Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
GỬI BÀI VIẾT
Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

Họ và tên: 
Email: 
Tiêu đề bài viết: 
Nội dung: 
Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
QUẢN TRỊ BỞI NHÀ TÀI TRỢ
Center For Development And Integration Action Aid
DIỄN ĐÀN ĐỘC GIẢ
TRUY THU BHXH
Bài viết được Nguyen Hoai Thanh đưa lên ngày 07/07/2008 đã được xem 14962 lần

Tôi làm việc cho công ty HV từ 01/1998, có ký hợp đồng lao động có thời hạn là 1 năm, năm 1999 ký tiếp lần 2, trong 2 bản hợp đồng đều không ghi rõ mức lương cụ thể trong hợp đồng. Công ty HV không đóng BHXH (15%) của doanh nghiệp và không thu BHXH của tôi(5%). Năm 2002 công ty mới lập sổ BHXH cho tôi, tính thời gian tham gia BHXH từ 01/2000.

Nay công ty HV và tôi muốn được truy thu BHXH của năm 1998, 1999 để được tính lại thời gian tham gia BHXH từ năm 1998 có được không?

Xin các anh chị trả lời giúp tôi, xin cảm ơn !

Truy thu BHXH - Nguyễn Thị Xuân - 19/07/2009 - footballgirl19852005@yahoo.com

Nguyễn Thị Xuân - 12/04/2009 - footballgirl19852005@yahoo.com
Công ty tôi có ký hợp đồng lao động với nhân viên từ tháng 04/2008 nhưng đến tháng 08/2008 mới làm thủ tục xong và đóng BHXH truy thu từ tháng 04/2008. Đến tháng 12/2008 tôi sinh con thì chế độ thai sản đó do BHXH trả hay công ty trả? Theo văn bản hướng dẫn nào? Chỉ giùm tôi cách làm với, tôi xin cảm ơn.
(hãy hướng dẫn giúp tôi chi tiết với vì tôi đang nuôi con nhỏ lại xa điểm nối mạng nên rất ít có thời gian).

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

Bạn sinh con vào tháng 12/2008 và công ty đã hoàn thành việc truy nộp BHXH cho bạn từ tháng 8/2008 nên Theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội thì bạn được hưởng chế độ thai sản do cơ quan BHXH chi trả

Theo như Ths trả lời thì tôi đc BHXH chi trả nhưng Cty tôi đã lên BHXH làm thủ tục thì mỗi lần họ lại đòi hỏi một số thứ. Sau đó xong thì họ nói chờ trả lời và đến bây giờ tôi vẫn chưa nhận đc một chút chế độ nào từ phía BHXH. Vậy tôi phải làm như thế nào và cơ quan BHXH làm như vậy là đúng

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn- Trả lời 11/08/2009

Như chúng tôi đã trình bày thì cơ quan BHXH có trach snhiệm phải chi trả chế độ cho bạn. (theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội).

bạn cần khiếu nại lên cơ quan BHXH hoặc yêu cầu công đoàn công ty can thiệp để bảo vệ quyền lợi của mình

hoi ve muc luong cap bac - Nguyen Duc Nghi - 09/06/2009 - ho nui coc.vn

Tôi xin hỏi thêm. Tôi là trưởng phòng hanh chính của công ty cổ phần loại III, hiện nay công ty đã xếp lương cho tôi là 3,27 nhưng tôi mới chỉ có bằng trung cấp, thời gian hưởng mức lương này của tôi qua 3năm mà vẫn chưa được nâng lương.
Vậy tôi xin hỏi BHXH VN mức lương của tôi với bằng cấp và chức cụ như vậy đã đúng chưa?
Tôi được biết một số công ty cổ phần lương giám đốc, phó giám đốc vẫn theo bảng lương, nhưng họ không có bằng cấp gì cả, như vậy có đúng hay không?

Ths Luật đinh Thế Hưngthaibinhhung2003@fpt.vn - Trả lời 29/6/2009

Theo điều 6 Nghị định 205/2004/NĐ-CP ngày 14/2/2004 của Chính phủ về tiền lương thì việc chuyển xếp lương  phải đảm bảo theo nguyên tắc làm công việc gì thì xếp lương theo công việc ấy, giữ chức vụ gì thì xếp lương theo chức vụ ấy hoặc cấp giữ chức vụ dựa trên cơ sở tiêu chuẩn cấp bậc cấp bậc kỹ thuật công nhân, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ, viên chức, nhân viên, tiêu chuẩn xếp hạng công ty.
Bạn nên tham khảo Nghị định 205 nói trên (có thang bảng lương kèm theo cho từng ngành nghề cụ thể) để biết thêm chi tiết./.

hoi ve thuc hien BHXH - Nguyen Duc Nghi - 09/06/2009 - ho nui coc.vn

Bố tôi là cán bộ hưu trí địa chất, nghỉ hưu tại Thái Nguyên do đặc thù của ngành địa chất, từ năm 1985 được hưởng thêm 5% thâm niên đặc biệt, nhưng BHXH đã không điều chỉnh kịp thời, đến nay 2009 Sở Lao động thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên đã thanh tra và có kết quả thanh tra là đúng, và đã gửi BHXH tỉnh Thái Nguyên và được sửa đổi lại. Vậy tôi muốn hỏi BHXH Việt Nam, 5% thâm niên đặc biệt của bố tôi mà BHXH không thanh toán từ năm 1985 đến 2009 có được truy lĩnh không?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 15/6/09

Đề nghị bạn làm rõ ý „BHXH không điều chỉnh kịp thời „ là như thế nào? BHXH thu hay không thu BHXH 5% phụ cấp thâm niên đặc biệt?

Thời hạn xét lên lương - ĐÕ Hải Lý - 24/05/2009 - longdac2000@yahoo.com

Tên tôi là Đỗ Hải Lý, làm công nhân vệ sinh môi trường của công ty cổ phần.
Tôi xin hỏi luật sư về việc xét lên lương.
Tôi được kí hợp đồng không thời hạn với công ty từ ngaỳ 1-10-2001 với hệ số lương là 1.96.Đến năm 2005 công ty tôi cổ phần hóa và đến nay đã được 8 năm tôi vẫn chưa dược xét lên lương.
Khi tôi lên hỏi phòng tổ chức và được trả lời như sau :" bây giờ công ty đã cổ phần hóa cho nên có được lên lương hay không là do công ty quyết định chứ không phải"đến hẹn lại lên".
vậy xin luật sư cho tôi hỏi công ty trả lời như vậy có dúng không,và nếu như không đúng tôi phải đòi hỏi quyền lợi bằng cách nào?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/6/09

Trả lời như phòng tổ chức công ty bạn là không chính xác. Việc nâng lương cho người lao động dựa trên quy định của pháp luật chứ không phụ thuộc vào ý chí của người sử dụng lao động.

 

Mức chi trả bảo hiểm xã hội - Nguyễn Thị Như Quỳnh - 21/05/2009 - nguyenquynh081828@gmail.com

Tôi nghe nói, đóng bảo hiềm hàng tháng chỉ nên đóng theo mưc lương cơ bản, 3 - 5 năm cuối thì đóng mức cao hẳn lên thì lương hưu được hưởng sẽ cao, vì lương hưu chỉ phụ thuộc vào mức đóng các năm cuối đó (công ty tôi là công ty cổ phần) có đúng như thế không?
Tôi cũng thấy không hợp lý lắm nhưng tôi không biết BHXH chi trả lương hưu như thế nào?
Xin giải đáp giúp thắc mắc của tôi
Xin chân thành cảm ơn!

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 8/6/09

Hiểu như bạn nói là không đúng bởi theo quy định tại điều 94 Luật Bảo hiểm xã hội thì đối với người làm việc trong cơ quan nhà nước thì lương làm căn cứ đóng BHXH là lương theo ngạch bậc, chức vụ. Đối với người làm việc theo hợp đồng lao động với chế độ lương do người sử dụng lao động quyết định là lương ghi trên hợp đồng lao động. Do vậy, không thể muốn đóng BHXH với mức bao nhiêu cũng được.

Mặt khác điều 58, 59, 60 Luật bảo hiểm xã hội quy định mức lương làm căn cứ tính lương hưu như sau:

Điều 58: Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 01 tháng 01 năm 1995

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của năm năm cuối trước khi nghỉ hưu.

2. Người lao động có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian.

3. Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian; trong đó thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Điều 59. Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 1995 đến trước ngày Luật bảo hiểm xã hội có hiệu lực

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng của số năm đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ hưu như sau:

a) Tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 1995 đến ngày 31 tháng 12 năm 2000 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu năm cuối trước khi nghỉ hưu;

b) Tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2001 đến ngày 31 tháng 12 năm 2006 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của tám năm cuối trước khi nghỉ hưu.

2. Người lao động có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian.

3. Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian; trong đó thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Điều 60. Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày Luật bảo hiểm xã hội có hiệu lực

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của mười năm cuối trước khi nghỉ hưu.

2. Người lao động có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian.

3. Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian; trong đó thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Sau khi nghỉ hưu - Nguyen Thi Hong Nguyet - 16/05/2009 - girlkieukieu_yeuboysanhdieu@yahoo.com

Công ty tôi cổ phần hoá từ năm 2005. Trước năm 2005 những công nhân nghỉ hưu được công ty trợ cấp 3 tháng lương cơ bản nhưng đến nay khi tôi nghỉ hưu thì được nhân viên phòng tổ chức trả lời công ty không trợ cấp nữa,lý do đã cổ phần hoá doanh nghiệp xin hỏi như vậy là đúng hay sai và nếu tôi về nghỉ hưu mà công ty chưa làm được sổ hưu cho tôi thì tôi có được quyền đòi hỏi công ty phải trợ cấp cho tôi hoặc tạm ứng cho tôi số tiền tương ứng với số lương hưu tôi được hưởng không ?Rất mong các luật sư giải thích giúp tôi đúng sai như thế nào.Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 21/5/09

Tại thời điểm 2005, công ty bà Cổ phần hoá thì quyền lợi của người lao động được giải quyết theo quy định tại Nghị định 110/2007/NĐ-CP ngày 26/6/2007 của Chính phủ. Theo đó, người lao động nghỉ hưu được trợ cấp như bà nói là đúng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, bà nghỉ hưu thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 110 nữa.

Theo quy định tại Nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 9/5/2003 của Chính phủ thì lao động nghỉ hưu không được trợ cấp thôi việc.

Do vậy, công ty bà đã giải thích cho bà đúng pháp luật./.

Tôi đóng truy thu BHXH - Nguyễn Thị Xuân - 12/04/2009 - footballgirl19852005@yahoo.com

Công ty tôi có ký hợp đồng lao động với nhân viên từ tháng 04/2008 nhưng đến tháng 08/2008 mới làm thủ tục xong và đóng BHXH truy thu từ tháng 04/2008. Đến tháng 12/2008 tôi sinh con thì chế độ thai sản đó do BHXH trả hay công ty trả? Theo văn bản hướng dẫn nào? Chỉ giùm tôi cách làm với, tôi xin cảm ơn.
(hãy hướng dẫn giúp tôi chi tiết với vì tôi đang nuôi con nhỏ lại xa điểm nối mạng nên rất ít có thời gian).

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 5/5/09

Bạn sinh con vào tháng 12/2008 và công ty đã hoàn thành việc truy nộp BHXH cho bạn từ tháng 8/2008 nên Theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội thì bạn được hưởng chế độ thai sản do cơ quan BHXH chi trả

TRUY DONG BHXH - Nguyen Thi Truc Huong - 06/04/2009 - nttruc_huong@yahoo.com

Cty tôi do có một số vấn đề vể nhân sự nên đóng BHXH trể hơn so với thời gian ghi trong HĐ, vậy nay tôi phải làm đơn đê truy đóng, nhưng tôi chưa rõ những nội dung phải ghi. Mong các anh chị giải thích để tôi có thể hiểu rõ. Xin cám ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 13/4/09

Theo quy định về quản lý thu BHXH, BHYT bắt buộc ban hành kèm theo Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 26-6-2007 của Tổng Giám đốc BHXH, thì thủ tục truy đóng BHXH như sau:

- - Người sử dụng lao động: Lập danh sách truy đóng BHXH, BHYT bắt buộc (mẫu số 04-TBH) và có công văn kèm theo các hồ sơ liên quan của người lao động gửi cơ quan BHXH.

- Cơ quan BHXH: Tiếp nhận hồ sơ, tiến hành kiểm tra, xác định số tiền phải truy đóng; mức truy đóng là 20% BHXH và 3% BHYT (nếu có) tính theo tiền lương tiền công và mức lương tối thiểu tại thời điểm đóng.

Số tiền BHXH, BHYT phải truy đóng được nộp vào quỹ BHXH mở tại Ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước

TRO CAP MAT VIEC - Võ Thảo Trang - 03/12/2008 - vothao.trang@yahoo.com

Tôi làm việc cho Công ty Không gian Việt từ ngày 25/11 đến 18/12 tôi bị nghỉ việc vì lý do là công ty bán hàng gian và bắt tôi xuất hoá đơn không hợp lệ. Tôi đã có tranh chấp với Ban giám đốc về việc này thì bị cho thôi việc giữa chừng (trước đó giám đốc đã hứa sẽ thưởng cho tôi 1 chuyến du lịch nước ngoài và sẽ tăng lương cho tôi là 5 triệu đồng nếu tôi làm được 12 tháng vì tôi làm việc tốt). Tôi nghĩ giám đốc đã cố tình kiếm chuyện để tôi không được hưởng những khoản đó và tiền thưởng tết, vì đến tết là tôi đã làm hơn 1 năm phải thưởng tháng lương 13 cho tôi. Khi cho tôi nghỉ giám đốc có hứa là sẽ trả đủ tháng 11 cho tôi mặc dù tôi làm tới ngày 17, nhưng khi đến lãnh lương lại nuốt lời chỉ trả cho tôi lương đến ngày 17 ngoài ra không có 1 khoản phụ cấp thôi việc hay BHXH nào khác (tôi và những nhân viên trong công ty đã yêu cầu phải làm hợp đồng lao động nhiều lần nhưng công ty không chịu vì muốn trốn thuế). Xin các anh chị tư vấn giúp tôi là trường hợp của tôi bị cho thôi việc giữa chừng và không có Hợp đồng lao động thì có thể thưa kiện công ty không? Xin các anh chị tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 17/12/08

Việc công ty buộc bạn phải xuất hoá đơn không hợp lệ và sau đó chấm dứt hợp đồng lao động với bạn là sai và bạn hoàn toàn có thể khởi kiện công ty để bảo vệ quyền lợi của mình

Tuy nhiên, vấn đề của bạn bây giờ là chứng minh được bạn có thoả thuận với người sử dụng lao động về công việc phải làm, mức lương, điều kiện làm việc bởi theo như bạn nói thì bạn và công ty không có hợp đồng lao động bằng văn bản…

Hỏi về chế độ thai sản - Đỗ Thị Thanh Xuân - 03/08/2008 - xuan.thaisonco@gmail.com

Công ty tôi có ký hợp đồng lao động với nhân viên từ tháng 1 nhưng đến tháng 4 mới làm thủ tục xong và đóng BHXH truy thu từ tháng 1. Đến tháng 8 có trường hợp nghỉ thai sản thì chế độ thai sản đó do BHXH trả hay công ty trả? Theo văn bản hướng dẫn nào? Chỉ giùm tôi cách làm với, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Công ty bạn đã truy đóng xong BHXH cho người lao động từ tháng 4 do vậy tháng 8 lao động nữ sinh con thì chế độ thai sản do BHXh chi trả. Văn bản: Quyết định 902/QĐ- BHXH ngày 26 tháng 6 năm 2007 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Truy đóng BHXH - Ths Luật Đinh Thế Hưng - 09/07/2008 - thaibinhhung2003@fpt.vn

Căn cứ Quy định về quản lý thu Bảo hiẻm xã hội, bảo hiểm Y tế ban hành kèm theo quếy định số 902/QĐ-BHXH ngày 26 tháng 6 năm 2007 của bảo hiểm xã hội Việt Nam thì trong trường hợp không đón BHXH thì phải truy đóng.

Các trường hợp truy đóng BHXh do cơ quan BHXh cấp tỉnh giải quyết trừ trường hợp đóng cộng để nối thời gian tham gia BHXHẳtớc ngày 1/1/1995 thì phải có ý kiến của BHXH Việt Nam.

Chiểu theo quy định trên thì Công ty phải truy đóng BHXH cho bạn kể từ tháng 1/1998 đến tháng 1/2000

tiền phạt trừ vào lương - Trần Phương Ngân - 08/07/2008 - sulyngan@yahoo.com

Công ty bạn tôi đang làm việc có ra 1 quy chế phạt tiền người lao động khi họ đi làm việc trễ giờ, cụ thể là: trễ 10 phút phạt 15 ngàn đồng; trễ 15 phút phạt 30 ngàn đồng; trễ 20 phút phạt 50 ngàn đồng. Nếu sau 30 phút mà không có mặt ở Công ty và không có lý do chính đáng thì coi như ngày đó nghỉ làm không có lý do chính đáng

Cuối tháng, khi chi trả lương, công ty trừ tiền phạt vào lương của người lao động.

Xin hỏi như thế có đúng luật hay không?

Trả lời:

Bộ Luật lao động nghiêm cấm hành vi xử phạt người lao động bằng cách cúp lương.

Do đó, công ty bạn phạt người đi làm trễ bằng cách trừ lương người lao động là vi phạm pháp luật.

Các bạn cần có ý kiến đến công đoàn công ty để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của minh./.

 
Các bài viết đã đưa
 • Lương nghỉ khi chờ hưu của doanh nghiệp quân đội 100% vốn nhà nước - (07/07/2008)
 • hỏi các lọai giấy tờ cần thiết cho tai nạn giao thông được xem là TNLĐ - (02/07/2008)
 • hợp đồng lao động - (30/06/2008)
 • Chấm dứt HĐ bị thu tiền thử việc - (23/06/2008)
 • quy định về đình công - (20/06/2008)
 • BHXH cho lao động trên 60 tuổi - (17/06/2008)
 • xin anh chi choemhoi - (15/06/2008)
 • thanh toan luong - (09/06/2008)
 • Giữ phần đóng góp BHXH của người lao động - (09/06/2008)
 • Loai hop dong lao dong - (09/06/2008)
 • Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org