hoi cho toi (toi van dong bao hiem tu 2004 den gio) neu bay gio co quan lam so bao hiem cho thi co gap kho khan gi khong va toi co bi mat nam nao khong.
- Tu luc toi bat dau dong bao hiem thi dong o bao hiem Thanh Tri Ha Noi va dot toi co quan se dong bao hiem o Ha Dong Ha Noi thi van de lam so Bao Hiem cua toi co gap kho khan gi khong va can phai lam thu tuc nhu the nao? Kinh mong Dien Dan tra loi cho toi duoc biet.
Xin chan thanh cam on!

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 06/08/2009

Theo quy định hiện hành thì trách nhiệm làm sổ bảo hiểm xã hội và các thủ tục khác do cơ quan bạn thực hiện với cơ quan BHXH.

Nếu cơ quan bạn đóng BHXH và làm đầy đủ các thủ tục tham gia BHXh thì việc cấp sổ BHXH không có khó khăn gì

Quyền lợi của BHXH ? - Nguyễn Quốc Duy - 01/07/2009 - duynq123@yahoo.com

Tôi làm việc cho 1 công ty cổ phần với mức lương 2.500.000 VND. Tốt nghiệp đại học chính quy nên mức đóng BHXH có phải là 2,34 không ? Công Ty đang đóng BHXH cho tôi ở mức 1,8 mà theo lương cơ bản. Vậy Tôi biết là Tôi bị thiệt, nhưng Tôi không biết là thiệt ở chỗ nào? và Nó ANh hưởng đến chế độ của Tôi ra sao ? Xin THs giải đáp và giúp Tôi hiểu được Tôi thiệt như thế nào? và Tôi bị Ảnh hưởng gì về việc làm sai trái của công ty Tôi.
Xin cảm ơn và mail vào yahoo cho Tôi !

Ths Luật Thái Bình Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 06/08/2009

Theo điều 94 Luật bảo hiểm xã hội thì mức lương đóng BHXH của bạn là lương ghi trên hợp đồng lao động.

Do vậy, công ty đóng BHXH cho bạnvới mức lương thấp hơn là không đúng pháp luật.

Quyền lợi của bạn bị ảnh hưởng ở chỗ. Các chế độ BHXH của bạn như thai sản, ốm đau, hửu tí đều được tính trên mức lương đóng BHXH. Nếu đóng BHXH mức thấp thì hưởng các chế độ trên thấp hơn./.

Ký Hợp đồng lao động - Hồng Hà Thu - 17/06/2009 - honghathu@yahoo.com

Tôi có quyết định tiếp nhận vào làm việc tại một DNNN từ năm 1990. Đến năm 1994 tôi được cử đi công tác nước ngoài 3 năm. Cũng trong thời gian tôi đi công tác, công ty có chuyển sang ký HĐLĐ cho người lao động trong công ty, và tôi chưa được ký. Hết thời gian công tác đến nay, tôi trở về làm việc tại công ty, nhưng vẫn chưa ký HĐLĐ, nhưng cty vẫn làm sổ BHXH.Vậy mọi quan hệ lao động giữa tôi và Công ty có thực hiện theo BLLĐ (chế độ lương, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, trách nhiệm vật chất, KLLĐ...)không?
Xin cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn – Trả lời 3/6/2009

Trường hợp của bạn vẫn duy trì hợp đồng lao động không xác định thời hạn với công ty. Do vậy, bạn và công ty vẫn tồn tại quan hệ lao động và các chế độ của bạn vẫn được giải quyết theo quy định của pháp luật./.

bảo hiểm xã hội - vũ thị diệu anh - 12/06/2009 - tanphuong237@gmail.com

Cty tôi có một trường hợp xin đóng lùi bảo hiểm lại từ thời điểm 2003 đến bây giờ. Vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 26/62009

Về nguyên tắc người lao động làm việc tại công ty bạn từ ngày nào thì công ty phải đóng BHXH cho họ từ ngày ấy. (Lưu ý: không được truy đóng cho thời gian ngươì lao động không làm việc theo hợp đồng lao động).

Nếu người lao động công ty bạn làm việc theo hợp đồng lao động từ 2003 đến nay thì theo quy định tại Quyết định 902/QĐ-BHXH ngày 26/6/2007 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì công ty phải truy đóng BHXH cho người này: Thủ tục:

.1. Người sử dụng lao động: Lập "Danh sách truy đóng BHXH, BHYT bắt buộc" (Mẫu số 04-TBH) và công văn kèm theo các hồ sơ liên quan của người lao động gửi cơ quan BHXH.

2. Cơ quan BHXH: Tiếp nhận hồ sơ, tiến hành kiểm tra, xác định số tiền phải truy đóng; mức truy đóng là 20% BHXH và 3% BHYT (nếu có) tính theo tiền lương, tiền công và mức lương tối thiểu tại thời điểm đóng.

3. Trong thời gian phải truy đóng nếu người lao động bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và có khám chữa bệnh thì người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm bồi hoàn chi phí cho người lao động.

4. Số tiền BHXH, BHYT phải truy đóng được nộp vào quỹ BHXH mở tại Ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.

5. Phân cấp giải quyết: Các trường hợp truy đóng BHXH do BHXH tỉnh giải quyết, trừ trường hợp truy đóng để cộng nối thời gian tham gia BHXH trước 01/01/1995 thì phải có ý kiến bằng văn bản của BHXH Việt Nam.

BHXH - bùi thị kim tuyết - 07/06/2009 - annatuyet191187@gmai.com

Mẹ tôi làm cty Lâm Sinh chưa đủ tuổi và năm lam việc để chờ hưu.Cty có đợt cho thôi việc toàn bộ CN và trả lương và phụ cấp tiền thôi việc một lần.Sau đó thì mẹ tôi và nhưng người thôi việc cùng đợt đó không được khoản phụ cấp nào và muốn gởi lại BH để chờ đủ năm nghỉ hưu thì ban lãnh đạo ở cty không cho và bắt thôi việc rút hồ sơ về hết.Trong khi đó có những người (vợ và họ hàng thân thích của họ )cũng có vào đợt cắt giảm đó nhưng lại ko rút hồ sơ và lấy tiền về giờ đã được hưởng lương.Vậy giờ mẹ tôi muốn được đủ năm để chờ hưu và gởi số vào một cty nào đó có được không?Và muốn được hưởng lương hưu mẹ tôi phải làm những thủ tục gì?Nếu tôi muốn kiện cơ quan đó co sự bao che công tư không phân minh thì có được ko?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/6/09

Theo quy định hiện hành, mẹ bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện để tiếp nối thời gian đóng BHXH trước đó tại công ty để khi đủ 20 năm đóng BHXH và đủ 55 tuổi mẹ bạn hưởng chế độ hưu trí.

Thủ tục: mẹ bạn đến cơ quan BHXH nơi thường trú xin mẫu tờ khai, đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, nộp sổ BHXH (trước đây) cho cơ quan này./.

chế độ nghỉ việc cho người lao động bị tàn tật - Nguyễn Ngô Việt - 28/05/2009 - vietnguyenngo@yahoo.com

Tôi làm cho Tổng Cục Bưu Điện từ năm 1980. Năm 1989 tôi đi làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài. Năm 1992, tô bị tai nạn, phải ngồi xe đẩy. Năm 1994 tôi về nước và tiếp tục làm việc (tại nhà) cho Tổng công ty BCVT (VNPT). Tôi được giám định Y khoa, bị mât sức lao động 95%. Nếu bây giờ tôi về hưu sớm, ngoài lương hưu ra, tôi có đươc hưởng chế độ gì khác không? (ví dụ tiền thuê người chăm sóc).
Xin cám ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 4/6/09

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì ông chỉ được nhận chế độ hưu trí (nếu đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên) .

Ngoài ra theo điều 46 Luật Bảo hiểm xã hội thì:

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà bị liệt cột sống hoặc mù hai mắt hoặc cụt, liệt hai chi hoặc bị bệnh tâm thần thì ngoài mức hưởng quy định tại Điều 43 của Luật này, hằng tháng còn được hưởng trợ cấp phục vụ bằng mức lương tối thiểu chung.

thủ tục làm công văn - Nguyễn Thị Duyên - 20/05/2009 - nguyenduyenmcd@yahoo.com

Tôi muốn hỏi là công ty tôi vừa mới chuyển đổi từ Công ty TNHH sang công ty cổ phần và thay đổi giám đốc vậy tôi phải làm công văn như thế nào để gửi cho BHXH.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 29/5/09

Bạn thân mến. Chúng tôi chỉ tư vấn những vấn đề về pháp luật lao động, BHXH. Còn các biểu mẫu, công văn chúng tôi không cung cấp. Bạn có thể liên hệ với cơ quan BHXH để xin các mẫu công văn, biểu mẫu.

Bảo hiểm xã hội - Phạm thị mỹ Hương - 15/05/2009 - Phammyhuong910@gmail.com

Trước đây tôi đi làm cho công ty A và được công ty A đóng bảo hiểm, nhưng khi chuyển sang công ty mới tôi không lấy sổ bảo hiểm cũ mà tôi sử dụng sổ BH mới để tham gia BH ở công ty mới.Nay đã 1 năm tôi có trở lại công ty A để lấy sổ BH cũ và thấy trong sổ có ghi thời gian tôi đã đóng BH là 8 tháng. Như vậy tôi có thể đưa sổ BH cũ cho công ty mới để họ bổ sung thêm thời gian đóng bảo hiểm được không? Hoặc nếu tôi muốn thanh toán tiền bảo hiểm đó cần làm những thủ tục gì và liên hệ địa chỉ nào?Xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 25/5/09

Một người chỉ được cấp 1 sổ BHXH. Do vậy, bạn cần nộp sổ BHXH cũ cho cơ quan BHXH để họ huỷ sổ BHXH cũ và bổ sung thời gain đóng BHXH vào sổ mới.

Hoặc bạn có thể nhận chế độ BHXH một lần cho thời gian đóng BHXH trước đó.

- Thủ tục: quyết định thôi việc hoặc chấm dứt HĐLĐ, sổ BHXH, đơn xin nhận chế độ BHXH một lần. Thủ tục này làm tại BHXH nơi bạn tham gia BHXH./.

Chốt BHXH - Nguyễn Hữu Cảnh - 07/04/2009 - huucanh1983@yahoo.com

- Tôi tham gia bảo hiểm tại công ty từ năm tháng 10/2005 (thời điểm chính thức ký HĐLĐ). Thời điểm từ tháng 10/2005 đến tháng 4/2006, công ty tôi làm là công ty TNHH, từ tháng 5/2007 chuyển thành công ty Cổ phần. Trong sổ BHXH hiện tại chỉ chốt đến tháng 4/2006.
Nay tôi muốn chốt BHXH để làm sổ đỏ nhà đất.
- Công ty tôi hiện tại chưa nộp tiền cho BHXH từ tháng 2.2009. Tôi muốn chốt sổ BHXH đến ngày hiện tại thì phải giải quyết như thế nào?
Kính mong diễn đàn cho tôi biết cách giải quyết vấn đề này. Xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/4/09

Trường hợp bạn hỏi chỉ có cách duy nhất là yêu cầu công ty đóng BHXH đầy đủ đế bạn làm thủ tục chốt sổ BHXH./.

Đóng Bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ việc - Lương Duy Hợp - 01/03/2009 - luongduyhop@gmail.com

Hiện trước đây tôi đi làm ở 1 công ty A và được công ty A đóng có cho đóng BHXH được 1 năm nhưng khi chuyển công ty mới là công ty B thì lại chưa đóng BHXH và thời gian chưa đóng BHXH đó là khoảng hơn 1 năm. Đến nay ở công ty B cũng chuẩn bị làm BHXH cho tôi nên tôi hỏi khoảng thời gian ngắt quãng hơn 1 năm mà tôi chưa đóng bây giờ có thể tự nguyện đóng được không để không phải làm sổ BHXH mới và có thể đóng ở đâu.Và nếu không đóng thì có dùng sổ BHXH mà lại có thời gian ngắt quãng là hơn 1 năm ấy có làm sao không. Nếu sổ bảo hiểm mà có khoảng thời gian hơn 1 năm không đóng sau đó lại đóng tiếp có giá trị không.
Xin chân thành cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/3/09

Theo Quy định tại quyết định 902/QĐ-BHXH ngày 26/6/2007 của BHXH Việt Nam thì thời điểm đóng BHXH tại công ty B tính từ ngày bạn vào làm việc theo hợp đồng lao động.

Do vậy, công ty B có trách nhiệm truy đóng BHXH cho bạn./.

thủ tục & thời hạn thanh toán BHXH một lần? - Nguyễn Văn Hồng. - 17/01/2009 - minhhong2505@yahoo.com

Tôi đi lao động xuất khẩu từ 2000 đến 2005, với mức đóng bảo hiêm XH bắt buộc là 15%, hệ số 2.0, sau khi về nước tôi làm việc cho một công ty liên doanh được hơn một năm nữa. Tổng cộng 6 năm 2 tháng. Từ ngày nghỉ việc tại công ty, tôi đi lao động xk tại một nước khác không phải nộp BHXH bắt buộc nữa.
xin hỏi tôi đã dừng đóng BHXH từ 10/2007, đã nhận sổ BHXH và đến 2010 tôi mới về nước thì có thể thanh toán BHXH một lần được không? thời hạn thanh toán BHXH tối đa là bao lâu? thủ tục như thế nào? tôi chỉ nhận được sổ BHXH và tờ khai cấp sổ ban đầu từ công ty cuối cùng.
Chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/2/08

Luật bảo hiểm xã hội không giới hạn thời gian nhận chế độ BHXH một lần. Do vậy, đến khi nào về nước bạn đều có thể làm thủ tục để nhận chế độ này.

Thủ tục, bạn chỉ cần nộp quyết định chấm dứt hợp đồng (thôi việc) lao động của công ty nơi bạn làm việc cuối cùng, sổ BHXH. Thời gian giải quyết theo quy định của Luật BHXH là 15 ngày./.

luật BHXH - Lâm Thị Bích Chi - 30/12/2008 - xuanyd_2611@yahoo.com.vn

Tôi đã làm việc cho côg ty nước ngòai gần 2 năm, tôi có tham gia BHXH, hàng tháng vẫn khấu trừ vào lương của tôi. đến tháng 114/2008 tôi nghỉ việc thì cty không kết sổ cho tôi với lý do là BHXH không kết sổ do cty chưa đóng tiền BHXH đến tháng 11/08 mà chỉ đóng đến tháng 07/2008. vậy cho tôi hỏi cty tôi có sai luật ko? bhxh dựa vào điều luật nào quy định việc cty ko đóng tiền đầy đủ cho bhxh thi khi nghỉ NLD ko được kết sổ?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Việc các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội là vi phạm pháp luật và đang là vấn đề nan giải hiện nay.

Theo quy định hiện hành thì người lao động có thể kiện người sử dụng lao động ra toà án để đòi lại tiền BHXH mà doanh nghiệp còn nợ.

Khi người sử dụng lao động hoàn thành nghĩa vụ đóng BHXH thì cơ quan BHXH sẽ chốt sổ BHXH cho người lao động./.

Truy thu bảo hiểm xã hội - Lê Thị Kim Ngân - 29/12/2008 - nganvl@yahoo.com

Tôi thành lập công TNHH từ năm 2006, ban đầu chỉ là 1 nhóm cùng nhau làm và chia lợi nhuận nên không quan tâm việc đóng bảo hiểm, không ký hợp đồng lao động, vẫn chưa đăng ký thang lương, bản lương và đăng ký sử dụng lao động. Tháng 8/2007 tôi chuyển loại hình kinh doanh từ TNHH sang Cổ Phần và đến thời điểm này khi đã có thuê thêm nhân viên chính thức, tôi bắt đầu đăng ký bảo hiểm xã hội. Nhưng bên Phòng bảo hiểm buộc phải truy thu bảo hiểm từ năm 2006. Tôi phải làm sao để không phải đóng tiền truy thu này vì thật sự những người cũ đã nghỉ việc. Hiện tại chỉ còn 3 thành viên chủ chốt của công ty là nv cũ thôi, còn tất cả đều là mới.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/1/09

Theo quy chế về quản lý thu bảo hiểm xã hội bạn hành kèm theo quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 26/6/2007 của BHXH Việt Nam thì công ty bạn phải truy đóng BHXH cho người lao động từ năm 2006 .

Tuy nhiên điều kiện truy đóng là Người lao động là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; có tên trong danh sách lao động, tiền lương của đơn vị và có đủ hồ sơ liên quan đến thời gian truy đóng BHXH.

Hỏi thắc mắc - Nguyễn Thị Hoài - 25/12/2008 - Ngochang8379@gmail.com

Tôi muốn đăng ký tham gia BH cho người lao động trong đơn vị năm 2009 nhưng bây giờ không phải làm theo mẫu 02 nữa mà phải làm theo mẫu nào. Mẫu đó như thế nào.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaihinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/1/09

Theo chúng tôi được biết thì thủ tục tham gia BHXH vẫn theo mẫu 2A TBH./.

Chốt sổ BHXH - Nguyễn Thị Phương Thùy - 15/12/2008 - thuyphuonggc@yahoo.com

Tôi vào làm việc tại cty A từ tháng 4/2006, có HĐLĐ 1 năm với hệ số lương 1,89 (CĐ), đến tháng 06/2006 tôi được ký HĐLĐ mới với hệ số 2,34 (ĐH). Đến tháng 12/2007 tôi nghỉ việc chuyển công tác sang cty khác B. Từ lúc nghỉ việc đến nay đã 1 năm mà cty A vẫn chưa thể chốt sổ BH cho tôi được vì lý do cty A ko cung cấp đủ dữ liệu cho BH (thiếu HĐ mới), bản thân tôi ở nhà thuê, thường xuyên chuyển chỗ ở nên đã thất lạc HĐLĐ trên. Xin hỏi trường hợp của tôi phải làm những thủ tục gì để có thể chốt sổ BH ở cty A để nộp cho cty B (tôi đã chuyể số sổ BH ở cty cũ (A) sang cty cho cty mới (B) nộp tiếp BH theo số sổ BH cũ và cty B luôn hối thúc tôi nộp sổ BH cho họ), Rất mong quý cơ quan sớm trả lời.
Xin chân thành cám ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 29/12/08

Trường hợp của bạn nên lấy giấy xác nhận đã đóng BHXH tại công ty A sau đố chuyển sang công ty B. Thủ tục như sau:

Công ty A phải có văn bản giải trình lý do không làm sổ bảo hiểm, đồng thời xác nhận về quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những xác nhận đó, kèm theo các giấy tờ liên quan đến thời gian làm việc, nơi làm việc, tính chất công việc, tiền công tiền lương (nếu có).

Cơ quan B theo quy định của pháp luật sẽ làm thủ tục cấp sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.

chế độ bảo hiểm - Nguyễn Thị Miền - 16/11/2008 - quangduan01@yahoo.com

Tôi công tác tại một cơ quan nhà nuơc tôi tham gia bảo hiểm từ tháng 4 năm 2004 . tháng 8 năm 2007 tôi nghi sinh con, tôi huơng luơng cơ bản la 450 ,hê số la 1.65 tôi công tác tại khu vực miền núi hải đảo nên đươc hưởng các chế độ ưu tiên vậy tôi muốn hỏi cách thức thanh toán bảo hiểm của tôi như thế nào

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/11/08

Hồ sơ hưởng chế độ sinh con như sau:

Đơn vị lập Danh sách người lao động nghỉ hưởng chế độ BHXH theo mẫu C04-BH trên giấy A4 (03bản).
- Sổ BHXH của người lao động

Bản sao Giấy khai sinh, hoặc giấy chứng sinh bản chính

hoi bao hiem - duong van toan - 23/10/2008 - toan5759@yahoo.com.vn

Tôi làm việc được 3 năm thì xin nghỉ việc tại công ty. Tôi lấy sổ bảo hiểm vậy tôi muốn không tham gia bảo hiểm nữa và thanh toán tiền bảo hiểm xã mất bao lâu?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 30/10/08

Theo quy định tại Điều 122 Luật Bảo hiểm xã hội thì Tổ chức bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hỏi nghỉ việc - Nguyễn Hữu Thịnh - 11/10/2008 - huuthinhcx@gmail.com.vn
Giáo viên A nghỉ việc lâu ngày, nhà trường vẫn sử dụng lương của giáo viên A trả cho giáo viên hợp đồng khác và vẫn đóng BHXH cho giáo viên A. Vậy để xóa tên giáo viên A khỏi danh sách quỹ lương cần có những thủ tục gì?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/10/08

Nhà trường xem xét buộc thôi việc (nếu GV A thuộc biên chế nhà nước) hoặc chấm dứt Hợp đồng lao động với GV A (nếu GV này làm việc theo chế độ hợp đồng)

Thời gian được nhận trợ cấp thai sản - Trần Thị Hiếu - 27/09/2008 - truetolife78@yahoo.com

Tôi đang công tác tại Công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Hàng tháng Cty chúng tôi thực hiện đầy đủ việc đóng BHXH. Mọi chế độ đều theo chế độ của VN, Nay tôi đã sinh con thứ 2 ngày 10 tháng 5 năm 2008 đến hôm nay đã được 4 tháng 17 ngày nhưng vẫn chưa được nhận tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội. Tôi đã hỏi nhân sự của công ty thì được biết Công ty đã nộp đầy đủ hồ sơ trước ngày 20 tháng 6 năm 2008 mà đến thời điểm bây giờ vẫn chưa được duyệt. Tôi muốn hỏi theo luật thì sau đẻ bao nhiêu thời gian thì tôi có thể được nhận tiền BHXH. Khi Công ty chậm nộp tiền BHXH thì bị phạt. Vậy khi cơ quan bảo hiểm chậm giải quyết chế độ thì có bị xử lý không? Tôi rất mong sớm nhận được sự trả lời. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 12/10/08

Căn cứ Điều 117 Luật Bảo hiểm xã hội thì thời hạn giải quyết chế độ thai sản của bạn như sau:

1. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ có liên quan từ người lao động quy định tại Điều 112 và Điều 113 của Luật này, người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động.

2. Hằng quý, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ của những người lao động đã được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ cho tổ chức bảo hiểm xã hội theo quy định tại các điều 112, 113 và 116 của Luật này.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội có trách nhiệm quyết toán trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; trường hợp không quyết toán thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Việc giải quyết chế độ được cơ quan BHXH thực hiện theo từng quý. Do vậy, trường hợp của bạn vẫn chưa phải là chậm trễ theo quy định của pháp luật

Gửi cơ quan bảo hiểm ! - Phạm Thị Hương - 15/09/2008 - hoacolau162810@gmail.com

Tôi đã đóng bảo hiểm được 02 năm 9 tháng tại cơ quan trước đây, bây giờ tôi không có đủ khả năng lao động để tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội. tôi nghỉ việc chưa đủ 12 tháng nhưng tôi không tiếp tục lao động nữa tôi có thế xin thanh toán bảo hiểm một lần không?
Tôi thấy trong tờ hướng dẫn làm đơn có cho những người không còn khả năng lao động được phép xin lấy bảo hiểm một lần, nhưng khi tôi hỏi nhân viên ở BHXH Hà Nội thì cô ấy nói là không đựơc, như vậy là sao? và Tôi muốn biết nếu được lấy thì BH sẽ thanh toán cho chúng tôi được bao nhiêu phần trăm? Thời gian là bao lâu kể từ khi nhận hồ sơ xin hưởng BH một lần? Tôi đang cần tiền để chi phí viện phí, vậy rât mong nhận được sự chỉ dẫn của phía BH !

Ths Luật Đinh Thế Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn – trả lời ngày 30/9/08

Theo quy định tại Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội thì bạn có quyền nhận chế độ BHXH một lần nhưng phải sau một năm nếu không tiếp tục tham gia BHXH. Mức hưởng chế độ này được tính theo năm đóng BHXH, cứ mỗi năm đóng BHXH nhận 1,5 tháng lương.

thoi gianduoc nhan tro cap om dau,thai san - le dinh que - 29/08/2008 - dinhquedovitec@gmail.com

Tôi đang công táctại công ty CP Đồng Tiến. làcông ty sản xuất hàngg may mặc xuất khẩu sang thị trường mỹ nên khách hàng thưuờng xuyên đến thẩm định về trách nhiệm xã hội . Theo điều 29 luật BHXH qui định về thời gian hưởng chế độ khi khám thai " Lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai năm ( 5 ) lần, mỗi lần một ngày ( 01 ) ; trường hợp ở xa cơ sở ytế hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai nhi không bình thường thì được nghỉ hai ngày ( 02) cho mổi lần khám thai. Nhưng thực tế có một số trường hợp người đang mang thai không đi khám thai hoặc khám không đủ 05 ngày ( vì không có chứng từ nên cty không thể thanh tóan 05 ngày ). nhưng khách hàng bắt buộc phải thanh tóan 05 ngày cho người lao động đang trong thời kỳ mang thai như vậy có đúng không ? nếu thanh tóan đủ 05 ngày thì không có chứng từ để nộp lên BXXH - rất mong nhận được sự giúp đỡ

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/9/08

Các chế độ nghỉ như bạn nói là nghỉ theo chế độ Bảo hiểm xã hội. Số tiền này do BHXH chi trả do vậy, nếu người lao động không đi khám, không có chứng từ, hoá đơn thì họ không được hưởng chế độ này. Doanh nghiệp của bạn không phải chịu trách nhiệm về việc này bởi đây là quyền của người lao động họ có thể thực hiện hay không thực hiện./.

hoi dap ve che do - Tran Thi Ngoc Yen - 24/08/2008 - yentran@yahoo.com

Công ty tôi đang làm việc, có 1 trương hợp người lao đông bị ốm đau cần đeiều trị dài ngày.đang hưởng BHXH .Tình hình sức khỏe của NLD không ổn lắm. Công ty vẫn đóng BHXH và BHYT cho NLD. Vậy xin hỏi ngoài ra công ty tôi cần cho người lao động hưởng quyền lợi gì, khi họ đang điều trị và khi họ chết.( không thể chấm dứt HDLD ). Mong được trả lời sớm. Cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng
–Trả lời ngày 28/8/2008 - thaibinhhung2003@fpt.vn

Người lao động cơ quan bạn sẽ được cơ quan BHXH chi trả chế độ ốm đau và chế độ tử tuất (nếu họ chết). Cơ quan bạn không phải trả khoản tiền nào theo luật định mà chỉ có nghĩa vụ làm thủ tục với cơ quan BHXH để người lao động này nhận các chế độ trên.

Bạn có thể tham khảo các Điều 23, 24, 25,26 Luật Bảo hiểm xã hội ./.

hoi,dap - Tran Thi Ngoc Yen - 22/08/2008 - yentran@yahoo.com

Tôi quê ở Quảng Ngãi,Tôi được cấp phát thẻ BHXH cho người co hoàn cảnh khó khăn. Nơi đăng ký KCB ban đầu là TTYT Huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Xin hỏi nếu tôi đang sống ở TPHCM tôi có thể sử dụng thẻ KCB đó được không? Và khi đi khám tôi cần phải mang theo giấy tờ gì? Và được KCB ở các bệnh viện nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng
-Trả lời ngày 28/8/2008- thaibinhhung2003@fpt.vn

Căn cứ Thông tư liên tịch số 21/2005/TTLT/BYT-BTC-BLĐTBXH ngày 27 tháng 7 năm 2005 của Bộ Y tế- Bộ Tài Chính- Bộ Lao động Thương binh xã hội thì :

Người có thẻ Bảo hiểm y tế có quyền đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu.

Do đó, ông (bà ) có thể chuyển nơi khám chữa bệnh vào TP Hồ Chí Minh.

Thủ tục: ông (bà) có đơn đề nghị chuyển đổi thẻ BHYT, có xác nhận của chính quyền phường/xã nơi cư trú hoặc cơ quan lập danh sách mua thẻ BHYT cùng với thẻ BHYT nộp cho cơ quan BHXH. Cơ quan BHXH nơi ông (bà) đã đóng phí BHYT thu hồi thẻ BHYT, có công văn gửi BHXH tỉnh/thành phố nơi ông (bà) chuyển đến kèm bản photo thẻ BHYT của đối tượng đề nghị chuyển đổi thẻ mới cho ông (bà)

Trường hợp ông (bà) được BHXH quận/huyện quản lý thực hiện tiếp nhận đơn, thu hồi thẻ xử lý dữ liệu sau đó chuyển hồ sơ lên BHXH thành phố để giám đốc BHXH thành phố ký phát hành công văn gửi BHXH tỉnh (nơi chuyển đến).

BHXH thành phố nơi tiếp nhận, căn cứ công văn đề nghị phát hành thẻ bảo hiểm y tế mới cho ông (bà). Thẻ BHYT mới có giá trị sử dụng bắt đầu kể từ ngày ông (bà) nộp hồ sơ cho đến khi thẻ BHYT cũ hết hạn.

Bảo hiểm xã hội - Le kim yen - 02/08/2008 - lky090@yahoo.com

Từ năm 2005-2007 tôi làm việc cho 1 công ty Việt Nam ở huyện Bình Chánh. Sau khi kết thúc hợp đồng, công ty đã chốt sổ BHXH cho tôi và tôi gởi vào một công ty nước ngoài thuộc tỉnh Long An. Sau khi nghỉ việc ở công ty nước ngoài này tới nay đã 5 tháng nhưng công ty vẫn chưa hoàn tất thủ tục chốt sổ bảo hiểm cho tôi. Khi tôi liên lạc lại thì họ nói rằng phòng bảo hiểm trên tỉnh Long An không thể hoàn tất thủ tục cho tôi vì thiêu con dấu của bảo hiểm thành phố Hồ Chí Minh khi tôi chốt sổ ở công ty trước đó và con dấu thuộc bảo hiểm huyện Bình Chánh không có giá trị khi tôi chuyển qua tỉnh khác?? Và yêu cầu tôi đem về đóng dấu bảo hiểm thành phố xong thì trên tỉnh Long An sẽ hoàn tất thủ tục cho tôi?? Tôi cũng không hiểu rõ lắm về quy định bảo hiểm. Tôi xin hỏi:
- Nếu tôi làm ở hai thành phố/tỉnh khác nhau thì tôi phải đem chứng ở bảo hiểm thành phố/tỉnh đó trước khi gởi sang nơi khác?
- Việc quản lý và quy định về bảo hiểm khi nghỉ việc ở công ty nội địa và công ty nước ngoài có gì khác nhau?
- Con dấu của một tổ chức phường/huyện không giá trị khi chuyển qua thành phô/tỉnh khác?
Kính mong diễn đàn giải thích giùm tôi. Và nếu được xin vui lòng gởi email cho tôi theo địa chỉ trên
Tôi xin chân thành cám ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/9/08

Thẩm quyền đóng dấu thuộc bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh. Do vậy, BHXH tỉnh Long An yêu cầu bạn đến BHXH thành phố Hồ Chí Minh làm thủ tục chuyển BHXH là đúng quy định.

Bồi thường chi phí đào tạo như thế nào là đúng pháp luật? - Nguyễn Chung Văn - 29/07/2008 - Nguyenchungvan@gmail.com

Tháng 10- 2001, tôi kí HĐLĐ với một trường THPT Dân lập .Tháng 10- 2004, tôi được cơ quan cở đi học cao hoc (tập trung). Tháng 12- 2006, tôi hoàn thành khoá học, được công nhận bằng Thạc sĩ và tôi đã về làm việc tại cơ quan đến t7-2008
- Do đặc thù của trường dân lập (tự thu, tự chi) nền quyết định cử đi học của Sở GD- ĐT, tại điều 2 có ghi: "Kinh phí đào tạo trong thời gian theo học.....do trường THPT dân lập..chi trả". Kèm theo đó, là quyết định của Trường THPT dân lập, tại điều 2 có ghi: "Ông...được nhà trường thanh toán tiền học phí (4 triệu đồng), tiền đi đường (đi và về tính một lần cho cả khoá học); được giữ nguyên lương (2,14) và các khoản bảo hiểm". Chủ tịch HĐQT kí quyết định này.
Do gia đình chuyển nơi ở, nên tôi đã làm đơn xin thôi việc và đã được cơ quan chấp thuận. Cơ quan yêu cầu tôi phải bồi thường chi phí đào tạo. Cụ thể như sau:
Tiền lương 22 tháng học+ 03 tháng đi ôn thi +lãi xuất ngân hàng+ tiền học phí+ các khoản BHXH, BHYT= 60 triệu!
Xin hỏi:
1. Việc tính bồi thường của cơ quan tôi có đúng pháp luật không?
2. Căn cứ nào để tính việc bồi thường chi phí đào tạo đã dược pháp luật quy định?
3. Kinh phí đào đạo phải bồi thường có được hiểu là tiền lương (giống như tôi đã dẫn ở điều2 trong QĐ cử đi học của cơ quan)
.Cụ thể tôi có phải bồi thường số tiền lương đã nhận trong thời gian đi học?
4. Tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc không, nếu việc bồi thường được tính đúng và tôi hoàn trả đúng. Nếu được thì cách tính như thế nào?
-Lưu ý: Trước khi đi học, cơ quan chỉ yêu cầu tôi phải ghi câu: "Sau khi hoàn thành khoá học nếu không về phục vụ tại trường thì phải hoàn trả lại kinh phí đào tạo" vào ĐƠN XIN ĐI HỌC chứ không có bất kì một cam kết nào?
Tôi đang rất bối rối trước quyết định của cơ quan, mong các anh, chị tư vấn giúp tôi càng nhanh càng tốt. Trân trong cảm ơn các anh, chị.

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 41 Bộ Luật Lao động thì khi người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì phải bồi thường kinh phí đào tạo (nếu có) theo quy định của Chính phủ.

Căn cứ Thông tư số 21/2003/TT- BLDTBXH ngày 22/9/2003 của Bộ Lao động thương binh và xã hội thì mức chi phí đào tạo người lao động phải bồi thường gồm các khoản chi phí cho người dạy, tài liệu học tập, trường lớp, máy móc thiết bị thực hành vàc các chi phí khác hỗ trợ cho người học do người sử dụng lao động tính có sự thoả thuạn với người lao động.

Như vậy theo quy định của pháp luật các khoản bồi thường chi phí đào tạo không bao gồm tiền lương và không được tính lãi xuất.

Nếu bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật như có lý do chính đáng, tuân thủ thời hạn báo trước khi chấm dứt HĐLĐ… thì bạn được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 42 Bộ Luật Lao động. Mỗi năm làm việc được nhận 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có)

Hỏi về kuật bảo hiểm xã hội - Phạm thị kim ngân - 25/07/2008 - kimngan78@gmail.com

Công ty của Tôi là Công ty cổ phần tư nhân. Tôi đăng ký đóng BHXH cho người lao động theo mức lương tối thiểu của nhà nước là 540.000đ/tháng. Nhưng mức lương thực tế của người lao động cao hơn mức lương trên. Vậy Tôi xin hỏi như vậy có được không và trong luật bảo hiểm áp dụng theo điều nào? khoản nào? Và tôi phải làm những thủ tục gì cho đúng quy định của luật bảo hiểm.

Trả lời:

Căn cứ Điều 94 Luật Bảo hiểm xã hội - Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động.

Bạn cần liên hệ với cơ quan BHXH để điều chỉnh mức đóng BHXH cho đúng với quy định trên./.

Bảo hiểm xã hội - Nguyễn Thị Nam - 17/07/2008 - smileup86@yahoo.com

Tôi đang làm việc cho 1 cty xây dựng, hiện tại tôi làm hồ sơ để tham gia BHXH cho nhân viên trong công ty bên cạnh đó chúng tôi còn thuê nhân công để xây dựng công trình có thời hạn dưới 3 tháng. Vậy tôi có phải đóng BHXH cho họ ko? Nếu không thì khi tôi đăng ký khai trình lao động trên sở LĐTBXH của quận tôi có cần kê khai những công nhân đó vào danh sách này ko?

Trả lời:

Theo Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội thì chỉ người lao động làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ 3 tháng trở lên mới thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Do đó, người lao động công ty bạn làm việc theo HĐLĐ dưới 3 tháng thì không phải tham gia BHXH bắt buộc mà tiền BHXH sẽ được tính trả vào lương cho họ.

Tuy nhiên, bạn vẫn phải kê khai số lao động này với cơ quan quản lý nhà nước về lao động./.

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần - Nguyễn Minh Quang - 14/07/2008 - minhquang121004@yahoo.com

Tôi đã đóng bảo hiểm được 1 năm 8 tháng với mức lương 1.600.000đ/tháng trong 4 tháng và mức lương 2.400.000đ/tháng trong 16 tháng. Tôi xin hỏi là tôi chốt sổ bảo hiểm vào ngày 28/4/2008 vậy đến ngày nào tôi có thể làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần. Số tiền tôi được nhận là bao nhiêu?
Nếu được xin hãy gửi email cho tôi theo địa chỉ trên.
Tôi xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội thì bạn muốn nhận chế độ BHXH một lần thì phải chờ 1 năm sau khi nghỉ việc

Điều 56 Luât Bảo hiểm xã hội quy định mức hưởng BHXH một lần cứ một năm dóng BHXH được hưởng 1,5 tháng mức bình quân, tiền lương, tiền công đóng BHXH.

Theo Nghị định 152/2006, NĐ- CP ngày 22/12 /2006 thì Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của bạn dược tính như sau: bạn đóng BHXH được 1 năm 8 tháng được tính tròn 2 năm .

Bạn tham gia BHXH trước ngày 1/1/2007 nên mức tiền lương bình quân tháng đóng BHXH của toàn bộ thời gian

cho em hỏi - trần thị vân - 02/07/2008 - vanhai.hvh@gmail.com

Khi công ty của tôi đang đóng BHXH, BHYT tại Bảo hiểm xã hội Tĩnh (đến tháng 6/2008) bắt đầu từ tháng 7/2008 thì công ty tôi đề nghị chuyển về ở huyện đóng , hiện tại công ty đã có người nghỉ sinh con từ tháng 4/2008 dến tháng đầu tháng 8 năm 2008 thì tôi sẽ làm hồ sơ để cho người nghỉ sinh đó có phức tạp lắm không tức là tại huyện hay tại tỉnh
Kính mong diễn đàn cho tôi biết với. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Bạn làm thủ tục chế độ thai sản cho người lao động tại nơi công ty bạn đăng ký tham gia BHXH cho người lao động hiện tại là BHXH huyện.

Thủ tục hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 113 Luật bảo hiểm xã hội gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội.

- Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con hoặc giấy chứng tử trong trường hợp sau khi sinh con mà con chết hoặc mẹ chết.

Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu, người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai phải có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền; nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi phải có chứng nhận theo quy định của pháp luật.

- Xác nhận của người sử dụng lao động về điều kiện làm việc đối với người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc theo chế độ ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc xác nhận của người sử dụng lao động đối với lao động nữ là người tàn tật.

- Danh sách người hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập.

TRỢ CẤP BẢO HIỂM XÃ HỘI - TẠ HỒNG PHƯƠNG - 10/06/2008 - pht2802@yahoo.com

Tôi đang làm việc cho công ty của nước ngoài, tôi có tham gia bảo hiểm đầy đủ,trong quá trình làm việc do bị ốm tôi phải nằm điều trị ở bệnh viện mất 10 ngày. khi ra viện tôi có giấy của bệnh viện để hưởng trợ cấp BHXH.
Vậy tôi xin hỏi:
- Mức trợ cấp bảo hiểm XH mà tôi được hưởng là bao nhiêu, thời gian bao lâu mới thanh toán kể từ khi nộp giấy hưởng trợ cấp BHXH.
- Trong thời gian tôi nghỉ điều trị bệnh ở bệnh viên thì tôi có được hưởng lương của Công ty không, nếu có thì bao nhiêu % lương., bộ luật lao động có qui định cụ thể trường hợp ốm đau được hưởng lương không.
Rất mong sự trợ giúp của diễn đàn

Trả lời:

Căn cứ điều 24, 25 Luật Bảo hiểm xã hội thì thời gian và mức hưởng chế đọ ốm đau như sau:

- 30 ngày trong một năm nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm.

- 40 ngày trong một năm nếu đã đóng BHXH từ 15 năm đến dưới 30 năm

- 50 ngày trong một năm nếu đã đóng BHXH từ 30 năm trở lên;

- Mức trợ cấp bằng 75% mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH trước khi nghỉ

Bảo Hiểm xã Hội - Nguyễn Vân Anh - 06/06/2008 - anh_nguyen859@yahoo.com

Tôi đi làm cho công ty bắt đầu từ T2/08.Tôi đã được công ty đóng BHXH từ T5/08. Vậy trong 3 tháng thử việc công ty tôi có trách nhiệm phải đóng BHXH cho tôi không? Trong khi các công ty trước đều đóng BHXH dầy đủ cho tôi trong cả thời gian ký HĐLĐ thử việc.

Trả lời:

Người lao động thử việc trong thời gian quy định của pháp luật không phải đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Người lao động thuộc đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế kể từ khi chính thức ký họp đồng lao động.

Hỏi về tai nạn lao động và bảo hiểm xã hội - Nguyễn Hoài Nam - 05/06/2008 - kehocnghe8x@yahoo.com

Anh/Chị cho em hỏi:
Em tham giá đá bóng trong 1 giải theo phong trào của công ty tổ chức. Trong 1 trận đá bóng thuộc giải đấu, em bị gẫy chân và phải nằm viện để điều trị. Vào viện em đã phải mổ và đã hưởng bảo hiểm y tế. Do sau khi mổ em bị nhiễm trùng nên phải điều trị dài ngày và phải mổ nhiều lần. Như vậy em phải nghỉ làm việc ở công ty 6 đến 9 tháng để chữa bệnh. Hợp đồng lao động hiện tại của em là hợp đồng 3 năm. Anh/chị cho em hỏi: Trong trường hợp của em khi nghỉ việc ở công ty để chữa bệnh thì em được hưởng quyền lợi gì từ phía công ty.
Mong anh/chị giúp đỡ.

Trả lời:

Trường hợp của bạn bị tai nạn khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động thì theo Điều 105 Bộ Luật lao động và 39 Luật Bảo hiểm xã hội được coi là tai nạn lao động và bạn được hưởng các quyền lưọi từ phía công ty như sau:

Người tàn tật do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định y khoa để xếp hạng thương tật, xác định mức độ suy giảm khả năng lao động và được phục hồi chức năng lao động, nếu còn tiếp tục làm việc, thì được sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa lao động.

2. Người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp. Người lao động được hưởng chế độ bảo hiểmxã hội về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Nếu doanh nghiệp chưa tham gia loại hình bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì người sử dụng lao động phảitrả cho người lao động một khoản tiền ngang với mức quy định trong điều lệ Bảo hiểm xã hội.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm bồi thường ít nhất bằng 30 tháng lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao 81% trở lên hoặc cho thân nhân người chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động. Trong trường hợp do lỗi của người lao động, thì cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 12 tháng lương (Điều 107 BLLĐ)

Ngoài ra bạn còn được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội tai nạn lao động do cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả. Chúc bạn mau bình phục!

NỘP TIẾP bhxh ĐỂ HƯỞNG LƯƠNG HƯU - ANH KHUE - 06/05/2008 - VAN.THUY1@GMAIL.COM.VN

Tôi ( phái nam) đã đóng BHXH 13 năm, nay muốn đóng tiếp cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu có được không? Được quy định tại văn bản nào. Kính mong diễn đàn cho tôi được biết, xin cảm ơn.

Trả lời:

Nếu bạn đã đóng BHXH 13 năm (chưa hưởng chế độ BHXH một lần) thì bạn hoàn toàn có thể tiếp tục đóng BHXH tự nguyện để khi đủ điều kiện luật định hưởng chế độ hưu trí.

Vấn đè BHXH tự nguyện bạn có thể nghiên cứu Luật BHXH hiện hành, Nghị định 190/2007/NĐ-CP ngày 28 tháng 12 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết về Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chế độ nghỉ khám thai 5 lần - Nguyễn Quốc Cường - 05/05/2008 - cuong.nguyen@protradegarment.com

Liên quan đến vấn đề nghỉ khám thai đối với lao động nữ trong quá trình mang thai như sau:
-Theo luật Bảo Hiểm Xã Hội, Điều 29 Quy định: Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày; nếu xa cơ sở y tế hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 2 (hai) ngày cho mỗi lần khám thai.
-Theo luật Lao động Việt Nam, điều 117 quy định: Trong thời gian nghỉ việc để đi khám thai, người lao động nữ được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hoặc được người sử dụng lao động trả một khoản tiền bằng mức trợ cấp bảo hiểm xã hội.
Như vậy, dựa vào 2 điều trên thì lao động nữ trong quá trình mang thai không đi khám thai , không sử dụng hết 5 lần nghỉ khám thai hoặc đi khám thai nhưng không có chúng từ khám thai để được BHXH thanh toán thì trong trường hợp này, doanh nghiệp có phải trả cho người lao động khoản trợ cấp nghỉ khám thai đủ 5 lần không?
Kính mong diễn đàn cho tôi biết thêm thông tin trên. Xin cảm ơn

Trả lời:

BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp..., trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH. Vì vậy, nếu không nghỉ đi khám thai thì bạn không được hưởng chế độ đi khám thai theo quy định tại Điều 117 và Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội .

Điều kiện thanh toán chế độ nghỉ dưỡng - Lê Cảnh Phúc - 29/04/2008 - lecanhphuc@hatien1.com.vn

Theo hướng dẫn của cơ quan BHXH Tp Hồ Chí Minh chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe chỉ được thanh toán khi người lao động bị ôm đau đã nghỉ hết thời gian hưởng chế độ ôm đau là đúng hay sai?
Ví dụ đối với người lao động làm việc điều kiện bình thường có dưới 15 năm đóng BHXH thì chỉ được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe khi đã nghỉ hết 30 ngày hưởng chế độ ôm đau.

Trả lời:

Căn cứ điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội thì người lao động sau thời gian hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại Điều 23 Luật này mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.

Do đó, Bảo hiểm xã hội TP.Hồ Chí Minh trả lời bạn như vậy là đúng với quy định của pháp luật

Người lao động đóng BHXH 13%, người sử dụng lao động đóng 10% là đúng luật không? - Trần Thị Hồng Châu - 16/04/2008 - be_chau80@yaho.com

Tôi đang làm viêc tai nhà thiếu nhi quận Thủ Đức đã gần 11 tháng nhưng vẫn chưa được ký HĐLĐ chính thức, chỉ ký gia hạn 6 tháng và mức lương vẫn là 70000đồng/1 tháng.Hiện nay, nhà thiếu nhi có ý định mua bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho nhân viên nhưng mức bảo hiểm mà người lao động đóng là 13 %, và nhà thiếu nhi (người sử dụng lao động )là 10%.Tôi thắc mắc thì nhà thiếu nhi trả lời là áp dụng theo qui chế của nhà thiếu nhi. Xin cho hỏi như vậy có đúng với luật không?

Trả lời:

Theo quy định tại điều 91 Luật Bảo hiểm xã hội và Nghị định152/2006/NĐ-CP nagỳ 22 tháng 12 năm 2006 thì Hàng tháng người lao động đóng bằng 5% mức lương, tiền công vào quý hưu trí, tử tuất. từ năm 2010 trở đi mỗi năm một lần đóng them 1% cho đến khi đủ 8%. Căn cứ vào quy định này thì cơ quan bạn đang làm việc buộc người lao động đóng BHXH với mức 13% là không đúng pháp luật

thac mac ve che do thai san - Banh thi Thu Hang - 16/04/2008 - banhthithuhang_comelong@yahoo.com.vn

Tôi tham gia BHXH bắt buộc từ tháng 2/2006 đến tháng 1/2008, hiện đang mang thai được 5 tháng.

Từ tháng 2/2008 tôi nghỉ việc ở công ty nên không tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc nữa. Như vậy khi sinh con (khoảng tháng 8/2008) thì tôi có được hưởng trợ cấp BHXH theo chế độ thai sản không? Nếu có thủ tục nhận trợ cấp như thế nào?

Trả lời:

Theo khoản 2 điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội thì lao động nữ sinh con muốn được hưởng chế độ thai sản phải đảm bảo điều kiện: đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

Bạn sinh con vào tháng 8/2008 thì khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 8/2007. Bạn đống bảo hiểm xã hội đến tháng 1/2008 thời ngừng đóng. Trong khoảng 12 tháng trướ khi sinh con bạn mới đóng BHXH được đủ 6 tháng do vậy bạn được hưởng chế độ thai sản theo quy định..

Bạn cần cung cấp cho cơ quan BHXH các giấy tờ sau:

- Sổ BHXH, Bản sao giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của con.

Bảo hiểm xã hội - Nguyễn Nguyên Bằng - 01/04/2008 - bangnn@stelecom.com.vn

Tôi đang làm ở 1 công ty liên doanh. Ngày 06/04/2008 tôi sẽ hết hạn hợp đồng 1 năm với công ty. Nhưng ngày 01/04/2008 tôi làm đơn xin không tái ký hợp đồng lao động nữa. Vậy cho tôi hỏi là tôi có quyền nghỉ vào ngày 06/04/2008 sau khi đã bàn giao tài sản và công việc đầy đủ hay không? Và tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không?

Trả lời:

Hợp đồng lao động của bạn và công ty thuộc trường hợp HĐLĐ đương nhiên chấm dứt. Do đó bạn có thể nghỉ làm việc kể từ ngày HĐLĐ hết hạn.

Căn cứ Điều 42 Bộ Luật lao động bạn được hưởng trợ cấp thôi việc. Cứ mỗi năm làm việc được hưởng ½ tháng lương, phụ cấp lương nếu có.

Hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn việc triển khai các quy định của Luật BHXH về trợ cấp thất nghiệp

 
Các bài viết đã đưa
 • chế độ trực - (12/03/2008)
 • Bảo hiểm xã hội tự nguyện - (29/02/2008)
 • Hỏi về việc xin chuyển nơi làm việc - (13/02/2008)
 • Hỏi về luật lao động - (18/01/2008)
 • trách nhiệm chủ hầm đá - (17/01/2008)
 • tai nan con nguoi trong Doanh Nghiep - (31/12/2007)
 • Chế độ tử tuất - (27/12/2007)
 • Tại sao bài viết chưa có hồi âm - (26/12/2007)
 • Hỏi về tai nạn lao động trên đường đi công tác - (19/12/2007)
 • Chế độ nghỉ việc - (12/12/2007)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org