Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
NGHỈ KHÔNG LƯƠNG
Bài viết được Vu Phong đưa lên ngày 09/05/2008 đã được xem 39943 lần

Tôi muốn nghỉ không lương, nhưng công ty không đồng ý. vậy có auy định nào về việc nghỉ không lương không? Tôi tự ý nghỉ mà không được chấp thuận của công ty thì có phải bồi thường gì hay không?

Trả lời:

Căn cứ điều 79 Bộ Luật lao động thì người lao động và người sử dụng lao động có thể thoả thuận để nghỉ không hưởng lương.

Do đó, bạn muốn nghỉ không hưởng lương phải được sự đồng ý của công ty bạn.

Căn cứ khoản 2 Điều 40 Bộ luật lao động thì trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật thì không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương và phụ cấp lương nếu có.

Trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp dồg lao động thì phải bồi thường chi phí đào tạo (nếu có) theo quy định của Chính phủ.

Nghỉ không lương - THCS Thị trấn - 08/09/2009 - namts@ymail.com

Trường tôi có 1 đ/c xin nghỉ không lương với lý do đi ôn cao học 6 tháng đã viết đơn và được phong GD phê duyệt. Xin hỏi đ/c đó trường tôi có đóng BHXH, BHYT cho đ/c đó không? Nếu đóng thì theo hình thức nào? Người sử dụng lao động đóng bao nhiêu %, người lao động đóng bao nhiêu %?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 09/11/2009

Tiền đóng BHXH dựa trên cơ sở bảng lương và lương của người lao động. Cán bộ cơ quan bạn nghỉ không lương sẽ không có tên trong bảng lương cơ quan do vậy, không có căn cứ để đóng BHXh cho người này. Nói cách khác, cơ quan bạn không phải đóng BHXh cho họ khi họ nghỉ không hưởng lương

nghỉ không luong - nguyễn thanh báu - 03/09/2009 - Thanhbau_duan@yahoo.com.vn

tôi có HĐLĐ không xác định thời hạn, do cơ quan không bố trí được việc làm nên công ty cho NLĐ nghỉ không lương. như vậy có đúng luật LĐ không, và NLĐ có được hưởng mức lương nào, công ty có phải đóng BHXH cho NLĐ không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 28/09/2009

Nghỉ không hưởng lương là quyền của người lao động chứ không phải nghĩa vụ. Do vậy, công ty bạn cho NLD nghỉ không hưởng lương mà không trên cơ sở tự nguyện của họ là không đúng pháp luật. Trường hợp bạn hỏi, công ty bạn phải trả lương ngừng việc cho người oa động theo quy định của điều 62 Bộ luật lao động như sau:

Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1– Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

2– Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu;

3– Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc vì những nguyên nhân bất khả kháng, thì tiền lương do hai bên thỏa thuận, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

Về BHXH: thoe điều 93 Luật BHXH: Trong trường hợp người sử dụng lao động gặp khó khăn phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh hoặc gặp khó khăn do thiên tai, mất mùa dẫn đến việc người lao động và người sử dụng lao động không có khả năng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất thì được tạm dừng đóng trong thời gian không quá mười hai tháng.

tự ý nghỉ việc - Trần Thị Diễm Thu - 01/09/2009 - thu1383@yahoo.com.vn

Tôi làm ở đơn vị Hành chính sự nghiệp,liên tục 02 tháng (tháng 7, 8/2009) cơ quan tôi có 1 viên chức tự ý bỏ việc không xin phép, lãnh đạo cũng đã mời đến làm việc 2 lần mà anh này cũng vần bình thường không vô cơ quan dù chỉ 1 buổi.Tuy nhiên cơ quan vẫn chi trả lương cho anh và các chế độ BHXH, BHYT khác.Vậy xin các tư vần viên giúp tôi hướng xử lý viên chức trên. Cơ quan tôi có quyền đuổi việc viên chức này không?và căn cứ vào đâu để xử lý viên chức trên? xin chân thành cảm ơn.

Ths Luât Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 28/09/2009

Khi chưa có quyết định cho thôi việc viên chức thì cơ quan vẫn phải trả lương và đóng BHXH cho người đó.

Trường hợp bạn hỏi cơ quan bạn có quyền áp dụng nghị định 35/2005/NĐ-CP ngày 17/3/2005 của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ công chức.

Bạn có thể nghiên cứu Nghị định này để áp dụng cho trường hợp trên

tỷ lệ đóng BHXH, BHYT, BHTN - QUANGDUC - 07/08/2009 - lequangduc76@gmail

Chào luật sư.
Tôi muốn hỏi kỹ về tỷ lệ trích đóng BHXH, BHYT, BHTN khi người lao động nghỉ không lương.

Trân trọng kính chào.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 23/09/2009

Cơ sở của việc dống BHXH là hợp động lao động, (quyêt định tuyển dụng), bảng lương. Do vậy, người nghỉ không hưởng lương đương nhiên không có tên trong bảng lương cơ quan do vậy không có căn cứ đề đóng BHXH cho họ. Nói cách khác, người nghỉ không hưởng lương không được đóng BHXH.

Tuy nhiên, theo quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 226/2007 của BHXH Việt Nam thì một số đối tượng sau được tự đóng BHXH

.1. Cán bộ chuyên trách cấp xã khi thôi đảm nhiệm chức vụ trước ngày 01/01/2007, có đủ 10 năm đóng BHXH trở lên và còn thiếu tối đa 5 năm tuổi đời để đủ tuổi nghỉ hưu thì được tự đóng BHXH hàng tháng cho đến khi đủ 15 năm đóng BHXH và đủ tuổi nghỉ hưu, mức đóng hàng tháng từ ngày 01/01/2007 trở đi bằng 16% mức tiền lương, tiền công tháng trước khi thôi đảm nhiệm chức vụ. Cán bộ chuyên trách cấp xã khi thôi đảm nhiệm chức vụ sau ngày 01/01/2007 không được tự đóng tiếp, cơ quan BHXH thực hiện chốt sổ BHXH để bảo lưu thời gian tham gia đã đóng BHXH của người lao động theo quy định.

2. Người lao động quy định tại Điểm d, Khoản 3, Điều 3 và Khoản 3, Điều 4, Nghị định số 41/2002/NĐ-CP ngày 11/4/2002 của Chính phủ nghỉ việc trước ngày 01/01/2007, mà có đủ 15 năm đóng BHXH trở lên và còn thiếu tối đa 5 năm tuổi đời để đủ tuổi nghỉ hưu thì được tự đóng BHXH cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu và đủ 20 năm đóng BHXH, mức đóng hàng tháng từ ngày 01/01/2007, trở đi bằng 16% mức tiền lương, tiền công tháng trước khi nghỉ việc.

3. Các đối tượng được tự đóng BHXH tại tiết 6.1 và 6.2 điểm này đăng ký đóng BHXH theo tháng hoặc quý tại cơ quan BHXH nơi cư trú.

4. Người lao động đã đủ tuổi đời để hưởng lương hưu nhưng còn thiếu thời gian đóng BHXH không quá 6 tháng, được tự đóng một lần thông qua người sử dụng lao động cho những tháng còn thiếu, mức đóng hàng tháng bằng 16% mức tiền lương, tiền công tháng trước khi nghỉ việc.

5. Người lao động có thời gian đóng BHXH chưa đủ 15 năm mà còn thiếu tối đa không quá 6 tháng (kể cả người lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHXH) mà bị chết, nếu có thân nhân đủ điều kiện hưởng chế độ tuất hàng tháng thì thân nhân được tự đóng BHXH một lần thông qua người sử dụng lao động cho số tháng còn thiếu. Mức đóng hàng tháng bằng 16% mức tiền lương, tiền công tháng trước khi người lao động chết; trường hợp người lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHXH thì thân nhân đóng trực tiếp tại cơ quan BHXH nơi cư trú theo mức lương đang bảo lưu để được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

hỏi chế độ mất viêc - nguyễn bá nhân - 29/07/2009 - banhandien1962

tôi làm tại công ty cổ phần formach 19 năm và ký hợp đồng không xác định thời hạn đến năm2007 công ty báo cho tôi nghỉ viêc .Đến nay không giải quyết cho tôi theo môt chế độ nào cả .Tôi xin hỏi trường hơp của tôi thì công ty giải quyêt như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 9/9/2009

Theo quy định tại điều 42 Bộ luật lao động thì trường hợp của ông bà, công ty phải trả trợ cấp thôi việc cho ông bà theo quy định tại điều 42 BLLĐ với mức mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có).

Về BHXH: ông bà có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH (19 năm), nhận chế độ BHXH 01 lần, hoặc tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị khác nếu ông bà làm việc tại đơn vị khác./.

Nghỉ ốm hưởng chế độ - Nguyễn Thị Khanh - 21/07/2009 - khanhhnbvn@gmail.com

Cơ quan tôi có người vào được khoang 3 năm, có tham gia đóng BHXH bắt buộc và nay ông này không đi làm nói bị mệt xin nghỉ ốm 4 tháng, vậy ông này có được hưởng lương (75%) cơ quan và chế độ thanh toán với BHXH không? căn cư vào đâu ông này được nghỉ như thế? thời gian tham gia công tác đã đủ điều kiện được nghỉ như trên chưa?
đề nghị các luật sư giúp đỡ sớm nhất.
Xin cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 25/08/2009

Thời gian theo quy định tại điều 22 Luật BHXH như sau:

Nếu đóng BHXH dưới 15 thì thời gian nghỉ ốm là :

- Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng ba mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm.

- Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng bốn mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm

Người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

Tối đa không quá một trăm tám mươi ngày trong một năm tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn một trăm tám mươi ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn.

Như vậy, trương fhợp bạn hỏi ngươi flao độngcông ty bạn đã nghỉ ốm quá thưòi gain so với mức đóng BHXH của người này.

Về mức hưởng. Người này chỉ được hưởng 75% lương tương ứng với số ngày nghỉ của họ theo quy định trên. Thời gian nghỉ vượt quá quy định trên thì không được hưởng

V/việc nghỉ phép năm - Nguyễn Thị Khanh - 21/07/2009 - khanhhnbvn@gmail.com

Tôi tham gia công tác tại cquan nhà nước đến nay là 19năm, theo Điều 74 của Luật lao động thì tôi được nghỉ phép năm như sau:
- 12 ngày
- đi đường 2 ngày (nếu có)
theo Điều 75 thì được nghỉ thâm niên công tác như thế nào?
1/ được công thêm một ngày
2/ Cứ 5 năm được nghỉ thêm một ngày (19 năm tôi đươc nghỉ thêm 3 ngày)
Xin các luật sư tư vấn giúp tôi.
Xin cám ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 25/08/2009

Điều 75 Bộ luật lao động quy định: Số ngày nghỉ hàng năm được tăng thêm theo thâm niên làm việc tại một doanh nghiệp hoặc với một người sử dụng lao động, cứ năm năm được nghỉ thêm một ngày.

Như vậy, ông bà được nghỉ thêm 3 ngày/năm

Nghỉ việc không hưởng lương - Vũ Ngọc Quang - 20/07/2009 - Quang_hd102@yahoo.com

Trước kia tôi đã công tác tại cơ quan nhà nước được 4 năm sau đó tôi xin thôi việc chuyển vào làm ở công ty tư nhân được 8 năm, này tôi muốn xin vào làm việc ở cơ quan nhà nước, sau khi được tuyển dụng tôi đước xếp lương như thế nào? Văn bản nào quy định việc này
Trân thành cam ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 25/08/2009

Bạn thôi việc tại cơ quan nhà nước nay lại được tuyển dụng vào cơ quan nhà nước thì lương của bạn tính lại từ đầu với ngạch và bậc lương tương ứng với bậc lương đầu tiên của ngạch đó. Lương của bạn tịa công ty tư nhân không xét khi xếp lương của bạn tại cơ quan nhà nước./.

Hỏi về chế độ nghỉ phép trong thời gian thử việc - Lê Lương Luyện - 10/07/2009 - adm_ll_luyen@honda.com.vn

Kính gửi các chuyên gia tư vấn luật

Hiện nay, người lao động trong thời gian thử việc có được hưởng chế độ nghỉ phép không? nếu có thì căn cứ theo Thông tư/Nghị định nào?

Xin chân thành cám ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 14/08/2009

Chế độ nghỉ hàng năm theo quy định tại đièu 74 BLLĐ áp dụng với người có thời gian làm việc từ 12 tháng trở lên. Thờigian thử việc, ngươi flao đọngchưa ký hợp đồng lao động, chưa đủ 12 tháng làm việc nên không đặt ra vấn đề nghỉ phép của người thử việc

Nghỉ sinh con nhưng không có chế độ bảo hiểm do công ty không đóng bảo hiểm. - Pham Chung - 22/06/2009 - phamchung1983@yahoo.com

Tôi đã làm việc được 1 năm tại công ty (từ tháng 07/2008 đến nay) nhưng công ty vẫn chưa ký hơp đồng. Đến tháng 10/2009 tôi nghỉ sinh con. Công ty không hỗ trợ tôi bất kỳ khoản nào. Thế có đúng luật ạ? Xin các luật sư tư vấn giúp tôi.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 2/7/2009

Theo quy định tại điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành thì chị thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Do vậy, công ty không ký hợp đồng lao động, không tham gia BHXh cho chị là trái pháp luật.

Theo quy định tại Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 22/6/2007 của BHXH Việt Nam thì Công ty phải truy đóng BHXH cho chị.

Trong thời gian truy đóng, nếu chị sinh con thì công ty có trách nhiệm trả chế độ thai sản cho chị tương ứng với mức mà BHXh trả cho chị khi chị tham gia BHXH.

Cụ thể: trợ cấp một lần khi sinh con bằng 2 tháng lương tối thiểu chung.

- Chế độ sinh con bằng 4 tháng lương đóng BHXH.

- - Khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày.

Nghỉ không hưởng lương - Nguyễn Thị Khanh - 09/06/2009 - khanhhnbvn@gmail.com

Tôi làm việc tại một cơ quan nhà nước đến nay là 19 năm (HĐ không xác định thời hạn) tháng 3/2009 tôi đi nước ngoài cùng với chồng, và cũng được cơ quan đồng ý cho nghi không hưởng lương 3 tháng. Nay tôi muốn tiếp tục xin nghỉ thêm 6 tháng nữa có được không? căn cứ vào đâu người lao động được nghỉ không hưởng lương lâu dài và thời gian nghỉ không hưởng lương tôi có được đóng BHXH không?
đề nghị trả lời gấp để tôi xin nghỉ tiếp.
Xin trân trọng cảm ơn!

Ths Luật đinh Thế Hưng – thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/6/2009

Về vấn đề nghỉ không hưởng lương không có văn bản nào quy định cụ thể. Việc chị có được nghỉ hay không, nghỉ trong thời gian bao lâu phụ thuộc vào nguyện vọng của chị và thủ trưởng đơn vị chị quyết định.

Khi nghỉ không hưởng lương thì chị không có tên trong bảng lương cơ quan do vậy, nghỉ không hởng lương chị không thuộc đối tượng tham gia BHXH.

Nghỉ không hưởng lương... - Phan Hải Đăng - 07/06/2009 - haidang2603@yahoo.com.vn

Tôi công tác ở một trường đại học công lập. Xin hỏi trong thời gian người lao động nghỉ việc không hưởng lương, nếu họ xuất ngoại thì có cần phải được sự đồng ý của cơ quan chủ quản hay không? Xin cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/6/09

Tuy nghỉ không hưởng lương nhưng ông (bà ) vẫn là viên chức. Do vậy, việc đi nước ngoài vẫn cần có sự quản lý của cơ quan chủ quản./.

Điều kiện để nghỉ việc và nghỉ không lương. - Đào Thị Minh Trí - 07/06/2009 - mtri_73@yahoo.com

Tôi hiện đang là giáo viên THCS công tác tại vùng đặc biệt khó khăn trong biên chế Nhà nước. Hiện tôi muốn nghỉ không lương thời gian 3 hoặc 6 tháng thì cần những thủ tục gì?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/6/09

Bạn cần làm đơn nêu rõ lý do gửi cơ quan quản lý (Phòng Giáo dục ) để được xem xét giải quyết

Ai được hưởng chế độ tuất của con khi bộ mẹ ly hôn - Lê Lương Luyện - 04/06/2009 - adm_ll_luyen@honda.com.vn

Nhân viên công ty đi làm về không may bị tai nạn giao thông nên đã chết, nhưng bố mẹ của nhân viên này đã ly hôn và nhân viên ở với mẹ. Vậy Công ty chúng tôi thanh toán chế độ cho nhân viên chết đó cho ai? Bố hay Mẹ đứng ra nhận chế độ này. Khi đến nhận chế độ thì Bố hoặc Mẹ phải cần có những giấy tờ gì?

Xin chân thành cám ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/6/2009

Trường hợp bạn hỏi thì một trong hai thân nhân của người chết phải thoả thuận với nhau bằng văn bản để 1 trong hai người đứng ra nhận chế độ tử tuất cho người chết.

Nếu họ không thoả thuận được và có tranh chấp thì họ khởi kiện ra toà án./.

Nghỉ không lương - Trần Phương Loan - 30/05/2009 - loantp78@yahoo.com.vn

Xin chào luật sư!
Tôi hiện là giáo viên cấp 2 (trong biên chế) đang công tác tại Hà Nội. Tôi có chồng công tác trong cơ quan nhà nước được cử đi công tác nước ngoài trong thời gian 3 năm. Vậy tôi có được xin nghỉ không hưởng lương để đi theo chồng trong 3 năm không? Rất mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - Trả Lời 16/7/2009

Theo quy định của pháp lệnh cán bộ công chức thì công chức có quyền được nghỉ khônghwởng lương. Tuy nhiên, việc có được nghỉ hay không lại do cơ quan quản lý trực tiếp quyết định.

Do vậy, chị cần làm đơn gửi cơ quan quản lý trực tiếp, trình bày hoàn cảnh và xin được nghỉ không lương./.

giải đáp thắc mắc - Nguyễn Thị Ngọc Tiên - 28/05/2009 - tiendic@yahoo.com.vn

Công ty tôi có 1 người lao động đã nộp 30 năm BHXH nhưng họ chỉ có 50 tuổi thôi, nếu về hưu sớm có được ko? và trong khi chờ về hưu sớm thì họ vẫn làm ở Công ty thi họ có được hưởng các chế độ như người khác ko ví dụ như thưởng, tiền lễ, tết, phép, đi du lịch, công đoàn , thăm hỏi....?(chưa chấm dứt hợp đồng lao động mà chỉ có đơn xin không nộp BHXH).Mong quy cơ quan trả lời sớm để công ty còn giải thịch cho người lao động biết.xin cám ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 4/6/09

Theo quy định tại điều 50, 51 Luật Bảo hiểm xã hội thì trường hợp bạn hỏi chỉ được nhận chế độ hưu trí khi thuộc một trong các trường hợp sau:

1. Là nữ và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

2. Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;

- Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành.

Nếu không thuộc các trường hợp nêu trên thì ngườ lao động phải bảo lưu thời gian đóng BHXH để đến khi đủ tuổi nhận chế độ hưu trí.

- Khi hợp đồng lao động chưa chấm dứt thì quan hệ lao động vẫn còn trên thực tế. Do vậy, người lao động được hưởng các quyền lợi theo thoả thuận trong hợp đồng, theo nội quy công ty, theo quy định của Bộ luật lao động./.

nghỉ không lương để dưỡng thai - huỳnh đặng mỹ dung - 13/04/2009 - hdmdung@yahoo.com

Chào Luật sư
Em công tác tại trường đại học ở Tp. HCM (trường công lập). Thời gian công tác trên 10 năm. Em thuộc diện hiếm muộn con, nên đã đi làm thụ tinh ống nghiêm và đã có thai. Do sức khỏe, bác sĩ chỉ định em không được đi lại nhiều, do động thai. em đả xin nghỉ không hưởng lương ở cơ quan 6 tháng để dưỡng thai và nhà trường đã đồng ý. Nay em xin nghỉ không hưởng lương thêm 3 tháng nữa, có được không? Như vậy là có đúng luật không? em vi phạm gì về luật lao động hay pháp lệnh cán bộ công chức không? em có bị thôi việc không?
Cám ơn Luật sự thật nhiều. Rất mong nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ về pháp lý sớm.
Chân thành cám ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

- Việc nghỉ không hưởng lương do người sử dụng lao động và người tự thoả thuận. Nếu nhà trường chấp thuận cho bạn tiếp tục nghỉ không hưởng lương thì bạn vẫn được nghỉ. Điều này không có gì vi phạm pháp luật lao động nói chung và pháp lệnh cán bộ công chức nói riêng./.

nghi khong luong khi nuoi con nho - Tuyet Phan - 15/02/2009 - snowice.phan@gmail. com

Tôi đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Sau khi hết thời gian nghỉ thai sản theo chế độ, do điều kiện gia đình chưa cho phép, tôi có đề nghị với công ty để xin nghỉ không lương 1 thời gian nữa nhưng công ty không chấp thuận. Vì vậy, tôi buộc lòng phải đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động mà không báo trước 45 ngày để ở nhà chăm sóc con nhỏ. Trường hợp này, công ty không chấp thuận cho tôi nghỉ không lương thêm là có vi phạm quy định gi không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 3/3/09

Việc nghỉ không hưởng lương do người lao động và người sử dụng lao động tự thoả thuận. Trường hợp của bạn công ty không đồng ý cho bạn nghỉ không hưởng lương thì bạn không được nghỉ.

Nghi khong luong - cao thi hoa - 30/01/2009 - caohoa07@gmai.com

Tôi làm kế toán trường học, tôi muốn nghỉ không lương đi cấy thai có được không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 11/2/09

Theo quy định tại điều 79 Bộ luật lao động, bạn có thể thoả thuận với nhà trường để nghỉ không hưởng lương./.

Nghỉ tự túc đóng BHXH có được hưởng tiền tết âm lịch hay không? - Đặng Thị Thuý Hằng - 15/01/2009 - HangCKLM@yahoo.com.vn

Em làm ở công ty từ năm 2003 đến nay. Do điều kiện gia đình nên em phải xin nghỉ tự túc đóng BHXH. Năm 2009 em xin đóng BHXH hết quý 1/2009 có sự đồng ý của Giám đốc. Tết dương lịch em vẫn được hưởng, nhưng tiền tết âm lịch em lại không có tên trong danh sách. Em có nhờ mấy anh cùng phòng làm việc hỏi thì nói là không có mặt trước ngày 15/01/2009 tức là ngày 20/12/2008 âm lịch thì không được. Theo quy định thì em có được hưởng tiền tết không? Công ty có vi phạm không? Em xin chân thành cảm ơn!( Xin dấu tên cho em với)

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 27/2/09

Pháp luật lao động không quy định về tiền thưởng tết của các doanh nghiệp mà chỉ khuyến khích.

Để xem xét việc công ty bạn không thưởng cho bạn có đúng không bạn cần căn cứ vào quy chế nội quy của công ty, hợp đồng lao động của bạn với công ty quy định việc thưởng tết như thế nào./.

Che do nghi khong luong - Chau van - 29/12/2008 - tranthivanchau78@yahoo.com

Công ty tôi có một nhân viên đã làm với Công ty đến thời điểm hiện nay xin nghỉ không lương để sinh con thứ 3 và đồng thời xin công ty đóng tiếp bảo hiểm cho chị. Trong thời gian kể từ khi vào làm đã có 01 con, sau đó sinh con thứ 2 và mất con thứ 3 và hiện tính chính xác chị đang sinh con thứ 4. Chị có nộp đơn xin nghỉ không lương trong thời gian nghỉ sinh và đến cuối tháng 6/2009, chị sẽ đi làm lại theo như giấy đề nghị xin nghỉ không lương. Vậy cho phép tôi hỏi, nếu bây giờ nhân viên công ty tôi đã thu xếp công việc ổn định, nếu chị nhân viên đó đi làm trở lại đúng thời gian, nhưng chúng tôi không thể nhận được vì sẽ xáo trộn nhân sự. Vậy chúng tôi có làm sai quy định hay không. Còn trong trường hợp nếu chị nhân viên đó vẫn giải quyết cho nghỉ được, chúng tôi sẽ làm thủ tục như thế nào? Xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/1/09

Theo quy định của Bộ Luật lao động thì công ty không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ khi họ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi./.

HỎI VỀ VIỆC NGHỈ KHÔNG HƯỞNG LƯƠNG - NGUYỄN THỊ THƠ - 18/12/2008 - BEEAHNVN16@VNN.VN

Công ty chúng toi trong thời gian cuối nam này không có nhiều việc lên muốn giải quyết nghỉ hêt phép cho công nhân, nhưng nhiều công nhân đã sử dụng hết phép vậy chúng tôi có thể thoả thuân với những người công nhân này những ngày nghỉ đó là nghỉ không lương không?( Ví dụ: công ty cho nghỉ 5 ngày nhưng người công nhân chỉ còn 3 ngày phép, vậy công ty chỉ thanh toán 3 ngày phép còn lại đó còn 2 ngày là nghỉ không lương có được không?).

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 2/2/09

Theo quy định tại điều 79 Bộ luật lao động thì người lao động và người sử dụng lao động có thể thoả thuận về việc nghỉ không hưởng lương./.

nghỉ không lương(cần trả lời gấp) - nguyen ngoc thuy - 04/12/2008 - myloveforyou68@gmail.com

Tôi muốn hỏi thời gian nghỉ không lương trong 1 tháng tối đa là bao lâu thì phải đóng toàn bộ tiền BHXH?
tôi xin cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 10/12/08

Theo quy định tại Điều 5 và Điều 92 Luật Bảo hiểm xã hội, thì BHXH được đóng trên cơ sở tiền lương, tiền công của người lao động. Nếu người lao động nghỉ không hưởng lương thì bạn không có tên trong bảng lương, quỹ lương của công ty. Do đó, đó công ty không phải đóng BHXH cho bạn. Việc đóng BHXH lúc này phụ thuộc vào thoả thuận của bạn và công ty. Công ty nhất trí hoặc không nhất trí đóng BHXH cho bạn chứ luật không quy định bắt buộc thói hạn nghỉ không lương bao lâu thì phải đóng toàn bộ tiền BHXH

Nghỉ không hưởng lương! - Trần Chí Bảo - 13/10/2008 - chibao_phuquoc@vnn.vn

Ngoài điều 79 Bộ Luật Lao động ra thì không có văn bản pháp quy nào quy định rõ hơn về việc nghĩ không hưởng lương sao quý vị?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 24/10/08

Theo hiểu biết của chúng tôi, Điều 79 BLLĐ ra không có hướng dẫn cụ thể về nghỉ không hưởng lương

Nghỉ không lương đóng bảo hiểm - hatatloi - 09/09/2008 - hatatloi@yahoo.com

Tôi đang công tác tại cơ quan A (Đơn vị sự nghiệp công lập; kinh phí hoạt động do ngân sách Nhà nước đảm bảo 100%) nay tôi có việc riêng xin nghỉ không lương thời gian 9 tháng và xin tự đóng bảo hiểm có được không? Nhờ các bác chỉ giùm trình tự thủ tục.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 12/10/08

Bạn hoàn toàn có quyền tham gia BHXH tự nguyện theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành. Thủ tục như sau:

Tờ khai tham gia BHXH tự nguyện

Bản sao giấy khai sinh (có chứng thực).

Phiếu thu tiền mặt

Trả lời bạn Nguyễn Nam - Nghỉ không lương - Ths Luật Đinh Thế Hưng - 05/09/2008 - thaibinhhung2003@fpt.vn

Theo quy định tại Điều 79 Bộ Luật lao động và Pháp lệnh cán bộ công chức thì bạn có quyền thoả thuận nghỉ không hưởng lương với cơ quan. Do đó, bạn có được nghỉ không hưởng lương hay không phụ thuộc vào thủ trưởng cơ quan bạn có đồng ý hay không? Nếu họ không đồng ý thì bạn không được nghỉ./.

Nghỉ không lương - Nguyen Nam - 26/08/2008 - tuandung03_vip@yahoo.com

Tôi là giáo viên đã có biên chế chính thức tại một trường công lập. Vì hoàn cảnh sức khoẻ tôi muốn xin nghỉ không hưởng lương trong thời gian 1 năm và đã được sự đồng ý của BGH trường, Trưởng phòng giáo dục, Chủ tịch UBND Quận. Nay do một số thay đổi về tổ chức của trường, bộ môn mà tôi giảng dạy bị thiếu giáo viên nên trường lại không nhất trí cho tôi nghỉ việc và có giải thích là do các giáo viên trong cùng tổ chuyên môn với tôi không đồng ý vì họ phải dạy quá nhiều. Xn được hỏi: BGH trường tôi làm như vậy có đúng không? Nếu tôi nghỉ không hưởng lương như vậy thì tôi có phải xin ý kiến các giáo viên cùng tổ bộ môn với mình không ? Mong nhận được câu trả lời sớm nhất.
Trân trọng cảm ơn.

Thời gian nghỉ không hưởng lương - nguyễn Thị Hoài Luyến - 13/06/2008 - nguyenhoailuyen@gmail.com

Tôi đang làm việc trong một doanh nghiệp nhà nước với hợp đồng vô thời hạn , vì hoàn cảnh sức khoẻ, tôi muốn xin nghỉ không hưởng lương một thời gian. Xin được hỏi: người lao động bình thường như tôi có thể xin nghỉ không hưởng lương trong thời gian tối đa là bao nhiêu, và trong thời gian nghỉ không hưởng lương thì tôi phải tự đóng bảo hiểm cho mình hay công ty đóng? Mong nhận được câu trả lời sớm nhất.
Trân trọng cảm ơn

Trả lời:

Căn cứ điều 79 Bộ Luật lao động thì người lao động và mgười sử dụng lao động có thể thỏa thuận với nhau về nghỉ không hưởng lương. Như vậy, bạn có được nghỉ hay không còn phụ thuộc vào việc doanh nghiệp bạn đang làm việc có chấp nhận hay không?

Bạn phải đóng toàn bộ 20% BHXH trong thời gian nghỉ không lương ./.

thời hạn thông báo chấm dứt HĐLĐ - Lê Giang nam - 06/06/2008 - legiangnamqtr@yahoo.com.vn

Xin quý cơ quan tư vấn :

Cty chúng tôi có trường hợp : Ông A công tác tại 2 đơn vị :
1 - đơn vị HCSN : Cục hải quan ( từ 1990 - 2001 .

2- Cty nhà nước sau đó chuyển sang CPH . 2002 - 4/2007 . ( CPH 4/2006 )

Tháng 5/2006 Ông A xin nghỉ không lương 6 tháng để chuyển công tác . Sau 6 tháng Ông A vẫn không tìm được việc, sau đó xin nghỉ thêm 6 tháng nữa . tuy nhiên chưa đến 6 tháng thì Ông A làm đơn xin đi làm lại .
Tuy nhiên do Cty đang thu hẹp sản xuất nên đã không đồng ý tiếp nhận cho Ông A và đã thông báo trực tiếp cho Ông A . Sau đó Cty làm quyết định chấm dứt HĐLĐ .
Vậy xin hỏi chấm dứt HĐLĐ như vậy là đúng chưa, có cần phải thông báo trước 45 ngày không ( Ông A đang thực hiện HĐLĐ KXĐ TH ), vì ông A đã xin nghỉ không lương gần 01 năm .

Trả lời:

Căn cứ Điều 39 Bộ Luật Lao động thì: Người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động với gười lao động khi:

- Người lao động đang nghỉ hàng năm, nghỉ về việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động cho phép.

Do đó, công ty bạn không được chấm dứt HĐLĐ với ông A khi ông này đang nghỉ được sự đồng ý của công ty.

Trưường hợp công ty bạn thu hẹp lại sản xuất kinh doanh theo quy định có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với ông A thì phải chấm dứt trong thời gian ông này làm việc tại công ty bạn và phải báo trước cho họ 45 ngày (nếu là HĐLĐ không xác định thời hạn) mới đúng luật./.

 
Các bài viết đã đưa
 • Hoi ve luat lao dong! - (28/04/2008)
 • Hỏi về việc nộp BHXH(cần trả lời gấp) - (18/04/2008)
 • Hỏi về tham gia bảo hiểm - (14/04/2008)
 • chế độ được hưởng khi chấm dứt hợp đồng lao động - (03/04/2008)
 • Hỏi về trợ cấp thôi việc! - (03/04/2008)
 • Hợp đồng lao động - (02/04/2008)
 • Che do nghi - (13/03/2008)
 • Bảo hiểm xã hội - (13/03/2008)
 • chế độ trực - (12/03/2008)
 • Bảo hiểm xã hội tự nguyện - (29/02/2008)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org