Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
CHẾ ĐỘ ĐƯỢC HƯỞNG KHI CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG
Bài viết được vũ bích vân đưa lên ngày 03/04/2008 đã được xem 26247 lần

Tôi đã làm việc và đóng bảo hiểm được 30 năm, năm nay tôi 50 tuổi.Tôi không muốn làm việc ở doanh nghiệp nữa và chấm dứt hợp đồng thì được hưởng chế độ như thế nào.

Trả lời:

Bạn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXh để đến khi đủ tuổi hưởng chế độ hưu trí. Hợc bạn hưởng chế độ BHXH một lần. Cứ mỗi năm công tác đợc hưởng 1,5 tháng lương đóng BHXH

chế độ hưởng luơng khi chấm dứt hợp đồng lao động - hà mai - 06/09/2009 - kaymui@yahoo.com.vn

Tôi năm nay 50 tuổi từng làm việc trong khu vực nhà nước từ năm 1982 đến năm 1993 chuyển về làm việc tại tổng công ty nhà nước. Đầu năm 2006 TỔng CTY cổ phần hoá,Tôi làm việc tại đó đến tháng 5 /2006, bị chuyển về Cty CP trực thuộc tổng Cty này đến tháng 5 năm 2007 lại chuyển về BQL dự án thuộc tổng Cty. Nay Cty chấm dứt hợp đồng LĐ với tôi . Xin ông cho tôi biết chế độ bồi thương chấm dứt hợp đồng của tôi được hưởng ntn?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 07/10/2009

Nếu công ty ông đơn phương chấm dứt HĐLĐ không có các lý do quy định tại điều 39 BLLĐ thì bị coi là đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật. Những lý do đó là:

a. Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng;

b) Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại Điều 85 của Bộ luật này;

c) Người lao động làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn ốm đau đã điều trị 12 tháng liền, người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng ốm đau đã điều trị sáu tháng liền và người lao động làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng ốm đau đã điều trị quá nửa thời hạn hợp đồng lao động, mà khả năng lao động chưa hồi phục. Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì được xem xét để giao kết tiếp hợp đồng lao động;

d) Do thiên tai, hoả hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của Chính phủ, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

đ) Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức chấm dứt hoạt động.

2– Trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo các điểm a, b và c khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải trao đổi, nhất trí với Ban chấp hành công đoàn cơ sở. Trong trường hợp không nhất trí, hai bên phải báo cáo với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Sau 30 ngày, kể từ ngày báo cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động địa phương biết, người sử dụng lao động mới có quyền quyết định và phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Trường hợp không nhất trí với quyết định của người sử dụng lao động, Ban chấp hành công đoàn cơ sở và người lao động có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự do pháp luật quy định.

3– Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng;

c) ít nhất ba ngày đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ, theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Theo điều 41 BLLĐ: Khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, công ty ông phải:

phải nhận ông trở lại làm công việc theo hợp đồng đã ký và phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) trong những ngày ông không được làm việc cộng với ít nhất hai tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).

Trong trường hợp ông không muốn trở lại làm việc, thì ngoài khoản tiền được bồi thường quy định tại đoạn 1 khoản này, người lao động còn được trợ cấp theo quy định tại Điều 42 của Bộ luật này.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận người lao động trở lại làm việc và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại đoạn 1 khoản này và trợ cấp quy định tại Điều 42 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận về khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.Xin chuyển công tác không được, tôi làm đơn xin chấp dứt hợp đồng lao động có đúng không? - Nguyễn Xuân Thanh - 01/09/2009 - thanhvc2@gmail.com

Tôi đã làm việc ở công ty hiện nay được 7 năm theo Hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Trong quá trình làm việc tôi luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ, được bằng khen của Lãnh đạo cấp Tổng công ty hàng năm. Hiện nay do hoàn cảnh gia đình khó khăn, tôi muốn chuyển sang công ty khác để có thời gian chăm sóc gia đình tốt hơn. Tôi đã gặp trực tiếp Ông giám đốc công ty bày tỏ nguyện vọng của mình nhưng ông ấy nói tôi nên suy nghĩ lại và sau 7 ngày trả lời lại ông ấy. Đúng một tuần sau tôi đã gặp và trao đổi lại ông ấy đã đồng ý cho tôi chuyển và nói gặp phòng Tổ chức Hành chính để làm các thủ tục chuyển công tác.
Cùng trong ngày tôi đã có đơn xin chuyển cùng ý kiến của bên công ty tiếp nhận nhưng kết quả là đợi gần 10 ngày mà chưa đồng ý cho chuyển và còn đe dọa sẽ cách chức hiện tại xuống làm nhân viên, rồi nếu cố tình chuyển đi sẽ kỷ luật Đảng...
Tôi rất bức xúc về các xử sự của Ông Giám đốc công ty nhưng vì tôi đã gắn bó với Công ty nhiều năm cùng nhiều đồng nghiệp quý mến nên tôi không muốn làm ảnh hưởng tới uy tín của Công ty. Tôi định làm đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động có được không?. Sau 45 ngày tôi sẽ chuyển sang công ty mới mà không cần có sự chấp thuận của Công ty cũ có đúng không? Trường hợp trong thời gian 45 ngày chờ chuyển, Ông giám đốc cách chức tôi, kỷ luật Đảng tôi... thì tôi có nên kiện Công ty (Ông giám đốc) vì vi phạm luật không?
Xin ban biên tập và bạn độc tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn./

Ths Luât Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 28/09/2009

Theo quy định tại khoản 3 điều 37 BLLĐ thì đối với hợp đồng lao động muốn đơn phương chấm dứt Hợp đồng bạn không cần phải có lý do mà chỉ cần báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 45 ngày. Sau 45 ngày bạn có quyền cóa quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ không cần sư đòng ý của công ty và vẫn được coi là chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật.

Trường hợp công ty hành xử như bạn nói thì bạn có quyền khởi kiện công ty ra toà án để bảo vệ quyền lợi của mình

Nghỉ hưu trước tuổi được gì và mất gì? - Le Mai Hien - 07/08/2009 - lmhien79@yahoo.com

Tôi là cán bộ nữ, tuổi đời hiện nay trên 50tuổi, đã tham gia BH hơn 20 năm, có quá trình công tác liên tục 30 năm trong công ty nhà nước. Nay tôi có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi, thủ tục như thế nào, tôi được hưởng chế độ gì? Nếu tôi chấm dứt HĐLĐ trước khi đến tuổi nghỉ hưu thì tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc đồng thời được hưởng chế độ hưu khi đủ tuổi hay không? Tôi có nên chấm dứt HĐLĐ hay không?
Trân trọng cám ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.cn - Trả lời 21/06/2009

Nếu bạn đã làm đầy đủ hồ sơ tham gia BHXH thì cơ quan BHXH sẽ cấp sổ BHXH cho bạn chứ không cần thiết phải nộp thêm giấy tờ gì./.

chế độ được hưởng khi chấm dứt hợp đồng lao động - Trương Văn Long - 29/07/2009 - longth20981@gmail.com

xin hỏi: tôi ký hợp đồng làm việc vô thời hạn với Ban Quản Lý Làng Văn Hoá Du Lịch Các Dân Tộc Việt Nam địa chỉ số 01 Hoa Lư Hà Nội từ thán 6 năm 2003.đến ngày 30/04/2008 tôi xin nghỉ việc ( chấm dứt hợp đồng lao động). trước khi nghỉ việc tôi có làm đầy đủ thủ tục mà cơ quan yêu cầu và được sự đồng ý của các cấp lãnh đạo. vậy mà khi tôi nhận lại sổ Bảo hiểm cơ quan không trợ cấp cho tôi một đồng nào. tôi có gọi điện đến phòng tổ chức hỏi thì họ nói là không có tiền trợ cấp thôi việc cho tôi. vậy xin hỏi như vậy là đúng hay sai và tôi phải làm như thế nào để được hưởng tiền trợ cấp thôi việc. xin cam ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 9/9/2009

Theo như bạn trình bày thì bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật với công ty.

Do vậy, theo quy định tịa điều 42 Bộ luật lao động, công ty phải trả trợ cấp thôi việc cho bạn với mức mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có)..

Vè BHXH: Bạn có thể chuyển sổ BHXH tiếp tục tham gia BHXHtự nguyện (nếu không làm việcở đâu nữa), hay tham gia BHXH bắt buộc (nếu làm việc tại cơ quan khác) hoặc nhận chế độ BHXH 01 lần. Chế độ này do cơ quan BHXH chi trả chứ không phải công ty.

Hỏi về chế độ 41 - Trần Như Tùng - 19/07/2009 - lephuong8338@gmail.com

Tôi năm nay đã ngoài 50 tuổi, từng làm việc cho Cty xây dựng Vĩnh Phúc 17 năm thì Cty đó có vấn đề phải giải thể. Cán bộ công nhân viên đều nghỉ việc trong đó có tôi. Lúc đó tôi không được cty đưa cho giấy tờ gì... sau đó tôi sinh sống tại quê.
Khoảng năm 2007 tôi được tin những người làm cùng tôi ở cty cũ được hưởng chế độ 41 của chính phủ, còn tôi thì không. Tôi đã làm đơn lên sở xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc nhưng đến giờ vẫn chưa được giải quyết.
Vậy tôi phải làm gì để được hưởng chế độ như những đồng chí của tôi.
Xin hãy chỉ giùm tôi. Cám ơn rất nhiều

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 26/08/2009

Theo như ông trình bày thì ông được hưởng chế độ trợ cấp theo nghị định 41/2002/NĐ-CP ngày 11/4/2002 của Chính phủ.

a) Trợ cấp mất việc làm được tính theo số năm thực tế làm việc trong khu vực nhà nước, cứ mỗi năm được trợ cấp 01 tháng tiền lương cấp bậc, chức vụ, phụ cấp lương đang hưởng nhưng thấp nhất cũng bằng hai tháng tiền lương, phụ cấp lương đang hưởng

b) Được hỗ trợ thêm hai khoản sau:

- Trợ cấp 01 tháng tiền lương cấp bậc, chức vụ, phụ cấp lương đang hưởng cho mỗi năm thực tế làm việc trong khu vực nhà nước;

- Trợ cấp một lần với mức 5 triệu đồng.

c) Được hưởng 06 tháng tiền lương cấp bậc, chức vụ, phụ cấp lương đang hưởng để đi tìm việc làm.

Trường hợp người lao động có nguyện vọng học nghề thì ngoài khoản tiền được hưởng đi tìm việc làm nói trên còn được đào tạo tối đa 06 tháng tại các cơ sở dạy nghề do Nhà nước quy định. Nhà nước cấp kinh phí cho các cơ sở dạy nghề này để đào tạo lao động dôi dư.

d) Người lao động còn thiếu tối đa 05 năm tuổi nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật Lao động và có đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần, ngoài việc được hưởng các chế độ quy định tại các điểm a và b khoản này còn được tự đóng tiếp bảo hiểm xã hội với mức 15% tiền lương tháng trước khi nghỉ việc cho cơ quan bảo hiểm xã hội tại nơi cư trú cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu để hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. Trường hợp chưa đủ điều kiện để đóng tiếp bảo hiểm xã hội nói trên thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và cấp sổ bảo hiểm xã hội hoặc hưởng trợ cấp một lần theo quy định hiện hành.

Như vậy, ông cần liên hệ với Sở Lao động Thương binh xã hội để được hướng dẫn nhận các chế độ trên

Chấm dứt HĐLĐ có được hưởng chế độ tahi sản - Nguyễn Thị Phương Linh - 17/07/2009 - linh.aieco@gmail.com

Tôi ký HĐLĐ và đóng BHXH từ tháng 9/2008.Đến tháng 7/2009 do tình hình khó khăn nên cty chấm dứt HĐLĐ với tôi. Công ty đã chốt sổ BHXH tại cơ quan BH và bàn giao cho tôi QĐ nghỉ việc và sổ BHXH. Đến tháng 12 này tôi sinh con, vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không? tôi phải tự làm thủ tục hay thông qua công ty cũ? Thủ tục gồm những gì?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Bạn tuy nghỉ việc nhưng bạn đã đống BHXH đủ 6 tháng trong thơi fhạn 12 tháng trước khi sinh con nên theo điều 28 Luật BHXH bạn vẫn đựơc hưởng chế độ sinh con.

Bạn tự làm thủ tuịc này tại cơ quan BHXH. Thủ tục gồm: Đơn xin nhận chế độ thai sản, Sổ BHXH, Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con..

Trich nop bao hiem - Nguyen thu H­uong - 10/06/2009 - Thuhuong.TCHC@gmail.com

DN tôi có người nghỉ việc tù ngày 20/05/2009 và thuyên chuyển công tác từ 12/06/2009.Vậy xin hỏi việc trích nộp BHXH như thế nào cho thời gian không đủ tháng đó?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 26/6/2009

Theo quyết định số 902/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì trờng hợp anh hỏi, công ty anh phải báo giảm lao động cho cơ quan BHXH. Cụ thể như sau:

. Người sử dụng lao động đang tham gia BHXH, BHYT

1. Tăng, giảm lao động hoặc thay đổi căn cứ đóng BHXH, BHYT trong tháng.

1.1. Người sử dụng lao động: Lập 02 bản "Danh sách điều chỉnh lao động và mức đóng BHXH, BHYT bắt buộc" (Mẫu số 03-TBH) kèm theo hồ sơ như: Tờ khai, quyết định tuyển dụng, thuyên chuyển, nghỉ việc, thôi việc hoặc hợp đồng lao động, quyết định tăng, giảm lương, thẻ BHYT (nếu có), nộp cho cơ quan BHXH trước ngày 20 của tháng. Các trường hợp tăng, giảm từ ngày 16 của tháng trở đi thì lập danh sách và thực hiện vào đầu tháng kế tiếp.

Chế độ được hưởng khi chấm dứt hợp đồng lao động - Đặng anh Tuấn - 08/06/2009 - danganhtuan_qldt@yahoo.com

Kính chào ban biên tập.
Tôi đã đọc các bài viết trên diễn đàn tuy nhiên ở hoàn cảnh của tôi có một số vấn đề mà tôi không thấy trong diễn đàn nên tôi mạn phép xin được hỏi thêm một vấn đề mà tôi cần quan tâm trước khi làm đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động.
Tôi sinh năm 1959,hiện đang công tác tại một Công ty CP mà vốn nhà nước là 51%, tham gia công tác và đóng BHXH liên tục đến nay còn thiếu 5 tháng nữa thì đủ 32 năm. Trong đó tôi có tham gia quân ngũ 5 năm, nếu tôi xin chấm dứt HĐLĐ thì có được cộng thêm mỗi năm bộ đội được nhân đôi để hưởng 0,5 tháng lương trợ cấp thôi việc hay không cụ thể là nếu được tính như trên thì tôi sẽ được tính thời gian công tác là 37 năm
xin ban biên tập trả lời sớm giúp tôi để tôi có cơ sở làm việc với P.TCCB Công ty
Trân trọng cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/6/09

Theo quy định tại Nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 9/5/2003 của Chính phủ thì thời gian trong quân đội của anh không được tính để tính trợ cấp thôi việc theo điều 42 BLLĐ (mỗi năm làm việc nhận 0,5 tháng lương).

Theo thông tư số 13/NV/04/09/1972 "Bộ đội có thời gian đi nghĩa vụ quân sự, liền sau đó vào cơ quan xí nghiệp của nhà nước thì sẽ được tính thời gian công tác.

Như vậy thời gian phục vụ trong quân đội của anh (5 năm) được tính gộp vào thời gian tham gia BHXH (37 năm) để hưởng chế độ hưu trí./.

khi cham dut hop dong lao dong duoc huong quyen loi gi khong - nguyen khanh duy - 23/05/2009 - nguyenlananh@yahoo.com.vn

Khi chấm dứt hợp đồng thì người lao động có được hưởng quyền lợi gì không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/6/09

Nếu chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật, hợp đồng lao động hết hạn người lao động làm việc đủ 12 tháng trở lên sẽ được người sử dụng lao động trả trợ cấp thôi việc mỗi năm làm việc là 0, 5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có)

Trợ cấp thôi việc và mất việc - Vu Thi Thanh Tam - 11/05/2009 - samrua81@yahoo.com

Công ty tôi là công ty 100% vốn nước ngòai. Do khủng hoảng kinh tế, công ty tôi giảm nhân sự và có báo trước 45 ngày cho người lao đông đối với HD lao động vô thời hạn. Vậy công ty tôi phải trả những trợ cấp gì cho người lao động?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 19/5/09

Theo quy định tại điều 42 Bộ luật lao động đối với những người làm việc đủ 12 tháng trở lên, công ty bạn phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động với mức mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có).

chế độ giảm biên chế - ngoc thuong - 06/04/2009 - luckytn_842004@yahoo.com

CTy tôi ký hợp đồng lao động có thời hạn là 12 tháng, nhưng do khủng hoảng kinh tế thế giới cty không có đơn đặc hàng vì vậy cần giảm biên chế, làm việc được 4 tháng thì cty báo thông báo 30 ngày sau chấm dứt hợp đồng. Chúng tôi có trợ cấp gì khi cty ra quyết định giảm biên chế. hiện nay tôi làm công ty đó tổng thời gian là 4 tháng.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/4/09

Bạn làm việc chưa đủ 12 tháng nên bạn không được công ty trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại điều 42 BLLĐ./

chế độ được hưởng khi chấm dứt hợp đồng lao động - Nguyễn văn việt - 04/04/2009 - Nguyenvanviettv@yahoo.com

Nguyễn Văn Việt - 10/11/2008 - nguyenvanvietTV@yahoo.com
Tôi bắt đầu làm việc từ tháng tư năm 1994, đến tháng 12 năm 1998 xí nghiệp của tôi xác nhập với 2 xí nghiệp khác để thành lập công theo QĐ của UBND tỉnh. đến năm 2004 công ty cổ phần hóa với hình thức giao cho tập thể người lao động. nay tôi xin thôi việc tại công ty và làm một công ty khác. Công ty cũ dự định trả chế độ thôi việc cho tôi 1 năm nữa tháng lương tính từ khi cổ phần hóa (nghĩa là tính từ năm 2004 đến năm 2008). Vì họ nói cổ phần của tôi trong công ty khi cổ phần hóa là chế độ giải quyết cho các năm trước rồi. Vậy xin hỏi họ trả cho tôi như vậy có đúng không? theo quy định nào.? chân thành cám ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 26/11/08


Trường hợp công ty bạn cổ phàn hoá năm 2004 thì chế độ cho người lao động dôi dư áp dụng theo Nghị định 41/2002/NĐ-CP.

Năm 2008 khi công ty đã cổ phần hoá xong bạn mới xin thôi việc thì không áp dụng quy định cho lao động dôi dư theo Nghị định trên.

Nếu bạn xin thôi việc thì công ty phải trả trợ cấp thôi việc cho bạn theo quy định tại Điều 42 Bộ Luật lao động với mức mỗi năm làm việc nhận 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có). Thời gian tính để trả phụ cấp thôi việc cho bạn kể từ năm 1998 chứ không phải năm 2004 như công ty nói với bạn./.

Xin hỏi tiếp:
Vậy thì khỏang thời gian từ năm 1994 đến năm 2004 tôi có được trợ cấp thôi việc không? và ai trả tiền đó? và cách làm thủ tục được nhận. xin cám ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/4/09

Chúng tôi thành thật xin lỗi anh vì có sự nhầm lẫn. Thời gian tính để trả trợ cấp thôi việc cho bạn tính từ ngày bạn bắt đầu làm việc năm 1994./.

hoi ve che do 41 - Đỗ Xuân Thưởng - 02/04/2009 - tuan3k3@yahoo.com

Năm 2002 tôi đã hưởng chế độ 41được bảo lưu thời gian công tác. Đến tháng 4 năm 2003 tôi làm hợp đồng tại chi cục thú y tỉnh phú thọ đến nay tôi tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nhưng cơ quan chưa ghi sổ bảo hiểm cho tôi từ tháng 4 năm 2003 đến nay. Việc làm như thế của chi cục thú y đối với người lao động như thế là đúng hay sai ? và số tiền hưởng chế độ 41 mà tôi đã lĩnh có phải nộp lại không ?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 16/4/09

Việc cơ quan không Làm thủ tục tham gia BHXH cho ông (bà) từ năm 2003 là vi phạm pháp luật.

Căn cứ Nghị định số 155/2004/NĐ-CP Thông tư số 19/2004/TT-BLĐTBXH, ngày 22.11.2004 của Bộ LĐTBXH thì người lao động bảo lưu thời gian đã đóng BHXH trên sổ BHXH, hoặc chờ đủ tuổi đời để hưởng chế độ hưu trí hàng tháng, sau đó nếu NLĐ tiếp tục làm việc ở các DN, cơ quan, tổ chức không thuộc khu vực nhà nước thì không phải hoàn trả lại bất kỳ khoản trợ cấp lao động dôi dư nào;

Trường hợp NLĐ được tái tuyển dụng vào Cty, cơ quan khác thuộc khu vực nhà nước thì phải trả lại số tiền trợ cấp 1 tháng tiền lương cấp bậc, chức vụ, phụ cấp lương cho mỗi năm thực tế làm việc trong khu vực nhà nước và trợ cấp một lần với mức 5 triệu đồng để nộp về quỹ hỗ trợ lao động dôi dư.

chế độ hưởng khi chấm dứt hợp đồng - Đào Minh Tuấn - 10/02/2009 - dmdtuan@yahoo.com

Tôi đã làm việc tại đơn vị sự nghiệp nhà nuớc - hợp đồng lao động dài hạn (được 08 năm). Tôi làm đơn xin thôi việc và cơ quan đã kí quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi sau 30 ngày kể tư khi tôi gửi đơn. Như vậy tôi đã nghỉ trước 15 ngày theo quy định của Luật Lao động nhưng được sự đồng ý của cơ quan. Vậy tôi có vi phạm luật Lao động về thời gian báo trước không?. Trong đơn tôi có thể hiện là cơ quan không cho tôi nghỉ theo nguyện vọng thì tôi cũng sẽ nghỉ sau 45 ngày kể từ ngày gửi đơn. Trường hợp của tôi được hưởng chế độ theo Điều nào của Luật Lao động, nếu cơ quan không giải quyết thì tôi làm gì tiếp theo để đảm bảo quyền lợi. Trân trọng cảm ơn./.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/3/09

Trường hợp này bạn đã vi phạm thời gian báo trước theo quy định tại điều 38 Bộ Luật Lao động (đối với hợp đồng không xác định thời hạn ít nhất là 45 ngày).

Theo quy định tại Nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 9/5/2003 của Chính phủ bạn không được cơ quan trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại điều 42 Bộ luật Lao động.

Các chế độ BHXH của bạn vẫn được giải quyết như trường hợp thôi việc đúng pháp luật khác./.

khi công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng - Bùi Đức Tâm - 20/01/2009 - ductamst@gmail.com

Tôi đã làm cho một công ty TNHH của nhà nước.Hợp đồng 12 tháng.Sau đó phòng ban công ty này tách ra thành lập một công ty khác(công ty con của công ty đó).Và hợp đồng họ chỉ ký với tôi là 6 tháng.Sau đó một thời gian ngắn(chưa được 1 tháng), họ đơn phương chấm dứt hợp đồng của tôi.Và họ chỉ trả cho tôi lương, thưởng cho hết tháng đó.Thì tôi muốn hỏi như thế thì quyền lợi của tôi như thế đã thỏa đáng chưa, và họ làm như vậy có đúng không.Xin chân thành cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 11/2/09

Nếu họ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn không có lý do quy định tại điều 39 Bộ luật lao động như: người lao động không hoàn thành công việc theo hợp đồng, bị xử lý kỷ luật sa thải, bị ốm đau điều trị dài ngày không đi làm được….thì công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật với bạn.

Khi đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật công ty buộc phải nhận bạn trở lại làm việc theo hợp đồng, bồi thường cho bạn tiền lương những ngày bạn không được đi làm cộng với ít nhất hai tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).

Trong trường hợp người lao động không muốn trở lại làm việc, thì ngoài khoản tiền được bồi thường quy định tại khoản 1 này, người lao động còn được trợ cấp theo quy định tại Điều 42 của Bộ Luật này. (mỗi năm làm việc được nhận 1/2 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có).

Trong trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận người lao động trở lại làm việc và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại Điều 42 của Bộ luật này, hai bên thoả thuận về khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động để chấm dứt hợp đồng lao động

Chấm dứt hợp đồng lao động - huynh nguyen van - 13/01/2009 - huynhnguyenvan@gmail.com

Ví dụ tôi làm việc tại 1 công ty nhưng do cty làm ăn không hiệu quả nên cty có tinh giam biên chế và chấm dứt hợp đồng lao động với tôi, vậy cho tôi hỏi khi chấm dứt hợp đồng thì tôi được hưởng những khoản gì?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 27/2/09

Theo quy định tại điều 42 Bộ Luật Lao động thì bạn được công ty trả trợ cấp thôi việc nếu bạn làm việc đủ 12 tháng trở lên với mức mỗi năm làm việc trả 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có).

Ngoài ra, nếu tham gia BHXH, bạn có thể nhận chế độ BHXH một lần do BHXH chi trả với mức mỗi năm đóng BHXH trả 1,5 tháng lương.

Hưởng trợ cấp một lần khi thôi việc - Phạm Trần Tuấn - 22/12/2008 - trantuanbmt@nutifood.com.vn

Tôi làm qua nhiều cơ quan (nhà nước và tư nhân) thời gian đóng bảo hiểm liên tục của tôi đền ngày hôm nay (21/12/08) là 25 năm, hiện tại tôi đang làm cho một công ty cổ phần (tư nhân) vậy nếu tôi xin thôi việc, thì cty sẽ trả cho tôi những khỏan tiền nào, BHXH có chấp nhận trả cho tôi hưởng chế độ thôi việc một lần không? Cụ thể cách tính tiền hưởng chế độ một lần tính như thế nào?
Rất cảm ơn diễn đàn trả lời câu hỏi của tôi.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Công ty trả cho ông (bà) trợ cấp thôi việc theo quy định tại điều 42 Bộ luật lao động với mức mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có). Lưu ý: Nếu ông bà đã nhận trợ cấp thôi việc sau khi thôi việc ở các cơ quan trước đây thì công ty tư nhân hiện bạn đang làm việc chỉ trả trợ cấp thôi việc cho bạn trong thời gian bạn làm việc tại công ty này.

Về bảo hiểm xã hội: Bảo hiểm xã hội một lần chỉ áp dụng cho người đóng BHXH chưa đủ 20 năm.

Ông (bà) đã đóng BHXH 25 năm thì BHXH sẽ không giải quyết chế độ BHXH một lần cho ông bà. Ông bà chỉ có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH, khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định (55 tuổi với nữ và 60 tuổi với nam) ông bà nhận chế độ hưu trí theo quy định./.

Chế độ chính sách - Lê Hoài Nam - 19/12/2008 - hoainamhn2000@yahoo.com

- Tôi đã làm việc được 18 năm mà nay công ty đã đơn phương cắt đứt hợp đồng. Như thế có đúng không?
- Quyền lợi và chế độ của tôi được hưởng như thế nào?
trong quá trình làm việc tại công ty tội luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và chưa bị kỷ luật lần nào.
Rất mong diễn đàn trả lơi và hướng dẫn cho tôi.
Xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Bạn không nói rõ lý do công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn là gì nên chúng tôi không thể trả lời công ty chấm dứt hợp đông lao động với bạn có đúng không?

Theo điều 38 Bộ luật lao động thì người sử dụng chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi có các lý do sau:

 1. Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng và bị lập biên bản 2 lần trong một tháng mà sau đó vẫn không khắc phục.
 2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn mà ốm đau đã điều trị 12 tháng liền; người lao đọng làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 12 đến 36 tháng ốm đau đã điều trị 6 tháng liền.
 3. Người lao động bị kỷ luật sa thải
 4. Do thiên tai hoả hoạn hoặc do lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm cách khắc phục nhưng vẫn phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm.
 5. Doanh nghiệp chấm dứt hoạt động.

Nếu với lý do trên mà công ty chấm dứt hợp đồng lao động với bạn tì công ty phải trả trợ cáp thôi việc cho bạn với mức mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có) theo quy định tại điều 42 Bộ luật Lao động.

Nếu không có lý do trên thì công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với bạn. Khi đó, công ty phải nhận bạn trở lại làm việc theo hợp đồng đã ký, và phải bồi thương một khoản tièn tương ứng với tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) cho những ngày bạn không được làm việc cộng với ít nhất bằng hai tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).

Nếu bạn không muốn trở lại làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường nói trên, công ty phải trả trợ cấp thôi việc cho bạn với mức mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có)

chế độ được thưởng tết - phan thiên khanh - 18/12/2008 - kivu79@yahoo.com.vn

Tôi làm việc tại một ngân hàng TMCP tròn 2 năm, tôi làm đến ngày 31/12/08 là chấm dứt HDLD, vậy xin cho tôi hỏi khi làm việc tròn năm như vậy có được hưởng tháng lương thứ 13 hay thưởng gì không, vì khi tôi hỏi bộ phận liên quan thì người ta trả lời là phải làm đến tháng 01/2009 mới được hưởng chế độ này, như vậy có hợp lý hay không, vì theo như tôi được biết,nếu làm đủ tháng của năm thì mình vẫn được hưởng các chế độ lương thưởng đúng không ạ????

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Lương tháng 13 là hình thức thưởng cho người lao động. Luật lao động không có quy định bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng cho người lao động mà chỉ khuyến khích.

Việc có thưởng lương tháng 13 cho bạn hay không phụ thuộc vào khả năng tài chính của công ty, tức độ hoàn thành công việc của bạn, thảo thuận về tiền thưởng trong hợp đồng lao động, quy chế, thoả ước lao động tập thể giữa công ty và người lao động./.

hương quyền lợi - Triệu Mai Lực - 28/11/2008 - trieuluc@gmail.com

Anh Hưng ơi, cho em hỏi lại, như trường hợp của em. em không có lỗi trong công việc cũng như ốm đau, nhưng ông ấy toàn đổi là em chỉ làm đối phó. Như vậy trường hợp của em được hưởng những gì và nếu ông ấy không giải quyết thì em gửi đơn ra đâu vì công đoàn công ty em, em cũng đóng 1% nhưng công đoàn không ra không đoàn. Mà em nghỉ từ hôm 7/11/08, đến bây giờ ông vẫn kiếm cớ chưa trả nốt lương tháng 10 và các khoản tiền giữ lại. Ông ấy cứ đổi làm kế toán chưa làm.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/12/08

Việc vi phạm pháp luật tại công ty bạn đã rõ. Bạn cần gửi đơn đến Thanh tra Lao động thuộc Sở Lao động Thương binh xã hội hoặc khởi kiện công ty ra toà án./.

Giải quyết chế độ nghỉ việc - Nguyễn Xuân Đồng - 24/11/2008 - dongnguye@gmail.com

Do cơ cấu lại tổ chức, công ty tôi không bố trí được việc làm cho cán bộ nhân viên. Chúng tôi đã thông báo cho CBCNV này với thời hạn theo qui định tại Luật Lao động. Về giải quyết chế độ tôi phải giải quyết cho họ cả hai khoản theo mục 1 điều 17, và mục 1 điều 42 Bộ luật lao động, hay chỉ giải quyết theo mục 1 điều 17. Xin giải đáp giúp tôi.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 1/12/08

Khoản 1 Điều 17 Bộ Luật lao động được Nghị định 39/2003/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2003 hướng dẫn như sau: Thay đổi cơ cấu là thay đổi cơ cấu tổ chức là: sáp nhập, giải thể một số bộ phận của đơn vị.

Như vậy, nếu công ty bạn giải quyết chế độ cho những người thôi việc theo quy định tại Điều 17 Bộ Luật lao động.

Theo hướng dẫn tại Nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 9/5/2003 thì những người được giải quyết chế độ thôi việc theo điều 17 Bộ luật Lao động thì không được hưởng trợ cấp thôi việc theo khoản 1 Điều 42 BLLĐ.

Do vậy công ty bạn chỉ giải quyết chế độ cho người lao động thôi việc theo điều 17 mà không theo khoản 1 Điều 42./.

chế độ khi cơ quan chấm dứt hop đồng - Triệu Mai Lực - 11/11/2008 - trieuluc@gmail.com

Tôi bắt đầu làm việc tai một cơ quan tư nhân từ tháng 8/2007 cho đên tháng 11/2008 va tôi chuyển sổ tù công ty cũ sang va đông bao hiểm bắt dầu thang 1/2008 cho đên thang 11/2008 thi giám đốc họp va nói quyết định cho tôi nghi việc.và tôi đã đòi hỏi quyền lợi lao đông ban giam đốc k giải quyết va nói với tôi không hủy hợp đông nữa và chả lưong thấp chỉ bằng 1/4 lương cơ bản trước nhưng tôi k đông ý.Vậy chỉ giúp dùm tôi co cách nào giải quyết k?thoe luật lao đông với người củ chuối này.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 26/11/08

Việc người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải có lý do quy định tại Điều 38 Bộ Luật lao động. tức à phải có lý do như người lao động hường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ, ốm đau điều trị lâu ngày không tiếp tục đi làm được, vì lý do bất khả kháng buộc phải cắt giảm nhân công….Và khi chấm dứt Hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động theo quy định tại Điều 42 Bộ Luật Lao động.

Việc trả lương thấp hơn theo quy định tại Điều 33 Bộ Luật lao động thì người sử dụng lao động phải thoả thuạn với người lao động (được sự nhất trí của người lao động). Mặt khác nếu kỷ luật người lao động bằng hình thức chuyển sang làm công việc với mức lương thấp hơn khi người sử dụng lao động phải chứng minh được người ao động vi phạm kỷ luật lao động.

Căn cứ vào quy định trên thì Giám đốc công ty bạn đã hành xử không đúng pháp luật. Bạn có thể nhờ công đoàn công ty can thiệp hoặc khởi kiện công ty ra toà án để bảo vệ quyền lợi của mình./.

Chế độ được hưởng khi chấm dức hợp đồng lao động - Nguyễn Văn Việt - 10/11/2008 - nguyenvanvietTV@yahoo.com

Tôi bắt đầu làm việc từ tháng tư năm 1994, đến tháng 12 năm 1998 xí nghiệp của tôi xác nhập với 2 xí nghiệp khác để thành lập công theo QĐ của UBND tỉnh. đến năm 2004 công ty cổ phần hóa với hình thức giao cho tập thể người lao động. nay tôi xin thôi việc tại công ty và làm một công ty khác. Công ty cũ dự định trả chế độ thôi việc cho tôi 1 năm nữa tháng lương tính từ khi cổ phần hóa (nghĩa là tính từ năm 2004 đến năm 2008). Vì họ nói cổ phần của tôi trong công ty khi cổ phần hóa là chế độ giải quyết cho các năm trước rồi. Vậy xin hỏi họ trả cho tôi như vậy có đúng không? theo quy định nào.? chân thành cám ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 26/11/08

Trường hợp công ty bạn cổ phàn hoá năm 2004 thì chế độ cho người lao động dôi dư áp dụng theo Nghị định 41/2002/NĐ-CP.

Năm 2008 khi công ty đã cổ phần hoá xong bạn mới xin thôi việc thì không áp dụng quy định cho lao động dôi dư theo Nghị định trên.

Nếu bạn xin thôi việc thì công ty phải trả trợ cấp thôi việc cho bạn theo quy định tại Điều 42 Bộ Luật lao động với mức mỗi năm làm việc nhận 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có). Thời gian tính để trả phụ cấp thôi việc cho bạn kể từ năm 1998 chứ không phải năm 2004 như công ty nói với bạn./.

Chế độ được hưởng khi chấm dứt hợp đồng lao động - Trần Nhã Thuỵ Khanh - 10/10/2008 - bienthuysyt@yahoo.com.vn

Tôi bắt đầu làm việc tại một cơ qun Nhà nước từ tháng 8/2002 với 6 tháng thử việc không lương. Sau đó cơ quan ký hợp đồng thời vụ với tôi 3 tháng ký một lần với mức lương 300.000 đồng/tháng. Đến tháng 10/2006 cơ quan mới đóng BHXH cho tôi với mức lương 450.000 đồng/tháng. Đến tháng 6/2008 tôi được ký hợp đồng dài hạn trong chỉ tiêu biên chế với mức lương theo hệ số 2,34. Sắp tới tôi chấm dứt hợp đồng lao động với cơ quan và chuyển chỗ làm mới (có báo trước 45 ngày). Tôi muốn hỏi tôi sẽ được hưởng những chế độ gì?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/10/08

Bạn được cơ quan trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 42 Bộ luật lao động với mức cứ mỗi năm làm việc được nhận 0,5 tháng lương và pụ cấp lương (nếu có) bình quân của 6 tháng tháng trước khi thôi việc.

Về BHXH: Bạn có thể nhận BHXH một lần hoặc chốt sổ BHXH tại cơ quan cũ sau đó chuyển sổ BHXH sang cơ quan mới để tiếp tục tham gia BHXH./.

tôi cần được bảo vệ quyền lợi chính đáng về luật BHXH - Lê Thị Viên - 30/09/2008 - vienkinhtekythuat

Tôi công tác từ tháng 3/1977 đến nay đã 32 năm công tác và tuổi tôi đã tròn 55 tuổi ( tôi sinh ngày 15/9/1953). Nhưng đến nay đã uqa tuổi tôi vần không có sổ hưu. Lý do khi còn ở DNNN, tôi có ứng tiền đi làm việc với các đối tác mục đích tìm kiếm việc làm cho DN từ năm 1995, không có hóa đơn nên phòng tài vụ không hoàn ứng. GĐvà KT trưởng cũng không có phương hướng giải quyết. đến 22/3/2006 DNNN chuyển sang Công ty CP. Trong sổ nợ tài vụ vẫn trao nợ tôi số tiền 13.100.000đ. Theo như lời nguyên GĐ và KT trưởng DNNN trả lời tôi " không bàn giao số nợ này sang Công ty CP" nhưng CTHĐQT công ty CP trả lời tôi, "trong sổ có nợ là cứ đòi, việc giải quyết số nợ đó là do cá nhân tôi và GĐ cũ Công ty CP và HĐQT không giải quyêt việc này, khi nào tôi nộp tiền trả công ty CP thì công ty mới làm sổ hưu" còn GĐ DNNN hiện nay đang là phó CTHĐQT của công ty CP hiện nay, ông ấy không nhận nợ và cũng không bảo lãnh số nợ này để công ty CP làm số hưu cho tôi. Vậy bây giờ tôi biết kêu ai? tại sao những người ra lệnh cho tôi làm bây giờ lại chỉ nhận trách nhiệm chứ không chịu nhận nợ cho tôi để quyền lợi của tôi bị xâm phạm một cách trắng trợn. Tôi xin hỏi : Bây giờ tôi phải làm thế nào để tôi có sổ hưu, tôi không nhận số nợ trên vì giám đốc DNNN đã xác nhận là tôi chi cho việc chung của Công ty không phải cho các nhân tôi. Tôi rất mong được trả lời sớm.
Xin chân thành cám ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 12/10/08

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành thì nếu ông đủ tuổi, đủ năm đóng bảo hiểm xã hội theo quy định thì đương nhiên (ông có quyền) được hưởng chế độ hưu trí.

Việc thanh toán nợ nần của ông với công ty không ảnh hưởng đến chế độ hưu trí của ông. Chính vì vậy, nếu ông đủ điều kiện về tuổi, năm đống BHXH theo quy định của pháp luật thì công ty phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH làm thủ tục nghỉ hưu cho ông. Ông có thể khiếu nại việc này đến cơ quan BHXH nơi ông tham gia BHXH./.

chế độ chấm dứt hợp đồng lao động - Trần Văn Quân - 03/09/2008 - vanquan_trananh@yahoo.com.vn

Tôi đang làm việc tại một công ty cổ phần của nhà nước và đã ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ tháng 6/2001. đến nay tôi muôn chấm dứt hợp đồng lao động thì được hưởng quyền lợi gì và chuyển đến làm việc tại công ty cổ phần của nhà nước khác có được tính đóng BHXH liên tục tại công ty cũ không ? Mong diễn đàn trả lời sớm giúp tôi.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/9/08

Bạn cần báo trước cho công ty ít nhất 45 ngày trước khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ.

Nếu bạn tuân thủ điều kiện về thời gian báo trước trên thì theo quy định tại Điều 42 Bộ Luật Lao động bạn được hưởng trợ cấp thôi việc do công ty bạn chi trả với mức: cứ mỗi năm làm việc được nhận 0,5 tháng lương, phụ cấp lương (nếu có).

Nếu bạn làm việc tại công ty khác thì cần chốt sổ BHXH tại cơ quan cũ sau đó chuyển sang cơ quan mới tiếp tục đóng BHXH. Thời gian đóng bHXH được tính cả thời gian đóng BHXH tại cơ quan cũ và cơ quan mới

Chế độ bảo hiểm XH - Tung Duong - 24/08/2008 - bayvanba@gmail.com

Tôi là nhân viên hợp đồng của một cơ quan Nhà nước, đã đóng bảo hiểm XH trên 5 năm. Nay tôi bỏ việc không làm nữa. Cơ quan cho rằng tôi đã vi phạm công tác, buộc tôi thôi việc và không trả sổ bảo hiểm XH cho tôi. Xin hỏi như vậy có đúng không? Trường hợp tôi không tiếp tục đóng bảo hiểm XH nữa thì tôi được hưởng chế độ gì cho thời gian đã đóng bảo hiểm XH trên.

Ths Luật Đinh Thế Hưng –Trả lời ngày 28/8/2008 - thaibinhhung2003@fpt.vn

Luật Bảo hiểm xã hội quy định người sử dụng lao động có nghĩa vụ trả sổ BHXH cho người lao động nếu họ không làm việc nữa.

Như vậy, khi bạn không làm việc ở cơ quan (buộc thôi việc, chấm dứt HĐLĐ) và bàn giao mọi công việc, thanh toán hết các nghĩa vụ với cơ quan thì cơ quan phải trả sổ BHXH cho bạn.

Bạn đã đóng BHXH được 5 năm nay bạn không đóng BHX nữa thì theo Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội sau một năm kể từ ngày không đóng BHXh bạn được nhận chế độ BHXH một lần với mức cứ mỗi năm đóng BHXH nhận 1,5 tháng lương đóng BHXH./.

chế độ trợ cấp khi chấm dứt HĐLĐ - Trần Thị chiêu Ly - 11/08/2008 - Chieulytran06@gmail.com

Tại Công Ty tôi có một số CNV nữ tuổi trên 50, nam trên 55, có đủ 25 và 30 năm đóng BH. Nay họ chấm dứt HĐLĐ thì Công ty có trả tiền trợ cấp thôi việc mỗi năm nữa tháng lương theo mức bình quân 6 tháng liền trước hay không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/9/08

Nếu họ nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí thì họ không được hưởng trợ cấp thôi việc.

Nếu hợp đồng lao động hết hạn, hoặc người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật thì họ được trả trợ cấp thôi việc như bạn nói./.

ve viec chuyen bao hiem xa hoi - le thi hong tiet - 31/07/2008 - hongtiet78@yahoo.com.vn

Tôi đã làm và đóng bảo hiểm được 2 năm 9b tháng. Tôi đã nghỉ việc ngày 01 tháng 12 năm 2005 và đã ngừng đóng bảo hiểm. Nay tôi xin làm chỗ mới thì có chuyển sổ bảo hiểm qua để đóng tiếp tục không hay là phải đăng ký lại từ đầu. Rất mong được sự tư vấn. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Bạn nộp sổ BHXH cho cơ quan đơn vị mới để làm thủ tục đóng BHXH cho bạn./.

Chế độ dành cho phụ nữ nghỉ thai sản - Nguyễn Thu Vân - 11/06/2008 - vanyellow1211@yahoo.com

Cho tôi hỏi một vấn đề như sau:
Tôi tham gia đóng bảo hiểm ở Công ty A từ tháng 8 năm 2006 đến tháng 7 năm 2007 thì tôi chuyển chỗ làm khác
Đến tháng 2 năm 2008 tôi bắt đầu đóng tiếp bảo hiểm
Vậy đến tháng 7 này tôi sinh em bé thì tôi có được hưởng BHXH không?
Tôi cám ơn nhiều!

Trả lời:

Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hôi quy định lao động nữ được hưởng chế độ sinh con khi đã đóng BHXH đủ 6 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con.

Bạn sinh con vào tháng 7/2008. Tời hạn 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 8/2007. Trong khoảng thời gian này bạn đã đóng BHXH đủ 6 tháng (từ tháng 2- đến tháng 7/2008) nên bạn được hưởng tất cả các chế độ thai sản do BHXH chi trả. Chúc bạn mẹ tròn con vuông.

hoi ve muc luong huu duoc huong trong thoi gian dong BHXH - nguyen thi ngoan - 10/04/2008 - robo_ngoan

Mọi công ty tôi được đóng một mức lương cơ bản khác nhau. Vậy sau này mức lương hưu của tôi được tính như thế nào?

Trả lời:

Căn cứ Điều 58, 59, 60 Luật ảo hiẻm xã hội thì mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng Bảo hiểm xã hội để tính lương hưu đối với người lao động có toàn bộ thời gian đóng BHXh theo chế độ tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của toàn bộ thời gian./.

 
Các bài viết đã đưa
 • Hỏi về trợ cấp thôi việc! - (03/04/2008)
 • Hợp đồng lao động - (02/04/2008)
 • Che do nghi - (13/03/2008)
 • Bảo hiểm xã hội - (13/03/2008)
 • chế độ trực - (12/03/2008)
 • Bảo hiểm xã hội tự nguyện - (29/02/2008)
 • Hỏi về việc xin chuyển nơi làm việc - (13/02/2008)
 • Hỏi về luật lao động - (18/01/2008)
 • trách nhiệm chủ hầm đá - (17/01/2008)
 • tai nan con nguoi trong Doanh Nghiep - (31/12/2007)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org