Giới thiệu  |   Liên hệ  |   CSR Award 2007  |   Sitemap  |  English 
Trang chủ  |  Các bộ qui tắc ứng xử  |  Các chương trình, dự án  |  Cơ sở dữ liệu  |  Bản tin điện tử  |  Diễn đàn
Pháp luật dành cho Người lao động  |  Môi trường trong và ngoài Doanh nghiệp  |  Sức khoẻ, Gia đình & các vấn đề xã hội
DIỄN ĐÀN SỨC KHOẺ, GIA ĐÌNH & CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI
ĐIỀU KIỆN NHẬN CON NUÔI
Bài viết được Trinh Minh Hoa đưa lên ngày 29/07/2007 đã được xem 10095 lần
Vợ chồng tôi chung sống với nhau được 10 năm, nhưng trong ngôi nhà của chúng tôi vắng bóng tiếng trẻ thơ. Do từ hồi nhỏ chồng tôi bị bệnh mà không biết vì thế không có khả năng sinh con. Nhưng cuộc sống của hai vợ chồng tôi vẫn đầm ấm và hạnh phúc Nguyện vọng của chúng tôi rất muốn nhận con nuôi nhưng không biết pháp luật có những quy định gì trong việc này. 
muon xin con nuoi - thanh cao - 08/09/2010 - hongthanh290584@yahoo.com
toi 27 tuoi.la nu .doc than.vi ly do te nhi khong muon lap gia dinh .kinh te on dinh .nghe nhgiep vung chac.yeu tre tho.toi muon xin mot be gai tu so sinh den 3 tuoi lam con nuoi .vay.xin hoi toi da du dieu kien de nhan con nuoi chua.va xin thi xin em be o dau .toi o ben tre.

Trả lời:

Theo điều 14 Luật nuôi con nuôi như sau;
- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
- Hơn con nuôi từ hai mươi tuổi trở lên
- Có tư cách đạo đức tốt
- Có điều kiện thực tế bảo đảm việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi
- Không phải là người đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc bị kết án mà chưa xác được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ; ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên phạm pháp; mua bán; đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em; các tội xâm phạm tình dục đối với trẻ em; có hành vi xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Nếu bạn đầy đủ điều kiện trên thì có thể nhận nuôi con nuôi. Việc xin em bé bạn có thể liên hệ với các bệnh viện, trung tâm bảo vệ bà mẹ trẻ em….
dieu kien thu tuc cho con lam con nuoi - tran thi quynh - 28/08/2010 - quynhanh_sapa@yahoo.com
vo chong toi co mot be trai nam nay chau 5tuoi toi du dinh cho be lam con nuoi cua bac ho cua chau o thanh pho ha noi va toi se cho be nhap ho khau theo nha bac cua chau toi moi lam giay khai sinh cho be chu trua nhap khau cho be vay toi muon hoi co kho khan gi khi lam thuc tuc hay ko toi rat mong nhan duoc tu van giup toi

Trả lời:

Trường hợp này, người nhận nuôi con nuôi phải làm thủ tục sau:

Sự đồng ý cho làm con nuôi

1. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

2. Người đồng ý cho làm con nuôi quy định tại khoản 1 Điều này phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.

3. Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe doạ hay mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

4. Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày.

Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm có:

1. Đơn xin nhận con nuôi;

2. Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

3. Phiếu lý lịch tư pháp;

4. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

5. Giấy khám sức khoẻ do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp

1. Người nhận con nuôi phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú.

2. Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Mời chị tham khảo Luật nuôi con nuôi có hiệu lực từ tháng 6/2010


nhan luoi con - vu thi ngoc - 17/08/2010 - vtngoc50@yahoo.com.tw
toi o viet nam , co chong va 1 dua con gai, sinh nam 1994 ,sau do vo chong chung toi ly hon,chong toi nhuong quyen cho toi luoi chau nhung khong duoc chu cap tien luoi chau tu phia bo cua chua ,toi dong y.tu do con toi o voi toi cho den sau nam 2007 toi lay chong sang DAI LOAN , toi gui con toi cho em gai toi luoi ho ,sau hai nam chung song cung vo chong em gai toi ,vi luoi con ho toi cho len vo chong em toi hay sich mich cai nhau ,do vay hien nay em toi khong luoi chau ho toi nua.chong toi biet hoan canh nhu vay ban voi toi muon dua chau sang DAI LOAN de vo chong toi cung luoi day chau ,vo chong toi di lam thu tuc giay to de chong toi nhan con gai toi lam con luoi , chung toi da gui ve viet nam , den bo con luoi , ho cha loi con toi qua tuoi lam con luoi , vay leu nhu o viet nam toi lay chong thi con toi o voi toi , nhung vi toi lay chong co yeu to nuoc ngoai thi noi la con toi qua tuoi 15 khong duoc ,vay xin hoi co so phap ly nao co the giup do duoc toi chu hien nay chau khong co nguoi luoi day ,toi phai lam the nao./.

Trả lời: Trường hợp của chị, cháu là con chị trên thực tế và pháp lý không nhất thiết chồng chị phải nhận cháu làm con nuôi mà làm thủ tục bảo lãnh cháu sang Đài Loan như những trường hợp bình thường khác.
Tôi có thể xin con nuôi được không ? - Nguyễn Thị Bích Hạnh - 14/08/2010 - hoahuongduong1984@rocketmail.com
Năm nay tôi 26 tuổi, đi khám bác sĩ bảo tôi bi buồng trứng đa nang rất khó có con vì vậy tôi không muốn lập gia đình. Tôi muốn xin con nuôi về nuôi có được không ? và cần những thủ tục gì ?

Trả lời: Mời chị tham khảo Luật nuôi con nuôi để biết các điều kiện, thủ tục nhận con nuôi theo đường dẫn sau http://www.luatgiapham.com/phap-luat/dan-s/3846-luat-nuoi-con-nuoi-522010qh12-ngay-28062010.html?start=1
Thắc mắc về luật nhận con nuôi! - Nguyễn Thị Minh Hải - 04/09/2008 - ocean_blue1602@yahoo.com.vn

Xin hỏi, tôi mất bố từ nhỏ, được 1 người thương binh nhận làm con nuôi (với sự đồng ý của cả 2 gia đình). Nay vì đi học đại học, muốn làm đơn xác nhận con nuôi thì có được miễn giảm học phí không? Và muốn làm đơn xác nhận làm con nuôi phải làm sao vì khi được nhận làm con nuôi thì cả 2 gia đình đều không lên phường làm quyết định nhận con nuôi (vì lúc đó không ai biết luật pháp về việc nhận con nuôi)?

Ths Luật Đinh Thế Hưng - thaibinhhung2003@fpt.vn - trả lời ngày 18/9/08

Con nuôi của người có công vẫn được hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục. Tuy nhiên, khi làm con nuôi người thương binh, bạn không làm thủ tục nhận con nuôi theo luật định. Do vậy, về mặt pháp luật, bạn không được công nhận là con nuôi.

Hiện nay, pháp luật không có quy định về việc xác nhận đã làm con nuôi. Mặt khác, người làm con nuôi phải dưới 15 tuổi. Bạn đã trên 15 tuổi do vậy, không thể làm con nuôi người khác được./.

Cha me toi co the nhan con nuoi duoc ko - nguyen thi nga - 29/06/2008 - gaixinh_lovelygirl_bn@yahoo.com

Cha mẹ tôi đã gần 60 tuổi, nay có một anh hơn 20 tuổi muốn nhận bố mẹ tôi là cha mẹ nuôi, và bố mẹ tôi muốn nhận anh ấy là con nuôi. Xin hỏi cơ sở pháp lý nào có thể giúp đỡ được? Và việc nhận con nuôi như vậy có trái pháp luật không?

Trả lời:

Căn cứ Điều 68 Luật Hôn nhân gia đình thì người được nhận làm con nuôi phải từ 15 tuổi trở xuống.

Người được nhận làm con nuôi trên 15 tuổi chỉ khi họ là người tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự hoặc làm con nuôi người già yếu cô đơn./.

Điều kiện nhận nuôi con nuôi - - 31/07/2007 -

Bạn Minh Hoa thân mến!
Nếu bạn có đầy đủ các điều kiện trên thì bạn có thể làm thủ tục để đăng ký xin nhận con nuôi. Mình hy vọng bạn sẽ thành công và chăm sóc yêu thương, nuôi dạy con nuôi bạn nên người. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc.

Điều kiện nhận nuôi con nuôi
- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
- Hơn con nuôi từ hai mươi tuổi trở lên
- Có tư cách đạo đức tốt
- Có điều kiện thực tế bảo đảm việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi
- Không phải là người đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc bị kết án mà chưa xác được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ; ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên phạm pháp; mua bán; đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em; các tội xâm phạm tình dục đối với trẻ em; có hành vi xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

 
Các bài viết đã đưa
 • Tài sản chung của hai vợ chồng - (29/07/2007)
 • Điều kiện kết hôn - (29/07/2007)
 • Nỗi lo sức khoẻ lao động nữ - (27/07/2007)
 • Lưu ý cho phụ nữ với thuốc tránh thai - (27/07/2007)
 • Sản xuất dây chuyền có hại cho người lao động - (18/07/2007)
 • Sức khỏe người lao động - (17/07/2007)
 • GỬI BÀI VIẾT
  Hãy gửi cho chúng tôi các thắc mắc, quan điểm của bạn về các vấn đề liên quan đến Trách nhiệm xã hội.

  Họ và tên: 
  Email: 
  Tiêu đề bài viết: 
  Nội dung: 
  Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội có thể biên tập lại bài viết của bạn mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng tải mọi bài viết gửi về.
  Diễn đàn Trách nhiệm Xã hội Việt Nam do Trung tâm Phát triển và Hội nhập quản trị
  Email: info@cdivietnam.org - Website: www.cdivietnam.org