Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
HỎI CÁC LỌAI GIẤY TỜ CẦN THIẾT CHO TAI NẠN GIAO THÔNG ĐƯỢC XEM LÀ TNLĐ
Bài viết được Bùi duy Nguyên đưa lên ngày 02/07/2008 đã được xem 9610 lần

Công ty tôi có người đi làm về bị tai nạn giao thông (tự té) dẫn đến chấn thương sọ não. Giờ ra ca 18h23phút, địa điểm xảy ra tai nạn cách công ty khoảng 1km. Có xác nhận của công an và của người làm chứng ngày giờ bị té (18h45). Nhưng đến bệnh viện gần nhất là 21h. Quãng đường từ nơi xảy ra đến  bệnh viện khoảng 20 phút. Thông tin bên lề (chưa xác minh được) trên đường về công nhân này có tạt vô 1 quán nhậu uống vài ly rồi mới về. Vậy cho tôi hỏi có hợp lý không? Có được tính là tai nạn lao động không? Để được tính tai nạn lao động cần có những điều kiện gì? Vui lòng nói rõ hơn điều 107 BLLĐ và điều 29 luật BHXH.


thủ tục nhận thanh toán bảo hiểm y tế - nguyễn thị phượng - 01/10/2010 - chu_tuoc1984@yahoo.com
Bố tôi là bộ đội nghỉ hưu, đăng kí bhyt tại tỉnh Hà Tỉnh. ngày 25-9 bị tai nạn giao thông tại thanh hóa, sau đó được đưa cấp cứu tại bv đa khoa khu vực Ngọc Lặc. vì không đưa theo bhyt và cũng không biết luật nên phải thanh toán toàn bộ tiền viện phí. sau đó công an xác nhận là bố tôi thực hiện đúng luật giao thông. vậy bố tôi có được hưởng chế độ bhyt hay không,có được thanh toán lại hay không? và nếu được thì cần những thủ tục, giấy tờ gì?

Trả lời:

Bố anh vấn được hưởng chế độ BHYT. Bố anh cần lưu giữ toàn bộ chứng từ, hóa đơn chi phí chữa trị tại BV Ngọc lặc. Sau đó, nộp toàn bộ các giấy tờ trên cho cơ quan BHXH tỉnh Hà Tĩnh đề được thanh toán.

Thủ tục gồm các giấy tờ sau:

Sổ BHXH, thẻ BHYT, Biên bản tai nạn giao thông
Luật nào? Văn bản nào quy định? - Nguyễn Văn Luật - 08/06/2009 - nguyenluatdcqb@gmail.com

Tôi bị tai nạn giao thông trên đường đi làm nhiệm vụ của cơ quan giao bằng xe máy. Sau khi điều trị ổn định, tôi đã đi giám định y khoa và làm các giấy tờ thủ tục cần thiết để được hưởng chế độ trợ cấp TNLĐ. Nhưng khi nộp hồ sơ thì BHXH tỉnh trả lại với lý do ghi tại Biên bản giải quyết vụ TNGTdo Công an lập "Căn cứ tình tiết của vụ tai nạn và đối chiếu với các quy định của Luật GT đường bộ, nguyên nhân xẩy ra tai nạn là do cả hai bên không đi về phía bên phải chiều đi của mình. Hoặc không tránh về phía bên phải khi gặp xe nguợc chiều. Hành vi được quy định tại khoản 1điều, điều 9 Luật GT đường bộ. Điểm a khoản 2 điều 9 Nghị định 146 CP: Về xữ lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự ATGT đường bộ". Cho tôi được hỏi BHXH trả hồ sơ của tôi như vậy đúng hay sai, và sai thì theo văn bản nào quy định việc người lao đông khi tham gia giao thông mắc lỗi thì không được tính TNLĐ. Tôi tha thiết được diễn đàn quan tâm trả lời câu hỏi của tôi. Bài viết của tôi không cần thiết phải đăng. Nhưng trả lời cụ thể của diên đàn thì có thể gửi cho tôi qua Email: nguyenluatdcqb@gmail.com Tôi xin chân thành cám ơn và đợi kết quả trả lời của diễn đàn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/6/09

Trường hợp của bạn được coi là tai nạn lao động. Bộ luật lao động cũng như Luật Bảo hiểm xã hội chỉ quy định khi bị tai nạn lao động thì người lao động được hưởng các chế độ tai nạn lao động theo quy định chứ không quy định điều kiện về lỗi gây ra tai nạn lao động.

Do vậy, BHXH không giải quyết chế độ tai nạn lao động cho bạn với lý do trên là không đúng pháp luật./.

HƯỞNG TRỢ CẤP TNLĐ - TRAN HANH - 18/05/2009 - hanhtran2612@gmail.com

trong công ty tôi có xảy ra TNLĐ,
TNLĐ xảy ra trong giờ làm việc,bị thùng bông rơi vào đầu, ngã đạp mặt xuống sàn, người lao động bị gãy 2 răng cửa. Vậy việc trrồng răng mới các chi phí khám chưa bệnh của người lao độngnày có được BHXH thanh toán hay không. Nhữngchi phí nào sẽ được BHXH thanh toán , những chi phí nào không được BHXH thanh toán. Ngoài ra người lao động còn dược hưởng các loại trợ cấp nào khác nữa do BHXH và người sử dụng lao động thanh toán không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 1/6/09

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì người lao động công ty bạn được hưởng chế độ BHXH tai nạn lao động.

Việc chi trả chi phí chữa trị theo quy định tại điều 107 Bộ luật lao động do người sử dụng lao động (bao gồm các chi phí từ khi cấp cứu đến khi điều trị xong).

BHXH chi trả chế độ tai nạn lao động như sau: Nếu suy giảm từ 5- 30% sức lao động thì được nhận chế độ trợ cấp 1 lần :

a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Nếu suy giảm từ 31% trở lên thì được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng

a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Muốn được hưởng chế đọ này người lao động phải đi giám định tỷ lệ mất sức lao động./.

Khi bị tai nạn cần giấy tờ gì - Nguyễn Thành Trung - 17/05/2009 - electronic4_20082yahoo.com

Tôi là Nguyễn Thành Trung bị tai nạn giao thông ở KCN tam phước huyện Long Thành. Trong lúc tôi đi bên phải thì bị tên Dân chạy ngược chiều say rượu đâm phải lầm tôi bị chấn thương sọ não đưa vào bệnh viện. Trong lúc gia đình thuộc điểm nghèo khó khăn. Tôi đến CA để xin chứng nhận để nộp qua bảo hiểm thì cứ bị mời về và từ chối cấp vì đang điều tra vụ tai nạn. Vậy tôi làm sao có tiền để đóng bệnh phí và cần giấy gì khác ngoài các điều kiện trên để bảo hiểm thanh toán.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 21/5/09

Chúng tôi không rõ bạn có tham gia BHYT và BHXH bắt buộc hay không nên trả lời theo hai phương án như sau:

 1. Nếu bạn là người lao động có tham gia BHXH và BHYT bắt buộc và trường hợp của bạn được coi là tai nạn lao động thì bạn không được hưởng chế độ BHYT mà hưởng chế độ tai nạn lao động. Tuy nhiên, điều trị xong tai nạn, làm thủ tục công nhận là tai nạn lao động và giám định tỷ lệ mất sức lao động bạn mới được nhận chế độ BHXH tai nạn lao động. (Lưu ý trong hồ sơ BHXH tai nạn lao động phải có biên bản TNGT do công an lập).

Nếu trường hợp của bạn không thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, không phải là tai nạn lao động thì bạn cần xuất trình thẻ BHYT để hưởng chế độ BHYT./.

giai quyet che do - phamnguyenhoaingoc - 02/04/2009 - phamnguyenhoaingoc@yahoo.com

bạn tôi trên đường di chơi về bị tai nạn giao thông phải nghỉ gần 3 tháng.hiện đang làm công nhân cho 1 công ty nước ngoài và đã ký hợp đồng 12 tháng và có thông báo với công ty khi tai nạn xảy ra.
lần đầu anh nhập ở bệnh viện TN sau đó bệnh biểu hiện nặng phải chuyển đi TP và bệnh có tiến triển giảm lại chuyển về bv CC. Nay bạn tôi đã hồi phục bệnh muốn trở lại làm việc nhưng về phí công ty không đồgn ý, công ty đồi phải có đủ giấy tờ mới giải quyết.
giấy bệnh bạn tôi gồm có 1 giấy xác nhận của bệnh viện TN thời gian từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 1 năm 2009, 2 biên lai thu viện phí của bênh viện TP ngày 07 và ngày 19 tháng 01 năm 2009, và 1 giấy ra viện từ ngày 19 đến ngày 23 tháng 01 năm 2009. còn về phần thời gian sau chỉ xin phép qua điện thoại và được sự đồgn ý của chủ quản. nay bạn tôi muốn xin làm lại công ty không giải quyết cho bạn tôi vậy có hợp pháp không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 16/4/09

Theo quy định tại điều 107 Bộ Luật lao động: Người tàn tật do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định y khoa để xếp hạng thương tật, xác định mức độ suy giảm khả năng lao động và được phục hồi chức năng lao động; nếu còn tiếp tục làm việc, thì được sắp xếp công việc phù hợp với sức khoẻ theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa lao động.

Bạn chị sau khi điều trị tai nạn lao động, vẫn có khả năng lao động mà công ty không nhận anh ấy là công ty đã vi phạm pháp luật./.

hỏi về cấp lập bien bản tai nạn giao thông - lê thanh bình - 27/02/2009 - binhkutecrkh@yahoo.com.vn

Chi N trên đường đi làm việc từ nhà tới cơ quan bị tung vào chó chạy qua đường gãy xương gót chân, đến cấp cứu bó bột và điều trị xong làm biên bản giám định y khoa rồi. Nhưng biên bản điều tra tai nạn giao thông của N do công an xã nơi xảy ra tai nạn lập. Mà không phải do công an huyện lập. Vậy N có được hưởng chế độ tai nạn lao động không? Mặc dù thủ tục đủ hết nhưng chỉ còn vướng là biện bản điều tra tai nạn giao thông do công an xã nơi xảy ra tai nạn lập và xác minh.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 23/3/09

Thông tư Liên tịch số 14/2005/TTLT/BLĐTBXH-BYT-TLĐLĐVN ban hành ngày 08/3/2005 thì tai nạn lao động là tai nạn giao thông phải có biên bản của công an giao thông lập trừ những trường hợp tai nạn xảy ra trên các tuyến đường nội bộ.

Do vậy, cơ quan BHXH yêu cầu bạn có biên bản TNGT của công an huyện là đúng pháp luật./.

gay tai nan giao thong - phan van dung - 11/02/2009 - hay_tha_thu_cho_anhlc@yahoo.com

Em trai tôi đã gây ra vụ TNGT khi đang tham gia trên đường và va vào 1 cháu bé 6 tuổi. Cháu bé đã phải cắt lá lách. Gia đình tôi có đền bù thoả thuận giải quyết tình cảm cả hai bên và đưa ra UBND đóng dấu chứng thực. Nhưng sau đó người bị hại đã cầm được tiền của nhà tôi và lại kiện lại bên cơ quan công an. Cho tôi hỏi là: nếu đi giám định sức khoẻ của cháu bé thì cắt lá lách tổn hại bao nhiêu % sức khoẻ. Và nếu bị khởi tố khi trên 31% thì sẽ bị hình phạt như thế nào. Vì gia đình của tôi cũng có chấp nhận bồi thường, và tai nạn gây ra không phải do trực tiếp em tôi đâm vào mà là do cháu bé chạy qua đường và lao thẳng vào ngang xe em trai tôi. Trong khi đó có 1 chiếc ô tô đang đứng ở chỗ đó và cháu bé đã chạy từ đầu xe ô tô ra nên em tôi không kịp xử lý mặc dù lao đang đi với tốc độ chậm. Xin luật sư tư vấn cho. Xin trân trọng cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 3/3/09

Theo quy định tại điều 202 Bộ Luật Hình sự thì nếu em bạn gây tai nạn (có lỗi) làm thiệt hại 31% sức khoẻ cho người bị hại thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiên giao thông đường bộ với các khung hình phạt như sau:

1. Bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Việc gia đình bạn bồi thường dân sự cho người bị hại chỉ được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt

Điều quan trọng là gia đình bạn cần xem kết luận điều tra tai nạn giao thông như thế nào. Nếu em bạn hoàn toàn không có lỗi gì thì không phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 202 BLHS

Hỏi về thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm - Nguyễn Duy Khánh - 29/12/2008 - khanhndhd@yahoo.com

Công ty chúng tôi có công nhân bị TNGT dẫn đến tử vong, đã có kết luận của cơ quan điều tra. Để giải quyết chế độ cho người bị nạn, ngoài biên bản điều tra TNGT của cơ quan công an. Công ty chúng tôi có cần phải có biên bản điều tra TNGT của Công ty hoặc các văn bản khác cho người bị nạn hay không, xin luật sư tư vấn cho. Trân trọng cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/1/09

Thông tư liên tịch số 14/2005/TTLT-BLĐTBXH-BYT-TLĐLĐVN của Liên tịch Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam thì Các vụ tai nạn giao thông được coi là tai nạn lao động do cơ quan Công an nơi xảy ra tai nạn điều tra, lập biên bản, trừ các trường hợp xảy ra trên các tuyến đường thuộc nội bộ cơ sở.

Căn cứ Quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc ban hành kèm theo quyết định số 815/QĐ- BHXH ng ày 6/6/2007 của BHXH Việt Nam Trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động thì có thêm bản sao biên bản tai nạn giao thông. Ngoài ra nếu bị tai nạn giao thông trên tuyến đường thường xuyên đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại có thêm bản sao hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú.

Do vậy, bên cạnh biên bản TNGT của công an vẫn cần có những biên bản và tài liệu khác

hoi BT Luat Lao dong - nguyen xuan dung - 24/11/2008 - seymylove214@yahoo.com

Chị C làm việc tại nhà máy pin Văn Điểm từ năm 1983. Năm 1995 bị nhiễm độc chì. Sau 1 năm điều trị, chỉ được hưởng trợ cấp thương tật hàng tháng với mức lương 0,6 tháng lương tối thiểu, đồng thời lãnh đạo nhà máy chuyển chị sang làm nhân viên phục vụ vì sức khoẻ chị không còn được đáp ứng công việc cũ. Tháng 12/1997 bệnh của chị tái phất phải điều trị 4 tháng, kết quả giám định lại: Chị C mất 65% khả năng lao động vì lý do sức khoẻ, chị C yêu cầu nhà máy giải quyết cho chị về hưu (lúc này chị mới 50 tuổi). Trong khi chờ hoàn tất thủ tục để hưởng các khoản trợ cấp cho thời gian điều trị và chế đố hưu trí, tháng 5/1998 chị C bị tai nạn giao thông chết. Chị C có bố mẹ chồng 80 tuổi ở cùng là cán bộ về hưu và con trai 17 tuổi đang học lớp 11. Trường hợp của chị C cần giải quyết như thế nào, xin luật sư tư vấn cho. Trân trọng cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 1/12/08

Chị C đang tham gia bảo hiểm xã hội và đã đóng BHXH hơn 15 năm nên theo quy định tại Điều 63,64 của Luật Bảo hiểm xã hội thân nhân của chị C được nhận chế độ tử tuất bao gồm trợ cấp mai táng phí bằng 10 tháng lương tối thiểu và trợ cấp tuất hàng tháng.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 64 Luật Bảo hiểm xã hội thì người con trai 17 tuổi đang đi học được nhận chế độ tuất hàng tháng, còn mẹ chồng của chị C như bạn nói là cán bộ về hưu (có thu nhập cao hơn mức lương tối thiểu) nên không được nhận chế độ tuất hàng tháng.

Mức hưởng chế độ tuất hàng tháng bằng 50% lương tối thiểu (nếu không có người nuôi dưỡng mức hưởng là 70%)

hỏi về Biên bản tai nạn giao thông - Nguyễn Thị Thu Hiền - 20/10/2008 - hien_tcld@yahoo.com.vn

Theo Điều 108 BLLĐ, Điều 114 Luật Bảo hiểm xã hội quy định hưởng chế độ TNLĐ trong đó có

- bản sao Biên bản tai nạn giao thông.

- xin quý cơ quan cho biết Biên bản tai nạn giao thông có mẫu quy định thống nhất nào không?
Tại cơ quan tôi khi giải quyết TNLĐ do giao thông sảy ra ở các địa bàn Huỵện mỗi nơi có 1 mẫu BBTNGT khác nhau, đến khi giải quyết chế độ BH rất khó khăn. mong được quý cơ quan giải thích : Biên bản khám nghiệm hiện trường tai nạn giao thông, Biên bản giải quyết tai nạn giao thông có khác gì với "Biên bản tai nạn giao thông" như Điều 108 BLLĐ, Điều 114 Luật Bảo hiểm xã hội quy định. Xin chân thành cảm ơn

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 7/11/08

Về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (Ban hành kèm theo Quyết định số 815/QĐ-BHXH ngày 6/6/2007 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam) thì hồ sơ

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động trong trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động thì có thêm bản sao biên bản tai nạn giao thông.

Theo chúng tôi được biết thì biên bản tai nạn giao thông có nhiều mẫu khác nhau.

Tuy nhiên, biên bản tai nạn giao thông, biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản giải quyết tai nạn giao thông đều có giá trị chứng minh tai nạn dã xảy ra và hoàn toàn có thể dùng để làm thủ tục nhận BHXH./.

TỈ LỆ GIÁM ĐỊNH BAO NHIÊU % LÀ ĐÚNG - nguyễn thăng long - 13/10/2008 - nguynethanglong_vn@yahoo.com.vn

Gãy xương: quay tay phải
Bể: xương bánh chè phải
Gãy: 1/3 xương đùi phải
nếu giám định ở bệnh viện thì nhân viên này được giám định là bao nhiêu % thương tật?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/11/08

Bạn cần đưa người bị tai nạn đi khám tại cơ sở y tế mới có kết luận chính xác

TNGT CÓ ĐƯỢC XEM LÀ TAI NẠN LAO ĐỘNG KHÔNG? - NGUYỄN THĂNG LONG - 12/10/2008 - nguyenthanglong_vn@yahoo.com.vn

Nguyên vào ngày 07/06/2008 vào lúc 08 giờ công ty cử một nhân viên đi công tác ở TP.HCM, sau khi hoàn thành công việc được giao nhân viên này không về lại công ty mà về thẳng gia đình. trên đường về thì bị tai nạn giao thông phải nhập viện trong tình trạng gãy xuong quay tai phải, bể bánh chè phải và gãy xương đùi phải.lúc tai nạn xảy ra là 18:30. Xin nói thêm là thời gian làm việc của công ty là 07:30 đến 17:30 hằng ngày. gia đình nhân viên này cach công ty 40km. Vậy xin hỏi nhân viên này có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội không? có được xem là TNLĐ không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/10/08

Về vấn đề tai nạn ngoài giờ làm việc và ở ngoài nơi làm việc, Thông tư số 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 31/1/2007 của Bộ lao động thương binh xã hội hướng dẫn như sau:

- Bị tai nạn ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động mà các công việc đó gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động được phân công.

- Bị tai nạn trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường mà hằng ngày, người lao động vẫn thường xuyên đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại.

Người lao động trong trường hợp bạn đề cập đã làm xong công việc được giao do đó, muốn được coi là tai nạn lao động hay không cần xem quãng đường người này bị tai nạn có phải là tuyến đường người này thường xuyên đi lại hàng ngày để đi làm hay không? nếu đúng như vậy thì họ mới được coi là tai nạn lao động và hưởng các chế độ về tai nạn lao động./.

Hoi ve Tai nan lao dong - Hoàng Thị Vân Anh - 16/08/2008 - vitconxauxi_999

Tôi muốn hỏi một số việc như sau:
- Công ty tôi có 2 người bị TNLĐ. Tôi muốn hỏi các chế độ chính sách mà họ được hưởng từ BHXH, từ công ty tôi như thế nào?
- Công ty tôi có trách nhiệm như thế nào với 2 trường hợp đó? Họ có được hưởng lương bình thường trong thời gian bị TNLĐ ko? Họ có được công ty thanh toán các chi phí khám chữa bệnh ko?
- BHXH có trách nhiệm như thế nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng -trả lời ngày 20/8/2008 - thaibinhhung2003@fpt.vn

Căn cứ Điều 107 Bộ Luật Lao động, Nghị định 110/2002/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2002 của Chính phủ nếu người lao động bị tai nạn lao động họ được hưởng các quyền lợi sau:

- Được người sử dụng lao động trả toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứ, cấp cứu cho đến khi điều trị xong tai nạn.

- Nếu người sử dụng lao động không tham gia BHXH cho người lao động thì người sử dụng lao động phải trả cho người lao động một khảon tiền tương ứng với mức mà BHXH sẽ trả cho người lao động.

- Người sử dụng lao động phải bồi thường cho người laođộng ít nhất bằng 30 tháng tiền lương nếu tỷ lệ mất sức lao động của người lao động là 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động chết do tai nạn lao động.mà không do lỗi của người lao động. Nếu do lỗi của người lao động thìaôs tiền này ít nhất bằng 12 tháng lương.

- Ít nhất bằng 1,5 tháng lương nếu tỷ lệ mất sức lao động từ 5 -10%. nếu tỷ lệ mất sức lao động từ 10- 81% thì cứ thêm 1% thì cộng thêm 0, 4 tháng lương nếu không do lỗi của người lao động. Nếu do lỗi của người lao động thì ít nhất bằng 40% mức bồi thường theo tỷ lệ nói trên.

Về Bảo hiểm xã hội: Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành:

- Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm tháng lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 tháng lương tối thiểu chung;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Trợ cấp hằng tháng

1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

2. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà bị liệt cột sống hoặc mù hai mắt hoặc cụt, liệt hai chi hoặc bị bệnh tâm thần thì ngoài mức hưởng quy định tại Điều 43 của Luật này, hằng tháng còn được hưởng trợ cấp phục vụ bằng mức lương tối thiểu chung.

Người lao động sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động hoặc bệnh tật do bệnh nghề nghiệp mà sức khỏe còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày.

2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung

giấy tờ cần thiết cho tai nạn giao thong được xem là tai nạn lao động - Ths Luật Đinh Thế Hưng - 02/07/2008 - thaibinhhung2003@fpt.vn

Thế nào là tai nạn lao động đã được Điều 105 Bộ Luật lao động, Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội quy định.

Trường hợp cụ thể bạn hỏi theo Điều 19 Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 hướng dẫn như sau:

Bị tai nạn trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

Trong khoảng thời gian hợp lý là khoảng thời gian cần thiết để đến nơi làm việc trước giờ làm việc hoặc trở về sau giờ làm việc. Tuyến đường hợp lý là tuyến đường thường xuyên đi và về từ nơi thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú đến nơi làm việc và ngược lại.

Như vậy, lao đọng của công ty bạn trên đường đi làm về tạt vô quán uống bia thì không được coi là trong khoảng thời gian hợp lý theo quy định trên do đó không được coi là tai nạn lao động.

Về các giấy tờ làm thủ tục công nhận tai nạn lao động và hưởng các chế độ TNLĐ, Điều 108 BLLĐ, Điều 114 Luật Bảo hiểm xã hội quy định gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội.

- Biên bản điều tra tai nạn lao động, trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động thì phải có thêm bản sao Biên bản tai nạn giao thông.

- Giấy ra viện sau khi đã điều trị tai nạn lao động.

- Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa.

- Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động.

 
Các bài viết đã đưa
 • hợp đồng lao động - (30/06/2008)
 • Chấm dứt HĐ bị thu tiền thử việc - (23/06/2008)
 • quy định về đình công - (20/06/2008)
 • BHXH cho lao động trên 60 tuổi - (17/06/2008)
 • xin anh chi choemhoi - (15/06/2008)
 • thanh toan luong - (09/06/2008)
 • Giữ phần đóng góp BHXH của người lao động - (09/06/2008)
 • Loai hop dong lao dong - (09/06/2008)
 • trợ cấp thôi việc - (05/06/2008)
 • So BHXH - (05/06/2008)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org