Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG
Bài viết được Trần Mạnh Hùng đưa lên ngày 02/04/2008 đã được xem 24361 lần

Tôi làm việc đã hơn một năm do không biết về luật nên tôi đã ký với công ty 02 hợp đồng lao động có thời hạn 06 tháng. Đến nay đã hết hạn hợp đồng 06 tháng thứ 2 công ty lại đưa tôi ký thêm một hợp đồng 06 tháng nữa. Tôi không ký vì không hiểu rằng như vậy liệu có đúng pháp luật không. Trong thời gian làm việc tại cơ quan tôi không vi phạm quy định nào của cty sai phạm gì. Xin hỏi tôi có nên ký tiếp hợp đồng thứ 3 này không. Hãy cho tôi biết có văn bản pháp luật nào quy định về trường hợp ký đi ký lại một hợp đồng này không.

Trả lời:

Điều 28 Bộ Luật Lao động và Nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 9/5/2003 về Hợp đồng lao động thì hợp đồng lao động lần thứ 3 giữa bạn và công ty phải là hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Nói cách khác hai bên không được ký HĐLD có thời hạn quá hai lần./.

Hợp đồng lao động - Nguyễn Thị Hồng Thuỳ - 04/10/2010 - thuynguyens.accountancy@gmail.com
Công ty tôi có ký HĐLĐ ngắn với các công nhân thuê ngoài. Năm 2009 công ty tôi có ký hợp đồng với đại diện là tổ trưởng (có kèm theo danh sách trích ngang công nhân của tổ đó). Sang 2010 tôi nghe nói ko được phép ký HĐ với tổ tưởng như vậy? Hãy cho tôi biết có căn bản nào quy điinhj về trường hợp này ko? Hiện tôi Công ty tôi ký HĐ với người lao động < 3 tháng/lần. Một năm ký 4 hợp đồng ngắn hạn với những lao động đó có được ko?

Trả lời:

Theo khoản 2 Điều 30 Bộ luật lao động, công ty bạn có quyền ký hợp đồng lao động với người được ủy quyền hợp pháp của nhóm người lao động. Hợp đồng này có hiệu lực như hợp đồng ký kết với từng người.

Theo khoản 2 Điều 27 BLL Đ, công ty bạn chỉ được ký hai lần hợp đồng lao động xác định thời hạn với 1 người lao động. Lần thứ 3 trở đi, công ty bạn phải ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn./.
Hop dong lao dong - Phạm Ngọc Quỳnh - 10/09/2009 - quynhpn@pvdtraining.com.vn

Công ty tôi có ký hợp đồng lao đồng với 1 số công nhân, Cho tôi hỏi trên HĐLĐ tôi có được thể hiện 2 tính chất công việc với 2 mức lương khác nhau hay không? Nếu không được thì tôi đã vi phạm điều khoản nào ?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 09/11/2009

Về nguyên tắc, Lương trong hợp đồng lao động phụ thuộc vào sự thoả thuận của các bên không đựoc thấp hưon mức lương tối thiểu chung.

Do vậy, bạn ghi hai mức lương khác nahu trên HĐLĐ với hai công việc khác nhau trên cơ sở thoả thuận giữa người sử dụnglao động và người lao động thì không vi phạm phápluật./.

Hop dong lao dong - Tran thi thanh Huong - 14/08/2009 - tranhuonghht@yahoo.com.vn

Tôi có người nhà hiện đang làm tại một cơ quan nhà nước, và hiện nay làm thêm ngoài giờ tại một cty cổ phần tư nhâ. Vậy HĐLĐ ở cty CP như thế nào?Có được không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 14/09/2009

Điều 12 Pháp lệnh cán bộ công chức quy định:

Cán bộ, công chức không được thành lập, tham gia thành lập hay tham gia quản lý, điều hành các doanh nghiệp tư nhân, cty THHH, cty cổ phần, hợp tác xã, bệnh viện, trường học và tổ chức nghiên cứu khoa học.

Cán bộ, công chức không được làm tư vấn cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, dich vụ và tổ chức, cá nhân khác ở trong nước và nước ngoài về các công việc có liên quan đến bí mật nhà nước, bí mật công tac, những công việc thuộc thẩm quyền giải quyết của mình và các công việc khác mà tư vấn đó có khả năng gây phương hại đến lợi ích quốc gia.

Bạn căn cứ vào quy định trên để xác định cụ thể./.

Thay đổi hợp đồng lao động - Chuong Le - 26/05/2009 - future0703@yahoo.com

Tôi đã làm việc cho công ty tư nhân được 16 tháng nhưng không có sổ BHXH, sau đó tôi xin vào làm cơ quan nhà nước, ký HĐLĐ 1năm hưởng lương 85% đến 1/11/2009 là hết hạn, BHXH được đóng từ ngày 1/11/2008. Nay tôi muốn được hưởng lương 100% và đã được Lãnh đạo đồng ý. Vây cho tôi hỏi ký lại HĐLĐ được không. thủ tục phải làm như thế nào, có ảnh hưởng gì đến thủ tục đóng BHXH không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/6/09

Theo điều 27 Bộ luật lao động thì khi Hợp đồng của bạn đã hết hạn thì bạn và cơ quan phải ký hợp đồng lao động mới.

Khi hợp đồng lao động mới với mức lương cao hơn cơ quan bạn phải báo với cơ quan BHXH để điều chỉnh mức đóng BHXH cho bạn theo mức lương mới./.

hợp đồng lao động - nguyendang anhngoc - 14/04/2009 - tsainyna@yahoo.com.vn

Xin hỏi: sau khi ký HĐLĐ có thời hạn 1 năm (lần1) có được ký HĐLĐ không thời hạn ngay sau HĐ lần 1 này không hay phải ký thêm 1 lần HĐLĐ có thời hạn nữa? Xin cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

Trường hợp bạn hỏi các bên có quyền ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn mà không nhất thiết phải ký HĐLĐ không xác định thời hạn./.

ky hop dong lao dong - hoang viet - 09/02/2009 - mymegacuco@yahoo.com

Tôi đang làm việc ở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tôi có ký HĐLĐ có thời hạn 1 năm, bắt đầu từ 2006 đến 2007. Nhưng khi hết thời hạn trên Sở đã không làm HĐLĐ lại, cho đến nay là 2009. Vậy trường hợp của tôi xử lý như thế nào? Bây giờ Sở ký HĐLĐ thời hạn như thế nào mới đúng? Công việc của tôi làm là Văn thư đánh máy tại văn phòng Sở. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/3/09

Theo quy định tại điều 27 Bộ Luật lao động và Nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 9/5/2003 thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn hai bên phải ký hợp đồng mới. Nếu không ký HĐLĐ mới thì hợp đồng lao động đã ký (cũ) trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Đối chiếu với quy định trên thì hợp đồng lao động của bạn và cơ quan đã chuyển thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Nếu hai bên có thoả thuận thay đổi một số nội dung của hợp đồng đang thực hiện thì bổ sung vào hợp đồng, nếu không thì hợp đồng cũ vẫn còn hiệu lực không nhất thiết phải ký HĐLĐ mới./.

hợp đồng lao động - Trần thị cẩm vân - 11/12/2008 - taticava1984

Công ty tôi thành lập và hoạt động ở bình dương, nay mở thêm văn phòng trên tphcm nhưng không có giấy phép chi nhánh, vậy cho tôi hỏi muốn làm bảo hiểm cho các nhân viên mới này thì phải như thế nào, cảm ơn anh chị nhiều!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/4/09

Theo hướng dẫn tại Quyết định 902/QĐ-BHXH ngày 26/6/2007 của BHXH Việt Nam thì bạn đóng BHXH cho nhân viên mới theo Công ty của bạn tại Bình Dương./.

Mức lương tối thiểu trong thời gian thử việc quy định cho năm 2009 - le thi ha - 04/11/2008 - lehamd1980@gmail.com

Xin các anh chị trả lời giúp thắc mắc của em về mức lương tối thiểu trong thời gian thử việc cho mức lương mới của năm 2009 có thay đổi gì không? được tính tối thiểu là bao nhiêu phần trăm của mức lương tối thiểu ạ? cảm ơn các anh chị nhiều.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/11/08

Mức lương tối thiểu hiện nay áp dụng cho các khu vực nước là 540.000đồng/tháng.

Kể từ 1/1/2009 Lương tối thiểu áp dụng đối với người lao động trong các doanh nghiệp hoạt động theo luật doanh nghiệp được tính theo 4 vùng như sau:

Mức lương tối thiểu của lao động ở doanh nghiệp trong nước sẽ lần lượt là: 800.000; 740.000; 690.000 và 650.000 đồng một tháng. Mức lương tối thiểu của lao động ở doanh nghiệp FDI lần lượt là: 1.200.000; 1.080.000; 950.000 và 920.000 đồng một tháng

Vùng 1: Doanh nghiệp hoạt động tại các quận và thành phố Hà Đông thuộc Hà Nội; các quận thuộc TP HCM.

Vùng 2: Doanh nghiệp hoạt động tại các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Từ Liêm, Thường Tín, Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai và thành phố Sơn Tây thuộc Hà Nội; các huyện thuộc TP HCM; các quận, huyện Thủy Nguyên, An Dương của Hải Phòng; các quận, huyện thuộc Đà Nẵng; các quận Ninh Kiều, Bình Thủy thuộc Cần Thơ; thành phố Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh; thành phố Biên Hòa, thị xã Long Khánh và các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Vĩnh Cửu, Trảng Bom thuộc tỉnh Đồng Nai; thị xã Thủ Dầu Một và các huyện Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên của tỉnh Bình Dương; thành phố Vũng Tàu và huyện Tân Thành của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Vùng 3: Doanh nghiệp hoạt động tại các thành phố trực thuộc tỉnh (trừ các thành phố thuộc tỉnh nêu tại vùng 2); các huyện còn lại của thành phố Hà Nội; thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn và các huyện Quế Võ, Tiên Du, Yên Phong thuộc tỉnh Bắc Ninh; thành phố Bắc Giang và các huyện Việt Yên, Yên Dũng thuộc tỉnh Bắc Giang; thị xã Hưng Yên và huyện Mỹ Hào, Văn Lâm, Văn Giang, Yên Mỹ thuộc tỉnh Hưng Yên; thành phố Hải Dương và các huyện Cẩm Giàng, Nam Sách, Chí Linh, Kim Thành, Kim Mông thuộc Hải Dương; thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc; các huyện còn lại của Hải Phòng; thành phố Móng Cái, các thị xã Uông Bí, Cẩm Phả thuộc tỉnh Quảng Ninh; thành phố Đà Lạt, thị xã Bảo Lộc thuộc Lâm Đồng; thành phố Nha Trang, thị xã Cam Ranh thuộc Khánh Hòa; huyện Trảng Bàng thuộc Tây Ninh; các huyện còn lại của Bình Dương, Đồng Nai; thị xã Tân An và các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước thuộc tỉnh Long An; các quận, huyện còn lại thuộc thành phố Cần Thơ; thị xã Bà Rịa và các huyện Châu Đức, Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc thuộc Bà Rịa - Vũng Tàu.

Vùng 4: Gồm doanh nghiệp đóng trên các địa bàn còn lại.

Theo quy định tại Điều 32 Bộ luật lao động thì mức lương thử việc ít nhất bằng 70%mức lương cấp bậc của công việc đó.

Do vậy, lương thử việc không tính theo lương tối thiểu mà tính theo lương của công việc mà ngưòi lao động sẽ được nhận sau khi thử việc./.

trợ cấp thôi việc - Nguyễn Bình An - 30/10/2008 - thuongthuong8686@yahoo.com

Tôi làm việc cho một công ty nước ngoài. Sau khi hết hợp đồng loại 1 năm, Tôi đã ký tiếp hợp đồng 3 năm với công ty tới nay đã được 11 tháng.
Nay tôi muốn đổi đi công ty khác, do thời gian gấp tôi đã không báo trước 30 ngày như quy định. Nhưng tôi đã nhận được sự đồng ý của giám đốc công ty và tôi đã bàn giao đầy đủ công viẹc cho người mới. Do không báo trước 30 ngày nên tôi không được hưởng trợ cấp thôi việc. Tôi muốn hỏi là tôi đã hoàn thành hợp đồng lao động thứ nhất rồi thì tôi có đựoc hưởng trợ cấp thôi việc cho hợp đồng thứ nhất không?
Cụ thể như thế nào.
Xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/11/08

Bạn đã vi phạm thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt HDLD thì bạn không được nhận trợ cấp thôi việc.

Hợp đồng của bạn trước đó đã chấm dứt và bạn đã tiếp tục ký tiếp hợp đồng mới với người sử dụng lao động nên hợp đồng cũ không được tính để trả trợ cấp thôi việc

Hop dong lao dong thu viec - NGuyễn Văn Lưu - 02/10/2008 - luukte@yahoo.com

Tôi làm việc cho một Công ty cổ phần. Khi vào làm việc tôi có nhận 1 quyết định thử việc là 2 tháng và được hưởng 70% lương. Hết thời gian thử việc tôi có làm báo cáo kết quả thử việc cho ban Tổ chức hành chính Công ty. Từ đó đến nay tôi chưa có quyết định chính thức và cũng không có một văn bản nào điều chỉnh. Từ khi vào làm việc đến nay đã được 9 tháng nhưng tôi vẫn chưa có quyết đinh chính thức cũng như ý kiến nào từ phía cấp trên. Tôi vẫn làm việc bình thường. Xin hỏi Tôi có thể làm đơn xin truy lĩnh lại số tiền còn lại 30 % không. và tôi cũng chưa được ký hợp đồng lao động cũng như các chế độ BHXH, Y tế ,.. xin cho tôi ý kiến. Tôi Xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 12/10/08

Theo quy định tại Điều 32 Bộ Luật lao động và Điều 7 Nghị định 44/2002/NĐ-CP ngày 9/5/2002 của Chính phủ thì:

Hết thời gian thử việc, người sử dụng lao động thông báo kết quả làm thử cho người lao động. Nếu đạt yêu cầu hai bên phải tiến hành ký kết hợp đồng lao động hoặc người lao động không được thông báo mà vẫn tiếp tục làm việc thì người đó đương nhiên được làm việc chính thức.

Như vậy, bạn đã hết thời gian thử việc mà không có thông báo từ phía công ty nên bạn được coi là đã có HĐLĐ với công ty và được hưởng mọi quyền lợi trong đó có các quyền lợi về BHXH, BHYT như những người lao động đã ký HĐLĐ khác.

hop dong lao dong - nguyen thi hien - 16/07/2008 - hienngaymoi@gmail.com

Tôi làm việc cho một công ty cổ phần tư vấn đầu tư tôi có hợp đồng lao động xác định thời hạn một năm. hiện nay tôi đã quá hạn hợp đồng 4 tháng công ty vẫn chưa làm hơp đồng mới cho tôi . Vì công ty rơi vào tình trạng khó khăn nên giờ tự nhiên làm hợp đồng lao động 6 tháng . Vậy tôi hỏi công ty tôi là như vậy có đúng không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 27b Bộ Luật lao động thì đối với HĐLĐ xác định thời hạn trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày HĐLĐ hết hạn nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì hai bên phải ký HĐLĐ mới. Nếu không ký thì HĐLĐ đã ký trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn.

Căn cứ vào quy định này thì HĐLĐ của bạn với công ty đã trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn. Do đó, công ty không thể ký HĐLĐ có thời hạn 6 tháng với bạn nếu không được bạn đồng ý./.

luật lao dộng - Nguyen hung - 15/07/2008 - hungnguyen0487@gmail.com

Tôi đã ký hợp đồng lao động (có thời hạn) với công ty đang làm việc . Hợp đồng có hiệu lục từ ngày 1/9/2007 đến ngày 1/9/2008. Nhưng hiện nay tôi muốn chuyển sang làm cho một công ty khác và chấm dứt hợp đồng với công ty cũ thì tôi phải làm những thủ tục gì và làm như thế nào để không phải vi phạm hợp đồng lao động đã ký. Và chế độ bảo hiểm của tôi ở công ty cũ sẽ được giải quyết ra sao??sau khi tôi chấm dứt hợp đồng mà chưa hềt thời hạn. Xin cảm ơn !!

Trả lời:

Muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật bạn cần phải báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 30 ngày.

HĐLĐ của bạn là xác định thời hạn nên khi đơn phương chấm dứt bạn phải có lý do quy định tại Điều 37 Bộ Luật lao động như: không trả lương, không bố trí công việc theo như thoả thuận, gia đình hoặc bản thân khó khăn, bị ngược đãi cưỡng bức lao động.

Ki chấm dứt HĐLĐ bạn có thể chốt sổ BHXH tại công ty cũ chuyển về công ty

Luật tố tụng - Hoàng Văn Quân - 04/07/2008 - hvquan1983@gmail.com

tôi làm việc cho công ty đến hết thời hạn trong hợp đồng lao động, Nhưng công ty vẫn không có văn bản kết thúc hợp đồng lao động và vẫn tiếp tục sử dụng lao động mặc dù công ty không ký thêm hợp đồng lao động, Như vậy có phải công ty đã sử dụng người lao động sai pháp luật hay không. Hiện tại công ty tôi đã phá sản vậy tôi có quyền được yêu cầu công ty thanh toán tiền trợ cấp thât nghiệp hay không. xin cảm ơn !

Trả lời:

Căn cứ khoản 2 Điều 27 Bộ Luật Lao động và điều 5 Nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 9/5/2003 của Chính Phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một sổ điều của Bọ Luật lao động về Hợp đồng lao động thì:

Khi HĐLĐ xác định thời hạn hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày hai bên phải ký HĐLĐ mới. Nếu không ký HĐLĐ mới thì HĐLĐ đã giao kết trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn.

Như vậy, do bạn và công ty không ký HDLĐ mới trong thời hạn 30 ngày kể từ khi HĐLĐ hết hạn nên HHĐLĐ cũ vẫn có hiệu lực và là HĐLĐ không xác định thời hạn.

Khi công ty bạn phá sản thì các quyền lợi của bạn vẫn được giải quyết như người lao động của công ty./.

muonnop BHXH can phai tuan thu theo nhung quy dinh gi - Ninh thi mùi - 23/06/2008 - hoangninhquocviet@yahoo.com

Hiện nay cơ quan tôi muốn đóng BHXH cho 1 số CBCNV đang hợp đồng chưa được biên chế ( vì CQ tôi là 1 trung tâm nhưng hạch toán độc lập đơn vị HCSN trực thuộc sở KH và CN ) nhưng khi ra BHXH làm thủ tục thi BHXH không cho nộp. Vì lý do phải là giám đốc sở ký hợp đồng lao động thì những người LĐ mới được tham gia đóng BH còn GĐ trung tâm ký không được nộp.
Vì thế tôi muốn biết BHXH trả lời như thế có đúng không? và CQ tôi phải có những thủ tục gì thì mới được đóng BHXH cho những nhân viên. xin cho biết rõ, cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ hướng dẫn tại thông tư số 21/2003/TTBLĐTBXH nàyg 22/9/2003 của Bộ Lao động thương binh xã hội thì người sử dụng lao động có thẩm quyền ký HĐLĐ với người lao động đối với các cơ quan là người đứng đầu cơ quan.

Để xác định ai là người có thẩm quyền quyết định ký HĐLĐ bạn cần căn cứ vào quyết định thành lập Trung tâm. Nếu trong quyết định thàmh lập và các văn bản có liên quan cho phép Trung tâm bạn tự chủ độc lập về tài chính, nhân sự, trách nhiệm thì giám đốc Trung tâm bạn công tác có thẩm quyền ký HĐLĐ mà không phải Giám đốc Sở.

Thủ tục tham gia BHXH gồm:

-Tờ khai cá nhân của người lao động theo mẫu do tổ chức bảo hiểm xã hội quy định;

- Danh sách người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc do người sử dụng lao động lập;

- Bản sao quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động đối với người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu; hợp đồng lao động đối với người sử dụng lao động là cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động, bảng lương

Cach viet ban tu kiem diem! - Phuc Thinh - 20/06/2008 - hpthinhcntt@yahoo.com

Tôi vừa hết hợp đồng lao động, nay tôi xin ký tiếp hợp đồng lao động. Nhưng cần phải có bản tự kiểm điểm. Tôi muốn tham khảo một số cách viết để có một bản tự kiểm điểm hợp lý nhẹ nhàng. Xin hãy gủi cho tôi một số cách viết Bản tự kiểm điểm. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chúng tôi không rõ bạn làm công việc gì, quá trình làm việc như thế nào nên không thể đưa ra mẫu bản kiểm điểm cho bạn được mong bạn thông cảm. Bạn có thể tham khảo mẫu bản kiểm điểm của những người đã làm việc tại cơ quan bạn./.

Lấy lại tiền BHXH đã đóng - Hoang Thuy Mien - 05/06/2008 - hthuymien@yahoo.com

Tôi ký hợp đồng làm việc 3 tháng với cơ quan. Hồ sơ nhân sự của cơ quan yêu cầu phải có xác nhận của cơ quan công an nơi tôi thường trú. Nhưng cơ quan công an không đồng ý xác nhận. Do vậy, tôi đã không nộp hồ sơ cho cơ quan làm việc, và vì thế cơ quan đã không đóng được BHXH cho tôi. Xin hỏi nay tôi đã kết thúc 3 tháng làm việc thì có được lấy lại số tiền BHXH mà cơ quan đã trích từ tiền lương của tôi không?

Trả lời:

Trường hợp của bạn khi chấm dứt HĐLĐ, do cơ quan không đóng BHXH cho bạn nên họ phải trả cho bạn số tiền bảo hiểm xã hội mà cơ quan đã trích từ tiền lương của bạn./.

tính thuế thu nhập không thường xuyên ( xin trả lời gấp) - Nguyen Thi Hoa - 27/05/2008 - nguyenhoa_2208@yahoo.com

Xin cho hỏi, nếu công ty muốn ký hợp đồng lao động từ 4 tháng dến 6 tháng có được xem là HĐ ngắn hạn không? Người lao động ký Hợp đồng ngắn hạn có được xem là người có thu nhập không thương xuyên không? Nếu có thì văn bản nào qui định và có tính thuế thu nhập không thường xuyên không, nếu tính thì tính như thế nào. Chân thành cảm ơn

Trả lời:

Trong Bộ Luật la động không có khái niệm hợp đồng ngắn hạn và hợp đồng dài hạn mà chỉ có các loại hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng, hợp đồng lao động theo mùa vụ, hoặc theo công việc dưới 12 tháng và Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Theo Điều 2 Pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao thì tiền lương của người lao động là thu nhập chịu thuế. Thu nhập không thường xuyên theo Pháp lệnh hiện hành là tiền trúng thưởng xổ số, chuyển giao công nghệ.

Luật thuế Thu nhập vừa được Quốc hội thông qua và có hiệu lức trong năm 2009 thì không co khái niệm thu nhập thường xuyên và khôngthwờng xuyên. Theo quy định tại Điều 4 Luật này thì thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập phải chịu thuế.

Chế độ nghỉ việc do sắp xếp lại doanh nghiệp - Nguyễn Quang Huy - 21/05/2008 - quanghuyls@yahoo.com

Một doanh nghiệp nhà nước vừa trang bị hệ thống khoa học công nghệ hiện đại góp phần tăng năng suất lao động. Tuy nhiên cũng vì lý do này mà doanh nghiệp cần phải cắt giảm lao động và cho một số lao động về nghỉ để giảm tải bớt gánh nặng tiền lương. Vậy doanh nghiệp phải làm thế nào? Và các chế độ cho người lao động về nghỉ được thực hiện theo các văn bản hướng dẫn nào?
Xin cảm ơn diễn đàn trách nhiệm xã hội rất nhiều.

Trả lời:

Căn cứ Điều 17 Bộ Luật Lao động thì trong trường hợp do thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ mà người lao động dã làm việc thường xuyên từ 12 tháng trở lên bị mất việc làm thì người sử dụng lao động có trách nhiệm đào tạo lại ho để tiếp tục sử dụng; nếu không thể giải quyết được việc làm mới phải cho người lao động thôi việc thì phải trợ cấp mất việc làm, cứ mỗi năm làm việc trả 1 tháng lươn, nhưng thấp nhất cũng bằng hai tháng lương. Để giải quyêt các chế độ cho người lao động trong trường hơp này bạn có thể nghiê cứu Bộ Luật lao động, Nghị Định 41/2002/NĐ-CP ngày 11/4/2002 của Chính phủ về chính sách đối với lao động dôi dư do sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, Nghị định 155/2004/NĐ-CP ngày 10/8/2004 của Chính phủ sửa đổi bổ sung nghị định 41 nói trên./.

Thời hạn hợp đồng lao động - Nguyen Thi Hoa - 20/05/2008 - nguyenhoa_2208@yahoo.com

Xin cho tôi hỏi: Công ty tôi ký hợp đồng lao động với nhân viên từ 8/5/2006 đến 7/5/2007 là hết hạn hợp đồng, tiếp sau đó công ty ký tiếp Phụ lục hợp đồng 1 năm từ 8/5/2007 đến 7/5/2008 la hết hạn. giờ công ty muốn ký muốn ký tiếp với nhân viên này thêm 60 ngày hoặc 6 tháng nữa, làm như vậy có đúng với bộ luật lao động hiện hành không, nếu có thì xin cho tôi biết văn bản nào quy đinh, hay bắt buộc phải ký hợp. Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Công ty bạn không được ký tiếp Hợp đồng lao đông xác định thời hạn với người lao động mà phải ký HĐLĐ không xác định thời hạn. Bạn có thể tham khảo Điều 27 Bộ Luật lao động. Nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 9/5/2003 của Chính phủ

loại hợp đồng lao động - Nguyen Thi Hoa - 13/05/2008 - nguyenhoa_2208@yahoo.com
Xin cho tôi hỏi sau khi ký hợp đồng chính thức 1 năm, hết thời hạn này, tôi gia hạn 1 năm nữa (được gọi là gia hạn lần 1), nếu hết thời gian gia hạn lần 1, tôi sẽ ký hợp đồng không xác định thời hạn hay lại ký hợp đồng 1 năm nữa.

Trả lời:

Căn cứ điều 27 Bộ Luật Lao động và Nghi định 44/2003/NĐ-CP ngày 9/5/2003 của Chính phủ thì hợp đồng lần thứ 3 của bạn ký với công ty là phải là hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
Hỏi về luật lao động - Nguyễn Trần Tiến - 06/05/2008 - thiensudianguc71311@yahoo.com.sg

Tôi đã làm tài xế xe lửa của đầu máy Sài Gòn được 16 năm.Vì tôi đi định cư nên tôi đã nộp đơn xin nghỉ việc và đã được giám đốc ký(nộp đơn vào ngày 6/5) ,đang chờ lấy chế đọ và tiền bảo hiểm.Bây giờ tôi suy nghĩ lại và muốn đi làm lại,hủy đơn xin nghỉ việc được không? Xin cám ơn

Trả lời:

Bạn đã làm đơn xin thôi việc và được giám đốc ký nhận. Nếu cơ quan bạn đã có quyết định cho thôi việc bằng văn bản thì quan hệ lao động giữa bạn và cơ quan không tồn tại nữa. Nếu chưa có quyết định bằng văn bản thì bạn có thể làm đơn xin rút đơn xin thôi việc lên lãnh đạo cơ quan để được xem xét giải quyết

 
Các bài viết đã đưa
 • Che do nghi - (13/03/2008)
 • Bảo hiểm xã hội - (13/03/2008)
 • chế độ trực - (12/03/2008)
 • Bảo hiểm xã hội tự nguyện - (29/02/2008)
 • Hỏi về việc xin chuyển nơi làm việc - (13/02/2008)
 • Hỏi về luật lao động - (18/01/2008)
 • trách nhiệm chủ hầm đá - (17/01/2008)
 • tai nan con nguoi trong Doanh Nghiep - (31/12/2007)
 • Chế độ tử tuất - (27/12/2007)
 • Tại sao bài viết chưa có hồi âm - (26/12/2007)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org